ร้านกาแฟ เป็นธุรกิจที่มาแรงแซงทุกโค้ง เรียกได้ว่าถ้าใครเปิดร้าน หรือ ประกอบธุรกิจนี้ล่ะก็เรียกเสี่ย เรียกซ้อกันได้เลยครับ แต่ใครจะรู้ว่าการเริ่มทำธุรกิจกาแฟ เรื่องสำคัญนอกจากรสชาติกาแฟ หรือ เบเกอรี่แล้ว ก็ยังมีในเรื่องของรูปแบบร้านที่จะต้องออกแบบให้น่านั่ง พร้อมทั้งตกแต่งเป็นบรรยากาศสบายๆ อาจจะมีต้นไม้ หรือ สวน น้ำตก ตกแต่งร่วมด้วยทำให้มีบรรกาศร่มรื่นน่าพักผ่อน วันนี้พวกเรา Homebuddy ได้รวมเทคนิคเจ๋งๆ สาระเน้นๆ ก่อนจะออกแบบร้านกาแฟในฝันมาอัพเดทให้เพื่อนๆได้รับชมกันครับ ไม่ว่าจะเป็นร้านขนาดเล็กๆ หรือ ร้านใหญ่ๆ หาเทคนิคสำคัญในการออกแบบ และความรู้กันอยู่ล่ะก็ห้ามพลาดเลยล่ะครับ เอาเป็นว่าจะมีอะไรบ้าง? เราไปรับชมเทคนิคต่างๆไปพร้อมกันเลยครับ

รวมเทคนิคเจ๋งๆ ก่อนจะออกแบบร้านกาแฟในฝัน

ไอดียร้านกาแฟสวยๆ1-แบบร้านกาแฟ

Credit: https://www.pinterest.com

เทคนิคการออกแบบร้านกาแฟเล็กๆ

สำหรับใครกำลังเริ่มต้นธุรกิจกาแฟ ก็ต้องเริ่มจากร้านกาแฟเล็กๆก่อนครับ วันนี้พวกเรามีเทคนิคดีๆมาฝากกันกับการสร้างร้านกาแฟขนาดเล็ก ซึ่งสำหรับผู้ที่มีงบประมาณในการลงทุนค่อนข้างที่จะจำกัด ดังนั้นเราควรเลือกสร้างร้านกาแฟในฝันของเรา ให้ขนาดเล็ก แต่สามารถใช้ทุกพื้นที่ได้อย่างลงตัวที่สุดครับ โดยมีสิ่งที่ต้องคำนึงถึงดังนี้

ทำเล ที่ตั้งของร้าน  ทำเลที่ตั้งเป็นสิ่งสำคัญสำหรับการทำธุรกิจต่างๆมากมายครับ ไม่ว่าจะเป็น การค้าขายอะไรก็ตาม ต้องมีสถานที่ดีๆ มีลูกค้าผ่าน หรือ เข้าร้านเยี่ยมชมสม่ำเสมอ ดังนั้นแล้วการเลือกเปิดพื้นที่ๆมีคนพลุกพล่านมากๆก็เป็นสถานที่ๆดีมากๆ หรือ ถ้าหากจะเปิดการขายหน้าบ้านของตนเองก็ควรอยู่ติดถนน ที่ผู้คนสามารถพบเจอได้ง่ายกว่าในตรอก หรือ ในซอยนั่นเองครับ เราอาจจะหาเช่าตึกเล็กๆ หรือ หน้าร้านขายอาหารก็ได้ครับ และที่สำคัญ ควรจะมีที่จอดรถ หรือ เว้นที่เอาไว้ให้ซื้อของสำหรับลูกค้าสักนิดด้วยครับ

การออกแบบพื้นที่เก็บของ สำหรับออกแบบพื้นที่เก็บของ ร้านกาแฟขนาดเล็ก เริ่มจากการออกแบบเคาน์เตอร์ขายของ หรือ บาร์การทำเครื่องดื่ม ต้องตกแต่งให้เหมาะสมกันตามขนาดร้านครับ โดยต้องมีพื้นที่ในการจัดเก็บของเป็นแบบชั้นคอนโด เพื่อประหยัดพื้นที่ในการทำงาน และสามารถเก็บของได้เยอะกว่าร้านใหญ่ๆด้วย เห็นแบบนี้แล้วพื้นที่เก็บของนั้นสำคัญ รวมถึงเรื่องระเบียบในการจัดเก็บด้วย ไม่ว่าจะเป็น ความเป็นระเบียบ และ ความสะอาดครับ

การตกแต่งร้าน  ใครหลายๆคนคงจะนึกภาพร้านกาแฟใหญ่ๆ ที่ตกแต่งด้วยสไตล์ต่างๆ สำหรับร้านกาแฟขนาดเล็กๆแล้วค่อนข้างที่จะทำได้ยากครับ แต่ทว่าการตกแต่งร้านนั้นไม่ใช่เรื่องยาก เพราะว่าไอเดียนั้นไม่มีที่สิ้นสุด ซึ่งเพื่อนๆสามารถใช้โปสเตอร์ฮิบๆ เก๋ๆ หรือ ตุ๊กตาการ์ตูนดังๆ นำมาตั้ง หรือ ตกแต่งให้เป็น Signature ของทางร้าน ยิ่งถ้าหากมีของตกแต่งร้านที่สวยๆ เก๋ๆ เท่เป็นจุดเด่นแล้วก็ไม่ต้องตกแต่งอะไรให้มากมาย มันจะดูรก ขัดหูขัดตาซะเปล่าๆครับ

ไอดียร้านกาแฟสวยๆ2-แบบร้านกาแฟ

Credit: https://www.pinterest.com/

จะออกแบบร้านกาแฟสวยๆ ต้องมีอะไรบ้าง?

องค์ประกอบต่างๆ กว่าจะมาเป็นร้านกาแฟสวยๆจะต้องมีอะไรที่สำคัญบ้าง? เรื่องที่สำคัญนอกจากเรื่องรสชาติอาหาร หรือ เครื่องดื่มแล้ว ก็เห็นจะเป็นการดูแลรักษาความสะอาดด้วย แต่นอกาจากนั้นจะมีอะไรๆที่สำคัญอีก เราไปดูกันเลยครับ

เคาน์เตอร์คิดเงินต้องปัง  การมีเคาน์เตอร์แบบเจ๋งๆ ก็เป็นหน้าเป็นตาให้กับร้านเช่นกันครับ รวมไปถึงข้างๆต้องเป็นตู้โชว์เค้ก หรือ เบเกอรี่อื่นๆ พร้อมทั้งรายการแสดงเมนู ราคาเครื่องดื่มต่างๆต้องชัดเจน และที่สำคัญความสูงของเคาน์เตอร์ต้องพอดี ไม่เตี้ย หรือ สูงเกินไปครับ

เฟอร์นิเจอร์ หรือ พื้นที่รับรองลูกค้า การเลือกใข้โต๊ะหรือเก้าอี้ก็เป็นส่วนสำคัญสำหรับร้านค้า หรือ ร้านอาหารมากๆเลยครับ ดังนั้นแล้ว ควรเลือกโต๊ะที่สามารถรอบรับ เครื่องดื่ม ขนม หรือ อาหารให้ลูกค้าวาง และ ทานได้สะดวก อาจจะมีกรตกแต่งโต๊ะมุมเล็กๆสำหรับลูกค้าที่ชอบความเป็นส่วนตัว หรือจะทำเป็นบาร์นั่งขึ้นมา เพื่อรองรับลูกค้าได้หลายท่าน ที่สำคัญเราอาจจะมีโซฟา สำหรับมุมลูกค้า VIP หรือ เพื่อเป็นจุดเด่นสำหรับร้านก็ได้ครับ

ไอดียร้านกาแฟสวยๆ3-แบบร้านกาแฟ

Credit: https://www.pinterest.com

การตกแต่งไฟร้าน การใช้ไฟร้านเป็นสีนวล สลัวๆก็ทำให้ร้านนั่นน่านั่ง ดูสบายตา ผ่อนคลาย เพราะร้านกาแฟคือสถานที่นั่งพักผ่อน คุยงาน ชิลๆ ซึ่งไฟที่ส่องสว่างควรใช้เป็นไฟสีส้ม เพื่อจะได้ถนอมสายตา พร้อมทั้งเข้ากับบรรยากาศร้านกาแฟได้ดีเลยทีเดียวครับ

มีห้องน้ำ การสร้างห้องน้ำสำหรับร้านกาแฟนั้นเรียกได้ว่าเป็นเรื่องสำคัญมากเลยล่ะครับ ควรจัดห้องน้ำไว้ในโซนที่ลับตาคน เพราะถ้าเอามาตั้งโจ่งแจ้งมันก็จะดูขัดๆกันครับ

การตกแต่งร้านด้วยโซนธรรมชาติ ถ้าหากร้านของเราตกแต่งด้วยกระจกรอบด้าน ยิ่งถ้าหากมีพื้นที่รอบๆร้านด้วยแล้ว เป็นเรื่องดีที่จะได้จัดสวนหย่อมสวยๆ ให้ได้บรรยากาศร่มรื่นน่าพักผ่อน อีกทั้งสามารถเป็นจุดขาย ดึงดูดลูกค้าได้ด้วยครับ

ไอดียร้านกาแฟสวยๆ4-แบบร้านกาแฟ

Credit: https://www.pinterest.com

เรื่องที่สำคัญนอกจากการออกแบบร้านกาแฟ

ข้อสำคัญที่เป็นหัวใจของการบริหารธุรกิจร้านกาแฟ พวกเรา Homebuddy มีคำแนะนำให้เพื่อนเล็กๆน้อยๆ หลังจากที่เคยใช้บริการในหลายๆร้าน หลายๆที่ โดยมีข้อสำคัญดังนี้

ไอดียร้านกาแฟสวยๆ5-แบบร้านกาแฟ

Credit: https://www.pinterest.com

รับคำแนะนำ พร้อมปรับปรุง รสชาติเครื่องดื่ม มีหลายๆครั้งที่ร้านแต่ละร้านถูกคอมเพลน หรือ ร้องเรียนเรื่องรสชาติเครื่องดื่ม หวานเกินไป เข้มเกินไป ตรงนี้ต้องอบรบพนักงาน หรือ ตัวเราเองต้องมีความรู้เพียงพอ เพื่ออธิบายให้ลูกค้าฟังได้ เพื่อเป็นการไม่เข้าใจผิด และ ความพึงพอใจของลูกค้า ควรรับฟัง และ แนะนำเพิ่มเติม เพื่อหาแนวทางการแก้ไขต่อไป ไม่ควรปล่อยปะละเลย

งานบริการลูกค้า อาจจะมองว่าร้านกาแฟเรียกได้ว่าเป็นงานบริการ คล้ายๆร้านอาหารร้านหนึ่ง ซึ่งการที่ลูกค้าเข้าไปใช้บริการแต่ละครั้ง ทุกคนก็ต้องการความสุข การพักผ่อน งานบริการที่ดี จึงมีความสำคัญมากๆ ไม่ว่าจะเป็น รอยยิ้ม คำพูดคำจา ถ้าจัดการในจุดนี้ได้ เราจะได้ลูกค้าประจำเพิ่มมากขึ้นครับ

การจัดโปรโมชั่นบ่อยๆ การจัดโปรโมชั่นต่างๆ อาจจะเป็นการลดรายได้ของร้านเอง แต่การเสียเพียงเล็กๆน้อยๆแลกกับการได้ใจลูกค้า ที่มาใช้บริการบ่อยๆ ก็คือว่าคุ้มค่าในระยะยาว รวมไปถึงการสมัครเป็นสมาชิก พร้อมรับส่วนลดต่างๆ เป็นโปรโมชั่นต่อเดือนก็ได้ครับ

ก็เป็นอันจบไปแล้วนะครับ สำหรับ บทความรวมเทคนิคเจ๋งๆ สาระเน้นๆ ก่อนจะออกแบบร้านกาแฟในฝัน เพื่อนๆที่กำลังจะเป็นเจ้าของร้านกาแฟมือทอง ก็คงจะได้รับความรู้และไอเดียเจ๋งๆกันไปอย่างเต็มที่แล้วครับ อย่าลืมเอาไปใช้กันนะครับ สำหรับเพื่อนๆที่กำลังมองหาไอเดียออกแบบบ้าน พวกเราก็ยังมีไอเดียอีกเพียบให้ติดตามที่เว็บไซต์ Homebuddy.in.th สามารถติดตามกันได้เลยครับ สุดท้ายนี้อย่าลืม!!กดไลค์ กดแชร์ เป็นกำลังใจให้พวกเราด้วยนะครับ สำหรับวันนี้ สวัสดีครับ