สำหรับเพื่อนๆหลายคนที่ไม่ได้ปรับปรุงห้องน้ำใหม่ หรือ กำลังจะสร้างใหม่ ซึ่งสำหรับห้องน้ำขนาดเล็กๆ หรือ พื้นที่เล็กๆ พวกเราก็มีคำแนะนำดีมาให้ชมกันครับ เพราะข้อสำคัญที่จะแนะนำกันต่อไปนี้ เป็นประโยชน์ได้ดีมากเลยทีเดียว ไม่ว่าจะเป็นการวางแผน การออกแบบ ค่าใช้จ่ายต่างๆ ซึ่งรายละเอียดต่างๆจะเป็นอย่างไร Homebuddy รวบรวมมาให้ชมกันแล้ว ไปดูกันเลยครับ

ข้อสำคัญสำหรับการสร้างห้องน้ำ

ข้อสำคัญสำหรับการสร้างห้องน้ำ ที่ต้องรู้!!-แบบห้องน้ำขนาดเล็ก

คำนวณเรื่องค่าใช้จ่าย ในการสร้างห้องน้ำใหม่

ซึ่งไม่ว่าเพื่อนๆจะเริ่มโปรเจกท์อะไรสักอย่าง มันสำคัญที่เพื่อนๆนำ สิ่งที่คุณคาดหวังไว้มาพิจารณาให้เหมาะสม กับงบที่คุณจะยอมจ่าย ทั้งขนาดของห้องน้ำ คุณภาพของวัสดุต่างๆ และ การที่คุณจะลงมือทำเองหรือไม่ นั้นก็ส่งผลต่อค่าใช้จ่ายในการทำห้องน้ำใหม่ทั้งนั้น ต้องตั้งงบประมาณของวัสดุต่างๆให้พอดี อาจจะมีเผื่อๆเอาไว้หน่อย

ไม่ควรพบชักโครกเป็นสิ่งแรกเมื่อเปิดประตูห้องน้ำ

เอาละ คุณอาจจะลองถามนักออกแบบดูสักคนดูก็ได้ ว่าทำไมถึงไม่ควรเอาชักโครกให้เป็นสิ่งแรกที่เห็น และคำตอบมันก็ง่ายนิดเดียว เพราะ ส่วนใหญ่แล้ว เรามักจะเปิดประตูห้องน้ำไว้ และหากคุณ หรือ แขกที่มาเยี่ยมบ้าน เดินผ่าน มันก็คงจะไม่ใช่ความสวยงามที่คนปรารถนาจะมองสักเท่าไร ถ้าคุณต้องการให้ห้องน้ำมีความรู้สึกประหนึ่งสปา แล้ววางชักโครกเอาไว้ให้เด่นสง่าก็คงจะหมดอารมณ์กันไปง่ายๆ

การจัดแสงให้ดี เหมาะสำหรับห้องน้ำ

โดยห้องน้ำขนาดต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นห้องน้ำขนาดเล็ก หรือใหญ่ การรับแสงจากธรรมชาติเข้ามาจะช่วยให้ห้องดูสว่าง หรือหากมีกระจกบานใหญ่ละก็ การใช้โคมไฟแบบ scones วางในระดับสายตาจะเป็นสภาพการออกแบบแวดล้อมที่เหมาะกับ การแต่งหน้า การโกนหนวด หรือ การแปรงฟัน และอื่นๆได้ดีเลยล่ะครับ

แบบห้องน้ำ1-แบบห้องน้ำขนาดเล็ก

Credit:https://pixabay.com

การรู้ขนาดต่างๆของห้องน้ำ ไม่ว่าจะเล็ก หรือ ใหญ่

ซึ่งการรู้ขนาดมาตราฐานของสิ่งสำคัญหลักๆในห้องน้ำ อย่าง อ่างอาบน้ำ ชักโครก หรือ ขนาดของพื้นที่ห้องน้ำ จะช่วยให้วางแผนการทำห้องน้ำ ให้สะดวกและ มีประสิทธิภาพมากขึ้นครับ

เลือกวัสดุที่เหมาะสมกับห้องน้ำ

การเลือกกระเบื้องหรือวัสดุในห้องน้ำนั้น น่าสนุก แต่ก็ต้องเลือกใช้ให้เหมาะด้วย เพราะห้องน้ำสามารถเล่นผิวของกระเบื้องได้หลากหลาย แต่จะเลือกมาใช้กันทั้งที ต้องเลือกให้เหมาะกับความต้องการและ สวยงามควบคู่กันไปด้วยครับ โดยห้องน้ำส่วนใหญ่จะนิยมเป็นสีอ่อน เพื่อแสดงถึงความผ่อนคลาย

เลือกใช้วัสดุชั้นดี

สำหรับห้องน้ำ ถ้าสร้างใหม่ทั้งที หรือ ปรับปรุงใหม่ก็ควรที่จะเลือกวัสดุที่การันตีคุณภาพ ราคาอาจจะแพงไปซักหน่อย แต่ถ้าใจปล้ำซื้อมาใช้ก็จะไม่ต้องซ่อมแซมบ่อย อีกทั้งยังมีประสิทธิภาพมากกว่าของราคาถูกอีกด้วยล่ะครับ

ควรใช้การอาบแบบฝักบัว ประหยัดพื้นที่กว่าอ่างอาบน้ำ

ถ้ามีอ่างอาบน้ำที่แทบจะไม่เคยใช้เลย นั่นหมายถึงพื้นที่ 1.5 x 0.6 เมตร ที่คุณเสียเปล่าไป การเปลี่ยนจากอ่างอาบน้ำมาเป็นการยืนอาบ จะช่วยให้เราใช้พื้นที่ได้อย่างเต็มที่ และก็ไม่ต้องวางท่อใหม่ด้วย ทำให้ห้องน้ำที่แคบๆดูกว้างขึ้นได้เลยล่ะครับ

ให้อากาศถ่ายเทมากกว่าหนึ่งทาง

สำหรับการจะลดการเกิดเชื้อราในห้องน้ำได้นั้น เราสามารถทำได้โดยการลดความชื้น และวิธีการลดความชื้นได้ดีคือ การใช้หลายๆวิธี อย่าง การติดตั้งพัดลมระบายอากาศออกด้านนอก และ ติดตั้งหน้าต่างที่เปิดได้ ไว้ในห้องน้ำด้วย นอกจากเรื่องเชื้อราแล้วก็ยังช่วยเรื่องกลิ่นได้ดีอีกด้วยครับ

เป็นยังไงกันบ้างครับ สำหรับคำแนะนำดีๆ สำหรับการสร้างหรือ ปรับปรุงห้องน้ำใหม่ เพื่อนๆสามารถนำไปพิจารณาใช้กันได้นะครับ เป็นคำแนะนำดีๆที่พวกเราได้รวบรวมมาให้ ซึ่งจะเป็นผลดีมากๆ มีบางข้อที่จะช่วยการบำรุงรักษาในระยะยาว การแนะนำสุขภัณฑ์ที่เหมาะสม พวกเราหวังว่าจะเป็นความรู้ให้กับเพื่อนๆที่คิดจะปรับปรุงห้องน้ำ หรือ กำลังสร้างใหม่ได้เป็นอย่างดีนะครับ สุดท้ายนี้ถ้าหากชื่นชอบบทความมีสาระแบบนี้ อย่าลืม กด Like กด Share ให้พวกเราด้วยนะครับ เพื่อนๆสามารถติดตามบทความดีๆมีสาระแบบนี้ได้ที่ Facebook ของพวกเราได้นะครับ พร้อมทั้งเว็บไซต์ Homebuddy.in.th นะครับ สำหรับวันนี้ต้องขอตัวลาทุกท่านไปก่อนนะครับ สวัสดีครับ

ถ้าหากใครกำลังมีไอเดียคิดที่จะสร้างห้องน้ำขนาดเล็ก หรือ ปรับปรุงพื้นที่ห้องน้ำที่แคบ สามารถติดตามรายละเอียดทุกขั้นตอน กับ พวกเรา Homebuddy กันได้ที่นี่เลยครับ ไม่ว่าจะเป็น ข้อที่ควรรู้ก่อนสร้าง ไอเดียแบบห้องน้ำสวยๆต่างๆ หรือแม้จะเป็นวิธีการบำรุงรักษา การทำความสะอาด ซึ่่งน่าสนใจมากๆเลยทีเดียว ไปติดตามกันได้เลยที่ https://homebuddy.in.th/main-idea-create-layout-small-bathroom/

ขอขอบคุณ http://www.baanfinder.com