ถ้าหากจะพูดถึงการปลูกต้นไม้เอาไว้รอบๆบ้าน นอกจากจะช่วยให้บ้านร่มรื่น เพิ่มพื้นที่สีเขียวให้กับบ้านแล้ว ก็ยังให้อากาศที่บริสุทธิ์ อาจจะมีการตกแต่งสวนเพิ่มเติมเป็นมุมสวยๆงามๆ มุมนั่งเล่นสำหรับคนในบ้าน อีกทั้งสามารถเป็นส่วนรับแขก เงียบสงบเหมือนปลูกบ้านอยู่ท่ามกลางธรรมชาติอย่างแท้จริง สำหรับนักจัดสวน หรือ พ่อบ้านแม่บ้านที่กำลังเริ่มมองหาดอกไม้ หรือ พรรณไม้ที่ให้กลิ่นหอม วันนี้พวกเรา Homebuddy ก็ไม่พลาดที่จะมาแนะนำ 5 พรรณดอกไม้หอม กลิ่นหอมอ่อนๆ เหมาะปลูกที่บ้าน โดยพรรณไม้หอมนั้นมีหลากหลายครับ แต่วันนี้เราคัดมาแต่พรรณไม้ที่ให้กลิ่นหอมอ่อนๆ ให้บรรยากาศเย็นสบายๆ เหมาะสำหรับปลูกเอาไว้ที่บ้าน ดอกไม้หอมบางชนิดนั้นกลิ่นรุนแรงเกินไป อาจจะไม่เหมาะกับคนในบ้านครับ เอาเป็นว่า 5 พรรณดอกไม้หอมที่จะมาแนะนำในวันนี้ จะมีคุณสมบัติอะไรบ้าง? รวมถึงวีธีการดูแล และสุดท้ายเป็นช่วงเวลาที่ออกดอก พร้อมทั้งจะมีกลิ่นในช่วงเวลาไหน? แบบไหนจะเหมาะสำหรับบ้านของเรา? ไปดูกันเลยครับ

5 พรรณไม้หอม กลิ่นหอมอ่อนๆ เหมาะปลูกที่บ้าน

ไม้หอม-ไม้หอม

Credit: https://www.pinterest.com/pin/414260865696432725/

พรรณไม้ห้อม ไม้เลื้อย ต้นหิรัญญิการ์ 

ไม้หอมหิรัญญิการ์ -ไม้หอม

Credit: https://www.pinterest.com

ชื่อต้นอาจจะเรียกยากไปสักหน่อย แต่เรื่องกลิ่นจะหอมอ่อนๆน่าหลงใหลเลยล่ะครับ ลักษณะของต้นเป็นไม้เลื้อยเนื้อแข็งขนาดใหญ่ กิ่งก้านเลื้อยได้ไกล 6 ถึง 15 เมตร มีกิ่งอ่อนมีขนสีน้ำตาลปกคลุม ส่วนด้านใบออกตรงข้าม เป็นรูปไข่กลับหรือรูปรีแกม ขอบขนาน ปลายใบแหลม โคนใบสอบ ขอบใบเรียบ แผ่นใบสีเขียวเป็นมัน ใต้ใบมีสีขาวนวล  ส่วนเส้นใบย่อย เป็นร่องชัดเจน จะออกดอกช่วง ธันวาคม ถึง เดือน เมษายน  แต่ดอกนั้นจะเน้นฤดูหนาว ซะมากกว่า

มะลิก้านแดง หอมทั้งปีทั้งชาติ

ไม้หอมมะลิก้านแดง-ไม้หอม

Credit: http://www.baanlaesuan.com

ต้นมะลิก้านแดงนั้น พรรณไม้หอมประเภทไม้เลื้อยขนาดกลาง กิ่งก้านเลื้อยได้ไกล 3 ถึง 4 เมตร ใบประกอบแบบขนนกปลายคี่ออกตรงข้าม ใบย่อย 5 ถึง 9 ใบครับ ไม่มีก้านใบ  ปลายใบและโคนใบมน ขอบใบเรียบ ทางด้านแผ่นใบสีเขียวเข้ม ออกเป็นช่อที่ปลายยอด ดอกย่อย 1 ถึง 3 ดอก มีกลิ่นหอมอ่อนๆ ในช่วงเวลา ค่ำถึงเช้าเลย ดอกนั้นออกตลอดปีให้ชื่นชม พร้อมทั้งกลิ่นด้วยครับ

แก้วเจ้าจอม ไม้พุ่มดอกหอม

ไม้หอมแก้วเจ้าจอม-ไม้หอม

Credit: https://www.pinterest.com

พรรณไม้หอมประเภทไม้ต้นขนาดใหญ่ ออกดอกเป็นพุ่มครับ สูงได้ถึง 10 ถึง 15 เมตรเลยทีเดียว โดยตัวลำต้นมีเนื้อไม้แข็ง ใบประกอบแบบขนนกปลายคู่ ออกตรงข้ามมี 2 พันธุ์ คือ ใบย่อย 2 คู่ กับ 3 คู่ครับ ใบย่อยรูปไข่กลับหรือรูปรี ทางด้านปลายใบมน โคนใบสอบ ดอกออกเป็นช่อกระจุกตามซอกใบใกล้ปลายยอด มีกลีบดอก 5 กลีบ บานวันแรกจะมีสีฟ้าอมม่วง จากนั้นสีจะซีดลงเป็นสีขาว จะมีเกสรสีเหลืองเห็นเด่นชัด จะออกดอกมี 2 ช่วงคือ  ธันวาคม ถึง เมษายน และ สิงหาคม ถึง ตุลาคมครับ

ชมนาด ไม้ดอกหอม ดอกเยอะช่วงเมษา

ไม้หอมชมนาด-ไม้หอม

Credit: https://www.pinterest.com

สำหรับพรรณไม้หอมชนิดนี้ เป็นประเภทไม้เลื้อยเนื้อแข็งขนาดกลางครับ เลื้อยได้ไกล 5 ถึง 10 เมตรเลยทีเดียว ทางด้านใบออกตรงข้าม รูปไข่ แกมรูปวงรีๆ ส่วนปลายใบแหลม โคนใบมน ขอบใบเรียบๆ แผ่นใบสีเขียวสด ดอกออกเป็นช่อกระจุกตามซอกใบและปลายกิ่ง ดอกย่อยจำนวนมากคล้ายรูประฆังคว่ำ ซึ่งมีกลีบเลี้ยงสีเขียวอ่อน กลีบดอกสีขาว โคนกลีบสีเขียวอ่อนเชื่อมติดกัน มีกลิ่นหอมคล้ายข้าวใหม่ผสมใบเตย บานได้เพียง 1 ถึง 2 วันแล้วร่วงครับ ช่วงเวลาที่ส่งกลิ่นคือ  พลบค่ำ ถึงเช้า ออกดอกเดือน มกราคม ถึง มิถุนายน เลยทีเดียว ส่วนดอกจะเยอะจะเป็นช่วงหน้าร้อน อย่างเดือนเมษายนอีกด้วย

กันเกรา ดอกไม้หอมยาวถึงต้นหนาว

ไม้หอมกันเกรา-ไม้หอม

Credit: https://www.pinterest.com

ต้นกันเกรา จะเป็นพรรณไม้หอมที่นิยมปลูกมากครับ ซึ่งเป็นประเภทไม้ยืนต้น สูง 8 ถึง 25 เมตร จะเป็นทรงพุ่มเรือนยอดรูปไข่ พุ่มแน่นทึบ ลำต้นเปลือกต้นสีน้ำตาลเข้ม แตกเป็นร่องลึก ใบเดี่ยว เรียงตรงข้าม รูปรีหรือรูปขอบขนาน สีเขียวเข้มเป็นมัน ปลายใบแหลม โคนใบสอบ แผ่นใบสีเขียว  ดอกออกเป็นช่อกระจุกที่ปลายยอด แต่ละช่อมี 15 ถึง 25 ดอกเลยล่ะครับ พอดอกเริ่มบานดอกสีขาว จากนั้นเปลี่ยนสีเหลือง ทางด้านดอกจะเป็นรูปแตร ปลายแยกเป็น 5 กลีบ  จะส่งกลิ่นหอมเย็น สดชื่นตลอดวันเลยล่ะครับ จะออกดอกช่วงเดือน  เมษายน ถึง มิถุนายนครับ  หรืออาจยาวถึงต้นหนาวเลย จึงเป็นพรรณไม้หอมที่เหมาะสมกับการปลูกเอาไว้ที่บ้านมากเลยครับ

 

กลิ่นหอมจากดอกไม้ธรรมชาติ เป็นกลิ่นหอมที่สดชื่น ได้ผลดีที่สุดครับ  ถ้าหากคิดจะปลูกแล้ว ก็อย่าลืมดูแลรักษาพรรณไม้หอมกันด้วยนะครับ เป็นยังไงกันบ้างครับเพื่อนๆ สำหรับ พรรณไม้หอมทั้ง 5 ชนิดนี้ มีแบบไหนที่เพื่อนๆถูกใจ ต้องการที่จะหาซื้อไปปลูกไว้ที่บ้านกันบ้างรึเปล่าครับ? นอกจากจะให้ดอกที่สวยงามแล้ว กลิ่นหอมก็จะทำให้สดชื่น ผ่อนคลาย สอดคล้องกับการพักผ่อนสำหรับวันพักผ่อนสบายๆอยู่กับบ้าน เป็นแรงบัลดาลใจให้ความฝันเล็กๆ ไม่ว่าจะปลูกเอาไว้ที่สวนหลังบ้าน สวนหน้าบ้าน ถ้าปลูกไม้หอมไว้สักต้นแล้วบ้านจะดูสบายขึ้นครับ  ถ้าหากว่าใครชื่นชอบบทความ แนะนำ 5 พรรณดอกไม้หอม กลิ่นหอมอ่อนๆ เหมาะปลูกที่บ้าน ก็อย่าลืม กดไลค์ กดแชร์ เป็นกำลังใจให้พวกเราด้วยนะครับ หรือถ้าหากเพื่อนๆกำลังมองหาไอเดียไม้ดอกทนแดด หรือ การจัดสวนในแบบอื่นๆ ก็สามารถติดตามกันได้เลยครับที่ Homebuddy.in.th สำหรับวันนี้พวกเราต้องขอตัวลาไปก่อนนะครับ แล้วพบกันใหม่ในบทความหน้า “โฮมบัดดี้ สวัสดีครับ”

สนับสนุนเนื้อหาจาก http://www.baanlaesuan.com