ซุ้มไม้เลื้อยมีระแนง-ซุ้มไม้เลื้อย

รู้จักวัสดุการทำซุ้มไม้เลื้อย วางโครงสร้างยังไง? มีแบบไหนบ้าง?

ก่อนที่จะลงมือสร้างสิ่งต่างๆ เราก็ต้องรู้จักพื้นฐาน หรือ วัสดุเบื้องต้นในการสร้างกันก่อนครับ โดยต้องทำการศึกษาข้อมูลอย่างจริงจังเลยทีเดียวครับ เพื่อไม่ให้ปรับเปลี่ยนหลายๆครั้ง ควรมีการวางแผนให้รอบคอบเสมอ การทำซุ้มไม้เลื้อยก็เหมือนกัน ก่อนจะไปถึงขั้นที่จะต้องเลือกใช้ไม้เลื้อยต้นไหนดี พันธุ์ดอกหอม หรือ พืชล้มลุกดี เราควรหารากฐานของซุ้มไม้กันก่อนครับ ว่าจะทำเป็นแบบไหนดี?  ดีไซน์แบบไหน?  ใช้วัสดุอะไร จะทำเป็นซุ้มไม้เลื้อยมีหลังคา หรือ เป็นแบบระแนงบังแดด เพราะว่าในส่วนนี้การเลือกใช้วัสดุนั้นเป็นสิ่งสำคัญเลยทีเดียวครับ ดังนั้นวันนี้พวกเรา “Homebuddy เพื่อนซี้เรื่องบ้าน” จะมาแนะนำให้เพื่อนๆที่กำจังคิดจะทำซุ้มไม้เลื้อย ไปทำความรู้จักกับ วัสดุการทำซุ้มไม้เลื้อย โครงสร้างพื้นฐานต่างๆ รวมถึง ข้อดี ข้อเสียของรูปแบบซุ้มแต่ละแบบกัน ไม่ว่าจะใช้วัสดุแบบไหนดี มีทั้งวัสดุที่ให้ความสวยงาม ทนทาน รวมทั้งวิธีดูแลรักษาต่างๆ เป็นความรู้เบื้องต้นที่จะต้องรู้ ก่อนเริ่มทำซุ้มไม้เลื้อยครับ เอาเป็นว่าอย่ารอช้า เราไปทำความรู้จักกับวัสดุในการทำซุ้มกันเลยครับ

เลือกใช้วัสดุการทำซุ้มไม้เลื้อย แบบไหนดี?

วัสดุการทำซุ้มไม้เลื้อยนั้น มีหลากหลายประเภทครับ โดยหัวใจของการทำซุ้มนั้นมี 2 ส่วนหลักๆ คือ โครงสร้าง กับ หลังคาครับ โดยทั้งสองส่วนนี้จะผสมผสานวัสดุที่แตกต่างให้อยู่ด้วยกันได้ครับ แต่ก็ขึ้นอยู่กับความเหมาะสมโดยทั่วๆไป โดยสามารถจำแนกแยกเป็นวัสดุต่างๆได้ดังนี้ครับ

โครงสร้างซุ้มไม้เลื้อยแบบใช้เหล็ก

ซุ้มไม้เลื้อยแบบเหล็ก-ซุ้มไม้เลื้อย

ซุ้มไม้เลื้อยแบบเหล็ก Credit: http://www.iamsell.com/product_postview.php?id=2543

โดยซุ้มเหล็กเป็นที่นิยมกันในหลายๆ สวน ด้วยประโยชน์ในเรื่องของความแข็งแรง ทนทาน และสามารถสร้างได้หลายรูปทรงด้วยกันไม่ว่าจะเป็นทรงโค้ง สี่เหลี่ยม หรือจั่วสามเหลี่ยม เหมาะสำหรับไม้เลื้อยที่มีเถาหนักและความต้องการให้มีซุ้มขนาดใหญ่ สิ่งที่ต้องคำนึงในการสร้างซุ้มเหล็กคือความแข็งแรงเพราะตัววัสดุนั้นมีน้ำหนักค่อนข้างมาก ซึ่งการวางรากฐานของซุ้มจึงต้องแข็งแกร่ง ซึ่งหมายถึงต้องลงเสาเข็มในการทำโครงสร้างเหล็กเพื่อความปลอดภัยของผู้ใช้งาน รวมถึงการเคลือบด้วยน้ำยาป้องกันสนิมไว้ตั้งแต่เนิ่นๆ เพราะเมื่อเกิดความชื้นจะเกิดสนิทได้ครับ

โครงสร้างซุ้มไม้เลื้อยแบบธรรมชาติด้วย ไม้แท้

ซุ้มไม้เลื้อยแบบไม้แท้-ซุ้มไม้เลื้อย

ซุ้มไม้เลื้อยแบบธรรมชาติ ไม้แท้ Credit:http://topicstock.pantip.com/jatujak/topicstock/2007/12/J6129583/J6129583.html

โดยการใช้ไม้แท้นั้นจะได้รับความนิยมน้อยลงมากๆครับ เพราะเป็นวัสดุที่หายาก และต้องดูแลรักษาอยู่เสมอ แต่เสน่ห์ของเนื้อไม้ที่กลมกลืนและสื่อถึงความเป็นธรรมชาตินั่นทำให้ไม้แท้ยังคงเป็นทางเลือกในการทำซุ้มอยู่เสมอ โดยไม้ที่เหมาะสมจะเป็นไม้เนื้อแข็ง อย่างไม้แดง ไม้สัก ไม้มะค่า ที่ต้องผ่านการอบแห้งเพื่อลดการบวมและหดตัว ที่สำคัญคือการป้องกันปลวกตัวร้ายต้องฉีดน้ำยาป้องกันไว้เป็นอย่างดี ซุ้มไม้เหมาะสำหรับไม้เลื้อยเถาขนาดกลาง และเป็นซุ้มที่มีขนาดไม่ใหญ่มากครับ

โครงสร้างซุ้มไม้เลื้อยด้วย ไม้สังเคราะห์หรือไม้เทียม

รูปไม้สังเคราะห์หรือไม้เทียม-ซุ้มไม้เลื้อย

ไม้สังเคราะห์หรือไม้เทียม Credit: http://materialselltrachangscg.blogspot.com/2015/12/blog-post_58.html

นับได้ว่า ไม้เทียม หรือ ไม้สังเคราะห์นั้น เป็นอีกหนึ่งนวัตกรรมของไม้ที่สร้างมาสู้กับปัญหาของไม้แท้  โดยไม้สังเคราะห์หรือไม้เทียมเป็นวัสดุที่ทนแดด ทนฝน ทนปลวก มีน้ำหนักเบา ทั้งยังดีไซน์ได้หลายรูปแบบ นิยมนำมาทำเป็นฝ้าระแนงของซุ้ม ไม่ว่าจะเป็นซุ้มศาลา ซุ้มทางเดิน หรือซุ้มประตู เหมาะสำหรับไม้เลื้อยเถาขนาดกลางและเถาเบา อีกทั้งยังหาซื้อง่าย ได้รับความนิยมในการทำซุ้มไม้เลื้อยกันเป็นอย่างมากครับ

โครงสร้างซุ้มไม้เลื้อยแบบแข็งเรงด้วย ซีเมนต์

เสาซีเมนต์รูปแบบไม้เลื้อย-ซุ้มไม้เลื้อย

รูปแบบเสาซีเมนต์ทำซุ้ม Credit: http://www.homematerial.co.th/Product/detail.php?id=296&cate=

เป็นหนึ่งวัสดุที่มีความแข็งแกร่งมาก เนื่องจากเป็นโครงสร้างคอนกรีตเสริมเหล็ก   ที่ใช้ทำเสาปูนสำเร็จรูป และคานหลังคา ดังนั้นจึงสามารถติดตั้งได้อย่างรวดเร็ว และสามารถรองรับไม้เถาหนักได้เป็นอย่างดี  เพียงแต่จำเป็นที่จะต้องระวังเรื่องการเชื่อมต่อกันระหว่างตัวเสาและคานเพื่อให้เกิดความมั่นคง ปลอดภัย แข็งแรง ไม่ว่าจะปลูกไม้เลื้อยแบบไหนก็รับน้ำหนักได้สบายๆ

 

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *