ซิ้งล้างหน้าทันสมัย-แบบห้องน้ำขนาดเล็ก

เทคนิคการดับกลิ่นเหม็นของห้องน้ำ ด้วยวิธีง่ายๆ

เรื่องกลิ่นเหม็นๆเนี่ย ใครจะทนได้ละครับ ใช่แล้วล่ะ การใช้ห้องน้ำ ไม่ว่าจะเป็นอาบน้ำ หรือ ถ่ายหนักถ่ายเบา ก็อาจที่จะสร้างกลิ่นไม่พึงประสงค์เอาได้ครับ เนื่องด้วยสาเหตุว่า การระบายอากาศไม่ดี หรือ ระบบเดินท่อที่ค่อนข้างทำออกมาไม่ดี จึงเกิดกลิ่นที่ไม่พึงประสงค์ต่างๆมากมาย รวมไปถึงกลิ่นอับชื้น เพราะการออกแบบห้องน้ำ ให้โดนแสงแดดไม่ดี ทำให้เกิดความชื้นได้ ยิ่งถ้าหากเป็นห้องน้ำอยู่ในบ้าน หรือ ในคอนโด กลิ่นเหม็นเหล่านี้ก็จะออกมารบกวนได้ครับ ซึ่งแน่นอน ว่าไม่มีใครชอบ ดังนั้นวันนี้พวกเรา Homebuddy เพื่อนซี้เรื่องบ้าน จึงได้รวบรวม เทคนิคการดับกลิ้นเหม็นของห้องน้ำ ด้วยวิธีง่ายๆ มาฝากเพื่อนๆที่กำลังประสบปัญหาเหล่านี้กันครับ โดยสามารถนำไปใช้ได้ผลแน่นอน โดยจะมีวิธี ขั้นตอนที่สำคัญอะไรบ้าง? ไปดูกันเลยครับ

เทคนิคการดับกลิ่นเหม็นของห้องน้ำ ด้วยวิธีง่ายๆ

ซิ้งล้างหน้าทันสมัย-แบบห้องน้ำขนาดเล็ก

Credit:https://pixabay.com

วิธีดับกลิ่นส้วม

เมื่อห้องน้ำมีกลิ่นเหม็น โดยส่วนใหญ่แล้วมักเป็นกลิ่นที่มาจากโถส้วม ถึงแม้เราจะทำความสะอาดโถส้วมให้สะอาดเอี่ยมแค่ไหน ยิ่งเป็นห้องน้ำขนาดเล็กแล้วล่ะก็ทำความสะอาดบ่อยๆ แต่เรากลับไม่สามารถดูแลส่วนของคอห่านได้เต็มที่ ทุกครั้งเมื่อเรากดน้ำ สิ่งสกปรกต่างๆ จะลงไปอุดตันอยู่ที่คอห่าน และนี่คือต้นเหตุของกลิ่นห้องน้ำภายในบ้าน วิธีที่ดีที่สุดในการทำความสะอาดคอห่านก็คือการดูดน้ำออกจากโถส้วมให้มากที่สุดโดยการใช้ไม้ดูดส้วม หรือจะใช้การเทน้ำแรงๆ ลงในโถส้วมก็ได้เช่นกัน

เมื่อน้ำลดลงแล้ว คุณควรใช้น้ำยาล้างห้องน้ำคุณภาพดีที่มีขายตามท้องตลาดทั่วไป โดยเลือกผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของสารฟอกขาว และมีคุณสมบัติในการขจัดเชื้อโรค ลองผลิตภัณฑ์อย่าง โปรแมกซ์นอกจากนี้คุณควรเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีหัวฉีดเพื่อใช้กับบริเวณขอบโถอย่างสะดวกสบาย ไม่ว่าคุณจะเลือกผลิตภัณฑ์สูตรใดก็ตาม ใส่ถุงมือในการทำความสะอาดเสมอ ตรวจสอบให้แน่ใจว่าอากาศในห้องน้ำถ่ายเทสะดวก และอ่านฉลากเพื่อศึกษาขั้นตอนการใช้ด้วย 

วิธีซ่อนกลิ่นโถส้วม 

ถึงแม้คอห่านจะไม่ใช่ต้นตอของกลิ่นไม่พึงประสงค์ แต่โถส้วมของคุณก็อาจจะยังมีกลิ่นได้ ถ้าสาเหตุไม่ได้เกิดจากความสกปรกแล้ว คุณควรมองหาเทคนิคการกำจัดกลิ่นด้วยวิธีอื่นๆ อย่างการดับกลิ่นโถส้วมซึ่งเป็นวิธีที่เหมาะกับการกำจัดกลิ่นไม่ถาวร สำหรับการดับกลิ่นนั้น คุณสามารถหยดน้ำมันหอมระเหยลงไปในน้ำในโถส้วมเล็กน้อยก่อนกดน้ำ หากคุณเคยใช้น้ำมันหอมระเหยในอ่างอาบน้ำมาก่อน คุณจะพบว่ากลิ่นของน้ำมันนั้นค่อนข้างแรงมาก และสามารถกลบกลิ่นส้วมได้นานหลายชั่วโมง 

การกำจัดกลิ่นอื่นๆ ภายในห้องน้ำ

หากกลิ่นเหม็นไม่ได้มาจากโถส้วม เพื่อนๆสามารถลองทำตามเทคนิคด้านล่างเพื่อกำจัดกลิ่นห้องน้ำ ดังนี้

  • ห้องน้ำเป็นสถานที่ที่สามารถระบายอากาศได้ดี หมั่นเปิดหน้าต่างเป็นประจำ ถ้าห้องน้ำของคุณไม่มีหน้าต่าง คุณควรติดตั้งพัดลมดูดอากาศแทน
  • ล้างท่อระบายน้ำ เพราะโถส้วมไม่ใช่สาเหตุของกลิ่นเหม็นเสมอไป อ่างล้างหน้าหรือฝักบัวที่อุดตันก็สามารถเป็นที่มาของกลิ่นได้เช่นกัน
  • เปลี่ยนม่านห้องน้ำ หรือหากคุณใช้ม่านแบบซักได้ (ตรวจสอบสัญลักษณ์การดูแลรักษาผ้า) คุณสามารถนำไปทำความสะอาดในเครื่องซักผ้าพร้อมผงซักฟอกที่มีผระสิทธิภาพในการทำความสะอาด เพราะเชื้อราอาจสะสมบนม่านห้องน้ำจนทำให้เกิดกลิ่นเหม็นหืนได้

เป็นยังไงกันบ้างครับ ที่ห้องน้ำของเพื่อนๆ มีกลิ่นแบบนี้กันรึเปล่า ถ้าหากว่ามีก็ควรที่จะรีบแก้ไขกันด้วยนะครับ เพราะกลิ่นเหม็นต่างๆเหล่านี้ ไม่พึงประสงค์ต่อตัวเอง อีกทั้งคนในบ้านอย่างแน่นอน แต่ถ้าหากพบปัญหาเบื้องต้นที่สามารถจัดการได้ ก็ควรจัดการกันด้วยนะครับ แต่ถ้าหากว่าในระยะยาวคงต้องให้ช่างเดินระบบท่อน้ำเสียใหม่กันแล้วล่ะครับ ซึ่งพวกเราหวังว่า ข้อมูล และ สาระดีๆแบบนี้ จะช่วยเพื่อนๆได้ไม่มากก็น้อยนะครับ สุดท้ายนี้ขอขอบคุณเพื่อนๆที่ติดตาม ถ้าหากใครสนใจบทความอื่นๆของเรา สามารถกดติดตามกันได้ที่ Facebook ของพวกเราได้นะครับที่ ” homebuddy เพื่อนซี้เรื่องบ้าน  Fanpage “สำหรับวันนี้พวกเราต้องขอตัวไปหาสาระใหม่ๆมาอัพเดทให้เพื่อนๆกันก่อน สำหรับวันนี้ สวัสดีครับ

ถ้าหากใครกำลังมีไอเดียคิดที่จะสร้างห้องน้ำขนาดเล็ก หรือ ปรับปรุงพื้นที่ห้องน้ำที่แคบ สามารถติดตามรายละเอียดทุกขั้นตอน กับ พวกเรา Homebuddy กันได้ที่นี่เลยครับ ไม่ว่าจะเป็น ข้อที่ควรรู้ก่อนสร้าง ไอเดียแบบห้องน้ำสวยๆต่างๆ หรือแม้จะเป็นวิธีการบำรุงรักษา การทำความสะอาด ซึ่่งน่าสนใจมากๆเลยทีเดียว ไปติดตามกันได้เลยที่ https://homebuddy.in.th/main-idea-create-layout-small-bathroom/

ขอขอบคุณข้อมูลจาก https://www.cleanipedia.com

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *