การทำบุญบ้าน-บำบุญบ้าน

จะทำบุญบ้านใหม่ ต้องเตรียมอะไรบ้าง? มีขั้นตอนอย่างไร?

ถ้าหากเพื่อนๆที่ปลูกบ้านใหม่นั้น นอกจากเรื่องการออกแบบการก่อสร้าง การเริ่มก่อสร้าง รวมไปถึงการเก็บรายละเอียดต่างๆแล้ว พร้อมทั้งจัดการเฟอร์นิเจอร์ต่างๆเพื่อเข้าอยู่ ไม่ว่าจะเป็นบ้านชั้นเดียวหรือบ้านสองชั้นก็จะมีขั้นตอนสำคัญที่ตามหลักศาสนาพุทธนั้นจะขาดไม่ได้เลย นั่นก็คือ การเสริมสิริมงคลให้กับบ้านหลังใหม่ของเราด้วยการทำบุญครับ สำหรับในวันนี้เพื่อนๆที่เป็นพ่อบ้านคนใหม่ พร้อมหรือยังครับ กับการทำบุญขึ้นบ้านใหม่ในทุกๆปี ถ้าหากกำลังมองหาข้อมูลเรื่องการทำบุญบ้านใหม่ วันนี้พวกเรา “Homebuddy เพื่อนซี้เรื่องบ้าน” ก็พร้อมที่จะมาแนะนำความรู้เรื่อง ถ้าหากอยากจะทำบุญบ้าน ต้องเตรียมอะไรบ้าง? มีขั้นตอนอย่างไร? ไม่ว่าจะเป็นการหาฤกษ์ของวันทำบุญ การนิมนต์ประ การจัดเตรียมสถานที่ รวมทั้งวิธีการ ขั้นตอนแบบละเอียด เรียกได้ว่ามาที่นี่ครบแน่นอนครับจะมีขั้นตอนในการเตรียมงาน รวมถึงสิ่งที่สำคัญอะไรบ้าง? ไปดูกันเลยครับ

รวมขั้นตอนการทำบุญบ้านใหม่ ที่เจ้าของบ้านควรรู้!

การทำบุญบ้าน-บำบุญบ้าน

Credit:http://horo.teenee.com

การทำบุญบ้านขึ้นบ้านใหม่นั้น เป็นการอันเชิญ พระรัตนตรัย เพื่อเสริมสิริมงคลให้กับบ้านของเรานั่นเอง เป็นขั้นตอนสำคัญที่เป็นความเชื่อของชาวพุทธว่าจะทำให้บ้าน อยู่เย็น เป็นสุข คนในบ้านไม่เจ็บไข้ ได้ป่วย การงานมั่นคง บ้านปลอดภัยจากอันตรายต่างๆ เป็นความสบายใจต่อคนในบ้านแถมยังเป็นแรงบัลดาลให้ครอบครัวมีความสุข ซึ่งการเตรียมงานนั้นจะมีอะไรบ้าง? เราไปดูกันเลยครับ

ฤกษ์ที่ดีที่สุดของการทำบุญขึ้นบ้านใหม่

ฤกษ์ทำบุญบ้าน-ทำบุญบ้าน

Credit:http://www.xn--72cbq0aqldf8e6gcoc9f1p.com

สิ่งแรกที่ต้องทำก็คือการหาวัน เวลา ที่เหมาะสมกับการทำบุญขึ้นบ้านใหม่ครับ โดยฤกษ์ที่ดีที่สุดก็คงจะต้องเป็นวันที่เจ้าของบ้านนั้นสะดวก อาจจะเป็นวันหยุดสุดสัปดาห์ที่ญาติ หรือ เพื่อนๆสามารถมารวมตัวกันได้ครับ แต่อย่างตำราโบราณยังมีความเชื่อว่าไม่ควรทำในวันเสาร์เพราะเป็นวันแห่งโทษทุกข์ วันที่ดีที่สุดก็คงเป็นวันธงไทย เป็นวันดีเหมาะกับสิ่งดีๆ ช่วยส่งเสริมให้มีความสุข ความสำเร็จ ไม่ว่าจะเป็น งานแต่งงาน การออกรถใหม่ เปิดบริษัท รวมไปถึงทำบุญขึ้นบ้านใหม่ก็ใช้วันธงไชยนี่แหละครับ ในการกำหนด

กำหนดเวลาเริ่มพิธีขึ้นบ้านใหม่

สำหรับเรื่องเวลาเริ่มการทำบุญขึ้นบ้านใหม่นั้น เจ้าของบ้านสามารถเลือกเวลาได้ ว่าจะถวายภัตตาหารในตอนเช้า หรือ เพล โดยถ้าเป็นตอนเช้า ให้เริ่มเวลาประมาณ 7 โมงครึ่ง ถ้าเป็นเวลาเพลให้เริ่มพิธีประมาณ 10 โมงครั้งเป็นอย่างช้า ถึงแม้อย่างไรก็ตาม กำหนดเวลาต่างๆอาจจะมีคลาดเคลื่อนบ้างเพราะขึ้นอยู่กับกิจของพระสงฆ์ รวมทั้งการจัดเตรียมงานทั้งหมด

การทำบุญบ้าน ต้องนิมนต์พระกี่รูป

ตามความเชื่อของศาสนาพุทธจะต้องพระสงฆ์ เพื่อเป็นศิริมงคล ซึ่งจำนวนพระตามประเพณีนิยมในการทำบุญขึ้นบ้านใหม่คือเลขคี่  5, 7 หรือ 9 รูปครับ ถ้าหากว่าสถานที่จัดงานทำบุญมีพื้นที่มากพอ Homebuddy ขอแนะนำให้นิมนต์พระจำนวน 9 รูปจะเหมาะสมที่สุด ทั้งเรื่องความเป็นศิริมงคลเรื่องตัวเลข ที่หมายถึงการงาน สุขภาพ ต่างๆ ให้ก้าวหน้าขึ้นไป

ทำบุญขึ้นบ้านใหม่ ต้องจัดบ้านอย่างไร?

การจัดเตรียมบ้าน-บำบุญบ้าน

Credit:http://www.bansuanporpeang.com

ถ้าหากเป็นบ้านที่ปลูกสร้างตกแต่งเสร็จเรียบร้อยแล้ว ก็ควรทำความสะอาดบ้านให้สะอาดเรียบร้อย จัดของ เก็บของให้เป็นระเบียบ พร้อมทั้งกำหนดมุมที่จะจัดวางโต๊ะหมู่บูชา พื้นที่สำหรับพระสงฆ์ตามจำนวน สิ่งสำคัญต้องเป็นมุมที่ไม่ควรแขวนหรือประดับภาพใดๆเหนือศรีษะของพระภิกษุสงฆ์ อีกทั้งต้องเตรียมบทบูชาพระรัตนตรัย พร้อมทั้ง บทอาราธนาศีล 5 พร้อมทั้ง บทอาราธนาพระปริต

อุปกรณ์สำคัญในการทำบุญขึ้นบ้านใหม่

โดยอุปกรณ์สำคัญที่ต้องเตรียม ได้แก่ โต๊ะหมู่บูชา อาสนะพระ ตาลปัตร ขันน้ำมนต์ แป้งเจิม แผ่นทอง สายสิญจน์ เทียนน้ำมนต์ ดอกไม้ ธูปเทียน พานพุ่ม รวมถึงการเตรียมอาหารสำหรับเลี้ยงพระด้วย โดยอาหารจะแบ่งออกเป็น 3 ชุดได้แก่ชุดบูชาข้าวพระพุทธ สำหรับพระสงฆ์ตามจำนวน และสำหรับเจ้าที่เจ้าทาง ซึ่งประกอบด้วย ข้าว อาหารคาว ผลไม้ ของหวาน น้ำดื่ม โดยชุดสำหรับพระพุทธวางไว้ด้านหน้าโต๊ะหมู่ สำหรับภัตตาหารของสงฆ์สามารถแบ่งออกเป็น 2 วง ส่วนสำหรับเจ้าที่เจ้าทางจัดเป็นสำรับเช่นกัน แล้วนำไปวางไว้นอกชายคาบ้าน

อาหารที่เหมาะกับการทำบุญบ้าน พร้อมเครื่องสังฆทาน

อาหารสำหรับทำบุญบ้าน-บำบุญบ้าน

Credit:http://www.opensnap.com

เลือกขนมมงคลไทย 5 อย่าง เช่น ทองหยิบ ทองหยอด ฝอยทอง เม็ดขนุน รวมทั้งขนมถ้วยฟู ผลไม้มงคลอย่างกล้วย มะพร้าว สาลี่ ทับทิม ส้ม อีกทั้งอย่าลืมของถวายสังฆทานด้วย ซึ่งสามารถถวายได้ทั้งเครื่องอุปโภค บริโภค ปัจจัย หรือผ้าไตรที่หลายบ้านนิยมถวายร่วมด้วยเพื่อความเป็นสิริมงคลให้แก่บ้าน

ทำบุญบ้านก็อย่าลืม!!เตรียมอุปกรณ์การเจิม

การเจิมบ้าน-บำบุญบ้าน

Credit:http://horapareview.blogspot.com

สิ่งสุดท้ายที่ขาดไมได้คงจะเป็นอุปกรณ์เพื่อการการเจิม การปะพรมน้ำพระพุทธมนต์ ที่จะทำเป็นขั้นตอนท้ายสุดของพิธี โดยเจ้าของบ้านที่เป็นผู้ชาย จะต้องเดินถือขันน้ำมนต์ นำพระสงฆ์ไปตามห้องต่างๆเพื่อการปะพรม โดยจะปิดท้ายที่การเจิมประตูบ้าน ซึ่งส่วนมากนิยมที่ประตูด้านหน้าครับ ซึ่งอุปกรณ์ประกอบไปด้วย ขี้ผึ้งสำหรับติดแผ่นเงิน แผ่นทอง หรืออาจใช้เพียงแป้งเจิมหรือดินสอพองก็ได้แล้วแต่สะดวกได้เลยครับ

รวมขั้นตอนการทำบุญขึ้นบ้านใหม่

 • เริ่มจากนิมนต์พระสงฆ์เข้าไปยังสถานที่ ที่เตรียมไว้ พร้อมทั้งถวายน้ำดื่ม พร้อมเริ่มพิธีการ เมื่อถึงเวลาฤกษ์
 • ต่อมาให้จุดเทียนธูปที่โต๊ะหมู่บูชา ฝ่ายเจ้าบ้านจุดเทียนโดยเริ่มจากด้านขวาของพระพุทธก่อนแล้วจึงตามด้วยเทียนด้านซ้าย และธูป ตามลำดับครับ
 • ให้กราบพระพุทธ แบบเบญจางค์ประดิษฐ์ ฝ่ายเจ้าบ้านกล่าวบูชาพระรัตนตรัย ตามด้วยอาราธนาศีล 5 ฝ่ายเจ้าบ้านกล่าวตามพระสงฆ์ด้วยบทสมาทานศีล ฝ่ายเจ้าบ้านกล่าวบทอาราธนาพระปริตร
 • ฝ่ายเจ้าบ้านจุดเทียนสำหรับทำน้ำพระพุทธมนต์ เมื่อพระสงฆ์สวดถึงคำว่า อเสวนา จ พาลานัง” ให้ถวายข้าวพระพุทธ
 • ประธานถวายพระพุทธโดยวางภัตตาหารบนโต๊ะหรือผ้าขาวด้านหน้าโต๊ะหมู่บูชา
 • ประเคนภัตตาหารแด่พระสงฆ์ เจ้าบ้านหรือแขกก็ได้ ให้ช่วยกันประเคนครับ

ขั้นตอนการทำบุญบ้าน-บำบุญบ้าน

Credit:http://yooyen10.blogspot.com

 • เมื่อพระสงฆ์ฉันเสร็จแล้ว ให้นำจตุปัจจัย ดอกไม้ ธูป เทียน หรือสังฆทานมาวางรอไว้ที่หน้าพระสงฆ์ทุกรูป ดอกไม้วางขนานปลายดอกไม้ชี้ไปทางด้านขวามือของพระสงฆ์ ให้เจ้าภาพเข้ามาที่ต่อหน้าพระเพื่อยกถวาย หลังจากที่กล่าวคำถวายสังฆทานแล้ว
 • ต่อมาให้ลาข้าวพระพุทธต่อด้วยการถวายสังฆทานด้วยบทถวายสังฆทาน
 • พระสงฆ์จะสวดอนุโมทนา เจ้าบ้าน หรือ ญาติๆ ร่วมกันกรวดน้ำอุทิศส่วนบุญกุศล
 • พระสงฆ์จะประพรมน้ำพระพุทธมนต์ รอบๆบ้าน พร้อมทั้งสวดชยันโตฯ พนมมือ รับน้ำพระพุทธมนต์เพื่อความเป็ศิริมงคล
 • เจ้าภาพนำจตุปัจจัยขึ้นรถ เพื่อส่งพระกลับวัด ก็เป็นอันเสร็จพิธี

เป็นยังไงกันบ้างครับ เจ้าบ้าน เจ้าภาพทั้งหลาย กับขั้นการเตรียมงานทำบุญขึ้นบ้านใหม่ ทั้งหมดนี้เป็นขั้นตอนที่ถูกต้องที่สุด ตามหลักศาสนาเลยล่ะครับ ซึ่งการทำบุญบ้านนั้นควรทำทุกปี เพื่อเป็นสิริมงคลแก่ครอบครัว ให้อยู่กันอย่างร่มเย็นเป็นสุข ก็เป็นอันจบไปแล้วนะครับกับบทควำาม จะทำบุญบ้านใหม่ ต้องเตรียมอะไรบ้าง? มีขั้นตอนอย่างไร? โดยพวกเราได้รวบรวมแนวทางต่างๆ เอาไว้ให้ทั้งหมดแล้ว ถ้าหากเพื่อนๆวางแผนที่จะทำบุญบ้านเร็วๆนี้ก็ขอให้งานทั้งหมดราบรื่น พร้อมทั้งอนุโมทนาบุญมา ณ ที่นี้ด้วยนะครับ ถ้าหากชอบบทความนี้อย่าลืม!!กด Like กด Share ให้พวกเราด้วยนะครับ สำหรับใครที่กำลังมองหาไอเดียปลูกต้นไม้ รีโนเวทบ้าน ก็อย่าลืม ติดตามบทความรู้ดีๆได้ที่ Homebuddy.in.th ได้เลยครับ สำหรับวันนี้ พวกเราต้องขอตัวลาไปก่อนนะครับ สวัสดีครับ

สนับสนุนเนื้อหาจาก http://www.baanlaesuan.com

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *