การจัดสวนหน้าบ้าน1-การจัดสวนหน้าบ้าน

รวมเทคนิคการจัดสวนหน้าบ้าน จัดยังไงให้ปังต้องฟังทางนี้!!

นอกจากการตกแต่งบ้านภายในแล้ว การตกแต่งรอบๆบ้าน หรือภายนอก ก็เป็นเรื่องที่สำคัญเลยล่ะครับ นั่นก็คือ การจัดตกแต่งเพิ่มโซนสีเขียวรอบๆบ้าน หรือ หน้าบ้านนั่นเอง ซึ่งโดยรวมๆแล้ว เรียกว่า การจัดสวน นั่นเองครับ ซึ่งวันนี้พวกเรา Homebuddy เพื่อนซี้เรื่องบ้านจะมาแนะนำเทคนิค กับ วิธีการจัดสวนหน้าบ้าน จัดยังไงให้ปัง รวมตั้งแต่วิธีการเริ่มต้น ไปจนจบ กับ เทคนิคดีๆมากมายกับการเลือกซื้อพันธุ์ไม้ รวมไปถึงการออกแบบต่างๆ เรียกได้ว่าที่นี่ ที่เดียว ครบรสแน่นอน เอาเป็นว่าอย่ามัวรอช้ากันเลยครับ เราไปดูกันเลยครับว่า จะมีเทคนิคอะไรที่น่าสนใจบ้าง?

 แนะนำ 10 เทคนิคการจัดสวนหน้าบ้าน จัดยังไงให้ปัง

การจัดสวนหน้าบ้าน1-การจัดสวนหน้าบ้าน

Credit:https://www.pinterest.com

เตรียมพื้นที่ในการจัดสวนหย่อม

ขั้นตอนแรก เป็นขั้นตอนที่สำคัญเลยล่ะครับ กับ การเตรียมพื้นที่ หรือเรียกอีกอย่างว่าการสำรวจว่าหน้าบ้านของเรานั้นเหลือพื้นที่มากน้อยแต่ไหนในการจัดสวนมีเป็นพื้นที่พอจะทำให้เป็นสวนออกมาได้หรือไม่ ถ้าใครที่มีบริเวณบ้านเยอะก็อาจะได้เปรียบและคงจัดสวนได้ง่ายกว่า  แต่ถ้าไม่มีเลยก็อาจจะยากทำได้เฉพาะการปลูกต้นไม้แขวน ไม้ประดับเล็ก ๆ เท่านั้นให้เป็นสวนเลยคงไม่ได้หากไม่มีพื้นที่ที่พอดีสำหรับเพาะปลูกนั่นเเองครับ

ออกแบบสวนหน้าบ้าน

แม้ได้พื้นที่แล้วต่อไปก็ต้องลองมาออกแบบสวนกันก่อน โดยจะร่างลงในกระดาษ หรือในคอมพิวเตอร์ก็ได้ว่าเราอยากจะเอาอะไรมาใส่ลงไปในสวนที่เราจะจัดในหน้าบ้าน เช่นจะมีน้ำพุ ต้นไม้ยืนต้นขนาดกลาง ไม่ประดับกี่สายพัน ทำบ่อน้ำ ทำที่นั่งเล่นอ่านหนังสือ จิบกาแฟ เป็นต้น แต่การจะทำมุมต่างๆ ในสวนได้หลากหลายก็ต้องเป็นสวนขนาดกลางไปจนถึงสวนขนาดใหญ่จึงจะทำได้ถ้าเป็นสวนเล็ก ๆก็เป็นได้แบบสวนหย่อมน่า ๆ รักหน้าบ้านมากกว่ามันไม่เหมะแก่การจัดมุมใดๆ เลย

หาร้านขายพันธ์ไม้

ก่อนอื่นๆนั้น เราจะต้องหาร้านขายพันธ์ไม้ที่มีความหลากหลาย และมีราคาขายที่ถูก บวกกับการได้ต้นไม่ดอกไม้ประดับที่จะมาจัดสวนนั้นเป็นต้นไม้ที่มีความสวยงาม แข็งแรง ไม่อ่อนแอ เลี้ยงง่าย อีกอย่างหากเป็นร้านขายต้นไม้ที่อยู่ใกล้บ้านของเราจะยิ่งดีเพราะจะสะดวกในการไปซื้อและขนย้ายต้นไม่มายังบ้านเราด้วยครับ

การจัดสวนหน้าบ้าน2-การจัดสวนหน้าบ้าน

Credit: https://www.pinterest.com

วางแผนการปลูกต้นไม้ กับ การจัดสวนหย่อม

ก่อนที่จะซื้อมาเราก็ต้องรู้ก่อนว่าต้นไม้ ดอกไม้ และไม้ประดับที่เราจะนำมาปลูกที่สวนนั้นเป็นต้นไม่ประเภทไหน หากทราบชื่อเลยจะยิ่งดีเพราะทำให้หาซื้อได้ง่าย รวมถึงดูทั้งการจะซื้อพวกกระถาง หินประดับ และของตกแต่งสวนอื่นๆด้วยกันหมดเลยครับ

เลือกซื้อต้นไม้

โดยขั้นตอนการเลือกซื้อต้นไม่จากการที่เราได้มีการวางแผนมาก่อนแล้วว่าจะซื้อต้นอะไรบ้าง ต่อไปก็มาถึงการเลือกต้นไม่ ดูให้ดี ๆ อย่าเอาต้นที่ใบเหลือง ๆ หากไม่ใช่สีปกติของพันธ์ไม้นั้น ๆ  ดูว่าต้นไม้ได้รับปุ๋ยเพียงพอหรือไม่ ต้นมีความอุดมสมบูรณ์ดีขนาดไหน และที่สำคัญราคาเท่าไร  เหมาะสมกับสภาพต้นไม้นั้น ๆ หรือไม่หากแพงเกินไปก็ควรต่อราคาถ้ายังไม่ได้ก็ให้เปลี่ยนร้านที่จะซื้อเลย

การเลือกของตกแต่งสวน

ขั้นตอนการเลือกของตกแต่งสวน จะต้องเป็นของที่มีขนาดเหมาะสมกับขนาดของสวนด้วยไม่ใช่ว่ามีพื้นที่เล็ก ๆ แต่กับใช้เป็นน้ำพุขนาดใหญ่ ซึ่งมันก็จะไม่สมดุลกันเลย ฉะนั้นจะเลือกซื้อของอะไรมาเข้าสวนก็ควรจะดูความเหมาะสมด้วย  ของที่คนนิยมซื้อมาแต่งสวนหน้าบ้านก็จะเป็น  น้ำพุ ตุ๊กตาปั้นรูปต่าง ๆ มาประดับตกแต่งด้วยก็ได้

การจัดสวนหน้าบ้าน3-การจัดสวนหน้าบ้าน

Credit: https://www.pinterest.com

เคลียร์พื้นที่สวน เพื่อออกแบบสวน

ก็คือจัดการถอนหญ้า เกลี่ยดิน และอื่น ๆ ของพื้นที่นั้น ๆ ให้พร้อมสำหรับการจัดสวน หรือจะเป็นการหาดินสำหรับการปลูกต้นไม้มา จะเป็นดินร่วนที่นำมาลงกระถางและเหมาะสำหรับการปลูกต้นไม่ประดับทุกชนิดให้เกิดเป็นสวนที่สวยงาม  และกระถางที่ซื้อมาก็ควรเหมาะกับขนาดของต้นไม้ที่ปลูกด้วย

จัดให้มีสีสัน

ข้อนี้สำคัญสำหรับการจัดสวนเลยล่ะครับ เพราะเป็นการการนำสีของไม้ประดับต่าง ๆ มาคละกันไป เช่นสีแดง ชมพู เหลือง ขาว ส้ม เป็นต้นซึ่งไม้ประดับที่เป็นสีนั้นก็หาได้ไม่ยากเลย แถมยังมีราคาไม่แพงอีกด้วย หากมีสีสวยๆ เวลาที่มองเข้าไปในสวนจะทำให้เกิดความสดชื่น สบายตามาก โดยเฉพาะในฤดูหนาวดอกไม้เมืองหนาวจะสวยมากมีหลายสีด้วย ถ้าใครหามาปลูกในบ้านได้จะเพิ่มความงดงามเป็นที่สุดเลย

วางให้เป็นระเบียบ

การวางต้นไม้ให้เป๋็นระเบียบ ดูมีมิติ  ซึ่งสามารถจัดให้ต้นไม้สูงไว้ทางด้านหลังและนำต้นไม้ที่มีขนาดกลางและขนาดเล็กไล่ลงมาเรื่อย ๆ ที่ต้องจัดแบบนั้นเพื่อให้มองเห็นต้นไม้ในสวนครบทุกชนิด หากนำต้นไม่เล็กและกลางไว้ทางด้านหลังแล้วต้นไม่ใหญ่อยู่ด้านหน้ามันก็จะไปบังต้นไม่เล็ก ดูไม่สวย ไม่เป็นระเบียบ และไม่เป็นสวนที่สวยงามด้วยด้วยครับ

ลงมือจัดสวนหน้าบ้านกันได้เลย

ได้เวลาลงมือจัดสวนจริง ๆแล้ว ก่อนอื่นก็ต้องแต่งต้นไม้ที่ซื้อมานั้นให้มีลักษณะสวยงามต้นไหนที่มีใบรก ๆ ก็ตัดแต่งออกก่อนได้ ก้อนหินนำไปวางให้เป็นมุม จัดทุกอย่างให้เป็นไปตามแบบแผที่วางไว้ในตอนแรก และอย่าลืมว่าสวนจะต้องมีสีสันของสีดอกไม้ประดับต่างๆ เพื่อสร้างความสวยงามให้กับตัวบ้านเพราะหากจะมีแค่สีเขียวอย่างเดียวก็เห็นจะไม่ได้ครับ เพราะอย่างน้อยก็ต้องมีัสันสันอื่นๆเพิ่มเติมได้เลยครับ

การจัดสวนหน้าบ้าน4-การจัดสวนหน้าบ้าน

Credit: https://www.pinterest.com

ก็เป็นอันจบไปแล้วนะครับ สำหรับ บทความแนะนำวิธีการ เทคนิคการจัดสวนหน้าบ้าน แบบละเอียดทุกขั้นตอน ซึ่งแต่ละวีธีนั้นมีความหมาย เป็นเรื่องสำคัญต่อการจัดสวนบริเวณหน้าบ้านมากๆเลยล่ะครับ ถ้าหากเพื่อนๆคนไหนที่กำลังมองหาวิธีการแบบนี้อยู่ พวกเราหวังว่าเพื่อนๆจะได้ความรู็กันแบบเต็มที่ เอาไปปรับใช้กันได้เลยครับ สำหรับเพื่อนๆคนไหนที่กำลังมองหาไอเดียแต่งบ้าน แบบบ้าน จัดสวน สามารถติดตามบทความอื่นๆได้ที่ Homebuddy.in.th กันได้เลยครับ สุดท้ายนี้ถ้าหากชื่นชอบบทความดีๆ มีสาระแบบนี้ อย่าลืม!!กดไลค์ กดแชร์ เป็นกำลังใจให้พวกเราด้วยนะครับ สำหรับวันนี้ สวัสดีครับ

ขอขอบคุณ http://www.babbaan.in

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *