ไอเดียประตูบ้าน1-แบบประตูบ้าน

แบบประตูบ้าน เรื่องเล็กๆ ที่ไม่ควรมองข้าม!

ประตูบ้าน คือ ส่วนประกอบหนึ่งของบ้านที่ใช้เชื่อมระหว่างนอกบ้านและภายในบ้าน ถือได้ว่าเป็นสิ่งที่บ้านขาดไม่ได้เลยค่ะ ประตูที่ดีนั้นควรมีความแข็งแรงและคงทนต่อสภาพแวดล้อมของอากาศได้ หากประตูพังได้ง่ายๆ ก็คงจะแย่ไม่น้อยเลยใช่ไหมล่ะคะ ทั้งนี้ประตูยังช่วยในเรื่องความปลอดภัยได้เช่นเดียวกับหน้าต่างบ้าน ประตูดีก็ช่วยให้คนในบ้านรู้สึกปลอดภัยค่ะ ปัจจุบันนี้ได้มีประตูหลากหลายระเภทให้เพื่อนๆ ได้เลือกติดตั้งใช้งาน เพี่อให้เหมาะสมกับบ้านของตนเอง ตัวอย่างเช่น ประตูบานสวิง ประตูบานเฟี้ยม ประตูบานเลื่อน เป็นต้น ประโยชน์ใช้สอยของประตูเหล่านี้ก็มีความแตกต่างกันออกไปค่ะ หากเพื่อนๆ กำลังศึกษาหาข้อมูลเกี่ยวกับประตูบ้านว่า จะใช้ประตูแบบไหนดี? แต่ละประเภทเป็นอย่างไร? ก็ต้องห้ามพลาดเลยล่ะค่ะ เพราะในวันนี้พวกเรา Homebuddy เพื่อนซี้เรื่องบ้าน ได้รวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับประตูบ้านมาให้เพื่อนๆ ได้ศึกษากันที่นี่ จะมีอะไรน่าสนใจบ้างนั้น ก็ไปดูกันเลยดีกว่าค่ะ กับ แบบประตูบ้าน เรื่องเล็กๆ ที่ไม่ควรมองข้าม!

 

แบบประตูบ้าน เรื่องเล็กๆ ที่ไม่ควรมองข้าม!

 

แบบประตูบ้านประเภทต่างๆ

ประตูบานเปิด

ประตูบานเปิดนั้นมีทั้งแบบบานเปิดเดี่ยวและบานเปิดคู่ ซึ่งจะขึ้นอยู่กับพื้นที่ที่ต้องใช้สอยด้วย มักนิยมใช้เป็นประตูทางเข้าบ้านหรือประตูที่เปิดเข้าสู่ห้องต่างๆ ภายในบ้านนั่นเอง ประตูแบบบานเปิดจะสามารถเปิดได้กว้างถึง 180 องศาเลยค่ะ ทั้งนี้การเปิดใช้งานประตูก็จะกินพื้นที่บริเวณที่ได้เปิดประตูออกไป ดังนั้นเพื่อนๆ จะต้องเผื่อพื้นที่ไว้สำหรับการเปิด-ปิดประตูลักษณะนี้ด้วย นอกจากนี้บริเวณที่ใช้เปิด-ปิดประตูก็ไม่ควรมีสิ่งของมาวางกีดขวางทางค่ะ เพราะจะทำให้เปิด-ปิดประตูไม่สะดวกนั่นเอง

ประตูบานเปิด-แบบประตู

Credit https://www.pinterest.com

ประตูบานสวิง

ประตูบานสวิงจะมีลักษณะเด่นคือ สามารถผลักเข้า-ออกได้ทั้ง 2 ฝั่ง เหมาะสำหรับพื้นที่สาธารณะที่มีผู้คนเข้า-ออกเป็นประจำนั่นเอง เพื่อนๆ มักพบเห็นประตูลักษณะนี้ได้ที่ห้างสรรพสินค้า ร้านอาหารหรือบริษัทต่างๆ ค่ะ บริเวณกรอบบานนั้นมีอุปกรณ์สวิงที่ลักษณะเหมือนแกนหรือเดือยไว้ยึดกับพื้นด้านล่างและวงกบหรือบานประตูหน้าต่างที่ต่อเนื่องด้านบน

ประตูบานสวิง-แบบประตู

Credit https://www.pinterest.com

ประตูบานเฟี้ยม

คือ ประตูที่สามารถพับทบไปมาได้ เกิดการที่นำเอาบานประตูเล็กๆ มาต่อกันเป็นบานพับนั่นเองค่ะ ทำให้สามารถเปิดกว้างได้จนสุดบานประตู ทั้งยังไม่กินพื้นที่ภายในบ้านอีกด้วย นิยมนำมาใช้ในการแบ่งพื้นที่ต่างๆ ภายในบ้าน เพราะนอกจากจะมีประโยชน์ใช้สอยอย่างมากแล้ว ยังมีความสวยงามอีกด้วย ในสมัยก่อนมักนิยมใช้ไม้ในการทำประตูบานเฟี้ยม แต่ในปัจจุบันนี้มีการใช้วัสดุที่หลากหลายกันไปในการทำประตูบานเฟี้ยมให้ได้เลือกสรรกันค่ะ

ประตูบานเฟี้ยม-แบบประตู

Credit https://www.pinterest.com

ประตูบานหมุน

เป็นประตูที่ติดตั้งจุดหมุนไว้กลางบาน หากมีการติดตั้งบานเดียวจะเหลือช่องประตูที่สามารถใช้งานเข้า-ออกได้แค่ครึ่งเดียว จึงนิยมติดตั้ง 2 บานขึ้นไปหรือหากจะติดตั้งเพียง 1 บานก็จะทำเป็นบานใหญ่ เพื่อให้สะดวกต่อการเข้า-ออกนั่นเอง ประตูบานหมุนนั้นเหมาะสำหรับกั้นแบ่งพื้นที่เป็นโซนต่างๆ ภายในบ้าน ทั้งนี้ควรเลือกโช๊คอัพฝังพื้น (Floor Spring) แบบตั้งค้าง 90° แต่หมุนได้รอบ 360° เพื่อให้สะดวกต่อการใช้งานค่ะ

ประตูบานหมุน-แบบประตู

Credit https://www.pinterest.com

ประตูบานเลื่อน

ประตูบานเลื่อนก็เป็นแบบประตูที่กำลังนิยมกันในปัจจุบันค่ะ เนื่องจากประตูลักษณะนี้ช่วยประหยัดพื้นที่และที่สำคัญคือทำให้เพื่อนๆ สามารถใช้ประโยชน์พื้นที่โดยรอบประตูได้อย่างเต็มที่นั่นเอง นอกจากนี้หากติดตั้งเป็นบานกระจกใส ก็จะทำให้เห็นวิวทิวทัศน์รอบๆ บ้านได้อย่างดี ประตูบานเลื่อนมีหลายแบบให้เพื่อนๆ เลือกใช้ค่ะ เช่น ประตูบานเลื่อนสลับ ประตูบานเลื่อนสี่ เป็นต้น วัสดุที่ใช้ทำประตูบานเลื่อนเองก็เป็นสิ่งสำคัญเช่นกันค่ะ เพื่อนๆ ควรเลือกวัสดุที่เหมาะกับพื้นที่ที่จะติดตั้งประตูบานเลื่อน เพื่อยืดอายุการใช้งานและไม่ต้องเสียค่าซ่อมแซมประตูนั่นเอง

ประตูบานเลื่อน-แบบประตู

Credit https://www.pinterest.com

 

เคล็บไม่ลับทำความสะอาดบานประตู

ประตูไม้

อันดับแรกเลยคือจะต้องปัดฝุ่นให้เรียบร้อยก่อนค่ะ จากนั้นนำผ้ามาชุบน้ำยาที่ใช้ทำความสะอาดเฟอร์นิเจอร์ไม้ แล้วขัดให้ทั่วเลยค่ะ น้ำยานี้จะช่วยให้ผิวไม้เงางามเหมือนใหม่ ทั้งยังช่วยป้องกันไม่ให้ประตูไม้เป็นเชื้อราอีกด้วย ในส่วนของลูกบิดประตู ให้ใช้ผ้าสะอาดชุบแอลกอฮอล์และเช็ด ก็เพียงพอแล้วค่ะ

ทำความสะอาดประตูไม้-แบบประตู

Credit https://www.pinterest.com

ประตู UPVC

ประตู UPVC มักนิยมใช้เป็นประตูห้องน้ำ เพื่อนๆ สามารถทำความสะอาดโดยใช้แอลกอฮอล์ได้ค่ะ เพียงใส่แอลกอฮอล์ลงในขวดสเปรย์และฉีดทิ้งไว้ที่คราบสกปรกประมาณ 5 นาที แล้วจึงเช็ดออกก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อย สามารถใช้น้ำยาทำความสะอาดชนิดอื่นๆ ที่หาซื้อง่ายตามร้านสะดากซื้อมาใช้แทนแอลกอฮอล์ได้เลยค่ะ แต่ถ้าเพื่อนๆ พบเชื้อราก็จะต้องใช้น้ำยาฆ่าเชื้อรามาเช็ดทำความสะอาดเพิ่มด้วยนะคะ

ทำความสะอาดประตูupvc-แบบประตู

Credit https://www.pinterest.com

ประตูอลูมิเนียม

ขั้นตอนก็ง่ายๆ เช่นกันค่ะ เช็ดทำความสะอาดฝุ่นผงออกจากประตูก่อน แล้วจึงใช้น้ำยาทำความสะอาด เช่น น้ำยาล้างจาน น้ำยาเช็ดกระจก เป็นต้น ฉีดพ่นลงไปและเช็ดให้สะอาดค่ะด้วยผ้าแห้งหรือผ้าเปียกหมาดๆ เพียงเท่านี้ประตูของเพื่อนๆ ก็สะอาดกริ๊บเหมือนใหม่แล้ว

ทำความสะอาดประตูอลูมิเนียม-แบบประตู

Credit https://www.pinterest.com

 

ไอเดียประตูบ้านสวยๆ

ไอเดียประตูบ้าน1-แบบประตูบ้าน

Credit https://www.pinterest.com

ไอเดียประตูบ้าน2-แบบประตูบ้าน

Credit https://www.pinterest.com

ไอเดียประตูบ้าน3-แบบประตูบ้าน

Credit https://www.pinterest.com

ไอเดียประตูบ้าน4-แบบประตูบ้าน

Credit https://www.pinterest.com

ไอเดียประตูบ้าน5-แบบประตูบ้าน

Credit https://www.pinterest.com

 

เป็นอย่างไรกันบ้างเอ่ย? ได้สาระความรู้และไอเดียเจ๋งๆ กันไปครบรสเลยใช่ไหมล่ะคะ อย่างที่พวกเรา Homebuddy กล่าวกันไปแล้วในบทความอื่นๆ ว่าการสร้างบ้านเป็นเรื่องที่ละเอียดอ่อนมาก ทุกส่วนในบ้านจะต้องให้ความสำคัญในการจัดการอย่างเต็มที่ ไม่ว่าจะเป็นห้องต่างๆ ภายในบ้าน สวนหน้าบ้าน ประตู หน้าต่าง เฟอร์นิเจอร์ รวมไปถึงการตกแต่งห้องและหลักฮวงจุ้ย ทั้งนี้หลักฮวงจุ้ยต่างๆ ก็เป็นเพียงความเชื่อส่วนบุคคลเท่านั้นค่ะ จะทำตามหรือไม่ทำตามก็ไม่เสียหายอะไร แต่อย่างไรก็ตามเพื่อนๆ นั้นควรปรึกษาผู้เชี่ยวชาญในด้านต่างๆ เพื่อความปลอดภัยของคนในครอบครัวและช่วยให้ไม่เสียค่าใช้จ่ายในการซ่อมแซมเพิ่มค่ะ เพราะบ้านคือวิมานอันแสนสุขของเรานั่นเอง พวกเราหวังว่าบทความนี้จะเป็นประโยชน์ไม่มากก็น้อยนะคะ เพื่อนๆ สามารถพบกับบทความดีๆ มีสาระเกี่ยวกับเรื่องบ้านได้อีกมากมายที่ Homebuddy.in.th หรือ Fanpage ของพวกเรา ที่สำคัญอย่าลืมกดไลค์ กดแชร์ เป็นกำลังใจให้พวกเราด้วยนะคะ แล้วพบกันใหม่บทความหน้า สวัสดีค่ะ

ขอขอบคุณข้อมูลจาก http://www.scgbuildingmaterials.com  ,  http://www.sanook.com  ,  https://www.estopolis.com

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *