ถังดับเพลิง-ถังดับเพลิง

แนะนำประเภทและวิธีใช้ถังดับเพลิง เรื่องที่ทุกคนต้องรู้ ทุกบ้านต้องมี

สวัสดีครับพวกเราทีมงาน “Homebuddy เพื่อนซี้เรื่องบ้าน” จะมาแนะนำสาระดีๆ กับ บทความไอเดียออกแบบบ้านในแบบต่างๆ ที่ไม่ว่าใครมีปัญา มีคำถามเกี่ยวกับเรื่องการตกแต่งบ้าน ไม่ว่าจะเป็นบ้านสองชั้น หรือ แบบบ้านปูนเปลือย เข้ามาอ่านกันได้เลยครับ ในวันนี้พวกเราจะพูดถึงเรื่องในบ้านที่ควรรู้ นั่นก็คือ ประเภทและวิธีใช้ถังดับเพลิง เรื่องที่ทุกคนต้องรู้ ทุกบ้านต้องมี เรื่องนี้เป็นเรื่องใกล้ตัวที่ควรรู้มากๆเลยล่ะครับ เพราะเหตุการณ์ไฟไหม้นั้นเกิดขึ้นได้ตลอดเวลา เป็นเรื่องที่ควรเฝ้าระวัง อีกทั้งต้องมีความรู้เกี่ยวกับเรื่องไฟให้มากด้วยล่ะครับ เป็นเรื่องที่ควรรู้ แล้วทุกบ้านจะต้องมีถังดับเพลิงติดเอาไว้ด้วยครับ สำหรับวันนี้พวกเราจะก็มาอธิบายชนิดของถังดับเพลิงแต่ละ แบบ รวมไปถึงวิธีการใช้งานอย่างถูกต้อง เรื่องสุดท้ายนั้นเป็นวิธีการตรวจสอบเชื้อเพลิงในถังว่าจะยังสามารถใช้งานได้หรือไม่ สำหรับใครที่ยังไม่มีความรู้เรื่องนี้เลย ห้ามพลาดกันเลยเชียว ถ้าพร้อมแล้วเราจะต้องรู้ ต้องทราบเรื่องอะไรบ้าง? ไปดูกันเลยครับ

ประเภทและวิธีใช้ถังดับเพลิง เรื่องที่ทุกคนต้องรู้

ชนิดของถังดับเพลิง ที่ต้องรู้

ถังดับเพลิงชนิดผงเคมีแห้ง-ถังดับเพลิง

Credit:http://www.m2j.co.th

ชนิดผงเคมีแห้ง

เป็นถังดับเพลิงที่ สามารถดับไฟได้เกือบทุกประเภทครับ  มีราคาถูก  หาซื้อง่าย แต่มีข้อเสียคือเมื่อฉีดออกมาจะฟุ้งกระจาย เมื่อเราทำการฉีดแล้ว จะฉีดจนหมดหรือไม่หมดถัง แรงดันของถังจะตก ไม่สามารถใช้งานได้อีก ต้องส่งบรรจุใหม่ ตัวถังมีสีแดง ถ้าใครงบน้อยก็ซื้อแบบนี้มาใช้จะได้หายห่วงครับ

ถังดับเพลิงชนิดน้ำยาเหลวระเหย-ถังดับเพลิง

Credit:http://www.m2j.co.th

ชนิดน้ำยาเหลวระเหย BF2000 NON-CFC

ถังดับเพลิงชนิดนี้ สามารถดับไฟได้เกือบทุกประเภทเหมือนกันครับ มีราคาถูก  หาซื้อง่าย ไม่มีสี ไม่มีกลิ่น ไม่ติดไฟ ไม่เป็นสื่อนำไฟฟ้า เมื่อฉีดออกจะเป็นไอระเหยสีขาว มันจะระเหยไปเองโดยไม่ทำให้วัสดุ อุปกรณ์ไฟฟ้าเสียหาย และไม่ทำให้สกปรกในบริเวณที่ใช้งานถังดับเพลิงครับ  ซึ่งตัวถังจะมีสีเขียว

ถังดับเพลิงชนิดco2-ถังดับเพลิง

Credit:http://www.m2j.co.th

ชนิดก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ (CO2)

สำหรับถังแบบนี้ จะมีสารเคมีภายในบรรจุก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ ก๊าซที่ฉีดออกมาจะเป็นไอเย็นจัด คล้ายน้ำแข็งแห้ง ลดความร้อนของไฟได้ ไม่ทิ้งคราบสกปรก สามารถดับไฟได้ทุกประเภท เป็นถังดับเพลิงที่เหมาะสำหรับการใช้งานในห้องเครื่องจักร การผลิต และ อุตสาหกรรมอาหาร หรือ ในโรงงานนั่นเอง เป็นถังถังสีแดง ปลายกระบอกฉีดจะใหญ่เป็นพิเศษ

ถังดับเพลิงชนิดน้ำ-ถังดับเพลิง

Credit:http://www.m2j.co.th

ชนิดโฟม

เป็นถังดับเพลิงที่มีสารเคมีภายในบรรจุโฟม เมื่อฉีดออกมาจะเป็นฟองโฟมคลุมผิวเชื้อเพลิงที่ลุกไหม้ จึงสามารถดับไฟได้เป็นถังที่มีสื่อนำไฟฟ้า  เหมาะสำหรับ ภาคอุตสาหกรรม ดับเชื้อเพลิงประเภททินเนอร์ และสารระเหยติดไฟจะได้ผลมากกว่า ตัวถึงเป็นสีแสตนเลส

ถังดับเพลิงชนิดโฟม-ถังดับเพลิง

Credit:http://www.m2j.co.th

ชนิดน้ำ

โดยภายในถึงจะมีสารเคมีจะเป็นน้ำยาชื่อว่า “ABFFC” ที่ใช้สำหรับการดับไฟได้ดี ไม่เป็นสื่อนำไฟฟ้า สามารถดับไฟได้ทุกประเภท  แต่ว่าจะแพงกว่าถังชนิดเคมีแห้งครับ เหมาะกับใช้ในบ้าน เนื่องจากสามารถดับไฟที่เกิดจากน้ำมันทอดในครัวเรือนได้ หากมีการใช้งานแล้ว ฉีดสารเคมีไม่หมด ยังสามารถใช้ต่อจนหมดได้ครับ ตัวถังนั้นมีหลายสี แล้วแต่ผู้จำหน่าย หรือยี่ห้อต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นสีฟ้า  แสตนเลส  หรือบางรายใช้สีเขียว

 

วิธีใช้ถังดับไฟ เมื่อกรณีไฟไหม้

มี4 วิธีง่ายๆ สำหรับการปลดถังดับเพลิง เรียกติดๆปากกันว่า “ดึง ปลด กด ส่าย” ดังรูปเลยครับ

วิธีใช้ถังดับเพลิง-ถังดับเพลิงCredit:http://www.m2j.co.th

วิธีฉีดให้ได้ผลที่สุด

1.เข้าไปทางเหนือลมโดยห่างจากฐานของไฟประมาณ  2 – 3  เมตร
2.ดึงสลักหรือลวดที่รั้งวาล์วออก
3.ยกหัวฉีดปากกลวยชี้ไปที่ฐานของไฟ ทำมุมประมาณ  45  องศา
4.บีบไกเพื่อเปิดวาล์วให้ก๊าซพุ่งออกมา
5.ให้ฉีดไปตามทางยาว  และกราดหัวฉีดไปช้า ๆ
6.ดับให้สนิทจนแน่ใจแล้ว จึงฉีดต่อไปข้างหน้า

เช็คเครื่องดับเพลิงให้พร้อมใช้ กับ วิธีตรวจสอบ

ดูที่เข็มในมาตรวัด ของถังดับเพลิง

สำหรับเครื่องดับเพลิงที่อยู่ในสภาพพร้อมใช้งานได้ เข็มจะชี้ที่ช่องสีเขียว ดูกันไปตามรูปเลยครับ แต่ถ้าเข็มเอียงมาทางซ้ายแสดงว่าแรงดันไม่มี ต้องรีบนำไปเติมแรงดันทันที ซึ่งควรตรวจสอบเป็นประจำทุกเดือน ไม่อย่างนั้นแล้วจะไม่พร้อมใช้งานเมื่อเวลาเกิดเหตุจริงๆครับ

ตรวจสอบสายฉีด สภาพของถัง ประจำทุกเดือน

ต้องตรวจ สายฉีด หัวฉีด อย่าให้มีผงอุดตัน  เป็นประจำทุกเดือน รวมถึงสภาพบรรจุของถังดับเพลิงต้องไม่บุบ หรือบวม และไม่ขึ้นสนิมด้วยครับ

ตรวจสอบอายุการใช้งาน
อายุการใช้งาน ถังดับเพลิงชนิดผงเคมีแห้ง (ถังสีแดง) มีอายุประมาณ 5 ปี  ชนิดฮาโลตรอนวัน (ถังสีเขียว) และชนิดก๊าซ CO2 มีอายุประมาณ 10 ปีครับ ถ้าเกินกว่านั้นควรเปลี่ยนได้แล้วครับ ส่วนถังดับเพลิงชนิดผงเคมีแห้ง (ถังสีแดง) หากมีการใช้งานแล้ว ต้องนำไปเติมสารเคมีใหม่ไม่อย่างนั้นแล้วจะไม่พร้อมใช้งานครับ

ถังดับเพลิง-ถังดับเพลิง

Credit:https://www.pinterest.com

สำหรับเรื่องเพลิงไหม้ เป็นเรื่องที่ใกล้ตัวมากๆเลยครับ ถ้าหากว่ามันเกิดขึ้นภายในบ้านแล้ว ไม่รู้วิธีใช้ถังดับเพลิงล่ะก็ งานยุ่งเลยทีเดียว รวมไปถึงบ้านใครที่ยังไม่มีถังดับเพลิงก็อย่าลืมซื้อติดบ้านกันไว้ด้วยนะครับ ที่สำคัญอย่าลืมสอนคนในบ้านทุกคน ให้ใช้ถังดับไฟให้เป็นด้วยล่ะครับ ก็เป็นอันจบไปแล้วนะครับ กับ บทความ แนะนำประเภทและวิธีใช้ถังดับเพลิง เรื่องที่ทุกคนต้องรู้ ทุกบ้านต้องมี เพื่อนๆได้รับความรู้เรื่องถังดับเพลิงกันไปเต็มๆ ตั้งแต่ชนิดของถัง วิธีการใช้งาน รวมไปถึง การตรวจสอบให้ถูกวิธีด้วยครับ เห็นบบนี้แล้วอย่าลืมบอกต่อเพื่อนๆกันด้วยล่ะครับ ถ้าหากชอบก็อย่าลืม กด Like กด Share ให้พวกเราด้วยนะครับ สำหรับใครที่กำลังมองหาไอเดียออกแบบบ้าน หรือ รีโนเวทตกแต่งบ้าน ก็ยังสามารถติดตามบทความอื่นๆได้ที่ Homebuddy.in.th ได้เลยครับ สำหรับวันนี้พวกเราต้องขอตัวลาเพื่อนๆไปก่อนนะครับ แล้วพบกันใหม่ในบทความหน้า สวัสดีครับ

สนับสนุนเนื้อหาโดย http://www.m2j.co.th

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *