หินปูนในห้องน้ำ เป็นปัญหากวนใจเรื่องใหญ่ สำหรับคุณพ่อบ้าน แม่บ้าน กันใช่ไหมล่ะครับ บอกเลยว่านอกจากคราบที่เกาะน่าขยะแขยงอันนี้แล้ว ขนลุกสุดๆ ทำให้ห้องน้ำของเราดูไม่งามเอาซะเลย ดังนั้นแล้ว เราจึงต้องหาวิธีการต่างๆ เพื่อที่จะทำให้ขจัดคราบพวกนี้ออกไปซะให้สิ้นซาก พวกเรา Homebuddy จึงได้รวบรวมวิธีการ ขจัดคราบหินปูนในห้องน้ำ ในแบบต่างๆ มาแนะนำให้กับเพื่อนๆกันครับ โดยแต่ละวิธีนั้นใช้งานได้จริงอีกด้วยครับ ซึ่งการทำความสะอาดห้องน้ำ เป็นสิ่งสำคัญที่จะทำให้ห้องน้ำสวยๆของเรา ไม่ดูเก่า ไม่เสื่อมโทรม และ เป็นที่สะสมของเชื้อแบคทีเรีย ที่ก่อให้เกิดโรคต่างๆ รวมถึงสัตว์ไม่พึงประสงค์อื่นๆ ที่คอยจ้องจะขึ้นมาล้อหลอกเราเป็นว่าเล่น ซึ่งจะมีวิธีการขจัดคราบหินปูนอย่างไรบ้าง? เราไปดูกันเลยครับ

วิธีง่ายๆ กับ การขจัดคราบหินปูนในห้องน้ำ ในแบบต่างๆ

ห้องน้ำเก่าๆ-แบบห้องน้ำขนาดเล็ก

Credit:https://pixabay.com

วิธีขจัดคราบหินปูนในห้องน้ำ

หากเพื่อนๆอาศัยอยู่ในบริเวณที่น้ำประปามีความกระด้างสูง คราบหินปูนและรอยด่างจากน้ำประปาจะก่อตัวขึ้นอย่างรวดเร็ว แต่สามารถกำจัดคราบหินปูนได้ไม่ยากเลยครับ เพียงปฏิบัติตามขั้นตอนง่ายๆ ในการขจัดคราบหินปูนห้องน้ำ ให้สิ้นซาก ดังต่อไปนี้

วิธีแรก ใช้ผ้าสะอาดชุบผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดห้องน้ำชนิดเข้มข้น ต่างๆ ที่มีขายอยู่ในร้านสะดวกซื้อ โดยเช็ดบริเวณปูนยาแนวเพื่อกำจัดคราบสกปรก จากนั้นจึงล้างออกด้วยน้ำ อย่าลืมอ่านฉลากวิธีการใช้ก่อนเริ่มใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดชนิดใหม่ทุกครั้งด้วยนะครับ

วิธีที่สอง ให้เพื่อนๆลองใช้วิธีธรรมชาติหากคราบหินปูนยังคงเกาะติดอยู่บนพื้นห้องน้ำ โดยผสมผงฟู (เบคกิ้งพาวเดอร์) กับน้ำอุ่น จากนั้นป้ายลงบนปูนยาแนวที่เป็นคราบ แล้วใช้แปรงสีฟันเก่าขัด ทิ้งไว้ 10 นาที จากนั้นใช้ผ้าที่เปียกพอหมาดเช็ดออก ปิดท้ายด้วยการใช้สเปรย์ที่ผสมน้ำส้มสายชูและน้ำตามวิธีข้างต้นพ่นลงบนปูนยาแนวเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดคราบใหม่ขึ้น

เตรียมรับมือด้วยวิธีกำจัดคราบหินปูนในห้องน้ำ แบบต่างๆ 

น้ำกระด้างทำให้เกิดรอยคราบขาวและคราบดำในห้องน้ำของคุณ รอยคราบต่างๆ นี้เกิดจากการสะสมตัวของแร่ต่างๆ ในน้ำเช่น หินปูน แคลเซียม ซิลิกา อย่างไรก็ตาม คุณสามารถใช้ตัวช่วยอย่างผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดที่เหมาะสม ซึ่งจะช่วยให้คุณขจัดคราบหินปูนห้องน้ำและรอยคราบด่างได้ง่ายขึ้น สามารถอ่านรายละเอียดต่อด้านล่างเลยครับ

วิธีขจัดคราบหินปูนห้องน้ำ และคราบขาวบนบานตู้อาบน้ำ

วิธีขจัดคราบหินปูนห้องน้ำและคราบขาวบนบานตู้อาบน้ำอาจฟังดูไม่ง่ายนัก แต่ถ้าหากเพื่อนๆรู้จักขั้นตอนและมีตัวช่วยแล้ว รับรองว่าวิธีทำความสะอาดนั้นไม่ยากอย่างที่คิด คุณสามารถใช้น้ำยาทำความสะอาดอเนกประสงค์ต่างๆ และผ้าไมโครไฟเบอร์ช่วยขจัดคราบให้หลุดออก จากนั้นจึงล้างน้ำและเช็ดให้แห้งด้วยผ้าสะอาด อย่าลืมอ่านฉลากวิธีการใช้ก่อนเริ่มใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดชนิดใหม่ทุกครั้ง

สำหรับวิธีขจัดคราบหินปูนในห้องน้ำด้วยวิธีจากธรรมชาติ คุณสามารถผสมน้ำ หรือ ใช้น้ำกรองถ้าเป็นไปได้ และน้ำส้มสายชูในอัตราส่วนเท่าๆ กันใส่ลงในขวดสเปรย์เพื่อพ่นลงบนคราบ จากนั้นเช็ดออกด้วยผ้าที่ไม่เป็นขุยจนคราบต่างๆ หลุดออก เพื่อขจัดคราบหินปูนสะสมฝังลึก แนะนำให้ใช้สเปรย์นี้ฉีดลงบนบริเวณบานตู้อาบน้ำทุกครั้งหลังอาบน้ำ

อ่างล้างมือ-แบบห้องน้ำขนาดเล็ก

Credit:https://pixabay.com

วิธีขจัดคราบหินปูนห้องน้ำบริเวณพื้นกระเบื้อง 

ในขณะที่คุณสามารถกำจัดคราบหินปูนจากกระเบื้องห้องน้ำในลักษณะเดียวกับการกำจัดคราบบานประตูตู้อาบน้ำได้ การกำจัดคราบปูนยาแนวตามกระเบื้องอาจจะยากมีความยากกว่า คราบหินปูนและรอยด่างจากแร่ต่างๆ ในน้ำประปาอาจฝังลึกอยู่ตามปูนยาแนวทำให้แลดูสกปรกและเก่าได้ง่าย แต่เพื่อนๆสามารถทำให้ปูนยาแนวกระเบื้องกลับมาดูสะอาดใหม่ขึ้นได้อีกครั้ง!

ก็เป็นอันจบไปแล้วครับ กับ วิธีง่ายๆ ที่จะปรายเจ้าคราบหินปูนได้อย่างอยู่หมัด โดยแต่ละวิธีนั้นเพื่อนๆก็สามารถทำเองได้เลยครับ โดยอุปกรณ์ต่างๆก็หาซื้อได้ง่ายๆ การทำแบบนี้เป็นส่วนหนึ่งของการดูแลรักษาความสะอาดของห้องน้ำ ไม่ให้เกิดความสกปรก ความเสื่อมโทรมต่างๆ ทำให้ห้องน้ำสวยๆของเราไม่เหมือนตอนใหม่ๆเลย เห็นแบบนี้แล้ว ถ้าปล่อยเอาไว้นานๆ นอกจากที่ดูไม่ดีแล้ว เวลาแขก หรือ เพื่อนๆมาบ้าน ก็จะบ่งบอกถึงนิสัยได้ว่า เป็นคนไม่รักษาความสะอาด นั่นเป็นบุคคลิกที่ไม่ดีเอาซะเลยครับ เพื่อนๆที่สนใจสามารถแชร์ บทความดีๆแบบนี้ได้นะครับ ให้เพื่อนๆที่กำลังมองหาวิธีการกำจัดคราบหินปูนในห้องน้ำกันอยู่ ไม่ว่าจะเป็น ตามสุขภัณฑ์ หรือ พื้นห้องน้ำครับ สุดท้ายนี้ถ้าหากเพื่อนๆสนใจบทความการดูแลรักษาบ้าน หรือ ออกแบบ รีโนเวทต่างๆ สามารถคลิกเข้าไปชมที่ เว็บไซต์ หรือ  Fan page ใน Facebook ของ  Homebuddy กันได้เลยครับ สำหรับวันนี้ต้องขอตัวลาทุกท่านไปก่อนนะครับ สวัสดีครับ

ถ้าหากใครกำลังมีไอเดียคิดที่จะสร้างห้องน้ำขนาดเล็ก หรือ ปรับปรุงพื้นที่ห้องน้ำที่แคบ สามารถติดตามรายละเอียดทุกขั้นตอน กับ พวกเรา Homebuddy กันได้ที่นี่เลยครับ ไม่ว่าจะเป็น ข้อที่ควรรู้ก่อนสร้าง ไอเดียแบบห้องน้ำสวยๆต่างๆ หรือแม้จะเป็นวิธีการบำรุงรักษา การทำความสะอาด ซึ่่งน่าสนใจมากๆเลยทีเดียว ไปติดตามกันได้เลยที่ https://homebuddy.in.th/main-idea-create-layout-small-bathroom/

ขอขอบคุณ https://www.cleanipedia.com