สวัสดีครับท่านผู้อ่านทุกท่าน วันนี้ Homebuddy เพื่อนซี้เรื่องบ้าน” จะมาแนะนำไอเดียพร้อมเทคนิคดีๆ สำหรับตกแต่งบ้านกันอีกแล้วครับ ซึ่งต้องบอกไว้เลยครับว่า พวกเราได้แนะนำเทคนิคการตกแต่งบ้าน ไอเดียแบบบ้าน พร้อมทั้งสาระความรู้อีกมากมายเลยทีเดียว สำหรับวันนี้ใครที่กำลังหาเทคนิคการออกแบบห้องนอนอยู่ล่ะก็ ไม่ควรพลาด เพราะพวกเรา Homebuddy จะมาแนะนำ เทคนิคการออกแบบห้องนอนขนาดต่างๆ จะแต่งห้องยังไงให้ลงตัว ไม่ว่าขนาดเล็ก ขนาดใหญ่ ขนาดกลาง พร้อมทั้งให้ถูกหลัก เป็นการจัดบ้านตามหลักฮวงจุ้ยกันด้วยล่ะครับ เป็นเทคนิคดีๆที่ต้องบอกต่อครับ เอาเป็นว่าอย่ามัวแต่เสียเวลากันดีกว่าครับ ไปดูกันเลยว่าขนาดห้องนอนของเพื่อนๆ ต้องออกแบบยังไงถึงจะดี

เทคนิคการออกแบบห้องนอนขนาดต่างๆ กับ Homebuddy

ออกแบบห้องนอน1-ห้องนอน

Credit: https://www.pinterest.com

พื้นที่ขนาดของห้องนอน นั้นเป็นเรื่องสำคัญเลยทีเดียวครับ เพราะการวางเฟอร์นิเจอร์ต่างๆไม่ว่าจะเป็น โต๊ะ ตู้ เตียง ต้องวางสัดส่วนให้ดี ไม่อย่างนั้นแล้วจะดูอึดอัด เกะกะ ไม่ลงตัวได้ครับ ซึ่งเรามาเริ่มกันด้วย การออกแบบห้องนอนขนาดเล็กกันเลยครับ

ออกแบบห้องนอนขนาดเล็ก ให้ไม่เล็กตามห้อง

สำหรับห้องนอนในคอนโดหรือทาวน์เฮ้าส์จะมีพื้นที่จำกัดประมาณ 8 – 12 ตารางเมตร ซึ่งจริงๆแล้วพื้นที่ขนาดนี้ไม่ได้แคบเกินไปสำหรับการเป็นห้องนอน แต่คนส่วนใหญ่มักจะใช้ทำกิจกรรมอื่นๆ ทั้งใช้สำหรับนอนพักผ่อนพื้นที่แต่งตัว รวมถึงโต๊ะทำงานเล็กๆ ด้วยพื้นที่ที่มีอยู่ไม่มาก ดังนั้นแล้ว การจัดสรรพื้นที่จึงเป็นเรื่องที่สำคัญที่สุด โดยเริ่มจากการควบคุมปริมาณเฟอร์นิเจอร์และของตกแต่งให้เพียงพอกับการใช้งานก็เพียงพอแล้วครับ

ออกแบบห้องนอน2-ห้องนอน

Credit: https://www.pinterest.com

สำหรับห้องนอนพื้นที่น้อย การเลือกใช้เตียงและเฟอร์นิเจอร์แบบขาโปร่งเหมาะกับห้องนอนขนาดเล็กและเจ้าของห้องที่รักความสะอาด เพราะช่วยทำให้ห้องนอนดูโปร่งโล่งสบายตา อีกทั้งยังสามารถทำความสะอาดได้อย่างทั่วถึงด้วยครับ  ดังนั้นแล้วควรเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์ที่ใช้งานได้หลากหลาย เช่น เตียงแบบบิลท์อินที่มีลิ้นชักเก็บของด้านล่าง ผนังหัวเตียงมีพื้นที่เก็บของหรือตู้เก็บของแบบกล่องที่ใช้เป็นที่นั่งได้ด้วย เพื่อให้ใช้งานพื้นที่ที่มีอยู่จำกัดได้อย่างคุ้มค่ามากขึ้น

ออกแบบห้องนอน3-ห้องนอน

 Credit: https://www.pinterest.com

ออกแบบห้องนอนขนาดกลาง ให้ประหยัดพื้นที่

สำหรับห้องนอนขนาดกลางนั้น เป็นขนาดห้องนอนที่มักพบในทาวน์เฮ้าส์หรือบ้านเดี่ยว มีขนาดพื้นที่ประมาณ 12 – 24 ตารางเมตร มีการใช้งานพื้นที่คล้ายคลึงกับห้องนอนขนาดเล็ก แต่ขยายขนาดให้ใหญ่ขึ้นและจัดสรรการใช้งานให้เป็นสัดส่วนมากขึ้น เช่น มีพื้นที่แต่งตัว หรือมุมทำงานที่ดูจริงจังมากขึ้น สิ่งสำคัญในการตกแต่งห้องนอนลักษณะนี้คือการสร้างความเชื่อมต่อพื้นที่ในแต่ละส่วนให้ดูต่อเนื่องและกลมกลืนกัน  และเพื่อสร้างบรรยากาศภายในห้องนอนให้ยังคงเป็นห้องที่มีความโปร่งโล่งสบายเหมาะแก่การพักผ่อน

ออกแบบห้องนอน4-ห้องนอน

Credit: https://www.pinterest.com

สำหรับห้องนอนขนาดกลางนั้น ควร ติดตั้งฉากหรือประตูบานเลื่อนที่มีช่องแสงแบบโปร่งแสงเพื่อกั้นระหว่างเตียงนอนกับโต๊ะทำงาน ซึ่งสามารถเลื่อนเก็บได้ เพื่อแบ่งส่วนพื้นที่ไม่ให้แสงสว่างไปรบกวนอีกคนที่กำลังนอนและยังช่วยให้แอร์ไม่ทำงานหนักจนเกินไป โดยเมื่อปิดแล้วยังพอมองเห็นแสงสลัวๆจากอีกฝั่งหนึ่ง ทำให้ไม่มืดทึบจนเกินไป สำหรับห้องแต่งตัวอาจใช้เพียงผ้าม่านรูดปิด – เปิด แทนที่การทำผนังกั้นเพื่อสร้างความต่อเนื่องภายในห้องได้ครับ  สำหรับเพื่อนๆที่คิดว่าห้องนอนปัจจุบันเป็น ห้องนอนขนาดใหญ่กว่านี้ ก็ติดตามชมกันต่อได้เลยครับ กับ การออกแบบห้องนอนขนาดใหญ่

ออกแบบห้องนอน5-ห้องนอน

Credit: https://www.pinterest.com

ออกแบบห้องนอนขนาดใหญ่ ให้ห้องไม่โล่งเกินไป

สำหรับห้องนอนขนาดใหญ่  ที่มีพื้นที่กว้างสามารถตอบสนองการใช้งานพิเศษ เช่น คนที่ชอบแต่งตัวอาจจะขยายห้องแต่งตัวให้มีขนาดใหญ่กว่าปกติหรืออาจจะยกห้องทำงานมารวมไว้เลยก็ได้ รวมไปถึงการสร้างมุมพักผ่อนในรูปแบบอื่นๆเพิ่มขึ้น เช่น มุมอ่านหนังสือ ฟังเพลงหรือพื้นทีสำหรับเก็บของสะสม เป็นต้น นอกจากนั้นยังสามารถเพิ่มลูกในการตกแต่งเพื่อสร้างเอกลักษณ์ได้หลากหลายมากขึ้นอีกด้วย

ออกแบบห้องนอน6-ห้องนอน

Credit: https://www.pinterest.com

ควรสร้างมุมทำงานไว้ด้านหลังเตียงนอน โดยออกแบบโต๊ะพร้อมชั้นหนังสือขนาดใหญ่วางชิดผนังแล้วใช้ผนังด้านหลังหัวเตียงวางปิดพื้นที่เพื่อสร้างความเป็นส่วนตัว เปิดรับแสงธรรมชาติจากด้านข้าง ซึ่งไม่รบกวนสายตาทั้งในการทำงานและการนอนหรือวางตำแหน่งมุมทำงานใกล้กับหน้าต่างที่เป็นกระจกใสแบบเต็มบานเพื่อเปิดรับแสงธรรมชาติ สามารถมองทะลุออกไปเห็นวิวสีเขียวภายนอกและสร้างบรรยากาศที่ผ่อนคลาย

ออกแบบห้องนอน7-ห้องนอน

Credit: https://www.pinterest.com

พื้นที่เยอะขนาดนี้ ต้องยกห้องน้ำมาไว้ในห้องนอนด้วยการไม่เปลี่ยนระดับพื้นเพื่อให้ความรู้สึกต่อเนื่องป็นส่วนเดียวกัน แก้ปัญหาเรื่องพื้นเปียกและความสกปรกด้วยการเลือกใช้พื้นกระเบื้องซึ่งเช็ดล้างได้ง่าย  รูปแบบของเตียงนอน ต้องมีเตียงนอนขนาดใหญ่กว่าปกติวางไว้กลางห้องเพื่อสร้างอกลักษณ์ที่แตกต่าง แม้จะทำให้ห้องดูแคบลงไปบ้าง แต่ก็แลกมาด้วยบรรยากาศที่ผ่อนคลายเหมือนห้องนอนในรีสอร์ท

ออกแบบห้องนอน8-ห้องนอน

Credit: https://www.pinterest.com

การจัดวาง ออกแบบห้องนอนนั้น ควรคำนึงถึงพื้นที่ในห้องเป็นหลักครับ ถ้าเกิดว่าห้องนอนขนาดเล็ก แต่เลือกใช้เตียงที่ใหญ่จนเกินไป รวมถึง เฟอร์นิเจอร์อื่นๆมากไปก็จะทำให้ดูอึดอัด ไม่เหมาะสำหรับการพักผ่อนครับ ดังนั้นแล้ว คำแนะนำที่พวกเรารวบรวมมาให้ในวันนี้เพื่อนๆลองพิจารณา แล้วกลับไปรีโนเวทตกแต่งห้องกันได้เลยครับ

ก็เป็นอันจบไปแล้วนะครับสำหรับบทความแนะนำ เทคนิคการออกแบบห้องนอนขนาดต่างๆ แต่งห้องยังไงให้ลงตัว พวกเราหวังว่าบทความดีๆมีสาระแบบนี้ จะถูกใจเพื่อนๆกันนะครับ สำหรับเพื่อนๆคนไหนที่กำลังมองหาไอเดียการตกแต่งบ้าน ไอเดียแบบบ้าน หรือ ห้องต่างๆ สามารถติดตามบทความอื่นๆเพิ่มเติมได้ที่เว็บไซต์หลักของเรา ที่  Homebuddy.in.th ได้เลยครับ สุดท้ายนี้!! ฝากกดไลค์ กดแชร์ ด้วยนะครับ สวัสดีครับ

ขอขอบคุณข้อมูลจาก http://www.baanlaesuan.com