สวัสดีครับท่านผู้อ่านทุกท่าน พวกเราทีมงาน Homebuddy เพื่อนซี้เรื่องบ้าน” กลับมาพบกับเพื่อนๆอีกแล้ว มาพร้อมกับบทความแนะนำต่างๆเรื่องบ้าน การออกแบบบ้าน รีโนเวทบ้าน ตกแต่งบ้านมากมาย สำหรับวันนี้เพื่อนๆคนไหน? มีความฝันที่อยากจะสร้างสระว่ายน้ำประจำบ้าน เอาไว้เป็นที่พักผ่อนได้ทุกเพศ ทุกวัย เลยล่ะครับ พวกเรา Homebuddy จึงไม่พลาดที่จะหาข้อมูลมาให้เพื่อนๆได้ศึกษากันก่อน กับบทความ รวมเรื่องที่ต้องรู้ ก่อนจะสร้างสระว่ายน้ำ ต้องรู้อะไรบ้าง? ไปดู ซึ่งในบทความนี้จะเริ่มตั้งแต่การเช็คพื้นที่ต่างๆ ประเภทของสระว่ายน้ำ ระบบต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นระบบของสระ  สุดท้ายเป็นคำแนะนำเรื่องการดูแลรักษาสระว่ายน้ำ ให้คงทน ไม่ต้องซ่อมบ่อยๆด้วยล่ะครับ สำหรับใครที่กำลังอยากจะสร้างสระน้ำส่วนตัวไว้ที่บ้านล่ะก็ ห้ามพลาดกับบทความนี้เชียวครับ เอาเป็นว่าจะมีสิ่งสำคัญที่ต้องรู้ อะไรบ้าง? เราไปดูกันเลยครับ  

อยากสร้างสระว่ายน้ำ ต้องรู้อะไรบ้าง?

สระว่ายน้ำ1-สระว่ายน้ำ

Credit:https://www.pinterest.com

ต้องเช็คพื้นที่ ก่อนจะสร้างสระว่ายน้ำ

เรียกได้ว่าก่อนจะสร้างอะไร ไม่ว่าจะเป็น บ้าน โรงรถ หรือ สวน ก็ต้องเช็คพื้นที่ก่อนการสร้างอยู่แล้วครับ โดยสิ่งแรกที่เราต้องทำเลยก็คือ สำรวจดูบริเวณรอบๆบ้านของเราเองครับ ว่ามีพื้นที่เพียงพอที่จะสร้างสระว่ายน้ำได้หรือเปล่า เพราะในปัจจุบันนี้บ้านขนาด 50 ตารางวา ก็สามารถทำสระว่ายน้ำในบ้าได้แล้วล่ะครับ ถึงแม้ว่าสระว่ายน้ำนั้นไม่จำเป็นจะต้องมีขนาดใหญ่มาก แต่ก็ควรจะมีขนาดไม่เล็กเกินไป เพราะจะกลายเป็นบ่อแช่น้ำที่ดูไม่มีประโยชนะไรได้ ดังนั้นแล้วสระว่ายน้ำควรมีพื้นที่เพียงพอ ที่สามารถว่ายออกกำลังกายได้ครับ  โดยบ้านที่สร้างใหม่นั้นมีข้อได้เปรียบมาก เพราะสามารถออกแบบสระว่ายน้ำไปได้ในตัวเลย แต่ถ้าหากบ้านไหนที่เพิ่งจะต่อเติมล่ะก็ ต้องลงมือทุบ มองหาพื้นที่กันก่อน

สระว่ายน้ำ2-สระว่ายน้ำ

Credit:https://www.pinterest.com

ต้องรู้ประเภทของสระว่ายน้ำ

สระว่ายน้ำแบบคอนกรีต ที่ใช้โครงสร้างพื้นและผนังสระเป็นคอนกรีตเสริมเหล็กทั้งหมด ข้อดีของโครงสร้างชนิดนี้ คือ มีความแข็งแรงทนทาน และสามารถออกแบบรูปทรงได้หลายหลาย ตามใจเจ้าของบ้าน

สระว่ายน้ำสำเร็จรูป เป็นสระว่ายน้ำที่ผลิตจากวัสดุประเภทโพลิเมอร์สำเร็จมาจากโรงงาน แล้วนำติดตั้งบนโครงสร้างรองรับสระที่เป็นคอนกรีตเสริมเหล็กในพื้นที่ที่เราเตรียมไว้ มีความทนทานเพราะวัสดุโพลิเมอร์ค่อนข้างที่จะเหนียวมากเลยทีเดียว

สระว่ายน้ำสำเร็จรูปโครงสร้างเหล็กหรือพลาสติก

เป็นสระว่ายน้ำที่มีโครงสร้างเป็นเหล็ก หรือ พลาสติกหล่อคุณภาพดี แล้วปูด้วยผ้าไวนิลที่ผลิตขึ้นมาสำหรับงานสระว่ายน้ำโดยเฉพาะ และใช้แรงดันน้ำเป็นตัวเป็นตัวบังคับให้ผ้าไวนิลติดแนบกับโครงพื้นและผนังที่เตรียมไว้ สำหรับสระว่ายน้ำสำเร็จรูปนั้นอาจมีข้อจำกัดเรื่องรูปทรงที่ไม่หลากหลายนัก เพราะผลิตตามแบบมาตรฐานของโรงงาน แต่จะมีราคาถูกและสร้างได้รวดเร็วกว่าสระว่ายน้ำโครงสร้างคอนกรีต

สระว่ายน้ำ3-สระว่ายน้ำ

Credit:https://www.pinterest.com

ต้องรู้ราคาสระว่ายน้ำ ต่อการก่อสร้าง

สำหรับเรื่องราคานั้น โดยเฉลี่ยแล้วราคาค่าก่อสร้างสระว่ายน้ำสำเร็จรูปจะมีราคาถูกกว่าสระว่ายน้ำคอนกรีตประมาณ 10 % ครับ แต่ทั้งนี้แล้วก็ขึ้นอยู่กับสภาพหน้างาน  ความยากง่ายในการเข้าถึงพื้นที่ก่อสร้างสระว่ายน้ำด้วย สำหรับสระว่ายน้ำคอนกรีตที่มีความลึกประมาณ 1.20 เมตร ปูผิวกระเบื้องโมเสก จะมีราคาค่าก่อสร้างจะประมาณ 20,000 –25,000 บาทต่อตารางเมตร ถ้าต้องการให้ใหญ่ก็ต้องเตรียมงบเอาไว้จำนวนหนึ่งเลยล่ะครับ

สระว่ายน้ำ4-สระว่ายน้ำ

Credit:https://www.pinterest.com

ต้องรู้เรื่องระบบของสระว่ายน้ำ

สำหรับปัจจุบันนี้ มีระบบสระว่ายน้ำที่นิยมใช้กันมีอยู่ 2 ประเภทใหญ่ๆครับ นั่นก็คือ ระบบ Skimmer และ ระบบ Over Flow  ทั้ง2 ระบบนี้มีการทำงานต่างกันอย่างไร? ไปดูกันเลยครับ

ระบบ Over Flow เรียกอีกอย่างว่าระบบน้ำล้น จะนำน้ำไปบำบัด โดยการให้น้ำในสระล้นออกมายังรางน้ำล้นข้างสระ แล้วนำน้ำที่ล้นออกมาไปพักไว้ที่ถังพักน้ำ  ก่อนจะปั๊มน้ำไปผ่านเครื่องกรองน้ำในห้องเครื่อง ทำให้ผิวสระว่ายน้ำที่ใช้ระบบนี้ดูตึงสวย เพราะอยู่ระดับเดียวกับพื้นรอบสระ แต่ก็จะมีสามารถมองเห็นรางน้ำล้นที่ดูคล้ายกับท่อระบายน้ำรอบสระด้วย

ส่วนระบบ Skimmer นั้นจะนำน้ำไปบำบัด โดยผ่านช่องที่ด้านข้างของผนังสระ ทำให้ผิวน้ำอยู่ในระดับต่ำกว่าพื้นรอบสระประมาณ 4-10 เซนติเมตร ระบบนี้ไม่ต้องมีถังพักน้ำ   ทำให้เราประหยัดน้ำ และราคาค่าก่อสร้างของระบบ Skimmer ก็ประหยัดกว่าระบบ Over Flow คราวนี้เพื่อนๆจะเลือกใช้ระบบของสระแบบไหนกันดี? ก็ลองพิจารณากันดูนะครับ

สระว่ายน้ำ5-สระว่ายน้ำ

Credit:https://www.pinterest.com

เป็นยังไงบ้างล่ะครับเพื่อนๆ คงจะได้รับความรู้เรื่องการสร้างสระว่ายน้ำกันไปเต็มๆแล้วใช่ไหมล่ะครับ ทั้งนี้แล้วการสร้างสระว่ายน้ำ ก็ยังมีรูปแบบอีกมากมายให้เลือก แต่เรื่องสำคัญ เพื่อนๆต้องรู้จักก็มี ประเภทของสระ ระบบต่างๆ พร้อมทั้งราคาที่ต้องเตรียมงบประมาณเอาไว้สักนิดด้วยนะครับ เพราะราคาก็ขึ้นอยู่กับหน้างานเช่นกัน ก็เป็นอันจบไปแล้วนะครับ กับ บทความรวมเรื่องที่ต้องรู้ ก่อนจะสร้างสระว่ายน้ำ ต้องรู้อะไรบ้าง? พวกเราหวังว่าจะเป็นข้อมูลดีๆ ให้เพื่อนๆได้ไขข้อข้องใจกันบ้างนะครับ สำหรับเพื่อนๆคนไหนที่กำลังมองหาไอเดียการตกแต่งบ้าน รีโนเวทบ้าน ไม่ว่าจะเป็นเรื่องอื่นๆทีน่าสนใจ แบบบ้านปูนเปลือย หรือ แบบบ้านสองชั้น พวกเราก็ได้แนะนำกันเอาไว้ที่ Homebuddy.in.th ครับ ไปติดตามกันได้เลย สุดท้ายนี้ถ้าหากชอบอย่าลืม!! กด Like กด Share ให้พวกเราด้วยนะครับ สำหรับวันนี้พวกเราต้องขอตัวลาไปก่อน แล้วพบกันใหม่ในบทความหน้า สวัสดีครับ

สนับสนุนเนื้อหาจาก https://dsignsomething.com