สวัสดีค่ะเพื่อนๆ กลับมาพบกับพวกเราชาว “Homebuddy เพื่อนซี้เรื่องบ้าน” กันอีกเช่นเคยนะคะ ในบทความที่ผ่านมา ได้เคยนำเสนอเกี่ยวกับปูพื้นกระเบื้องไปแล้วใช่ไหมล่ะคะ ดังนั้นวันนี้พวกเราขอเสนอข้อมูลเกี่ยวกับ “กระเบื้องห้องน้ำ” อาทิ ข้อที่ควรรู้ต่างๆ เช่น การเลือกลายกระเบื้องให้เหมาะกับการใช้งาน เป็นต้น ให้เพื่อนๆ ได้ศึกษาหาข้อมูลกันก่อนตัดสินใจ อีกทั้งยังมีไอเดียกระเบื้องห้องน้ำสวยๆ และตัวอย่างแบบกระเบื้องห้องน้ำจากบุญถาวรพร้อมราคา เรียกได้ว่ามาที่ Homebuddy ที่เดียวได้ครบเลยค่ะ เพราะห้องน้ำไม่ใช่ห้องที่จะไว้ให้เฉพาะคนในครอบครัวใช้เท่านั้น แขกที่มาเยือนบ้านก็อาจจะต้องใช้ห้องน้ำในบ้านเช่นกัน ดังนั้นการเลือกกระเบื้องที่เหมาะสมกับห้องน้ำนั้นจะทำให้ห้องน้ำสวมงามและดูดีขึ้นนั่นเองค่ะ ใครๆ ก็ต้องชมแน่นอน หากกำลังหาข้อมูลเกี่ยวกับกระเบื้องห้องน้ำอยู่ล่ะก็ ห้ามพลาดเป็นอันขาดเลยนะคะ กับ สิ่งที่ควรรู้เกี่ยวกับกระเบื้องห้องน้ำ ต้องเลือกอย่างไรถึงจะดี? สำหรับวันนี้จะมีเนื้อหาอะไรที่น่าสนใจและเป็นประโยชน์บ้างนั้น รีบไปดูกันเลยดีกว่าค่ะ

 

รวมข้อมูลและไอเดียเกี่ยวกับกระเบื้องห้องน้ำ

 

กระเบื้องปูพื้นห้องน้ำมีแบบไหนบ้างนะ?

  • กระเบื้องปูพื้นห้องน้ำแบบเซรามิก

กระเบื้องเซรามิค-กระเบื้องห้องน้ำ

Credit https://www.pinterest.com

เป็นกระเบื้องที่นิยมนำมาปูพื้นห้องน้ำอันดับต้นๆ เลยค่ะ เกิดจากกระเบื้องดินเผานำมาเคลือบเซรามิค ทำให้มีผิวมัน วาวและเงาเหมือนแก้วนั่นเอง สามารถกันน้ำได้ มีอัตราการซึมผ่านของน้ำต่ำ อีกทั้งยังมีราคาที่ไม่สูงมาก

  • กระเบื้องปูพื้นห้องน้ำแบบพอร์ชเลน

กระเบื้องพอร์ชแลน-กระเบื้องห้องน้ำ

Credit https://www.pinterest.com

เป็นกระเบื้องที่มีความทนทานมาก เนื่องจากในกระบวนการเผา จะเผาจนวัสดุผสมเป็นเนื้อเดียวกัน แต่กระเบื้องชนิดนี้มีน้ำหนักมาก อีกทั้งการซึมผ่านของน้ำยังน้อยอีกด้วย

  • กระเบื้องปูพื้นห้องน้ำแบบดินเผา

กระเบื้องดินเผา-กระเบื้องห้องน้ำ

Credit https://www.pinterest.com

เป็นกระเบื้องปูพื้นที่คนไทยใช้มาอย่างยาวนานเลยค่ะ แต่เปราะบางมากที่สุดเมื่อเปรียบเทียบกับกระเบื้องชนิดอื่น ดูดความชื้นได้ดี จึงอาจทำให้เกิดการขยายตัวและแตกได้ นอกจากนี้ยังสะสมความสกปรกจากการดูดซับน้ำเข้าไปด้วย

  • กระเบื้องปูพื้นห้องน้ำแบบโมเสก

กระเบื้องโมเสก-กระเบื้องห้องน้ำ

Credit https://www.pinterest.com

วัสดุที่ใช้จะมีหลากหลายชนิดด้วยกัน เช่น แก้ว หิน เป็นต้น เป็นกระเบื้องขนาดเล็ก มักนำมาเรียงต่อกันเป็นลวดลาย เพื่อเพิ่มความสวยงามให้กับห้องน้ำค่ะ

  • กระเบื้องปูพื้นห้องน้ำแบบแกรนิตโต้

กระเบื้องแกรนิตโต้-กระเบื้องห้องน้ำ

Credit https://www.pinterest.com

เป็นกระเบื้องที่เหมาะที่สุดในการนำมาปูพื้นห้องน้ำ มีความแข็งแรงและทนทาน อีกทั้งยังมีลวดลายที่สวยงามคล้ายกับหินธรรมชาติ ดูดซึมน้ำต่ำ แบ่งออกเป็น 2 ชนิด คือ แกรนิตโต้แบบธรรมดาและแกรนิตโต้แบบนาโน ซึ่งแกรนิตโต้นาโนจะทำความสะอาดได้ง่ายกว่า เพราะผิวสัมผัสที่ลื่น ทำให้สิ่งสกปรกไม่มาเกาะติดนั่นเอง

 

เลือกสีกระเบื้องห้องน้ำอย่างไรดี?

กระเบื้องห้องน้ำ1-กระเบื้องห้องน้ำ

Credit https://www.pinterest.com

การเลือกสีกระเบื้องห้องน้ำนั้นเลือกได้จากขนาดของห้องน้ำค่ะ ห้องน้ำขนาดเล็กควรใช้เป็นสีโทนสว่าง เพราะจะช่วยทำให้ห้องน้ำดูโปร่งโล่ง ไม่อึดอัด แต่ถ้าห้องน้ำมีขนาดใหญ่ ควรใช้เป็นโทนสีเข้ม เพราะจะทำให้ห้องน้ำดูหรูหราและช่วยอำพรางสิ่งสกปรกได้ อีกทั้งยังสามารถปูพื้นด้วยกระเบื้องลวดลายต่างๆ ผสมกับลายเรียบ เพื่อเพิ่มความโดดเด่นและความสวยงามนั่นเอง

 

ต้องเลือกขนาดกระเบื้องห้องน้ำให้เหมาะสม

กระเบื้องห้องน้ำ2-กระเบื้องห้องน้ำ

Credit https://www.pinterest.com

คำว่าเหมาะสมในที่นี้หมายความว่า เลือกให้เหมาะกับขนาดของห้องน้ำนั่นเองค่ะ การเลือกกระเบื้องขนาดใหญ่จะทำให้ทำความสะอาดห้องน้ำได้ง่าย เนื่องจากร่องยาแนวน้อยกว่า แต่ถ้าห้องน้ำมีขนาดเล็กก็ควรเลือกขนาดกระเบื้องที่ขนาดรองลงมา เพราะถ้าเลือกขนาดใหญ่ๆ เลยล่ะก็..จะต้องตัดกระเบื้องออก ทำให้พื้นห้องน้ำไม่สวยงามและไม่เรียบเนียนค่ะ

 

เคล็ดไม่ลับสำหรับกระเบื้องห้องน้ำ

กระเบื้องห้องน้ำ3-กระเบื้องห้องน้ำ

Credit https://www.pinterest.com

การวางแผนที่ดีจะทำให้เพื่อนๆ คุมงบประมาณได้ค่ะ เริ่มจากการวัดพื้นที่ห้องน้ำ เพื่อคำนวณหาจำนวนแผ่นกระเบื้องที่ต้องใช้ปูพื้น โดยส่วนใหญ่กระเบื้อง 1 กล่องจะปูพื้นได้ประมาณ 1 ตารางเมตร แต่ก็ขึ้นอยู่กับว่าเพื่อนๆ จะเลือกใช้กระเบื้องชนิดไหนและขนาดเท่าใดค่ะ เพราะรูปแบบและขนาดก็มีผลต่อราคานั่นเอง ต่อไปคือ เพื่อนๆ ควรเลือกใช้ยาแนวสำหรับห้องน้ำโดยเฉพาะ เนื่องจากเป็นยาแนวที่มีคุณสมบัติพิเศษ ที่ช่วยป้องกันเชื้อราและตะไคร่น้ำ อีกทั้งยังป้องกันไม่ให้น้ำหรือความชื้นลงไปใต้ร่องกระเบื้องและทนต่อสารเคมีที่ใช้ในห้องน้ำด้วยค่ะ หลังจากที่เพื่อนๆ ซื้อกระเบื้องมาแล้ว ควรจดชื่อยี่ห้อ รุ่นและปีที่ผลิตไว้ด้วยนะคะ เมื่อต้องการซื้อกระเบื้องเพิ่มเติม จะได้เทียบเฉดสีและล็อตในการผลิต เพื่อให้ได้สีที่ตรงกันนั่นเองค่ะ

 

ตัวอย่างกระเบื้องห้องน้ำ พร้อมราคา จาก บุญถาวร

  • กระเบื้อง CLOUD GREY

กระเบื้องcloudgray-กระเบื้องห้องน้ำ

Credit https://www.boonthavorn.com

ยี่ห้อ  :  GANI

สี  :  เทา

ขนาด  :  600 x 900 x 1.1 ซม.

ราคา  :  829 บาท/แผ่น

ราคาต่อตารางเมตร  :  1,072 บาท/ตร.ม.

  • กระเบื้อง AGORA ROJO

กระเบื้องagorarojo-กระเบื้องห้องน้ำ

Credit https://www.boonthavorn.com

ยี่ห้อ  :  REALONDA S.A

สี  :  น้ำตาล

ขนาด  :  44 x 44 x 1 ซม.

ราคา  :  302 บาท/แผ่น

ราคาต่อตารางเมตร  :  2,416 บาท/ตร.ม.

  • กระเบื้องโอเบลิสบลู

กระเบื้องโอเบลิสบลู-กระเบื้องห้องน้ำ

Credit https://www.boonthavorn.com

ยี่ห้อ  :  ARTE

สี  :  ฟ้า

ขนาด  :  16 x 16 นิ้ว

ราคา  :  80 บาท/แผ่น

ราคาต่อตารางเมตร  :  468.75 บาท/ตร.ม.

  • กระเบื้องเบอกาเนีย

กระเบื้องเบอกาเนีย-กระเบื้องห้องน้ำ

Credit https://www.boonthavorn.com

ยี่ห้อ  :  CAMPANA

สี  :  ชมพู

ขนาด  :  8 x 8 x 0.27 นิ้ว

ราคา  :  6.76 บาท/แผ่น

ราคาต่อตารางเมตร  :  169 บาท/ตร.ม.

  • กระเบื้อง FERRARA

กระเบื้องferrara-กระเบื้องห้องน้ำ

Credit https://www.boonthavorn.com

ยี่ห้อ  :  BOBO

สี  :  ขาว

ขนาด  :  60 x 120 x 0.48 ซม.

ราคา  :  929 บาท/แผ่น

ราคาต่อตารางเมตร  :  646.35 บาท/ตร.ม.

 

ไอเดียแบบห้องน้ำสวยๆ จากลายกระเบื้อง

ไอเดียแบบห้องน้ำสวยๆ1-กระเบื้องห้องน้ำ

Credit https://www.pinterest.com

ไอเดียแบบห้องน้ำสวยๆ2-กระเบื้องห้องน้ำ

Credit https://www.pinterest.com

ไอเดียแบบห้องน้ำสวยๆ3-กระเบื้องห้องน้ำ

Credit https://www.pinterest.com

ไอเดียแบบห้องน้ำสวยๆ4-กระเบื้องห้องน้ำ

Credit https://www.pinterest.com

ไอเดียแบบห้องน้ำสวยๆ5-กระเบื้องห้องน้ำ

Credit https://www.pinterest.com

 

ก็เป็นอันจบไปเรียบร้อยแล้วนะคะ กับ สิ่งที่ควรรู้เกี่ยวกับกระเบื้องห้องน้ำ ต้องเลือกอย่างไรถึงจะดี? มีลายไหนถูกใจเพื่อนๆ บ้างไหมเอ่ย? ห้องน้ำก็คือห้องหนึ่งภายในบ้านนะคะ ซึ่งจะต้องมีการออกแบบให้เหมาะสมกับความต้องการของเพื่อนๆ และเหมาะกับการใช้งาน ส่วนลวดลายนั้นสามารถเลือกได้ตามต้องการเลยค่ะ ใครชอบสไตล์ไหนก็จัดเต็มกันได้เลย อย่างที่พวกเราได้กล่าวไปข้างต้นว่า ห้องน้ำก็อาจมีแขกที่มาเยือนเข้าใช้ด้วย ฉะนั้นต้องออกแบบให้สวยกันไปเลยค่ะ และที่สำคัญไม่น้อยไปกว่าความสวยงามเลยคือความสะอาด เพื่อนๆ ต้องหมั่นดูแลรักษาความสะอาดห้องน้ำ หากมีตะไคร่หรือคราบเกาะสะสม อาจทำให้ลื่นล้มและเป็นอันตรายได้นั่นเอง หวังว่าบทความนี้จะมีประโยชน์ไม่มากก็น้อยนะคะ สามารถติดตามสาระและไอเดียดีๆ เกี่ยวกับเรื่องบ้านได้อีกมากมายเลย เช่น แบบศาลา แบบราวบันไดเหล็ก เป็นต้น ที่เว็บไซต์ Homebuddy.in.th หรือ Fanpage ของพวกเรา อย่าลืมกดไลค์ กดแชร์ เป็นกำลังใจให้พวกเราด้วยนะคะ แล้วพบกันใหม่บทความหน้า สวัสดีค่ะ

ขอขอบคุณข้อมูลประเภทกระเบื้องจาก https://www.estopolis.com

ขอขอบคุณข้อมูลกระเบื้องจาก https://www.estopolis.com

ขอขอบคุณข้อมูลจาก http://www.banidea.com

ขอขอบคุณแบบกระเบื้องสวยๆ จาก https://www.boonthavorn.com