แบบบ้านไทยประยุกต์ชั้นครึ่ง1

แบบบ้านทรงไทยประยุกต์สวยๆ พร้อมแปลนบ้าน กับ Homebuddy

สวัสดีค่ะเพื่อนๆ พบกันอีกแล้วกับพวกเรา Homebuddy เพื่อนซี้เรื่องบ้าน ปัจจุบันนี้ใครๆ ก็คงอยากจะมีบ้านเป็นของตัวเองสักหลังใช่ไหมล่ะคะ แต่ก็ต้องคิดไม่ตกกันแน่ว่าจะเลือกบ้านสไตล์ไหน อย่างนั้นเพื่อนๆ ลองมาดูแบบบ้านทรงไทยประยุกต์สิคะ หลายๆ คนอาจไม่ยังทราบว่าบ้านทรงไทยประยุกต์คืออะไร บ้านทรงไทยประยุกต์” นั้นเกิดจากบ้านทรงไทยโบราณผสมผสานกับแบบบ้านสมัยใหม่ จึงเกิดเป็นบ้านทรงไทยประยุกต์ คงไว้ซึ่งความดั้งเดิมแบบไทยๆ แต่ไม่ล้าสมัย เพราะผสมผสานกับความโมเดิร์นได้อย่างลงตัวนั่นเองค่ะ ในวันนี้พวกเรา Homebuddy มีแบบบ้านทรงไทยประยุกต์สวยๆ มาให้เพื่อนๆ ได้นำไอเดียเหล่านี้ไปปรับใช้ในการออกแบบบ้านของตนเอง มีทั้งแบบบ้านชั้นเดียว แบบบ้านชั้นครึ่ง รวมไปถึงแบบบ้านสองชั้นค่ะ พร้อมแปลนบ้านที่เหมาะสมกับสภาพอากาศและภูมิประเทศของประเทศไทย เรียกได้ว่า มาที่นี่ที่เดียวได้ครบเลยค่ะ สร้างบ้านทั้งที่ก็ต้องให้สวย ปลอดภัยและคุ้มค่าที่สุดค่ะ อยากรู้กันแล้วใช่ไหมล่ะคะว่าเป็นอย่างไรบ้าง ฉะนั้นอย่ารอช้า รีบไปดูกันเลยดีกว่าค่ะ!

 

แบบบ้านทรงไทยประยุกต์สวยๆ พร้อมแปลนบ้าน

 

แบบบ้านไทยประยุกต์ชั้นเดียว

แบบบ้านทรงไทยประยุกต์ชั้นเดียวรีสอร์ท

เป็นบ้านที่ออกแบบมาเพื่อผู้ที่ชื่นชอบแบบบ้านสไตล์รีสอร์ท ยกพื้นในระดับต่ำ 1.5 เมตรเพื่อป้องกันน้ำท่วมในระดับที่ไม่สูงมากและทำห้องเก็บของได้ มีการออกแบบให้มีระเบียงขนาดใหญ่ทั้งด้านหน้าและด้านหลัง เหมาะสำหรับเพื่อนๆ ที่ชื่นชอบการชมวิวทิวทัศน์รอบบ้าน ทั้งยังเป็นนั่งเล่นหรือทำกิจกรรมต่างๆ นอกตัวบ้านนั่นเองค่ะ  โดยแบบบ้านรีสอร์ทนั้นเป็นบ้าน 3 ห้อนนอน 3 ห้องน้ำ ห้องโถงรับแขกในขนาดที่พอเหมาะไม่เล็กไม่ใหญ่จนเกินไป เหมาะสำหรับครอบครัวขนาดกลาง เพื่อนๆ สามารถต่อเติมเป็นบ้าน 4 ห้องนอนได้ด้วย โดยการก่อผนังในส่วนระเบียงฝั่งบันไดทางขึ้นและย้ายตำแหน่งบันไดมาขึ้นตรงกลางแทนค่ะ รวมทั้งยังออกแบบให้มีบานหน้าต่างขนาดใหญ่ เพื่อถ่ายเทอากาศภายในบ้านได้อย่างดี นอกจากนี้ออกแบบหลังคาให้เป็นหลังคาทรงปั้นหยากึ่งจั่ว ซึ่งมีข้อดีในเรื่องการรับแรงประทะจากลมและฝน สามารถระบายความร้อนใต้หลังคาได้ดี ทั้งยังมีหลังคาสองชั้น ช่วยให้ความร้อนจากที่ต่ำนั้นลอยออกจากใต้หลังคาได้อย่างสะดวก

แบบบ้านไทยประยุกต์ชั้นเดียว1

Credit http://www.thaihomeplan.com

แบบบ้านไทยประยุกต์ชั้นเดียว2

Credit http://www.thaihomeplan.com

แบบบ้านไทยประยุกต์ชั้นเดียว3

Credit http://www.thaihomeplan.com

แบบบ้านไทยประยุกต์ชั้นเดียว4

Credit http://www.thaihomeplan.com

 

ขนาดตัวบ้าน : กว้าง 16 เมตร ลึก 12 เมตร (ความลึกสามารถลงได้อีก 2 เมตร หากลดพื้นที่ระเบียงหน้าบ้านลง)

พื้นที่ใช้สอย : พื้นที่ใช้สอยภายในบ้าน 132 ตร.ม  ภายนอกบ้าน 60 ตร.ม

จำนวนห้อง : 3 ห้องนอน , 3 ห้องน้ำ 1 , ห้องรับแขก , 1 ห้องครัว , ส่วนทานข้าว , ระเบียงหน้าบ้าน , ระเบียงหลังบ้าน , ส่วนซักล้าง , ห้องเก็บของใต้พื้นบ้านสูง 1.5 เมตร , ห้องทานอาหาร , และสามารถห้องนอนเพิ่มเป็น 4 ห้องได้

งบประมาณก่อสร้าง : เริ่มต้นสร้างได้ตั้งแต่ 1.8 ล้าน ขึ้นอยู่กับวัสดุก่อสร้างที่เลือก การตกแต่ง ต่อเติมและส่วนต่างกำไรของผู้รับเหมา

 

แบบบ้านไทยประยุกต์ชั้นครึ่ง

แบบบ้านชั้นครึ่งเล่นระดับทรงไทยประยุกต์

ป็นบ้านขนาด 3 ห้องนอน 3 ห้องน้ำ ที่จอดรถ 2 คัน ใช้พื้นที่ก่อสร้างไม่มากและปลูกในที่ดินที่หน้าไม่กว้างมากได้ ออกแบบให้ภายในบ้านมีความโปร่งโล่ง เหมาะสำหรับครอบครัวขนาดกลางค่ะ มีการแบ่งพื้นที่ใช้สอยออกเป็นสัดส่วนและกว้างขวางเน้นทั้งรูปทรงและประโยชน์ใช้สอยอย่างเต็มที่ โดยแบ่งแยกห้องครัวลงใต้ถุนบ้านเพื่อป้องกันปัญหากลิ่่นรบกวนและมีบันไดขึ้นลงจากตัวบ้าน แบ่งแยกห้องนอนอยู่ส่วนบน 2 ห้อง และห้องนอนล่าง 1 ห้องสำหรับความสะดวกของผู้อยู่อาศัยที่เป็นผู้สูงอายุนั่นเอง มีการเพิ่มส่วนระเบียงด้านบนที่จอดรถเพื่อใช้เป็นส่วนกำบังแดดและกำบังฝนให้กับตัวรถ รวมถึงออกแบบหลังคาให้เป็นหลังคาทรงปั้นหยากึ่งจั่ว ซึ่งมีข้อดีในเรื่องการรับแรงประทะจากลมและฝน ทั้งยังสามารถระบายความร้อนใต้หลังคาได้ดีอีกด้วย

แบบบ้านไทยประยุกต์ชั้นครึ่ง1

Credit http://www.thaihomeplan.com

แบบบ้านไทยประยุกต์ชั้นครึ่ง2

Credit http://www.thaihomeplan.com

แบบบ้านไทยประยุกต์ชั้นครึ่ง3

Credit http://www.thaihomeplan.com

แบบบ้านไทยประยุกต์ชั้นครึ่ง4

Credit http://www.thaihomeplan.com

 

ขนาดตัวบ้าน : กว้าง 13 เมตร ลึก 10.5  เมตร

พื้นที่ใช้สอย : พื้นที่ใช้สอยทั้งหมดประมาณ 215 ตร.ม (พื้นที่ภายในบ้าน 160 ตารางเมตร พื้นที่โล่งจอดรถ ระเบียงและลานซักล้าง 55 ตารางเมตร

จำนวนห้อง : 3 ห้องนอน , 3 ห้องน้ำ , 1 ห้องครัว , ส่วนทานข้าว , ส่วนทำงาน , 1 ห้องนั่งเล่น , ระเบียงหน้าบ้าน , ระเบียงข้างบ้าน , ที่จอดรถ 2 คัน และสามารถเพิ่มห้องนอนเป็น 4 ห้องได้

งบประมาณก่อสร้าง : เริ่มต้นประมาณ 1.9 ล้าน (พื้นที่ปิดในบ้านตารางเมตรละ 10,000 บาท และพื้นที่เปิดโล่ง ตารางเมตรละ 5,000 บาท) ทั้งนี้ขึ้่นอยู่กับการเลือกใช้เกรดวัสดุก่อสร้าง จังหวัดที่สร้างและกำไรที่ผู้รับเหมาคิด

 

แบบบ้านไทยประยุกต์สองชั้น

แบบบ้านสองชั้นมีที่จอดรถทรงไทยประยุกต์

แบบบ้านสองชั้นทรงไทยประยุกต์ซึ่งเน้นการออกแบบที่มีการประยุกต์เอาศิลปะแบบไทยทางภาคเหนือเข้ามาเป็นองค์ประกอบของบ้าน เป็นบ้านขนาด 3 ห้องนอน 2 ห้องน้ำพร้อมที่จอดรถจำนวน 2 คัน เหมาะสำหรับเพื่อนๆ ที่มีพื้นที่จำกัดไม่สามารถสร้างที่จอดรถแยกส่วนได้ค่ะ มีการยกพื้นเพื่อป้องกันปลวกและป้องกันน้ำท่วมในระดับที่สูงขึ้นกว่าบ้านสองชั้นปกติทั่วไป แยกส่วนระหว่างห้องนอน ห้องรับแขกและห้องครัวเพื่อลดการรบกวนของเสียงและกลิ่นต่างๆ ทั้งยังออกแบบให้เป็นหลังคาทรงปั้นหยาผสมจั่ว(หลังคาล้านนา) เพื่อให้ความร้อนใต้หลังคานั้นสามารถระบายออกได้อย่างสะดวก ไม่เหมือนหลังคาทรงปั้นหยาปกติทั่วไปอย่างแน่นอนค่ะ

แบบบ้านไทยประยุกต์สองชั้น1

Credit http://www.thaihomeplan.com

แบบบ้านไทยประยุกต์สองชั้น2

Credit http://www.thaihomeplan.com

แบบบ้านไทยประยุกต์สองชั้น3

Credit http://www.thaihomeplan.com

 

ขนาดตัวบ้าน : กว้าง 15 เมตร ลึก 11 เมตร

พื้นที่ใช้สอย : พื้นที่ใช้สอย 185 ตร.ม

จำนวนห้อง : 3 ห้องนอน , 2 ห้องน้ำ , 1 ห้องรับแขก , 1 ห้องครัว , 1 ห้องนั่งเล่น , 1 ห้องทานข้าว , ส่วนซักล้างหลังบ้าน , มีระเบียง 3 จุดและจอดรถ 2คัน

งบประมาณก่อสร้าง : เริ่มต้นประมาณ 1.9 ล้านขึ้นอยู่กับวัสดุก่อสร้างที่เลือกใช้และส่วนกำไรที่ผู้รับเหมาคิด

 

เป็นอย่างไรกันบ้างคะ ถูกใจเพื่อนๆ กันบ้างไหมเอ่ย? กับแบบบ้านทรงไทยประยุกต์ที่พวกเรา Homebuddy ได้นำเสนอไป บ้านทรงไทยประยุกต์นั้นถือว่าเป็นแบบบ้านที่สวยงามอีกแบบหนึ่งเลยก็ว่าได้ค่ะ เพราะเกิดการผสมผสานระหว่างความงามแบบสมัยโบราณกับความเรียบง่ายแบบสมัยใหม่ได้อย่างลงตัว จึงเกิดเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวของบ้านทรงไทยประยุกต์ค่ะ ทำให้หลายๆ คนมักนิยมสร้างบ้านทรงไทยประยุกต์นั่นเอง อย่างไรก็ตาม สิ่งสำคัญอีกอย่างหนึ่งของการสร้างบ้านคือการสร้างบ้านให้ได้มาตรฐานค่ะ เพื่อนๆ จะต้องศึกษาข้อมูลให้ดีก่อน ไม่ว่าจะเป็นเรื่องวัสดุต่างๆ รวมทั้งประวัติของบริษัทผู้รับเหมา ทั้งนี้ก็เพื่อความปลอดภัยของชีวิตและช่วยให้เพื่อนๆ ไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายในการซ่อมแซมบ้านค่ะ หวังว่าบทความนี้จะเป็นประโยชน์ต่อเพื่อนๆ ไม่มากก็น้อยนะคะ พบกับไอเดียดีๆ และมีสาระเกี่ยวกับเรื่องบ้านได้อีกมากมายที่ Homebuddy.in.th หรือ Fanpage ของพวกเรา ที่สำคัญอย่าลืมกดไลค์ กดแชร์ เป็นกำลังใจให้พวกเราด้วยนะคะ แล้วพบกันใหม่ค่ะ

ขอขอบคุณข้อมูล http://www.thaihomeplan.com

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *