“เรื่องการบำรุงรักษาสิ่งของ ใครว่าไม่สำคัญกันล่ะ หรือ ใครอยากที่จะเปลี่ยนของบ่อยๆ เสียเงินบ่อยๆ ไม่มีหรอก” ใช่แล้วล่ะครับ วันนี้พวกเรา Homebuddy เพื่อนซี้เรื่องบ้าน จะมาแนะนำ เคล็ดลับการดูแลสุขภัณฑ์ในห้องน้ำ ให้ใช้งานได้ยาวนาน เป็นเรื่องที่สำคัญเชียวล่ะครับ ไม่ใช่ว่าใช้กันแล้วไม่บำรุงรักษา หรือ ดูแลความสะอาดเลยก็จะต้องซื้อใหม่ เปลี่ยนใหม่อยู่เรื่อยๆ ทำให้เสียงบประมาณไปค่อนข้างเยอะเลยทีเดียวครับ ดังนั้นแล้วยิ่งการออกแบบห้องน้ำขนาดเล็ก ก็ต้องบำรุงรักษาสุขภัณฑ์ให้ดีด้วยล่ะครับ เราไปดูกันเลยดีกว่าครับว่า เคล็ดลับในการบำรุงรักษา หรือ ดูแลสุขภัณฑ์ต่างๆ จะต้องทำยังไงบ้าง? ให้สุขภัณฑ์ของเราใช้ได้คุ้มค่านานที่สุด ไปดูกันเลยครับ

เคล็ดลับการดูแลสุขภัณฑ์ในห้องน้ำ-แบบห้องน้ำขนาดเล็ก

เคล็ดลับการดูแลสุขภัณฑ์ในห้องน้ำ ให้ใช้งานได้ยาวนาน

การดูแลรักษาชักโครก หรือ โถสุขภัณฑ์

ชักโครก-แบบห้องน้ำขนาดเล็ก

Credit:https://pixabay.com

เรามาเริ่มกันที่ ชักโครก หรือ โถสุขภัณฑ์กันก่อนเลยครับ เพราะว่าเจ้าสิ่งนี้เราใช้กันอยู่ทุกวัน ดังนั้นแล้วสำคัญมากๆเลยครับที่จะดูเเล ซึ่งการหมั่นคอยดูแลรักษาให้ชักโครกให้สะอาด ก็จะดำเนินชีวิตประจำวันได้อย่างปกติสุข เพราะว่าทุกวันนี้ โถสุขภัณฑ์ มีนวัตกรรมใหม่ๆ ที่มอบความสุขให้แก่ผู้ใช้ ทั้งดีไซน์ และราคาที่หลากหลายแตกต่างกันไป ซึ่งจะมีให้เลือกหลายรูปแบบตั้งแต่กดชำระธรรมดา หรือแบบชำระโดยอัตโนมัติ แบบกดน้ำน้อยหรือมากแล้วแต่ความต้องการของแต่ละคน ถ้าหากเปลี่ยนใหม่บ่อยๆก็คงจะหมดหลายตังค์กันเลย เราไปดูกันดีกว่าครับว่า มีขั้นตอนการดูแลรักษายังไงบ้าง

  • หากชักโครกเป็นคราบดำ ให้ใช้แปรงชุบน้ำยาทำความสะอาดมาขัดจากนั้นแล้วล้างด้วยน้ำสะอาด คราบดำก็จะหลุดออกมาอย่างง่ายเลยทีเดียว
  • หากชักโครกมีคราบหินปูนฝังแน่น โดยใช้น้ำส้มสายชูประมาณ1-2 แก้วจากนั้นราดให้ทั่ว และราดให้โดนคราบให้ทั่วถึง แล้วทิ้งไว้ประมาณ 15นาที แล้วขัดด้วยสก๊อตไบรท์แบบมีมือจับหรือแปรง ทำแบบนี้ไปสัก3 รอบ จะสะอาดขึ้นอย่างเห็นได้ชัด
  • หากชักโครกเป็นคราบปัสสาวะ ให้กดน้ำชักโครก ออก 2-3 ครั้ง จากนั้นใช้น้ำยาซักผ้าขาวเข้มข้นลงไป แล้วขัดด้วยแปรง ทิ้งไว้ 30 นาทีแล้วล้างออกด้วยน้ำอีกครั้งคราบก็จะหายไป

เพียงเท่านี้ก็จะได้สักโครกที่สะอาดเหมือนใหม่ ไม่เป็นคราบ ใช้งานได้ยาวนาน ไม่เสื้อมโทรมง่ายด้วยล่ะครับ ทำบ่อยๆให้เป็นนิสัยแล้วห้องน้ำขอเราจะสะอาดมากขึ้นครับ

การดูแลรักษาอ่างล้างหน้า

อ่างล้างหน้า-แบบห้องน้ำขนาดเล็ก-

Credit:https://pixabay.com

สำหรับอ่างล้างหน้าถือเป็นจุดที่คนส่วนมากใช้กันอยู่ทุกวัน ซึ่งใช้ไปสักระยะหนึ่งก็จะเกิดคราบได้ง่าย และป็นจุดสังเกตมากที่สุด ดังนั้นหากเกิดคราบสกปรกบริเวรอ่างก็จะทำให้ไม่น่าใช้และเสียเวลาในการทำความสะอาด ดังนั้นเราควรหมั่นทำความสะอาดอ่างล้างหน้าอยู่สม่ำเสมอ จะมีวิธีการดูแลอย่างไรไปดูกันครับ

  • ให้นำผ้าสะอาดชุบน้ำส้มสายชูเล็กน้อย ถูให้ทั่วบริเวณพื้นผิวของอ่าง แล้วล้างออกด้วยน้ำสบู่อุ่นๆ จากนั้นค่อยล้างด้วยน้ำสะอาด แต่ถ้าอ่างมีคราบหินปูนหรือคราบสนิมเกาะ ให้ใช้แอมโมเนียผสมกับน้ำมะนาว ถูบริเวณคราบดังกล่าว ไม่นานคราบหินปูนและสนิมก็จะหลุดออก
  • การขัดอ่างบ่อยๆจะเป็นผลดีต่อเรามาก เพราะหลายคนอาจคิดว่าการใช้น้ำสะอาดล้างทุกวันหลังใช้งานจะสะอาด แต่จริงๆแล้วภายในอ่างจะมีคราบตกค้างอยู่ยิ่งนานวันยิ่งเกาะตัวกันหนาขึ้น ทำให้อ่างดูสกปรกและต้องใช้แรงขัดทำความสะอาดมากขึ้น ดังนั้นการที่เราขัดอ่างบ่อยๆอย่างน้อยอาทิตย์ละครั้งเพื่อไม่ให้อ่างเกิดคราบหนาแน่นจนทำความสะอาดยาก การทำความสะอาดควรใช้น้ำยาผสมกับน้ำอุ่นเพื่อกำจัดเชื้อโรคในอ่างให้หมดจด
  • ปกป้องอ่างจากรอยขูดขีด เพื่อป้องกันอ่างเกิดรอยขูดขีดจนดูเก่า ให้นำแผ่นพลาสติกเจาะรูพอ ๆ กับรูท่อน้ำทิ้งของอ่าง แล้วนำไปวางติดไว้ที่อ่างล้างหน้า เพื่อลดการเสียดสีและกระแทกระหว่างพื้นอ่างและวัสดุอื่น ๆ นอกจากนี้ก็พยายามอย่าให้สารที่เป็นกรด เช่น น้ำส้มสายชู น้ำสลัด น้ำยาทำความสะอาด ลอยตัวอยู่บนอ่างนานนัก เพราะกรดเหล่านี้อาจจะทำลายพื้นผิวของอ่างให้ผุกร่อน หลุดลอกได้
  • กำจัดคราบฝังแน่นด้วยเบกกิ้งโซดา โดยปกติแล้วอ่างล้างหน้าและอ่างล้างจานมักจะทำมาจากอะคริลิค สเตนเลส และวัสดุที่ค่อนข้างมีพื้นผิวบอบบาง ดังนั้นเราจึงไม่ควรใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดชนิดรุนแรง รวมถึงอย่าใช้วัสดุเนื้อแข็ง เช่น แปรง ขัดทำความสะอาดอ่างด้วย แต่ควรจะใช้ฟองน้ำชุบน้ำสบู่อ่อน ๆ หรือน้ำยาล้างจาน ขัดทำความสะอาดแทน ส่วนคราบฝังแน่น แนะนำให้ผสมเบกกิ้งโซดากับน้ำปริมาณเล็กน้อยพอให้มีลักษณะข้นเหนียว แล้วนำไปป้ายบริเวณคราบสกปรก ทิ้งไว้ 5 นาที จากนั้นใช้ฟองน้ำขัดทำความสะอาด และล้างออกด้วยน้ำอีกครั้ง

ก็เป็นอันจบไปแล้วนะครับ สำหรับ วิธีการดูแลสุขภัณฑ์ในห้องน้ำ ให้ใช้งานได้ยาวนาน โดยสาระดีๆแบบนี้เป็นประโยชน์มากๆ สำหรับ คุณพ่อบ้าน แม่บ้านครับ เพราะนอกจากจะช่วยยืดอายุการใช้งานของ สุขภัณฑ์แล้ว ถ้าหากได้ทำความสะอาดบ่อยๆ คอยตรวจสอบจุดที่รั่วซึม หรือ จุดที่เสียหาย ทำให้สามารถซ่อมแซมได้เร็ว สุดท้ายนี้ถ้าหากเพื่อนๆชื่นชอบบทความดีๆมีสาระแบบนี้ ช่วยกัน กดไลค์ กดแชร์ เป็นกำลังใจให้พวกเราด้วยนะครับ อย่าลืม ไปกดติดตามพวกเราใน Facebook กันด้วยล่ะครับ มีบทความใหม่ๆ ไม่ว่าจะเป็นการตกแต่งบ้าน รีโนเวทบ้าน ไอเดียดีๆ อีกเพียบเลยล่ะครับ สำหรับวันนี้ต้องขอตัวลาไปก่อนนะครับ สวัสดีครับ

ถ้าหากใครกำลังมีไอเดียคิดที่จะสร้างห้องน้ำขนาดเล็ก หรือ ปรับปรุงพื้นที่ห้องน้ำที่แคบ สามารถติดตามรายละเอียดทุกขั้นตอน กับ พวกเรา Homebuddy กันได้ที่นี่เลยครับ ไม่ว่าจะเป็น ข้อที่ควรรู้ก่อนสร้าง ไอเดียแบบห้องน้ำสวยๆต่างๆ หรือแม้จะเป็นวิธีการบำรุงรักษา การทำความสะอาด ซึ่่งน่าสนใจมากๆเลยทีเดียว ไปติดตามกันได้เลยที่ https://homebuddy.in.th/main-idea-create-layout-small-bathroom/

ขอขอบคุณ http://www.aseanliving.com/blog/decor/107-bathroom-cleaning-tips.html