เรื่องสีๆ ที่ใครๆก็หนักใจครับ กับ การเลือกใช้สีทาบ้าน ไม่ว่าจะทานอกบ้าน หรือ ในบ้าน สำหรับใครที่กำลังครุ่นคิด เกี่ยวกับเรื่องการตกแต่งบ้านภายใน ไม่ว่าจะรีโนเวท เปลี่ยนสีผนังต่างๆ เรื่องการเลือกใช้สีนั้นก็สำคัญ  แต่เพื่อนๆบางคนก็อาจจะยังไม่มีความรู้สักเท่าไหร่ วันนี้พวกเราทีมงาน Homebuddy เพื่อนซี้เรื่องบ้านจะมาแนะนำ เทคนิคการใช้สีทาบ้าน ทั้งสีทาภายในและนอก ต้องบอกเลยครับว่าคัดมาแต่ข้อมูลที่ต้องรู้ ตั้งแต่การเลือกใช้แบบสี การเลือกซื้อ เปรียบเทียบต่างๆ รวมไปถึงวิธีในการทาสีบ้านแบบถูกวิธี บอกได้เลยครับว่าวันนี้ครบรส กับ ข้อมูลแน่นๆแบบนี้แน่นอน ถ้าพร้อมกันแล้วอย่ารอช้า เราไปรับชมสาระดีๆ พร้อมเทคนิคการเลือกใช้สีทาบ้านแบบเจ๋งๆ ไปพร้อมๆกันเลยครับ

รวมเทคนิคการใช้สีทาบ้าน ทั้งสีทาภายในและนอก

ความแตกต่างระหว่างสีทาภายในบ้านกับนอกบ้าน

ทาสีผนัง1-สีทาภายใน

Credit:https://www.pinterest.com

ก่อนอื่นทั้งหมดทั้งสิ้นนี้เราต้องไปดูความแตกต่างของสีทั้ง 2 ก่อนก่อนเลยครับ ซึ่งเป็นข้อสงสัยของใครหลายๆคนมานานแล้วครับว่าแตกต่างกันในเรื่องใดบ้าง ซึ่งสีทั้ง 2 ชนิดนี้แตกต่างกันที่คุณสมบัติ โดยสีภายนอกนั้นจะเน้นคุณสมบัติด้านความทนทาน เพราะต้องเผชิญกับทั้งแดด ลม และฝน ส่วนสีภายในนั้นก็มีความคงทนเช่นกัน แต่จะน้อยกว่าสีภายนอก เพราะไม่ต้องเจอกับสภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลงเหมือนผนังนอกบ้าน แต่จะเน้นไปที่การทำความสะอาดง่าย ปลอดกลิ่น และสารเคมีมากกว่า โดยในปัจจุบันนี้เพื่อนๆก็ไม่ต้องกลัวกันอีกต่อไปว่าจะเลือกใช้สีผิดประเภท ตอนนี้มีแบบ 2 in 1 ทาได้ทั้ง นอกบ้านและในบ้านกันเลยทีเดียว ข้อแตกต่างของทั้ง 2 ชนิดนี้เพื่อนๆก็คงจะได้รับความรู้กันไปในเบื้องต้นแล้ว ต่อไปเราไปศึกษาชนิดของสีทาบ้านกันต่อเลยครับ

ชนิดและวิธีเลือกสีทาบ้าน ภายนอกและใน

ทาสีผนัง2-สีทาภายใน
Credit:https://www.pinterest.com

สีพลาสติกหรือสีอะคริลิก

สำหรับสีชนิดนี้มักจะใช้น้ำเป็นตัวทำละลายหรือส่วนผสมเพื่อใช้เกิดการเจือจางก่อนใช้งานครับ โดยใช้สำหรับทาเคลือบพื้นปูน พื้นคอนกรีต รวมถึงกระเบื้อง เพื่อให้เกิดสีสวยงาม และรักษาสภาพพื้นผิว หรือ ผนังได้ดีเลยล่ะครับ

สีน้ำมันหรือสีเคลือบเงา

โดยสีน้ำมัน เป็นสีที่ใช้ตัวทำละลายเป็นส่วนผสมหรือทำให้เจือจาง เช่น ทินเนอร์ นิยมใช้ทาเคลือบงานไม้ งานโลหะ เพื่อทำให้พื้นผิวมีความสวยงาม มีความเงางาม และรักษาสภาพพื้นผิวให้คงทน ไม่เกิดรอยง่ายด้วยครับ

ทาสีผนัง3-สีทาภายใน
Credit:https://www.pinterest.com

วิธีเลือกสีทาภายใน

1. เนื้อสีต้องมีความละเอียดเป็นเงางาม

2. สามารถเช็ดทำความสะอาดสิ่งปนเปื้อน รอยด่างดำได้ง่าย

3. ป้องกันเชื้อรา แบคทีเรีย และคราบหมองคล้ำที่เกิดจากเชื้อรา

4. ปราศจากกลิ่นฉุน กลิ่นสารระเหยที่อาจเป็นอันตรายต่อผู้อาศัย

วิธีเลือกสีทาภายนอก

1. ทนต่อสภาพอากาศ ความร้อนแสงแดด แรงลม ความชื้น และภาวะสิ่งแวดล้อมต่าง ๆ ได้ดี
2. ปกปิดรอยแตกร้าว รอยแตกลายงา ด้วยโมเลกุลสีที่มีความยืดหยุ่น
3. ป้องกันน้ำซึมผ่าน ป้องกันพื้นผิวซีเมนต์ เหล็กจากน้ำฝน และความชื้นได้ดี เนื้อสีลื่น เป็นเงา ไม่จับฝุ่นง่าย

4. ขัดหรือทำความสะอาดรอยเลอะหรือความสกปรกออกได้ง่ายโดยไม่ทำลายเนื้อสีให้เสียหาย

5. ป้องกันเชื้อรา ตะไคร่น้ำได้ดีด้วยสารเติมแต่งหากสัมผัสกับน้ำฝนหรือความชื้น

6. ทนต่อสภาพความร้อน รังสี เนื้อสีไม่ลุดลอกหรือซีดจางง่าย

วิธีใช้สีทาบ้านภายใน

ทาสีผนัง4-สีทาภายใน

Credit:https://www.pinterest.com

ทำความสะอาดบ้าน

ขั้นตอนแรกที่ต้องทำก่อนการทาสีก็คือ ทำความสะอาด ไม่ว่าจะเป็นฝุ่น หยากไย่ หรือแม้กระทั่งผิวขรุขระบนผนังก็ควรจัดการให้เรียบร้อย โดยกวาดสิ่งสกปรกออกให้หมดก่อน จากนั้นใช้ฟองน้ำชุบน้ำยาล้างจานผสมกับน้ำเช็ด แล้วจึงใช้น้ำสะอาดล้างฟองสบู่ออกตามอีกครั้งครับ

ทาสีตัดขอบระหว่างเพดานและผนัง

สำหรับในกรณีที่ใช้สีเพดานและผนังต่างกัน ใช้แปรง 2 นิ้วหรือ 2.5 นิ้วเริ่มทาสีที่มุมใดมุมหนึ่งของห้องก่อน แล้วค่อย ๆ ทาสีเพดานส่วนที่ชนผนังทั้ง 4 ด้าน หากมีสีเปื้อนควรรีบเช็ดออกทันที

ทาสีเพดาน

หลังจากตัดขอบแล้ว พื้นที่ส่วนที่เหลือให้ใช้ลูกกลิ้งทาสีได้เลย ก่อนการทาควรจะล้างสีที่ตกค้างออกจากแปรงหรือลูกกลิ้งทาสีออกให้หมดเสีก่อน แล้วเริ่มลงแปรงสีตามแนวขวางของเพดาน ทิศทางการทานั้นควรจะเป็นจากซ้ายไปขวาหรือขวาไปซ้าย

ทาสีผนัง5-สีทาภายใน

Credit:https://www.pinterest.com

ทาสีผนัง

การทาสีผนังก็เช่นเดียวกันกับการทาสีหน้าต่าง เริ่มจากใช้แปรงทาขอบผนังก่อน จากนั้นส่วนที่เหลือตรงกลางใช้ลูกกลิ้งทาได้เลย โดยใช้เทปติดที่ขอบหน้าต่างและประตูก่อนเพื่อป้องกันไม่ให้สีเปรอะเปื้อนบริเวณดังกล่าว

ติดเทปก่อนการทาสีประตูและหน้าต่าง

เพื่อเป็นการป้องกันไม่ให้สีที่ทาประตูและหน้าต่างเลอะผนังที่ทาไว้แล้ว ให้ติดเทปบริเวณผนังรอบ ๆ กรอบหน้าต่างและประตูก่อนทา พยายามเลี่ยงการทาทับเทป เพราะไม่อย่างนั้นแล้ว อาจจะมีสีซึมลงไป

ทาสีผนังติดเทป-สีทาภายใน

Credit:https://www.pinterest.com

เป็นยังไงกันบ้างครับเพื่อนๆ สำหรับเทคนิคการใช้สีทาบ้าน ทั้งสีทาภายในและนอก โดยแต่ละหัวข้อ ไม่ว่าจะเป็นข้อเปรียบเทียบ วิธีการเลือกใช้ ชนิดของสี และสุดท้ายเป็นวิธีการทาสีผนัง หรือ ทาสีภายในบ้านครับ ซึ่งเป็นความรู้และสาระดีๆ ที่พวกเรา Homebuddy ได้รวบรวมมาให้เพื่อนๆได้ศึกษากัน พวกเราหวังว่าจะเป็นความรู้ที่ดีสำหรับเพื่อนๆนะครับ ถ้าหากว่าใครกำลังมองหาไอเดียออกแบบบ้าน หรือ แต่งบ้าน ไม่ว่าจะเป็นรีโนเวทบ้าน หรือ ห้องต่างๆ สามารถติดตามไอเดียเพิ่มเติมได้ที่ Homebuddy.in.th ได้เลยครับ สุดท้ายนี้ถ้าหากใครชื่นชอบ ก็อย่าลืม!! กด Like กด Share ให้พวกเราด้วยนะครับ สำหรับวันนี้ สวัสดีครับ

ขอขอบคุณข้อมูลจาก https://home.kapook.com