ถ้าหากจะพูดถึงบ้าน ซึ่งเป็นสถานที่สำหรับอยู่อาศัยแสนอบอุ่นของเรา ดังคำที่ว่า “บ้านคือวิมาน” นั่นเองค่ะ การจัดบ้านให้น่าอยู่นั้นช่วยให้บ้านดูดีขึ้น นอกจากจะเปิดบ้านรับแขก ไม่ว่าจะเป็น เพื่อนๆ หรือ คนอื่นๆ ก็จะทำให้บ้านเรานั้นมองดูดี มีความสุขทุกครั้งเมื่อได้เข้ามาเยี่ยม หรือ พักผ่อน อีกทั้งยังตอบสนองความต้องการและการใช้ชีวิตของผู้อยู่อาศัยด้วย หากเพื่อนๆ กำลังหัวหมุนในการจัดการข้าวของเครื่องใช้ภายในบ้านให้เข้าที่เข้าทางอยู่นั้น วันนี้พวกเรา “Homebuddy เพื่อนซี้เรื่องบ้าน” ก็ไม่พลาดที่จะนำเทคนิคการจัดบ้านให้น่าอยู่และเสริมทรัพย์ตามหลักฮวงจุ้ย มาอัพเดทให้เพื่อนๆ ได้ทราบกัน หากกำลังมองหาไอเดียต่างๆ อยู่แล้วล่ะก็..เตรียมพบกับเทคนิคดีๆ จากพวกเรากันได้เลย จะมีอะไรน่าสนใจบ้าง? เราไปดูกันเลยดีกว่าค่ะ

 

รวมเทคนิคการจัดบ้านให้น่าอยู่ เสริมทรัพย์ตามหลักฮวงจุ้ย

ปัจจัยในการจัดบ้านให้น่าอยู่

พวกเรา Homebuddy ได้รวบรวมข้อมูลต่างๆ และนำมาสรุปปัจจัยหลักๆ ได้ดังนี้ค่ะ

ความปลอดภัย ความปลอดภัยเป็นสิ่งที่เพื่อนๆ ต้องให้ความสำคัญเลยค่ะ การจัดให้สิ่งของต่างๆ ไม่วางระเกะระกะทางเดิน ถ้าหากมีเด็กเล็กๆ อาศัยอยู่ด้วย ก็ควรจัดให้ยาและสารเคมีอันตรายวางอยู่ในจุดที่เด็กๆ ไม่สามารถหยิบจับได้ การติดตั้งอุปกรณ์ต่างๆ รวมถึงการเดินสายไฟนั้นจะต้องอยู่ในสภาพที่ปลอดภัย นอกจากนี้เพื่อนๆ ควรเลือกของตกแต่งที่ไม่แหลมคมและไม่แตกหักง่าย

ถูกสุขลักษณะและสะอาด อากาศภายในบ้านต้องถ่ายเทสะดวก ไม่อับและไม่จัดวางของบังทิศทางลม มีแสงสว่างเพียงพอ ไม่มืดทึบ สิ่งสำคัญเลยคือ เพื่อนๆ จะต้องหมั่นทำความสะอาดบ้านอยู่เสมอ เพื่อความเรียบร้อยและสุขอนามัยที่ดีของคนในครอบครัว

สะดวกในการใช้สอย การแต่งบ้านให้น่าอยู่นั้นควรคำนึงถึงความสะดวกในการทำกิจกรรมต่างๆ เช่น เครื่องมือที่ใช้บ่อยก็ควรจัดวางให้สะดวกต่อการหยิบใช้ เครื่องที่มีล้อนั้นสามารถเคลื่อนย้ายได้สะดวก การจัดอุปกรณ์ให้เป็นหมวดหมู่ เป็นต้นค่ะ

ความสวยงาม การตกแต่งภายในบ้านก็เป็นสิ่งหนึ่งที่สำคัญไม่น้อยเลยค่ะ ไม่ว่าจะอุปกรณ์เครื่องใช้ รูปภาพ ต้นไม้ หรือของตกแต่งชนิดต่างๆ ควรเลือกให้เข้ากับสไตล์ของบ้านหรือของห้องนั้นๆ  โทนสีก็เช่นกัน ควรเลือกใช้โทนสีให้เป็นไปในทิศทางเดียวกันค่ะ หากทาห้องสีแดงสดแต่โซฟาเป็นสีเขียว คงจะดูตลกไม่น้อยเลยใช่ไหมคะ

ความประหยัด เพื่อนๆ ควรสำรวจราคาสิ่งของ ค่าแรงและค่าขนส่งให้ดีเสียก่อนว่าคุ้มค่าไหมกับของสิ่งนี้ มิฉะนั้นงบบานปลายแน่ๆ ค่ะ สิ่งของบางอย่างก็สามารถ DIY ใช้เองง่ายๆ  ได้ใช้ความคิดสร้างสรรค์และประหยัดเงินอีกด้วย

 

เทคนิคจัดบ้านให้น่าอยู่ ที่จะทำให้ชีวิตง่ายขึ้น!

1.ตัดสินใจว่าสิ่งไหนเก็บ และสิ่งไหนทิ้ง

เพื่อนๆ คงเคยเป็นกันใช่ไหมคะ อันนั้นจะเก็บดีไหมนะ? อันนู้นล่ะจะยังเก็บดีไหม? ต้องพิจารณาและตัดสินใจให้ดีอย่างค่อยเป็นค่อยไป หากเป็นเสื้อผ้าก็หยิบดูทีละตัว แล้วถามกับตัวเองว่าจะเก็บหรือจะทิ้ง ตัดสินใจให้เด็ดขาดเลยค่ะ อย่าเสียดาย

การจัดบ้านให้น่าอยู่1

Credit https://www.pinterest.com

2.จัดตามประเภทของ ไม่ใช่ประเภทห้อง

เก็บของตามประเภท เช่น หนังสือก็วางบนชั้นหนังสือ ไม่ใช่มีของประเภทเดียวกันกระจายอยู่ทั่วทุกห้องในบ้าน ช่วยให้สะดวกในการหาและการเก็บรักษา

การจัดบ้านให้น่าอยู่7

Credit https://www.pinterest.com

3.การวางตำแหน่งเฟอร์นิเจอร์

การจัดบ้านให้น่าอยู่นั้นไม่ยากเลยค่ะ การวางตำแหน่งของเฟอร์นิเจอร์ต่างๆ จะต้องไม่ทำให้ผู้อยู่อาศัยรู้สึกอึดอัด แบ่งพื้นที่แต่ละโซนให้สอดคล้องกับกิจกรรมภายในบ้าน โดยอาจใช้เฟอร์นิเจอร์เป็นตัวกำหนด เช่น เคาน์เตอร์ครัว ใช้บ่งบอกขอบเขตพื้นที่ทำครัวกับพื้นที่อื่น เป็นต้น

การจัดบ้านให้น่าอยู่6

Credit https://www.pinterest.com

4.ผนังห้องต้องทำให้โล่งที่สุด

การตกแต่งบ้านไม่จำเป็นต้องมีรูปติดเต็มฝาผนัง เพราะจะทำให้ห้องดูรกและสร้างความอึดอัดได้ ควรตกแต่งให้พอเหมาะพอดี อาจจะติดรูปเก๋ๆ สัก 1 รูปใหญ่ก็เพียงพอแล้ว จะ Paint เป็นลวดลายสวยๆ หรือต้นไม้เล็กๆ แขวนที่ผนังก็ช่วยให้สดชื่นขึ้นด้วย

การจัดบ้านให้น่าอยู่5

Credit https://www.pinterest.com

การจัดบ้านให้น่าอยู่4

Credit https://www.pinterest.com

การจัดบ้านให้น่าอยู่3

Credit https://www.pinterest.com

5.ทางเข้า-ออกต้องสะดวก

ระยะระหว่างประตูกับเฟอร์นิเจอร์ต้องมีช่องว่างเพียงพอให้เดินสะดวก ตำแหน่งห้องต่างๆ ก็เช่นกัน ควรวางแผนให้ดีว่าห้องแต่ละห้องควรอยู่ส่วนไหน เพื่อให้สะดวกต่อการเดินไปทำกิจกรรมต่างๆ

การจัดบ้านให้น่าอยู่2

Credit https://www.pinterest.com

 

การแต่งบ้านรับทรัพย์ตามหลักฮวงจุ้ย

1.ทำประตูให้สวยโดดเด่น

ประตูเข้าบ้านเป็นสิ่งที่จะต้องเจอก่อนเข้าบ้านใช่ไหมคะ ไม่ว่าจะเป็นประตูธรรมดา ประตูบานเลื่อน หรือประตูแบบอื่นๆ ก็ไม่ควรปล่อยให้ประตูทรุดโทรม ผุและพัง ควรทาสีให้สดใสสวยงาม โดดเด่นอยู่เสมอ เพราะประตูบ้านเป็นสิ่งที่ดูดทรัพย์เข้าบ้านนั่นเอง ทั้งนี้การจัดตกแต่งทางเดินตั้งแต่หน้าบ้านจนถึงประตูให้สวยงามก็มีส่วนเช่นกันค่ะ

ฮวงจุ้ย-ประตู

Credit https://www.pinterest.com

2.อย่าปล่อยให้บ้านรกเป็นอันขาด

การจัดบ้านให้เรียบร้อย สะอาดและไม่รกนั้นเป็นเรื่องที่สำคัญ นอกจากจะทำให้บ้านน่าอยู่แล้วยังเข้าทางกับหลักฮวงจุ้ยด้วย เพราะความรกและความไม่เป็นระเบียบนั้นส่งผลในเรื่องของเงินทอง รวมไปถึงความมั่นคงนั่นเอง

ฮวงจุ้ย-จัดบ้าน

Credit https://www.pinterest.com

3.เสริมเงินทองด้วยน้ำ

อาจจะเคยได้ยินว่าน้ำพุ บ่อน้ำและน้ำตก จะช่วยเสริมในเรื่องของเงินทอง ซึ่งก็เป็นตามนั้นจริงๆ ค่ะ แต่ไม่ควรปล่อยให้น้ำหยุดนิ่ง เพราะในหลักฮวงจุ้ยเชื่อว่าจะทำให้เงินทองหยุดนิ่งไปด้วยนั่นเอง

ฮวงจุ้ย-น้ำ

Credit https://www.pinterest.com

4.ห้องรับแขกกักเก็บโชคลาภ

ห้องรับแขกเป็นโซนที่ต้อนรับเหล่าญาติมิตร เพื่อนๆ หรือแขกที่มาเยือนบ้าน ดังนั้นห้องรับแขกจึงต้องโปร่ง โล่ง อากาศถ่ายเทสะดวก เพื่อไม่ให้รู้สึกอึดอัด นอกจากนี้ยังช่วยเสริมเรื่องเงินทองและโชคลาภอีกด้วย

ฮวงจุ้ย-ห้องรับแขก

Credit https://www.pinterest.com

5.เพิ่มความสดชื่นและโชคลาภด้วยต้นไม้มงคล

หลายๆ บ้านมักมีความเชื่อเกี่ยวกับต้นไม้มงคล หากปลูกแล้วจะช่วยเสริมโชคลาภ เงินทอง ฯลฯ  โดยทั่วไปแล้วการปลูกต้นไม้ในบ้านก็ช่วยทำให้ร่มเงา ผ่อนคลาย สบายตาและสดชื่น ถ้าเพื่อนๆ ตัดสินใจจะปลูกต้นไม้สัก 1-2 ต้น ลองปลูกเป็นต้นไม้มงคลก็คงดีไม่น้อยเลยค่ะ ต้นไม้มงคลที่คนไทยนิยมปลูก เช่น ต้นกวนอิม ต้นวาสนา ต้นกระบองเพชร ต้นโป๊ยเซียน เป็นต้น

ฮวงจุ้ย-ต้นไม้1

“ต้นกวนอิม”

Credit https://www.pinterest.com

ฮวงจุ้ย-ต้นไม้2

“ต้นกระบองเพชร”

Credit https://www.pinterest.com

6.ตกแต่งบ้านด้วยคริสตัล

มีคริสตัลอยู่ 3 ชนิดที่ช่วยเสริมเรื่องโชคลาภ คือ ไพไรต์ อเมทิสต์ และซิทริน  คริสตัลเหล่านี่เปรียบเสมือนพลังงานหลักของบ้าน เพื่อนๆ จะต้องหามาประดับบ้านเลยล่ะ

ฮวงจุ้ย-ไพไรต์

“ไพไรต์”

Credit https://www.pinterest.com

ฮวงจุ้ย-อเมทิสต์

“อเมทิสต์”

Credit https://www.pinterest.com

ฮวงจุ้ย-ซิทริน

“ซิทริน”

Credit https://www.pinterest.com

 

สำหรับวันนี้เพื่อนๆหลายคน คงจะได้สาระความรู้และเทคนิคดีๆ ไปจัดบ้านให้น่าอยู่กันแล้วใช่ไหมล่ะคะ นอกจากจะจัดบ้านเพื่อให้น่าอยู่แล้ว การจัดบ้านตามหลักฮวงจุ้ยก็เป็นสิ่งสำคัญเช่นกันค่ะ เพราะจะช่วยเสริมพลังด้านบวกต่างๆ ให้กับบ้านแสนอบอุ่นของเรานั่นเองค่ะ เพื่อนๆคนไหนมีความเชื่อในเรื่องนี้ ก็สามารถนำเทคนิคเหล่านี้ไปปรับใช้ให้เข้ากับบ้านของเพื่อนๆ ได้เลยนะคะ พบกับไอเดียดีๆ และสาระอีกมากมายได้ที่ Homebuddy.in.th หรือ Fanpage ของพวกเรา สุดท้ายนี้ขอฝากกดไลค์ กดแชร์ เป็นกำลังใจให้พวกเราด้วยนะคะ แล้วพบกันใหม่ในบทความหน้า สวัสดีค่ะ