สวัสดีครับท่านผู้อ่านทุกท่าน พบกับพวกเราทีมงาน “Homebuddy เพื่อนซี้เรื่องบ้าน” กันอีกเช่นเคย ซึ่งพวกเราก็จะมาแนะนำเทคนิค พร้อมไอเดียดีๆ เรื่องบ้าน ไม่ว่าจะเป็นการจัดสวน ออกแบบ ตกแต่งรีโนเวทบ้านต่างๆ รวมไปถึงแนวทางที่น่าสนใจมากมาย สำหรับวันนี้เราจะมาพูดถึงกันเรื่องสิ่งสำคัญที่จะทำให้บ้านของเรา ดูสงบ น่าอยู่ขึ้น นั่นก็คือการสร้างรั้วล้อมรอบบ้านครับ เพื่อเป็นการลดการรบกวนจากบ้านหลังอื่นๆ โดยปัญหาในการต่อเติมรั้วบ้านนั่นก็คือแนวทางต่างๆ สำหรับใครที่กำลังมองหาเทคนิคการต่อเติมรั้วอยู่ล่ะก็ ไม่ควรพลาด เพราะพวกเรา Homebuddy จะมาแนะนำบทความ รวมเทคนิคการต่อเติมรั้วบ้าน ให้บ้านดูส่วนตัวมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นเรื่องขนาดความสูง ทั้งตามแบบข้อกฎหมาย การเลือกใช้วัสดุ จะสร้างรั้วแบบโปร่ง หรือ ทึบดี วันนี้พวกเราจะมาเปรียบเทียบให้เพื่อนๆ ได้เลือกรั้วบ้านในแบบที่ถูกใจที่สุด ซึ่งจะมีรายละเอียด หรือ แนวทางการต่อเติมรั้วบ้าน มีเรื่องใดที่ควรจะทราบกันบ้าง? เราไปดูกันเลยครับ

จะต่อเติมรั้วบ้านให้ถูกหลัก ต้องเริ่มยังไงดี?

รั้วบ้านแบบโปร่ง-รั้วบ้าน

Credit:https://www.pinterest.com

ออกแบบรั้วบ้านควรสูงเท่าไหร่?

รั้วบ้านสูงแค่ไหน-รั้วบ้าน

Credit:http://www.scgbuildingmaterials.com

สิ่งแรกที่ต้องคำนึงถึงนั่นก็คือความสูงของแบบรั้วบ้าน ไม่ใช่ว่าจะสร้างสูงเท่าไหร่ก็ได้ แต่ความสูงของรั้วบ้านจะต้องไม่ขัดกับข้อกฎหมาย โดยรั้วที่สร้างชิดแนวเขตที่ดินสาธารณะจะสร้างสูงได้ไม่เกิน 3 เมตร  แต่ถ้าในกรุงเทพหากถนนสาธารณะกว้างน้อยกว่า 6 เมตร รั้วที่สร้างชิดเขตที่ดินจะสูงได้ไม่เกิน 2 เมตร ส่วนรั้วที่กันระหว่างที่ดินเอกชนที่ติดกันหากสูงไม่ถึง 10 เมตร จะสามารถทำได้โดยไม่ต้องขออนุญาตได้ครับ แต่การสร้างรั้วสูงมากเท่าไหร่ก็ต้องระวังเรื่องลมที่แรง ดังนั้นควรสร้างรากฐานที่สำคัญสำหรับรั้วบ้านด้วยครับ

ออกแบบรั้วโปร่ง หรือ ทึบ แบบไหนดี?

รั้วบ้านแบบทึบหรือแบบโปร่ง-รั้วบ้าน

Credit:http://www.scgbuildingmaterials.com

สำหรับขอดีของรั้วแบบโปร่งนั่นก็คือ สามารถมองทะลุได้ แถมยังระบายอากาศได้ดี สามารถลดความอึดอัดภายในบ้านได้ดี โดยเฉพาะบ้านที่มีระยะห่างตัวบ้านกับรั้วน้อย ซึ่งถ้าหากติดรั้วแบบทึบตันก็จะยิ่งอึดอัด ทั้งนี้แล้ว การทำรั้วบ้านโปร่งจะเหมาะกับบ้านหลังเล็กๆที่รั้วใกล้ๆบ้าน ส่วนรั้วบ้านแบบทึบจะเหมาะกับบ้านที่มีพื้นที่กว้างมากกว่า แต่การสร้างรั้วแบบทึบก็จะเพิ่มความเป็นส่วนตัวได้มากกว่า ถ้าหากพิจารณาดูแล้วใครที่ชอบความเป็นส่วนตัวกว่า สร้างรั้วแบบทึบผสมกับแบบโปร่งก็ได้ครับ

จะออกแบบประตูรั้ว ด้วยวัสดุใดได้บ้าง?

ประตูรั้วจากวัสดุไม้

ประตูรั้วไม้เพื่อนๆหลายคนก็คงจะได้เคยเห็นผ่านตากันมาบ้าง โดยไม้แท้ที่นิยมนั้นเป็นไม้เนื้อแข็ง ไม่ว่าจะเป็น ไม้แดง ไม้เต็ง ไม้มะค่า ประตูไม้จะออกไปในแนวทางวินเทจ ที่ออกแนวไปในทางคลาสสิคมากกว่า

ประตูรั้วจากไม้เทียม หรือไม้สังเคราะห์

ถ้าไม้แท้มันแพง อีกทั้งดูแลรักษายากเกินไป ก็ขอแนะนำไม้เทียม หรือ ไม้สังเคราะห์ ซึ่งมีราคาถูกกว่า ดูแลง่ายกว่า แถมทนฝนทนแดด สามารถออกแบบ ทาสีได้ตามใจชอบเลยล่ะครับ

ประตูรั้วอัลลอย-รั้วบ้าน

 

Credit:http://www.108diymyhome.com

ประตูรั้วอัลลอย หรือเหล็กหล่อ

เป็นประตูโลหะผสม ข้อดีก็คือ แข็งแรง ทนทาน ไม่เป็นสนิม แต่ข้อเสียก็คือมีราคาที่สูง ทำให้บ้านดูโดดเด่น มีความสวยงามมากขึ้น

ประตูรั้วแบบสแตนเลส

เป็นประตูยอดฮิตสำหรับบ้านเราในขณะนี้ เพราะข้อดีคือไม่เป็นสนิมที่เป็นปัญหากวนใจมาตลอด หรือ สามารถทำลายไม้มาประดับเพื่อความสวยงามได้ด้วยครับ

ควรเลือกประตูรั้วบ้านแบบไหนดี?

ประตูรั้วแสตนเลส-รั้วบ้าน

Credit:http://www.108diymyhome.com

ถ้าหากมาพิจารณาเปรียบเทียบแล้ว ปัญหาหลักๆของบ้านคือ ความชื้น การขึ้นสนิม ดังนั้นการเลือกใช้ประตูรั้ว ถ้าหากไม่อยากซ่อมแซมบ่อยๆที่อาจจะต้องเสียเงินครั้งละน้อยๆ ก็ลงทุนออกแบบประตูรั้วเป็นแบบอัลลอย หรือเหล็กหล่อ รวมทั้งประตูรั้วแบบสแตนเลส กันไปเลยครับ ถึงแม้จะมีราคาที่ค่อนข้างสูงแต่ก็สามารถตอบโจทย์เรื่องความเสื่อมโทรมได้ช้ากว่า ประตูไม้ หรือ เหล็กครับ แต่ถ้าหากใครชื่นชอบประตูไม้สไตล์วินเทจก็จะต้องดูแลรักษาให้ดีๆด้วยครับ อาจจะต้องทาน้ำยากันปลวก หรือ กันความชื้นเพิ่ม

รั้วบ้านสวยๆ ด้วยการจัดสวนแนวตั้ง

สวนแนวตั้ง-รั้วบ้าน

Credit:https://www.pinterest.com/

การเลือกรั้วบ้านให้สวย มันมีผลมากกับสไตล์ของบ้านครับ ดังนั้นแล้ว การจะปรับปรุง หรือต่อเติมแต่ละครั้ง ควรใช้วัสดุ สีสันต่างๆ ที่มีรูปแบบไม่ขัดแย้งกับบ้านครับ ซึ่งสามารถปลูกรั้วไม้ที่มีช่องโปร่งเพื่อการระบายอากาศ พร้อมทั้งตกแต่งด้วยต้นไม้ พืชพรรณ นอกจากการจัดสวนหน้าบ้านแล้ว ก็ยังมีการจัดแบบสวนแขวน หรือที่เรียกว่าสวนแนวตั้งติดกับรั้วบ้านด้วยก็ได้ครับ ซึ่งจะทำให้ลดความดูเรียบๆ แข็งกระด้าง เพื่อให้ครอบครัวได้ใกล้ชิดธรรมชาติมากขึ้น พร้อมทั้งเป็นศูนย์การเรียนรู้ให้กับคนในบ้าน แถมยังลดโลกร้อนด้วยการดูดสารพิษจากภายนอกได้ดีอีกด้วย ไอเดียแบบนี้ก็ดี ไม่ใช่เล่นเลยล่ะครับ  

การตกแต่งบ้าน ต่อเติมบ้าน ไม่ว่าจะเป็นการต่อเติมครัวหลังบ้าน พื้นที่ข้างบ้าน หรือ เพิ่มชั้นของบ้าน ก็ต้องปรึกษาวิศวกร สถาปนิก เพื่อคำนวณการออกแบบ การรองรับน้ำหนักของตัวบ้าน เพื่อไม่ให้มีผลตามมาเช่น การทรุดตัว เสื่อมโทรมต่างๆ อีกทั้งต้องยึดตามหลักข้อกฎหมาย ต้องศึกษา ขออนุญาตต่างๆให้ถูกต้องด้วยนะครับ ก็เป็นอันจบไปแล้วนะครับ สำหรับบทความรวมเทคนิคการต่อเติมรั้วบ้าน ให้บ้านดูส่วนตัวมากขึ้น เพื่อนๆก็คงได้รับความรู้กันไปอย่างเต็มที่แล้ว อย่าลืมเอาไปเป็นข้อคิดดีๆ ประยุกต์การต่อเติมรั้วบ้านของตัวเองกันนะครับ ถ้าหากชอบบทความนี้ก็อย่าลืมบอกต่อเพื่อนๆ ด้วยการส่งต่อ กด Like กด Share เป็นกำลังใจให้พวกเราด้วยนะครับ พร้อมทั้งอย่าลืมว่าพวกเราก็มีไอเดียอีกมากมายที่ Homebuddy.in.th  ครับ ติดตามกันได้เลย สำหรับวันนี้ต้องขอตัวลาไปก่อนนะครับ สวัสดีครับ

ขอขอบคุณไอเดียจาก http://www.scgbuildingmaterials.com,http://www.108diymyhome.com/