เพื่อนๆหลายคนอาจจะยังไม่ทราบถึงวิธีการปลูกผักที่ถูกต้องกันสักเท่าไหร่ โดยวิธีการปลูกนั้นใครๆก็คงจะบอกแบบเดียวกันว่า แค่โยนๆเมล็ดไปเดี้ยวมันก็งอกเอง บางรครั้งพืชผักที่จะปลูกนั้นก็ไม่ได้ง่ายแบบนั้นเสมอไปหรอกครับ ดังนั้นแล้วพวกเรา Homebuddy ได้รวบรวมขั้นตอนการปลูกผักสวนครัว แบบที่เข้าใจได้ง่ายๆ อีกทั้งยังเป็นขั้นตอนที่ถูกวิธีอีกด้วย ถ้าหากเพื่อนๆ ได้กำหนด รายชื่อพืชผักที่จะปลูกแล้วล่ะก็  ต่อไปก็จะเป็นขั้นตอนของการเพาะต้นกล้า การเลือกวัสดุ การจัดทำเลเลือกสถานที่ ซึ่งทั้งหมดได้รวบรวมอยู่ในบทความรวมขั้นตอนนี้แล้ว จะสร้างแปลงผักสวนครัวสวยๆ ได้อย่างไร? เราไปดูกันเลยครับ

รวมขั้นตอน ปลูกผักสวนครัว แบบง่ายๆ กับ Homebuddy

ผักรวม-แปลงผักสวนครัว

Credit: http://www.webmd.com/diet/ss/slideshow-powerhouse-vegetables

ถามตัวเอง และ คนในบ้าน ว่าจะเลือกพืชผักแบบไหน?

ควรให้คำตอบกับตัวเองให้ชัดเจนว่า จะเลือก พืชชนิดไหนมาปลูกบ้าง ให้ประโยชน์อะไรบ้าง อาจจะมีการถามไถ่ข้อมูลจากคนในบ้าน ว่า ต้องการให้ปลูกผักแบบไหนบ้างด้วยก็ได้ เป็นการสร้างความสัมพันธ์ที่ดีในครอบครัว อีกทั้งในขั้นตอนของการเลือกแปลง ออกแบบแปลง ก็อาจจะได้หลายๆไอเดีย จากคนในบ้านอีกด้วย

วางแผนการ ปลูกผักสวนครัว การดูแลแปลงผัก

ในขั้นตอนนี้ ต้องมีการวางแผนด้วย โดยจัดตารางเวลาให้สอดคล้องกัน ว่ามีเวลาดูแลส่วนนี้มากน้อยแค่ไหน หากไม่ค่อยอยู่บ้านหรือไม่มีเวลาดูแล แนะนำให้ปลูกพืชยืนต้นอย่างสมุนไพรต่างๆ เพราะต้องการการดูแล น้อยกว่าผัก ซึ่งเป็นพืชล้มลุก

สวนผักบริเวณบ้าน-แปลงผักสวนครัว

Credit: http://www.banidea.com/vegetable-plot-ideas/

เลือกทำเลในบ้าน ว่าควรปลูกตรงไหน?

ตรวจสอบว่าบริเวณไหนได้แสงแดดทั้งวัน บริเวณไหนได้แสงแดดเพียงครึ่งวัน เพื่อเลือกชนิดของพืชให้เหมาะกับแสง อีกทั้งดูว่าบริเวณนั้นเป็นพื้นดินหรือพื้นซีเมนต์จากนั้นลงมือเขียนแปลนคร่าวๆว่าตรงไหนจะปลูกอะไร

ปรุงดินให้พร้อมปลูก

โดยใช้ดินเก่าที่มีอยู่ผสมด้วยปุ๋ยคอก เศษใบไม้ และพืชผักจากครัว เปลือกไข่ กากกาแฟ แล้วแต่วัสดุที่มี นำมาผสมรวมกัน เติมกากน้ำตาลเพื่อเป็นอาหารของจุลินทรีย์ จากนั้นใส่จุลินทรีย์อีเอ็ม ตามเพื่อช่วยเร่งการย่อยสลาย แล้วรถน้ำพอชุ่ม อย่าให้แฉะ ผสมใส่ถังที่เตรียมไว้ รอประมาณ 2 ถึง 4 สัปดาห์ให้เศษพืชผักที่ใส่ลงไปย่อยสลาย

เพาะเลี้ยงไส้เดือน เพื่อ ให้ดินร่วนซุย

โดยใช้ลิ้นชักพลาสติกเก่าๆมาเจาะรูที่ก้นแต่ละชั้น ยกเว้นชั้นล่าง หรือจะเลี้ยงใส่กะละมังวางซ้อนกันเป็นชั้นๆก็ได้ ใช้ปุ๋ยคอก ดินขุยมะพร้าวผสมให้เข้ากัน แล้วรดน้ำพอชื้น ใส่ในภาชนะที่จัดเตรียมไว้แล้ววางในที่ร่ม เพราะไส้เดือนชอบอยู่ในที่ชื้นเย็นและมืด ใช้เศษผักที่ปลูกเป็นอาหารเลี้ยงไส้เดือน ไม่นานจะได้มูลไส้เดือนที่มีสีดำ รวนซุย ซึ่งเป็นตัวช่วยเพิ่มธาตุอาหารให้แก่ดินอย่างดีเลิศ อีกทั้งยังช่วยปรับโครงสร้างดิน ช่วยให้รากพีชแผ่กระจายได้ดี และใช้ได้กับพืชทุกชนิด

สร้างระบบนิเวศ ให้เป็นธรรมชาติ

ในบริเวณใกล้เคียงกัน อย่าลืมปลูกดอกไม้ไม้ประดับ หรือผักที่ให้ดอกเพื่อเรียกแมลงตัวดีมากำจัดแมลงที่ทำลายพืช และหมั่นสังเกตการเติบโตของพืชผักก่อนเก็บมาบริโภค จะได้ผักที่ปลอดสารพิษไว้บริโภคในครัวเรือน

เมล็ดพันธุ์-แปลงผักสวนครัว

Credit:http://www.thaiarcheep.com

เตรียมต้นอ่อนหาเมล็ดพันธุ์ดี

ควรซื้อจากร้านที่วางเมล็ดไว้ในที่ร่ม ไม่ตากแดด ตากฝน ก่อนเพาะควรอ่านรายละเอียดข้างซอง ก่อนพืชบางชนิดมีเมล็ดแข็งอาจต้องทุบ หรือแช่น้ำอุ่นทิ้งไว้ให้รากงอกก่อนลงถาด เพราะหลังลงถาดเพาะแล้วควรใช้กระดาษหนังสือพิมพ์ปิดหน้าดินเพื่อรักษา

ย้ายต้นกล้า ลงแปลงกันได้เลย

ประมาณ 1 สัปดาห์เมื่อต้นอ่อนของผักผลิใบ อาจแยกมาปลูกลงภาชนะเล็กๆใบละ 1 ต้นประมาณ 1 เดือนเมื่อต้นกล้าแข็งแรง มีใบเยอะขึ้น จึงนำออกไปปลูกในแปลงที่เตรียมไว้ เพื่อรับแสงแดด โดยนำดินที่เตรียมพร้อมแล้วใส่ลงในแปลงเกลี่ยให้เรียบเสมอกันนำแนวร่องปลูกเพื่อความเป็นระเบียบจากนั้นใช้ พลั่วมือขุดดินเป็นหลุม โดยเว้นระยะห่างแต่ละหลุมให้พืชเติบโตนำต้นกล้าลงปลูกอย่างเบาๆ มือจากนั้นคุมหน้าดินด้วยฟางหรือหญ้าแห้งเพื่อรักษาความชื้นแล้วรดน้ำตาม

เท่านี้ก็เรียบร้อยสำหรับวิธีการ ขั้นตอนต่างๆ สำหรับการปลูกผักสวนครัวแบบง่ายๆ ที่ทำเองได้สบายๆ ไม่ต้องเปลืองแรงใคร แถมยังถูกหลักวิธีการอีกด้วยครับ ดังนั้นแล้ว การสร้างสิ่งต่างๆต้องวางแผน ศึกษาข้อมูลให้ดีนะครับ ไม่อย่างนั้นแล้วจะเสียใจทีหลัง ที่สำคัญ ไม่ควรใจร้อน เพราะการปลูกต้นไม้นั้นต้องใช้ความอดทนมากๆเลยล่ะครับ  สุดท้ายนี้ถ้าหากเพื่อนๆชื่นชอบ อย่าลืม! กดไลค์ กดแชร์ พร้อมทั้งติดตามบทความใหม่ๆได้ที่ facebook ของพวกเราได้เลยครับ สำหรับวันนี้ต้องขอตัวลาไปก่อน สวัสดีครับ

ถ้าหากเพื่อนๆยังมีข้อสงสัย ยังเริ่มต้นชนปลายไปถูก คลิกกลับไปที่บทความหลัก สำหรับ บทความรวมไอเดียการสร้างแปลงผักสวนครัวกันได้เลยครับ มีทุกขั้นตอนให้อ่าน รับรอง ว่าแปลงผักสวยๆในฝัน จะกลายเป็นจริง ที่ไม่ว่าจะอยู่บ้าน หรือ คอนโด ก็ปลูกผักได้สบายๆ

รวมไอเดียสร้างแปลงผักสวนครัว อยู่บ้าน หรือ คอนโด ก็ปลูกได้!!

ขอขอบคุณ

http://www.baanlaesuan.com/22782/baanlaesuan/herb_garden_tip/