ไอเดียสร้างกำแพงอิฐลอฟท์5-กำแพงอิฐ

รวมเทคนิคการสร้างกำแพงอิฐ และไอเดียผนังอิฐสวยๆสไตล์ Loft Industrial

สวัสดีครับเพื่อนๆ วันนี้พบกับพวกเราทีมงาน “Homeubuddy เพื่อนซี้เรื่องบ้าน” กันอีกเช่นเคยครับ กับบทความดีๆ มีสาระเรื่องบ้าน ไม่ว่าจะเป็น ไอเดียการออกแบบบ้าน รวมไปถึงแบบคอนโด ไอเดียการตกแต่งบ้านต่างๆ ซึ่งพวกเรามีมาอัพเดทให้ชมกันเรื่อยๆ แถมยังมีไอเดียการแต่งห้องอีกมากมาย สำหรับวันนี้เราจะมาเอาใจคนรักสไตล์ ลอฟท์ ชอบอะไรดิบๆ เดิมๆ เรียบๆ ที่ต้องบอกเลยครับว่าแนวนี้เค้ากำลังเป็นที่นิยม และมาแรงเลยทีเดียว พวกเรา Homebuddy จึงได้รวบรวมเทคนิคการสร้างกำแพงอิฐ และไอเดียผนังอิฐสวยๆสไตล์ Loft Industrial ตั้งแต่วิธีก่ออิฐในแบบต่างๆ พร้อมทั้งแนะนำการก่อนอิฐโชว์แนว นอกจากจะนำมาสร้างผนังประจำบ้านที่แข็งแรง มั่นคง ทนทาน ก็ยังมีความสวยงาม เป็นการออกแบบบ้านสไตล์ใหม่ๆ ไม่เหมือนใครอีกด้วยครับ ที่ขาดไม่ได้นั่นก็คือไอเดียการก่ออิฐแบบ สไตล์ลอฟท์สวยๆ ซึ่งจะมีเทคนิคที่สำคัญ พร้อมทั้งไอเดียสวยๆแบบไหนจะถูกใจเพื่อนๆกันบ้าง? เราไปดูกันเลยครับ

รวมเทคนิคการสร้างกำแพงอิฐ แบบ Loft Industrial

 วิธีก่อผนังอิฐชนิดต่างๆ ที่ต้องรู้

ก่อนอื่นเลยเพื่อนๆต้องทำความรู้จัก วิธีการก่ออิฐชนิดต่างๆกันก่อนเลยครับ พวกเราจึงได้ไปเฟ้นหา วิธีต่างๆมาให้ชมกัน ซึ่งเป็นวีดีโอยูทูปจากช่อง  AMARIN TVHD กับรายการ ช่างประจำบ้าน  EP.50 ที่จะมาสอนวิธีการก่ออิฐชนิดต่าง ๆ กันครับ ไม่ว่าจะเป็นอิฐมอญ อิฐบล็อค อิฐมวลเบา มีมาแนะนำให้ชมกันเพียบ ถ้าใครยังไม่มีความรู้เรื่องการก่ออิฐต้องชมกันก่อนนะครับ

ต้องขอขอบคุณสาระดีๆจากช่อง AMARIN TVHD กับรายการ ช่างประจำบ้าน   มา ณ ที่นี้ด้วยนะครับ

ก่ออิฐ-กำแพงอิฐ

Credit: https://www.pinterest.com

สิ่งที่ต้องรู้ กับ การก่ออิฐโชว์แนว

สำหรับเพื่อนๆที่กำลังมีความคิดที่จะสร้างผนังก่ออิฐโชว์แนว หรือที่เรามักเรียกกันว่า “ผนังอิฐเปลือย” ซึ่งเป็นอีกรูปแบบการตกแต่งภายในบ้านที่น่าสนใจโดยเฉพาะอย่างยิ่งผู้ที่ชื่นชอบบ้านสไตล์ลอฟต์ครับ เพราะว่าสำหรับบ้านที่ยังอยู่ในขั้นตอนการออกแบบก่อสร้าง เราสามารถเลือกทำผนังอิฐโดยไม่ต้องฉาบปูนทับได้ โดยอาจเลือกอิฐที่มีลักษณะและสีตามต้องการ ไม่ว่าจะเป็นอิฐมอญสีส้ม อิฐขาว หรือจะใช้อิฐมอญเฉดสีอ่อนเข้มต่างๆ มาผสมสลับกันก็ได้เป็นงานสวยๆที่เราสามารถเลือกเองได้

อิฐโชว์แนว-กำแพงอิฐ

Credit: https://www.pinterest.com

แต่ทว่าแล้ว ในทางกลับกัน หากเป็นบ้านที่ต้องการจะรีโนเวทหรือปรับปรุงผนังให้เป็นผนังอิฐโชว์แนว กรณีที่ของเดิมเป็นผนังก่ออิฐมอญฉาบปูนอยู่แล้ว สามารถกระเทาะปูนฉาบออกทั้งหมดหรือบางส่วนให้เห็นเนื้ออิฐด้านในได้  วิธีนี้จะทำให้ผนังบางลงซึ่งอาจลดประสิทธิภาพการกันเสียงลงเล็กน้อย  สำหรับกรณีที่ผนังเดิมไม่ใช่ผนังอิฐมอญ อาจเลือกก่ออิฐใหม่ซ้อนผนังเดิมแทนการสกัดผนัง วิธีนี้จะทำให้ผนังหนาขึ้นและกันเสียงได้มากขึ้น แต่พื้นที่ห้องจะแคบลงตามระยะความหนาของอิฐ นอกจากนี้ยังมีข้อจำกัดคือ ผนังก่ออิฐใหม่จะต้องอยู่ในแนวคานเท่านั้นเพราะถือเป็นผนังหนัก และโครงสร้างเดิมจะต้องสามารถรับน้ำหนักที่เพิ่มขึ้นได้ด้วย ควรปรึกษาวิศวกรโครงสร้างเพื่อความปลอดภัยก่อนทำการ ก่ออิฐโชว์แนว แบบ Loft Industrial ด้วยนะครับ

ผนังอิฐมอญ กับ การก่ออิฐเต็มแผ่น

การก่ออิฐเต็มแผ่นก็คือ รูปแบบหนึ่งของการก่ออิฐมอญในงานก่อผนังครับ  โดยอิฐมอญทั่วไปจะมีขนาดกว้างประมาณ 6.0-6.5 เซนติเมตร ยาวประมาณ 14-16 เซนติเมตร  หนาประมาณ 2.5-3.0 เซนติเมตร การก่ออิฐเต็มแผ่นจะทำได้ โดยวางอิฐมอญตามขวางของแนวผนัง อาจะวางสลับแถว หรือสลับทุกๆ 2 ก้อนเพื่อให้เกิดการวางลายอิฐที่สวยงามได้   ทั้งนี้การก่ออิฐเต็มแผ่นจะทำให้ผนังที่ออกมามีความหนาประมาณ 15-20 เซนติเมตรเมื่อรวมความหนาของปูนฉาบทั้งสองด้านแล้ว

ก่ออิฐเต็มแผ่น-กำแพงอิฐ

Credit: www.ospreyhomes.ae

ซึ่งวิธีการก่อสร้างผนังก่ออิฐเต็มแผ่นจะเหมือนกับงานก่อทั่วไปครับ  เพียงแต่จะต้องออกแบบโครงสร้างเผื่อไว้ให้สามารถรับน้ำหนักของอิฐที่เพิ่มมากขึ้น  อีกทั้งยังต้องใช้เวลาในการก่อสร้างและใช้จำนวนก้อนอิฐที่เพิ่มขึ้นเกือบ 2 เท่าตัวด้วย ส่วนความหนาของผนังที่เพิ่มมากขึ้นนี้  ก็ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการป้องกันความร้อนจากแสงแดด  ความชื้น  และเสียงรบกวนจากภายนอกได้เป็นอย่างดี

รวม 10 ไอเดียผนังอิฐสวยๆ สไตล์ลอฟท์

สำหรับวันนี้จุดคลายเเมกซ์สำคัญก็คงเป็นเรื่องที่เพื่อนๆรอคอย กับ ไอเดียผนังอิญสวยๆใช่ไหมล่ะครับ ซึ่งต้องบอกเลยว่า เพื่อนๆคนไหนที่กำลังมองหา การสร้างผนังอิฐแบบสไตล์ ลอฟท์ อินดรัส ไม่ควรพลาดเลยทีเดียว ถ้าพร้อมแล้วเราไปดูกันเลยครับว่า จะมีไอเดียไหน? สวยถูกใจ ปิ้งไอเดียเเจ่มๆให้กับเพื่อนๆกันได้บ้างครับ

ไอเดียสร้างกำแพงอิฐลอฟท์1-กำแพงอิฐ

 

Credit: https://www.pinterest.com

ไอเดียสร้างกำแพงอิฐลอฟท์2-กำแพงอิฐ

 

Credit: https://www.pinterest.com

ไอเดียสร้างกำแพงอิฐลอฟท์3-กำแพงอิฐ

Credit: https://www.pinterest.com

ไอเดียสร้างกำแพงอิฐลอฟท์4-กำแพงอิฐ

Credit: https://www.pinterest.com

ไอเดียสร้างกำแพงอิฐลอฟท์5-กำแพงอิฐ

Credit: https://www.pinterest.com

ไอเดียสร้างกำแพงอิฐลอฟท์6-กำแพงอิฐ

Credit: https://www.pinterest.com

ไอเดียสร้างกำแพงอิฐลอฟท์7-กำแพงอิฐ

Credit: https://www.pinterest.com

ไอเดียสร้างกำแพงอิฐลอฟท์8-กำแพงอิฐ

Credit: https://www.pinterest.com

ไอเดียสร้างกำแพงอิฐลอฟท์9-กำแพงอิฐ

Credit: https://www.pinterest.com

ไอเดียสร้างกำแพงอิฐลอฟท์10-กำแพงอิฐ

Credit: https://www.pinterest.com

สำหรับในบบทความนี้เพื่อนๆคงจะได้รับความรู้เรื่องการก่อกำแพงอิฐในแบบต่างๆกันไปแล้ว ซึ่งต้องบอกเลยครับว่า ไม่ใช่เรื่องยาก แต่ก็ไม่ใช่เรื่องง่ายเหมือนกันครับ กับการก่ออิฐแบบถูกวิธี ต้องใช้ความพิถีพิถัน ใจเย็น รอบคอบให้มากๆด้วยครับ เพื่อบ้านที่แข็งแรง สวยงาม ก็เป็นอันจบไปแล้วนะครับ กับบทวาม รวมเทคนิคการสร้างกำแพงอิฐ และไอเดียผนังอิฐสวยๆสไตล์ Loft Industrial พวกเราหวังว่าไอเดียต่างๆจะช่วยให้ทุกท่านปิ๊งไอเดียเด็ดๆกันได้นะครับ สำหรับเพื่อนๆที่กำลังมองหาไอเดียแต่งบ้าน รีโนเวทบ้าน หรือ แบบบ้าน สามารถติดตามบทความอื่นๆของพวกเราได้ที่ Homebuddy.in.th ได้เลยครับ สุดท้ายนี้ถ้าหากชอบบทความของพวกเราอย่าลืมให้กำลังใจ หรือ บอกต่อ ด้วยการกด Like กด Share ให้พวกเราด้วยนะครับ สำหรับวันนี้พวกเราต้องขอตัวลาไปก่อน แล้วพบกันใหม่ในบทความหน้า  Homebuddy สวัสดีครับ

สนับสนุนเนื้อหาโดย

http://www.scgbuildingmaterials.com//LivingIdea
http://www.scgbuildingmaterials.com/th/LivingIdea/Maintenance

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *