สวัสดีครับเพื่อนๆพบกับพวกเราอีกเช่นเคยกับ ทีมงาน “Homebuddy เพื่อนซี้เรื่องบ้าน” ที่รวบรวมความรู้เรื่องบ้านเอาไว้มากมาย ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้านต่างๆ ไอเดียการรีโนเวท ต่อเติมบ้าน ไอเดียออกแบบห้องนอน รวมไปถึง เรื่องน่ารู้มากมาย สำหรับวันนี้จะมาเอาใจเพื่อนๆที่กำลังหาความรู้เรื่องต้นไม้ ที่จะเอาไปปลูกที่สวน อยากจะปลูกต้นไม้ที่บ้านจะต้องเลือกแบบไหนดี? วันนี้ห้ามะลาดเพราะว่าพวกเราจะมาอธิบายเรื่องน่ารู้เกี่ยวกับต้นไม้ที่น่าปลูกเอาไว้ประจำบ้าน รวมถึงความหมาย ประเภท ชนิดของต้นไม้ในแบบต่างๆ กับ บทความรวมแนวทางการปลูกต้นไม้ ปลูกแบบไหนดี? Homeubuddy มีคำตอบ รับรอง  ได้ว่าใครที่คิดจะปลูกต้นไม้ในสวน หรือ ยังไม่มีความรู้เรื่องต้นไม้เลยล่ะก็ มาที่นี่ ที่เดียวจบแน่นอนครับ นอกจากความรู้เรื่องต่าๆงแล้วก็ยังมีเทคนิคในการเลือกปลูก ซึ่งจะมีต้นไม้ประเภทไหนที่เรายังไม่รู้จักบ้าง? หรือ ต้นไม้แบบไหนที่ควรปลูกที่บ้านบ้าง? เราไปดูกันเลยครับ

รวมเรื่องน่ารู้เกี่ยวกับต้นไม้ ปลูกแบบไหนดี?

สวนในบ้านปก-ต้นไม้

Credit:https://www.pinterest.com

เตรียมอะไรบ้าง? สำหรับปลูกต้นไม้ประดับบ้าน

ก่อนการเริ่มแนวทางต่างๆนั้นเราควรเตรียมวัสดุอุปกรณ์ในการจัดสวนกันก่อนครับ ซึ่งจะต้องเตรียมอุปกรณ์ เครื่องมือ ที่ใช้ในการปลูก จะมีจอบ เสียม พลั่วตักดิน รวมทั้ง ยานพาหนะลำเลี้ยงขนส่งกล้าไม้ไปยังจุดที่จะปลูก  หน้าดินผสมสำหรับปลูกให้เรียบร้อย โดย หน้าดินผสมสำหรับกลบหลุมปลูก ปุ๋ยคอก ปุ๋ยหมัก ให้พร้อม รวมถึงเตรียมกระถาง หรือ หลักค้ำยันในกรณีที่ต้องปลูกไม้ยืนต้น หรือ จะจัดตั้งซุ้มไม้เลื้อยเพื่อให้ ไม้ประดับประเภทเลื้อยให้เลื้อยได้สะดวกครับ

ไม้ประดับ ต้นไม้ประจำสวนหย่อมในบ้าน

ต้นไม้ชนิดแรกๆที่นิยมปลูกเพื่อความสวยงาม นิยมนำมาจัดสวน เพิ่มจุดเด่นให้กับบ้าน นั่นก็คือ ไม้ดอก กับ ไม้ประดับครับ ซึ่งไม้ดอกนั้นหมายถึง พืชที่ปลูกขึ้น เพื่อใช้ประโยชน์จากดอก โดยมีลักษณะดอกที่สีสันสวยงาม เป็นไม้พุ่ม ไม่ว่าจะเป็น ต้น ลั่นทม ยี่โถ ยี่เข่ง เข็ม ชวนชม ดาวกระจาย บานชื่น พุทธรักษา โป๊ยเซียน ที่ให้ดอกสวยงาม บางชนิดนั้นดอกสามารถตัดนำไปใช้ประโยชน์ได้โดยตรง กุหลาบ ดาวเรือง หน้าวัว เบญจมาศ ซ่อนกลิ่น ขิงแดง กล้วยไม้ อาจจะปลูกต้นไม้ดอกเพื่อไปขายเป็นเชิงธุรกิจได้อีกด้วยครับ

สวนไม้ดอก-ต้นไม้

Credit:https://www.pinterest.com/

ส่วนไม้ประดับนั้นจะเน้นประโยชน์จากรูปร่าง รูปทรง ที่สวยงาม สีสันของลำต้น หรือ ใบ โดยจะนิยมปลูกประดับตกแต่งทั้งในดิน ในกระถาง แตกต่างกันไปครับ เช่น ปาล์มต่าง ๆ ข่อย สนชนิดต่าง ๆ ไทรยอดด่าง ฤาษีผสม เฟิร์นชนิดต่าง ๆ สาวน้อยประแป้ง ว่านกาบหอย โดยแล้วแต่จะเลือกให้เหมาะสมกับสวนได้ครับ

สวนไม้ดอก2-ต้นไม้

Credit:https://www.pinterest.com

ต้นไม้ให้ร่มเงา ไม้ยืนต้นที่ควรปลูก

ต้นไม่ที่ให้ร่มเงาได้ดี แถมมีประโยชน์หลายอย่าง เหมาะสำหรับเพื่อนๆที่ปลูกในระยะยาว พวกเราก็มีต้นไม้ที่น่าปลูกมาแนะนำกันครับ ไม่ว่าจะเป็น

ต้นจำปีสีขาว   ต้นจำปีสีขาวหรือที่เรียกกันว่า จำปีสีนวล เป็นต้นไม้ใหญ่ที่ได้ร่มเงาดี เหมาะกับบ้านทุกบ้าน โดยดอกออกตลอดปี ไม่ต้องดูแลมากอีกด้วยครับ ดอกมีกลิ่นหอมมาก

กระดิ่งนางฟ้า เป็นต้นไม้ที่มีใบดก รวมทั้งมีดอกสวยมาก อีกทั้งยังออกดอกตลอดปีเลยล่ะครับ ดอกมีกลิ่นหอมอ่อนโดยเฉพาะตอนเช้า ต้นเมื่อโตแล้วทรงเหมือนจานดาวเทียมสามารถให้ร่มเงาบังแดดได้ดีเลยทีเดียว

มะม่วง    ใช่แล้วครับต้นมะม่วงนี่แหละ ให้ร่มเงาได้ดีมากเลยล่ะครับ ซึ่งไม้ผลที่ใครๆ ก็น่าจะรู้จัก กับใบค่อนข้างใหญ่ แตกกิ่งก้านดี แถมยังมีผลให้รับประทาน  แต่อย่าปลูกไว้ใกล้กับตัวบ้านนะครับ เพราะถ้ามันโตจนเลยหลังคาไปแล้วผลอาจจะตกใส่หลังคาบ้านเสียหายได้ อีกเรื่องก็คือต้องคอยระวังเด็กๆ หรือ แมวขโมย ผลมะม่วงด้วยครับ

ต้นมะม่วง-ต้นไม้

Credit:https://www.pinterest.com

ต้นไม้จัดสวน เลือกต้นไม้แบบไหนดี?

อยากออกแบบสวนให้สวยๆจะเลือกต้นแบบไหนดี? ขอแนะนำว่าการจัดสวนนั้นมีหลากหลายรูปแบบในการจัด ทั้งไอเดีย ชนิดของต้นไม้ ถ้าจะให้เข้ากันสุดๆ ทั้งเรื่องสีสันก็ขอแนะนำเป็นไม้ดอกไม้ประดับที่เจ้าของบ้านมีความชื่นชอบ ไม่ว่าจะเป็นไม้ดอก ซึ่งเพื่อนๆมีทางเลือกมากมาย ไม่ว่าจะเป็นปลูกสวนด้วยไม้ดอกชนิดเดียว เช่น สวนกุหลาบ สวนดาวเรือง หรือ อาจจะผสมผสานกับไม้ประดับหลายชนิด สร้างสวนหย่อมเล็กๆ ที่ดูเข้ากันอย่างร่มรื่น

สวนหย่อมผัก-ต้นไม้

Credit:https://www.pinterest.com

เลือกต้นไม้ใหญ่ หรือ พืชล้มลุกจะดูแลง่าย

ต้นไม้จัดสวนควรเลือกพืชล้มลุก ที่ดูแลง่าย ถ้าหากเพื่อนๆไม่มีเวลามากพอที่จะดูแล แต่ถ้ามีเวลาในการจัดสวนก็อย่าลืมตกแต่งอย่าอื่นเพิ่มเติม เช่นหินสวน หรือ เก้าอี้นั่ง หรือจะสร้างเป็นศาลา หรือ ซุ้มไม้เลื้อยก็ได้ครับ  ควรปลูกต้นไม้ใหญ่ให้ร่มเงาเอาไว้ด้วยก็ดีครับ จะเป็นต้นไม้ที่เปรียบเสหมือนหลังคาบ้าน ที่ร่มเงา แถมยังให้ประโยชน์มากมาย แต่ถ้ามีพื้นที่ไม่เพียงพอก็ควรปลูกต้นไม้ดอกไม้ประดับก็พอครับ เป็นอีกตัวเลือกหนึ่งในการจัดพื้นที่สวนที่ดี

 

เป็นยังไงกันบ้างครับเพื่อนๆ กับ ความรู้เรื่องต้นไม้ กับบทความ รวมเรื่องน่ารู้เกี่ยวกับต้นไม้ ปลูกแบบไหนดี? Homeubuddy มีคำตอบ เพื่อนๆคงจะได้ไอเดีย พร้อมทั้งแนวทางในการปลูกต้นไม้ที่บ้าน รวมถึงการจัดสวนด้วยไม้ดอก ไม้ประดับที่ชื่นชอบ เพื่อสวนสวยๆที่ทำให้บ้านดูร่มรื่น ใกล้ชิดธรรมชาติมากขึ้นอีกด้วยครับ รวมไปถึงการปลูกต้นไม้ที่ให้ร่มเงากับบ้าน จะทำให้บ้านดูไม่ร้อนจนเกินไป อีกทั้งยังได้ผล อีกทั้งประโยชน์ที่มากมายจากการปลูกต้นไม้ด้วยครับ มาเถอะครับ มาช่วยเพิ่มพื้นที่สีเขียวให้กับโลกของเรากันเถอะ ถ้าหากเพื่อนๆชื่นชอบบทความนี้ อย่าลืม กด Like กด Share เป็นกำลังใจให้พวกเราด้วยนะครับ สำหรับใครที่กำลังมองหาไอเดียออกแบบบ้าน เทคนิค แนวทางการรีโนเวทบ้านต่างๆ สามารถติดตามบทความรู้ที่น่าสนใจอื่นๆได้ที่ Homebuddy.in.th ครับ ยังมีไอเดียอีกเพียบให้เพื่อนๆได้ค้นหา สุดท้ายนี้พวกเราต้องขอตัวลาไปก่อนนะครับ แล้วพบกันใหม่ในบทความหน้า สวัสดีครับ

ขอขอบคุณข้อมูลสำคัญจาก https://new.forest.go.th