ในระยะยาวการปลูกผัก หรือ ทำแปลงผักสวนครัว สิ่งที่สำคัญที่สุด ตลอดจนการปลูกให้สำเร็จลุล่วงไปได้ด้วยดี ก็ควรที่จะ ดูแลรักษาได้เป็นอย่างดีเช่นกัน วันนี้พวกเรา “Homebuddy เพื่อนซีเรื่องบ้าน” ได้รวบรวมข้อมูล เทคนิคการดูแลรักษาแปลงผักสวนครัว แบบฉบับที่เข้าใจง่าย ได้ใจความ อ่านแล้วไม่งง มาให้เพื่อนๆได้ศึกษากัน ซึ่งต้องบอกเลยว่าถ้าหากอยากให้แปลงผักของเราสวยงาม ออกดอก ผลิตผลได้สม่ำเสมอ ก็ต้องได้รับการดูแลรักษาที่ดีด้วยเช่นกัน ดังนั้นอย่ารอช้า เราไปดูกันเลยดีกว่าครับว่า จะมีเทคนิคการดูแลแปลงผักสวนครัวอย่างไรบ้าง?

เทคนิคการดูแลแปลงผักสวนครัว กับ Homebuddy

ฉีดยาฆ่าแแมลง-แปลงผักสวนครัว

Credit:http://www.thaihealth.or.th

การให้น้ำ อย่างถูกต้อง

โดยทั่วๆไปแล้ว การปลูกผักจำเป็นต้องให้น้ำเพียงพอ การให้น้ำผักควรรดน้ำในช่วง เช้า- เย็น ไม่ควรรดตอนแดดจัด และรดน้ำแต่พอชุ่มอย่าให้โชก จนเกินไปจะทำให้รากเน่า ทำให้ต้นไม้ตายได้ ดังนั้นแล้วถ้าหากทำบ่อยๆ ต้องเปลี่ยนการให้น้ำอย่างถูกต้องด้วยนะครับ

การให้ปุ๋ย ให้  2 ระยะด้วยกัน

ใส่รองพื้น  คือการใส่เมื่อเวลาเตรียมดิน หรือรองก้นหลุมก่อนปลูก ปุ๋ยที่ใส่ควรเป็นปุ๋ยคอกหรือปุ๋ยหมัก คลุกในดินให้ทั่วก่อนปลูกเพื่อปรับโครงสร้างดินให้โปร่งร่วนซุย นอกจากนั้นยังช่วยในการอุ้มน้ำและรักษาความชื้นของดินให้เหมาะสมกับการเจริญเติบโตของพืชด้วย

การใส่ปุ๋ยบำรุง ควรใส่ปุ๋ยวิทยาศาสตร์ โดยแบ่งใส่ 2 ครั้ง ครั้งแรกเมื่อย้ายกล้าไปปลูกจนกล้าตั้งตัวได้แล้ว และใส่ครั้งที่ 2 หลังจากใส่ครั้งแรกประมาณ 2-3 สัปดาห์ การใส่ให้โรยบางๆ ระหว่างแถว ระวังอย่าให้ปุ๋ยอยู่ชิดต้น เพราะจะทำให้ผักตายได้ เมื่อใส่ปุ๋ยแล้วให้พรวนดินและรดน้ำทันที สูตรปุ๋ยที่ใช้กับพืชผัก ได้แก่ ยูเรีย หรือ แอมโมเนียซัลเฟต สำหรับบำรุงต้นและใบ และปุ๋ยสูตร 15-15-15 และ 12-24-12 สำหรับเร่งการออกดอกและผล

ให้ความสำคัญเรื่อง การป้องกันกำจัดศัตรูพืชตัวร้าย

ควรบำรุงรักษาต้นพืชให้แข็งแรงโดยการกำจัดวัชพืช ให้น้ำอย่างเพียงพอและใส่ปุ๋ยตามจำนวนที่กำหนดเพื่อให้ผักเจริญเติบโต แข็งแรง ทนต่อโรคและแมลง หากมีโรคและแมลงระบาดมากควรใช้สารธรรมชาติ หรือใช้วิธีกลต่างๆ ในการป้องกันกำจัด เช่น หนอนต่างๆ ใช้มือจับออก ใช้พริกไทยป่นผสมน้ำฉีดพ่น ใช้น้ำคั้นจากใบหรือเมล็ดสะเดา ถ้าเป็นพวกเพลี้ย เช่น เพลี้ยอ่อน เพลี้ยแป้ง เพลี้ยหอย และเพลี้ยจั๊กจั่น ให้ใช้น้ำยาล้างจาน 15 ซีซี ผสมน้ำ 20 ลิตร ฉีดพ่นใต้ใบเวลาเย็น ถ้าเป็นพวกมด หอย และทาก ให้ใช้ปูนขาวโรยบางๆ ลงบริเวณพื้นดิน

 

ห็นแบบนี้แล้ว การดูแลรักษาแปลงผักของเราก็ไม่ใช่เรื่องยากเลยใช่ไหมล่ะครับ ดังนั้นแล้ว ควรตรวจสอบแปลงผักอยู่เรื่อยๆด้วยนะครับ เพราะศัตรูพืชนั้นสำคัญมากๆ ถ้าหากไม่รีบกำจัด หรือ หาวิธีป้องกัน จะทำให้สวนของเรานั้น พังลงได้ในเวลาอันรวดเร็ว เพราะเหมือนโรคติดต่อได้เลยล่ะครับ ดังนั้นวิธีการทั้งหมดที่พวกเรารวบรวมมาให้ชมกัน สามารถเอาไปใช้ตามกันได้เลยครับ สุดท้ายนี้ถ้าหากเพื่อนๆชื่นชอบบทความของพวกเราสามารถกดไลค์ กดแชร์ ส่งต่อให้เพื่อนๆก็ได้นะครับ อีกทั้งสามารถติดตามบทความใหม่ๆได้ที่ Fanpage จาก Homebuddy ได้เลยครับ ที่ Facebook ครับ สำหรับวันนี้พวกเราต้องขอตัวลาไปก่อนนะครับ แล้วพบกันใหม่ในบทความหน้า สำหรับวันนี้ สวัสดีครับ

ถ้าหากเพื่อนๆยังมีข้อสงสัย ยังเริ่มต้นชนปลายไปถูก คลิกกลับไปที่บทความหลัก สำหรับ บทความรวมไอเดียการสร้างแปลงผักสวนครัวกันได้เลยครับ มีทุกขั้นตอนให้อ่าน รับรอง ว่าแปลงผักสวยๆในฝัน จะกลายเป็นจริง ที่ไม่ว่าจะอยู่บ้าน หรือ คอนโด ก็ปลูกผักได้สบายๆ

รวมไอเดียสร้างแปลงผักสวนครัว อยู่บ้าน หรือ คอนโด ก็ปลูกได้!!

ขอขอบคุณข้อมูลจาก

https://sites.google.com/site/phuchswnkhrawrecycle601/home/2