ความใฝ่ฝันของใครหลายๆคน นอกจากจะมีบ้านเป็นของตัวเองแล้ว ก็อยากที่จะตกแต่ง รีโนเวทเพิ่มเติม ให้บ้านของเรานั้นออกมาสวยงามที่สุด นอกจากเรื่องการออกแบบบ้านภายในที่ช่วยให้บ้านนั้นดูตระการตาขึ้นแล้ว ก็ยังมีการออกแบบภายนอก ไม่ว่าจะเป็นการจัดสวน ศาลานั่ง ซุ้มไม้เลื้อย แต่อีกสิ่งหนึ่งที่หลายๆบ้านอยากจะทำ นั่นก็คือ สร้างบ่อปลาคราฟนั่นเองครับ รวมทั้งทำเป็นสวนน้ำตก มีเฉลียงยื่นออกไปรับลมด้วยแล้ว เปรียบเหมือนได้มุมพักผ่อนราคาแพงประจำบ้านเลยล่ะครับ ดังนั้นพวกเรา Homebuddy จึงได้หาคำตอบมาให้กับเพื่อนๆ ที่อยากจะสร้างบ่อปลาคราฟ กับบทความ รวมเทคนิคการสร้างบ่อปลาคราฟ และ ไอเดียสร้างกรองบ่อปลาให้ยั่งยืน ไม่ว่าจะเป็นการเตรียมสถานที่ เตรียมบ่อ การออกแบบระบบกรองต่างๆ พร้อมทั้งไอเดียการสร้างกรองหลากหลายจาก Youtube มีทั้งราคาประหยัด แก้ขัด รวมไปถึงระยะยาว ที่เพื่อนๆสามารถลงมือทำเองได้ง่ายๆเลยล่ะครับ เอาเป็นว่าจะมีเทคนิคการเริ่มสร้างได้อย่างไร? มีไอเดียบ่อกรองแบบไหนที่ดีที่สุด?  สำหรับใครที่ยังไม่เคยมีความรู้เรื่องนี้ ไม่ควรพลาดเลยล่ะครับ

รวมเทคนิคการสร้างบ่อปลาคราฟ ควรเริ่มต้นยังไง?

บ่อปลาคราฟ1-บ่อปลาคราฟ

Credit: https://www.pinterest.com

การเลี้ยงปลา ถ้าจะเลี้ยงให้ดี เลี้ยงให้โต ก็ต้องลงทุนลงแรงกันไปเลยครับ ถ้าใจรักทางนี้จริงๆ พวกเราขอแนะนำให้เพื่อนๆทำให้ถูกหลัก ถูกวิธี ศึกษาข้อมูลเยอะๆเกี่ยวกับปลา สภาพแวดล้อมต่างๆให้มากที่สุด เพราะเป็นเรื่องสำคัญเชียว เอาเป็นว่าจะมีขั้นตอนในการเริ่มต้นสร้างบ่อปลาอย่างไร เราไปดูกันเลยครับ

เตรียมบ่อปลา จัดหาสถานที่เหมาะสม

ขั้นแรกก็คือ การเตรียมจัดหาสถานที่ของการสร้างบ่อ โดยบ่อเลี้ยงปลาคารฟ ควรเป็นบ่อซีเมนต์อยู่ในที่มีร่มเงา ความลึก ของระดับน้ำไม่ต่ำกว่า 80 เซนติเมตร ความลึกที่เหมาะสมที่สุดคือ 1.80 เมตร ขนาดความกว้างขึ้นอยู่กับจำนวนปลาที่ เลี้ยง รวมไปถึงขนาดตัว โดยขนาดมาตรฐานอยู่ที่ 80 x 120 เซนติเมตร มีจุดรวมที่ต่ำสุดก้นบ่อสำหรับดูดน้ำและของเสีย จากบ่อ เรียกว่า “สะดือบ่อ” ครับ เมื่อทำบ่อเสร็จใหม่ๆควรแช่น้ำในบ่อไว้นาน 1 อาทิตย์แล้วปล่อยออก จากนั้นกักไว้อีก 3 วันจึงค่อยเปิดระบบกรองในการรันน้ำ ให้เป็นธรรมชาติที่สุด

บ่อปลาคราฟ2-บ่อปลาคราฟ

Credit: https://www.pinterest.com

สร้างระบบกรองบ่อปลาคราฟ

ต่อมาก็เป็นการสร้างระบบกรองบ่อครับ เพราะว่าเนื่องจากปลาคาร์ปชอบอาศัยในน้ำที่สะอาดเป็นพิเศษเลย จึงจำเป็นต้องมีบ่อกรองเอาไว้ ซึ่งควรมีขนาดประมาณหนึ่งในสามของบ่อปลา มีความลึกกว่าบ่อเพื่อให้น้ำไหลไปบ่อกรองได้ง่าย ซึ่งตำแหน่งบ่อกรองสามารถซ่อนใต้พื้นทางเดิน ศาลาหรือหลังน้ำตกก็ได้นอกจากนี้ควรทำความสะอาดบ่อทุกเดือน เพราะปลาคราฟเป็นปลาที่กินแล้วก็ถ่ายบ่อย ทำให้ระบบกรองนั้นจะทำงานหนักมาก ควรสร้างระบบกรองให้ดี ไม่อย่างนั้นแล้วน้ำจะเน่าเสียได้ง่าย การสร้างระบบกรองที่ดีก็จะสามารถทำความสะอาดได้ง่ายครับ

รูปแสดงระบบกรองอย่างง่าย

จุดA.เป็นท่อน้ำจากบ่อปลา B.จุดพักน้ำ C.ตาข่ายไนล่อน D.ส่วนเศษปะการังกรอง E.แผ่นกรอง F. เครื่องปั๊มน้ำ G.ท่อน้ำกลับบ่อปลา ระบบกรองจะวนอยู่แบบนี้ครับ ทำให้น้ำนั้นสะอาดตลอดทั้ง แต่ถ้ามีส่วนใดส่วนหนึ่งเรียงผิดไปจากนี้ก็จะทำให้ระบบกรองล้มเหลวได้

ระบบกรองบ่อปลาคราฟ-บ่อปลาคราฟ

Credit: http://www.baanlaesuan.com

ศึกษาเรื่องพันธุ์ของปลาคราฟแต่ละชนิด

ระหว่างรอ หรือ ยามว่างก็ควรศึกษา เรื่องพันธุ์ปลาคราฟที่จะนำมาเลี้ยง เพราะว่าบางตัวมีราคาแพงเป็นหลัก พัน ถึง หมื่นบาท ถ้าเป็นขนาดเล็กๆก็อาจจะยังไม่เท่าไหร่ แต่ถึงยังไงแล้วในระยะยาว ก็มีเรื่องโรคภัยไข้เจ็บมาเยือนเหมือนกับคน เราควรหาวิธีการรักษาในแบบต่างๆเอาไว้ด้วย อีกทั้งการเลือกปลา ควรเลือกซื้อจากฟาร์มปลาที่เชื่อถือได้ ขายสายพันธุ์แท้ให้กับเรา ไม่ใช่ปลาพันธุ์ผสม หรือถ้าหากมีเพื่อนๆ หรือ ผู้เชี่ยวชาญให้คำแนะนำก็จะเป็นเรื่องที่ดีมากเลยครับ

สายพันธุ์ปลาคราฟ-บ่อปลาคราฟ

รูปแสดงสายพันธุ์ปลาคาร์ฟเเท้ ญี่ปุ่น สวยๆ 

Credit: https://www.pinterest.com

สิ่งที่บ่อปลาคาร์ฟควรมี

บ่อปลาคราฟนั้นก็ต้องการสถานที่ร่มรื่น รอบๆบ่อควรปลูกต้นไม้ให้ร่มรื่น หรือ สร้างสวนน้ำตกในบ่อปลาคราฟด้วย ก็จะเป็นตัวที่ช่วยให้อุณหภูมิของบ่อนั้นไม่สูงเกินไป อีกทั้งยังมีออกซิเจนเพียงพอ ต่อความต้องการของปลาครับ รอบๆบ่อ อาจจะทำระแนง ปลูกไม้เลื้อยเช่น องุ่น เอาไว้ก็จะเพิ่มความสวยงามได้ รวมไปถึงสร้างระบบนิเวศน์ที่ดีให้กับบ่อปลาด้วยล่ะครับ เท่านี้ก็จะเป็นมุมที่เอาไว้นั่งเล่นได้อย่างผ่อนคลายสบายใจ

บ่อปลาคราฟ3-บ่อปลาคราฟ

Credit: https://www.pinterest.com

รวมไอเดีย สร้างระบบกรองบ่อปลา

สำหรับวันนี้พวกเราไม่ได้มาแนะนำเทคนิคเพียงแค่ตัวอักษร แต่มีมาเป็นวีดีโอด้วย เป็นไอเดียจาก ยูทูปมากมาย เกี่ยวกับการสร้างบ่อปลาคราฟ พร้อมทั้งการสร้างระบบกรองบ่อปลาแบบถูกหลัก ที่จะทำให้บ่อปลาคราฟนั้นสมดุลที่สุด ไม่เสียง่าย สร้างทีเดียวจบ อีกทั้งยังมีกรองแบบประหยัดที่จะช่วยเพื่อนๆที่งบประมาณน้อยได้อีกด้วย จะมีอะไรบ้าง? เราไปดูกันเลยครับ

วีดีโอแนะนำถังกรองน้ำปลาคาร์ฟ ทำให้น้ำไม่เน่า ไม่เสีย ประหยัด

สำหรับคลิปนี้เป็นคลิปแนะนำ ถังกรองน้ำปลาคาร์ฟแบบประหยัด ที่ทำให้น้ำไม่เน่า ไม่เสีย โดยจะมีขั้นตอนการใช้งานอย่างไรบ้าง? เราไปดูกันเลยครับ

ขอขอบคุณสาระดีๆจาก ช่อง Tractor Show มา ณ ที่นี้ด้วยนะครับ

ระบบกรองบ่อปลาคราฟ ลดแอมโมเนีย & ไนเตรท

เป็นวีดีโอแนะนำระบบกรองบ่อปลาคราฟแบบ ลดแอมโมเนีย และ ไนเตรท ซึ่งเป็นสารที่ได้จากของเสียปลาคราฟครับ โดยจะมีขั้นตอนการกรองอย่างไรบ้าง? เราไปดูรายละเอียดกันได้เลยครับ

ขอขอบคุณสาระดีๆจาก ช่อง KoiMan Lalin มา ณ ที่นี้ด้วยนะครับ

ระบบกรองบ่อปลาคาร์ฟ 57 ตัน

เป็นวีดีโอแนะนำการสร้างระบบกรองบ่อปลาคาร์ฟขนาด 57 ตัน โดยมีระบบกรองที่ดีเยี่ยม แต่ละบ่อนั้นมีการจัดวางเอาไว้อย่างดี เราไปดูกันเลยครับว่า ระบบกรองทั้งหมดนี้จะต้องมีอะไรบ้าง? ไปดูกันเลยครับ

ขอขอบคุณสาระดีๆจาก ช่อง TaeFight Fightมา ณ ที่นี้ด้วยนะครับ

บ่อปลาคราฟ4-บ่อปลาคราฟ

Credit: https://www.pinterest.com

ก็เป็นอันจบไปแล้วนะครับ สำหรับบทความแนะนำ เทคนิคการสร้างบ่อปลาคราฟ และ ไอเดียสร้างกรองบ่อปลาให้ยั่งยืนมีเคล็ดลับดีๆ พร้อมทั้งคำแนะนำมากมายเลย ในวันนี้ใครที่ยังไม่มีความรู้เรื่องการสร้างบ่อปลา คงจะได้รู้กันไปบ้างใช่ไหมล่ะครับ ของแบบนี้อยู่ที่ใจรักครับว่าเพื่อนๆชื่นชอบ รักปลา รักธรรมชาติล่ะก็ อย่าลืมดูแลให้ดีที่สุดด้วยนะครับ ดังนั้นการสร้างบ่อปลา ก็เป็นจุดพักผ่อนประจำบ้านดีๆอีกจุดหนึ่ง ที่สามารถเอาไว้นั่งพักผ่อนหย่อนใจได้ นอกจากบ่อปลาแล้วพวกเราก็ยังมีบทความแนะนำ การสร้างสระว่ายน้ำมาฝากกันด้วย ติดตามได้ที่ Homebuddy.in.th ได้เลย ยังมีบทความเรื่องบ้านอีกมากมาย สุดท้ายนี้พวกเราขอฝากกด Like กด Share เป็นกำลังใจให้พวกเราด้วยนะครับ แล้วพบกันใหม่ในบทความหน้า สวัสดีครับ