การเลือกรูปแบบของซุ้มไม้เลื้อยก็สำคัญครับ เพราะว่าจะต้องเลือกว่าจะสร้างซุ้มไม้เป็นแบบไหนบ้าง? โดยการสร้างนั้นเบ่งออกได้หลายแบบ เช่น  การสร้างแบบซุ้มประตู ซุ้มทางเดิน หรือ ซุ้มศาลา เป็นต้น  ซึ่งแต่ละแบบก็มีความแตกต่างกันด้วย  ดังนั้นเราไปดูกันดีกว่าครับว่า ซุ้มไม้เลื้อยแบบไหนที่จะเป็นไอเดียดีๆในการสร้างซุ้มไม้เลื้อยได้บ้าง

 การสร้างซุ้มไม้เลื้อย ในแบบ ซุ้มประตู

ไม้เลื้อยแบบซุ้มประตู-ซุ้มไม้เลื้อย

ซุ้มไม้เลื้อยแบบซุ้มประตู Credit:http://www.baanlaesuan.com/54670/ideas/garden-ideas-1/pergola/

ถ้าหากเพื่อนๆเป็นคนรักความโรแมนติก อาจะพบเจอกับในหนังหลายๆเรื่อง หรือ สวนดอกไม้ในสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ โดยซุ้มประตู ถูกประดับด้วยไม้ดอกไม้ประดับนานาชนิด หรือ อาจจะใช้ไม้เลื้อยก็มีมากมายครับ โดยซุ้มประตูในที่นี้หมายถึงซุ้มที่ทำหน้าที่แทนประตูทางเข้า ซึ่งมีนัยยะของการต้อนรับอยู่ในตัว ซุ้มประตูมักเป็นส่วนแรกของที่เปิดเข้าสู่สวนก็ได้ หรือ บ้านก็ดี หรือ อาจจะสร้างเป็นซุ้มประตูเล็กๆเพื่อสื่อความหมาย เป็นสีสันให้สวนสวยๆในบ้านของเราได้เลยทีเดียวครับ

การสร้างซุ้มไม้เลื้อย แบบ ซุ้มทางเดิน

ไม้เลื้อยแบบซุ้มทางเดิน-ซุ้มไม้เลื้อย

ซุ้มไม้เลื้อยแบบซุ้มทางเดิน Credit:http://www.baanlaesuan.com/54670/ideas/garden-ideas-1/pergola/

หากอยากให้ทางเดินเข้าสู่สวนเหมือนดั่งอุโมงค์ต้นไม้ ซ่อนเรื่องราวรอบข้างปกปิดด้วยต้นไม้ที่โอบคลุม เปรียบดั่งอยู่ในหนังรักโรแมนติก สร้างความผ่อนคลายให้ทุกครั้ง พร้อมทั้งกลิ่นหอมๆของไม้เลื้อยดอกหอม  ซึ่งในมีหลายรูปแบบ บางแบบก็ทำเป็นโครงหลังคาคลุมทางเดินให้ร่มเงา การสร้างซุ้มทางเดินในสวนจึงเป็นอีกหนึ่งรูปแบบการจัดสวนที่ให้ความรู้สึกตื่นเต้น ลึกลับ ชวนให้ติดตามว่าผ่านอุโมงค์นี่ไปจะพบเจอกับสิ่งใดบ้าง

 การสร้างซุ้มไม้เลื้อย แบบ ซุ้มมุข

ไม้เลื้อยแบบซุ้มมุข-ซุ้มไม้เลื้อย

ซุ้มไม้เลื้อย แบบซุ้มมุข Credit:http://www.bloggang.com/m/viewdiary.php

สำหรับ ซุ้มมุข หมายถึส่วนซุ้มที่ยื่นออกมาจากตัวบ้าน ซุ้มมุขมักมีคุณสมบัติพิเศษที่เป็นจุดเด่น ที่ให้ประโยชน์กับบ้าน นั่นก็คือ คือเป็นกันสาดบังแดดฝนให้กับประตูหน้าต่าง รวมถึงเป็นหลังคาให้มุมนั่งเล่นที่อยู่ บริเวณริมมระเบียงบ้าน เป็นการสร้างมุมพักผ่อนเล็กๆภายในบ้านได้ดีเลยทีเดียวครับ

การสร้างซุ้มไม้เลื้อย แบบ ซุ้มศาลา

ไม้เลื้อยแบบซุ้มศาลา-ซุ้มไม้เลื้อย

ซุ้มไม้เลื้อยแบบซุ้มศาลา Credit:http://freesplans.blogspot.com/2013/08/40.html

สำหรับ ซุ้มศาลา เป็นส่วนหนึ่งของสวนที่แยกออกจากตัวบ้านอย่างชัดเจนและทำหน้าที่ป้องกันแดดฝนเป็นอีกมุมนั่งพักผ่อนในสวน ซึ่งซุ้มศาลาจะมีหลังคาบังแดดฝนชัดเจนหากแต่บางครั้งก็ใช้เพียงระแนงไม้เป็นหลังคาเท่านั้น อาจจะกันฝนไม่ได้มากนัก แต่ถ้าหากโครงสร้างแข็งแรง บังแดดบังฝนได้มิดชิดก็เป็นโซนพักผ่อนอีกมุมหนึ่งที่ดีเลยทีเดียวครับ โดยการสร้างซุ้มไม้เลื้อยแบบศาลาไม่ว่าที่บ้านจะมีพื้นที่เล็กหรือใหญ่ ก็สามารถทำซุ้มแบบนี้ได้ครับ

เป็นยังไงกันบ้างครับคุณพ่อบ้าน แม่บ้าน นักจัดสวนทั้งหลาย พอที่จะได้ไอเดียในการสร้างซุ้มไม้เลื้อยกันบ้างรึเปล่าครับ จะยังไงก็แล้วแต่ ลองพิจารณาดูกันนะครับ ตั้งแต่การเลือกวัสดุที่ใช้สร้างซุ้มไม้ รวมถึง รูปแบบในการจัดซุ้ม ถ้าชอบแบบไหน ก็ลองเอาเป็นไปเป็นพื้นฐานในการสร้างซุ้มไม้เลื้อยด้วยตนเอง ถ้าหากว่าตัดสินใจเลือกรูปแบบกันได้แล้ว ก็คลิกไปชมกันได้ที่ การเลือกใช้ไม้เลื้อยที่นิยมในการทำซุ้มกันได้เลย หรือ ถ้ายังมองหาไอเดียไม่ได้ พวกเราก็รวบรวมไอเดียการทำซุ้มไม้เลื้อยเอาไว้ให้เพื่อนแล้วครับ คลิกที่นี่ได้เลย สุดท้ายนี้ถ้าหากเพื่อนๆชื่นชอบการตกแต่งบ้าน หรือ จัดสวน มองหาไอเดียดีๆ เข้าไปกดไลค์ หรือ ติดตามได้ที่ Fanpage ของ Homebuddy กันได้เลยนะครับ ข้อมูลแน่นๆ รับรองว่ามาที่นี่ ที่เดียจบแน่นอน สำหรับวันนี้พวกเราต้องขอตัวลาไปก่อนนะครับ ในครั้งหน้าจะมีไอเดียดีๆอะไรอีกต้องติดตามกันนะครับ แล้วบกับใหม่ในบทความหน้า สวัสดีครับ

ถ้าหากว่าใครยังจบต้นชนปลายไม่ถูก ว่าจะเริ่มต้นการสร้างซุ้มไม้เลื้อยได้ยังไงบ้าง? ต้องดูอะไรบ้าง? ควรเลือกวัสดุแบบไหน? คลิกไปอ่านกันก่อนได้ด้านล่างได้เลยครับ รับรองว่าตอบโจทย์ทุกท่านแน่นอน

รวมไอเดียสร้างซุ้มไม้เลื้อย เริ่มต้นทำยังไง? Homebuddy ที่เดียวจบ

ขอขอบคุณข้อมูลจาก

http://www.scgbuildingmaterials.com