สวัสดีครับท่านผู้อ่านทุกท่านวันนี้พวกเรา Homebuddy เพื่อนซี้เรื่องบ้าน” กลับมาพบกับเพื่อนๆอีกเช่นเคย พร้อมทั้งนำสาระดีๆ ไอเดียสุดครีเอท มาแนะนำให้กับเพื่อนๆชาวโฮมบัดดี้กันอีกเช่นเคยครับ วันนี้ไม่ได้มีแต่เรื่องการตกแต่งบ้าน รีโนเวทต่างๆเพียงอย่างเดียว วันนี้พบกันกับเรื่องใหม่ๆอย่างการปลูกผักสวนครัวกินเองกันบ้างครับ  สำหรับเพื่อนๆที่ได้ยิน หรือ ได้ฟัง ปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง ก็คงอยากจะปฏิบัติตามกันใช่ไหมล่ะครับ เพราะด้วยประโยชน์หลายๆด้าน ไม่ว่าจะเป็น ความประหยัด อดออม มีน้อยใช้น้อย รวมไปถึงการปลูกผักทานเองที่บ้าน นอกจากจะประหยัดเงินที่ต้องซื้อแล้ว ก็ยังได้ความรู้มากมายเกียวกับการเกษตร ถ้าหากมีพื้นที่เยอะๆก็สามารถสร้างธุรกิจได้ง่ายๆ เป็นรายได้เสริมให้กับตัวเอ รวมถึงคนในครอบครัวด้วยครับ วันนี้พวกเรา Homebuddy จึงได้รวบรวมเทคนิคและไอเดียสร้างแปลงผักประจำบ้าน แปลงสวย ปลูกง่าย ทานได้! ไม่ว่าจะเป็นการปลูกต่างๆ สร้างแปลงต่างๆ เริ่มต้นอย่างไร? ต้องทำอะไรบ้าง? อีกทั้งยังได้รวบรวมไอเดียแปลงผักสวยๆ ที่จะมาเป็นแนวคิดให้เพื่อนๆได้ปิ้งไอเดียเอาไป ประยุกต์ใช้กันได้ครับ จะมีไอเดียดีๆ หรือสิ่งที่เราควรจะรู้เรื่องใดบ้าง? เราไปดูกันเลยครับ

รวมเทคนิคสร้างแปลงผักประจำบ้านให้ยั่งยืน

แปลงผัก1-แปลงผัก

Credit: https://www.pinterest.com

 การเริ่มต้นที่ดี มีชัยไปกว่าครึ่งครับ โฮมบัดดี้ขอแนะนำ ขั้นตอนที่ควรต้องคิดก่อนปลูก หรือ ทำแปลงผัก เพราะไม่อย่างนั้นแล้วจะเหมือนกับการคว้าน้ำเหลว ถ้าหากไม่พร้อมจริงๆ จะเป็นการลงทุนโดยเสียเปล่าครับ ดังนั้นแล้วต้องคำถึงเรื่องอะไร และ จะมีเทคนิคอะไรที่ต้องรู้บ้าง?

กำหนดพื้นที่ให้สวนผักสวยๆ

ไม่ว่าบ้าน หรือ คอนโด ก็สามารถสร้างแปลงผักสวยๆยได้ โดยอันดับแรกต้องกำหนดพื้นที่ในการสร้างแปลงผักกันก่อนเลยครับ ขั้นแรกถ้าหากเพื่อนๆยังไม่มีความรู้เรื่องเกษตรมาก ก็ควรใช้พื้นที่เล็กๆ หรือ ขนาดปานกลาง ที่ไม่เดือดร้อนใคร อาจจะเป็นพื้นที่หลังบ้าน หน้าบ้าน หรือ ข้างบ้าน ถ้าหากอยู่คอนโดก็สามารถปลูกได้ โดยการใช้แปลงผักแบบแนวตั้งก็สามารถปลูกพืชสวนครัวเล็กๆ นำมาปรุง หรือ ประกอบอาหารได้ครับ ดังนั้นการกำหนดพื้นที่ปลูกจึงเป็นเรื่องสำคัญอันดับต้นๆที่ต้องพิจารณาให้ดีเลยล่ะครับ

เทคนิค วิธีเตรียมแปลงผัก สำหรับจะปลูกผักในบ้าน

นอกจากนั้นแล้วพวกเราก็ยังมีวีดีโอแนะนำ วิธีการเตรียมแปลงผัก เป็นวีดีโอสอนวิธีง่ายๆ สำหรับเพื่อนๆที่จะปลูกผักในบ้าน เป็นวีดีโอจากช่อง Organic Farm TV ที่จะมาแนะนำวิธีการเตรียมแปลงผัก จะมีวิธีอะไรบ้าง? เราไปดูกันเลยครับ

ขอขอบคุณสาระดีๆ จากช่อง Organic Farm TV ด้วยนะครับ

เลือกเมล็ดพันธุ์ พืชที่จะปลูกในสวนผัก

การเลือกปลูกผัก หรือ สวนผักต่างๆ ควรศึกษาให้ดีว่า คนที่บ้านชอบทานอะไร? ใช้ผักแบบไหนที่สามารถใช้ประโยชน์ได้มากที่สุด สำหรับคนทำครัวแล้ว ก็คงจะไม่พ้น ต้น พริก กระเพรา ข่า ตะไคร้ เพราะเป็นพืชที่ปลูกง่าย เป็นส่วนประกอบจุกจิกบางครั้งจะได้ไม่ต้องไปซื้อที่ตลาด เมื่อใช้ไม่หมดก็ต้องเก็บมาแช่เย็นมันจะไม่สดใหม่ครับ ถ้าหากมีพื้นที่เพียงพอ ก็ปลูกคะน้า หรือ กวางตุ้ง เพราะสามารถประกอบอาหารได้หลากหลาย

แปลงผัก2-แปลงผัก

Credit:https://www.pinterest.com

ดูแลรักษาสวนผักในบ้าน ด้วยวิธีที่ถูกต้อง

เมื่อทำการปลูกแล้ว ก็ควรดูแลรักษาพืชผักเหล่านี้ให้ถูกต้องตามหลักวิธี ดังนั้นแล้วการปลูกผักต้องอาศัยการเอาใจใส่ เหมือนกับการเลี้ยงสัตว์นั่นแหละครับ ต้องหาวิธีกำจัดศัตรูพืช รวมทั้งหาข้อมูลเพิ่มเติม ถ้าหากเราดูแลสวนผัก แปลงผักของเราได้ถูกวิธีแล้วนั้น ก็จะได้ผักทานตลอดทั้งปี รวมถึงเป็นความรู้ สามารถปลูกขายเองได้ด้วย

แปลงผัก3-แปลงผัก

Credit: https://www.pinterest.com

รวมไอเดียแปลงผักสวยๆ ปลูกที่บ้านก็ได้ คอนโดก็ดี

ไอเดียปลูกแปลงผักที่บ้าน

เพื่อนๆชาว โฮมบัดดี้คนไหน? มีที่ดินที่บ้านเหลือ เพียงพอที่จะปลูกผักสวนครัว หรือ สร้างแปลงผัก ก็สามารถเอาไอเดียสวยๆแบบนี้ไปใช้กันได้เลยครับ โดยพวกเราได้รวบรวมไอเดียปลูกแปลงผักที่บ้านสวยๆ น่าเอาไปประยุกต์มาให้ชมกัน ไปดูกันเลยครับว่า จะมีแบบไหน? ถูกใจเพื่อนๆกันบ้าง

แปลงผักบ้าน1-แปลงผัก

Credit: https://www.pinterest.com

แปลงผักบ้าน2-แปลงผัก

Credit: https://www.pinterest.com

แปลงผักบ้าน3-แปลงผัก

Credit: https://www.pinterest.com

แปลงผักบ้าน4-แปลงผัก

Credit: https://www.pinterest.com

แปลงผักบ้าน5-แปลงผัก

Credit: https://www.pinterest.com

ไอเดียปลูกผักบนคอนโด กับ สวนผักแนวตั้ง

ใครอยู่คอนโด หรือ อพาร์ทเม้น ก็ปลูกได้ เพียงมีระเบียงห้องก็สามารถทำได้แล้วครับ กับ สวนผักแนวตั้งนั่นเอง ไปดูกันเลยครับว่าจะมีไอเดียไหน? สวยถูกใจเพื่อนๆบ้าง ไปดูกันเลยครับ

แปลงผักบนคอนโด1-แปลงผัก

Credit: https://home.kapook.com

แปลงผักบนคอนโด2-แปลงผัก

Credit: http://www.thaismescenter.com

แปลงผักบนคอนโด3-แปลงผัก

Credit: https://www.ihome108.com

แปลงผักบนคอนโด4-แปลงผัก

Credit: http://www.homenayoo.com/read-me-183/

แปลงผักบนคอนโด5-แปลงผัก

Credit: https://decor.mthai.com/garden/6289.html

เป็นยังไงกันบ้างครับเพื่อนๆ สำหรับ เทคนิคและไอเดียสร้างแปลงผักประจำบ้าน แปลงสวย ปลูกง่าย ทานได้! ถูกใจเพื่อนๆกันรึเปล่าครับ ซึ่งการปลูกผักนั้นไม่ใช่เรื่องยากเลยครับ แต่การดูแลรักษาก็มีปัญหาค่อนข้างจุกจิกนิดหน่อย แล้วแต่พื้นที่ สำหรับคนที่มีคอนโดแต่อยากปลูกผักทานเอง ก็ปลูกได้ เห็นแบบนี้แล้วบางคนอยู่คอนโดแต่ผักปลูกได้ดีกว่าคนอยู่บ้านซะอีก ถ้าหากใครปลูกแล้ว โตจนกินได้ ก็อย่าลืมส่งรูปมาอวดกันด้วยล่ะครับ สำหรับเพื่อนๆคนไหนที่กำลังมองหาไอเดียการตกแต่งบ้านอื่นๆ พวกเรารวบรวมปัญหาเรื่องบ้านเอาไว้ให้แล้ว ติดตามบทความดีๆสาระอื่นๆได้ที่ Homebuddy.in.th ได้เลยครับ ยังมีบทความดีๆรอให้เพื่อนๆไปชมกันอยู่ครับ สุดท้ายนี้ถ้าหากชอบบทความนี้ อย่าลืม! บอกต่อเพื่อนๆที่กำลังอยากจะสร้างแปลงผักกันด้วยนะครับ แล้วก็กด Like กด Share ให้ด้วยล่ะ รับรองว่าคราวหน้ามีสาระดีๆมาให้ชมกันอีกแน่นอน สำหรับวันนี้ต้องขอตัวลาไปก่อนนะครับ Homebuddy สวัสดีครับ”