สำหรับการจะสร้างบ้านแต่ละหลังนั้น ปัจจัยหลักๆนอกจากงบประมาณในการสร้างแล้ว  ก็ยังมีเรื่องของการออกแบบบ้าน การหาแปลนบ้านเป็นหลังๆก็เป็นเรื่องสำคัญมากด้วย เพราะเป็นเรื่องยากเลยทีเดียวที่จะเจอบ้านที่ตรงใจ ถูกใจ ต้องหากันคิดตลบแล้วตลบอีก ทีนี้เพื่อนๆรู้ไหมครับว่าเทคโนโลยีปัจจุบันนี้ เราสามารถออกแบบบ้านได้ด้วยตัวเองแล้ว ทำได้ฟรี ไม่เสียเงินสักบาท แถมไม่ต้องติดตั้งโปรแกรมให้ยุ่งยาก ไม่ต้องกังวลเรื่องไวรัสอีกด้วย ซึ่งวันนี้พวกเรา “Homebuddy เพื่อนซี้เรื่องบ้าน” ก็ไม่พลาดที่จะมาแนะนำ โปรแกรมออกแบบบ้านออนไลน์ ทำได้ฟรี ไม่ต้องติดตั้ง กับ เว็บไซต์ homestyler.com นอกจากแนะนำเรื่องเว็บไซต์แล้วไม่ทิ้งกันสำหรับการเริ่มต้นการใช้งานแน่นอน เพราะวันนี้เราจะมาแนะนำการใช้งานให้เพื่อนๆกันครับ เอาเป็นว่าเรื่องนี้ไม่ใช่เรื่องยาก ขอแค่มีคอมพิวเตอร์สักเครื่อง อินเตอร์เน็ต และสุดท้ายที่ขาดไม่ได้นั่นก็คือไอเดียเจ๋งๆของแต่ละคนนั่นเองครับ เอาเป็นว่าจุดเด่นของโปรแกรมนี้จะมีอะไรที่น่าสนใจกันบ้าง? ไปดูกันเลยครับ

โปรแกรมออกแบบบ้านออนไลน์ ใช้ง่ายๆ กับ homestyler

ออกแบบบ้านออนไลน์1-ออกแบบบ้านออนไลน์

Credit: https://www.homestyler.com/

จุดเด่นของโปรแกรมออกแบบบ้าน ออนไลน์ homestyler.com

www.homestyler.com เป็นโปรแกรมออกแบบบ้านออนไลน์ที่มีความสะดวกครบครันเลยครับ ไม่ว่าจะเป็น การแสดงภาพที่สมจริงแบบ 2 มิติ กับ 3 มิติ แถมยังสามารถสอดส่องได้เหมือนเดินไปด้วย จัดบ้านไปด้วยเลยล่ะครับ พร้อมทั้งมีเฟอร์นิเจอร์ให้เลือกตกแต่งมากกว่าพันรายการ เรียกได้ว่าตกแต่งกันไปเพลินๆ เครื่องมือการตกแต่งต่างๆก็ใช้งานง่าย ไม่ว่าจะเป็นมือใหม่แค่ไหนก็สามารถออกแบบบ้านได้เองดั่งมืออาชีพเลยล่ะครับ เป็นโปรแกรมฟรี ไม่เสียสักบาท แถมยังไม่ต้องติดตั้งเพียงแค่เข้าไปที่เว็บเท่านั้น

เริ่มต้นการใช้ โปรแกรมเขียนแบบบ้านฟรี homestyler.com

สำหรับการเริ่มต้นการใช้งานของโปรแกรมนี้ ขอแนะนำให้เพื่อนๆสมัครสมาชิกกับทางเว็บไซต์ หรือ ลงทะเบียนเอาไว้นั่นเอง เพื่อเป็นความสะดวกสบายในกรณีการบันทึกงาน พร้อมทั้งสามารถใช้ฟังก์ชั่นต่างๆได้หลากหลาย เต็มที่ พร้อมทั้งสามารถจัดเก็บงานต่างได้เป็นระบบมากขึ้น ดังนั้นเราไปดูวิธีแนะนำการเริ่มต้นใช้งานง่ายๆกันเลยครับ

หน้าล็อกอิน1-ออกแบบบ้านออนไลน์

“ให้เลือก Sign Up เพื่อสมัครครับ แต่ถ้ามีไอดีอยู่แล้ว ก็ กด Sign In เข้าใช้งานได้เลย”

หน้าล็อกอิน2-ออกแบบบ้านออนไลน์

“กรอกชื่อจริง นามสกุลจริงลงไป พร้อมทั้งอีเมล ตั้ง พาสเวิดตามที่กำหนด เท่านี้ก็เรียบร้อย”

เป็นการล็อกอินง่ายๆ ที่ใครๆก็ทำได้ ไม่ยุ่งยากเลยล่ะครับ เอาเป็นว่าในลำดับต่อไปเราไปดูการใช้งานเริ่มต้นกันเลยครับ ว่าจะต้องทำอย่างไร?

ใช้งานง่าย โปรแกรมออกแบบบ้าน 3d  homestyler

การใช้งาน การออกแบบต่างๆนั้นไม่ได้ยุ่งยากเลยล่ะครับ แต่สำหรับใครที่ยังไม่ค่อยมีทักษะเรื่องคอมพิวเตอร์มากนักก็ต้องศึกษากันหน่อย โดยตัวโปรแกรมทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นฟังก์ชั่นต่างๆล้วนแล้วแต่เป็นภาษาอังกฤษทั้งหมด ดังนั้นเรามาเริ่มต้นไปพร้อมๆกันเลยครับ

เริ่มต้นการใช้งาน1-ออกแบบบ้านออนไลน์

“คลิกเข้าไปที่ Lauch Floor Planner ก็สามารถเข้าไปใช้งานสร้างแบบบ้านกันได้แล้วล่ะครับ”

เริ่มต้นการใช้งาน2-ออกแบบบ้านออนไลน์

“คราวนี้ก็จะให้เลือกว่าเราจะทำต่อจากที่เราทำเอาไว้ไหม? แต่ถ้ายังไม่มีก็เลือก Create new Design กันเลยครับ” 

เริ่มต้นการใช้งาน3-ออกแบบบ้านออนไลน์

เมื่อโผล่มาในหน้านี้ก็แสดงว่า ได้เวลาบรรเลงเพลงกันแล้วครับ แถบเครื่องมือด้านบน เป็นการวางแปลนบ้านแทบทั้งหมดครับ โดยการวางพื้นแบบกำหนด หรือ ติดตั้งเองก็ได้ ส่วนแถบข้างๆเป็นตัวเลือกการแต่งเฟอร์นิเจอร์อีกทั้งสิ่งก่อสร้างที่สำคัญอื่นๆ มีให้เลือกเป็น พันรายการเลยทีเดียวครับ ทีนี้ก็ได้ตกแต่งกันได้ตามใจชอบกันแล้วล่ะครับ

ฟังก์ชั่นการใช้งานที่สำคัญของ โปรแกรม homestyler

เขียนแบบด้วยตัวเอง1-ออกแบบบ้านออนไลน์

เพื่อนๆสามารถกำหนดแบบเองได้ครับ โดยเลือกที่หมวด Draw wall inner line ซึ่งสามารถกำหนดความกว้าง ความยาว ของผนังเองได้ครับ สามารถทำได้เองด้วยรูปแบบอิสระเลยล่ะครับ

เลือกตู้-เตียง-ออกแบบบ้านออนไลน์

คราวนี้มาดูฟังก์ชั่นแถบด้านซ้ายมือกันบ้างกับการเลือกเฟอร์นิเจอร์ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น โต๊ะ ตู้ เตียงนอน สามารถเลือกได้ตามใจชอบที่มีมากกว่า 1 พันรายการเลยทีเดียวครับ ในภาพนี้แอดมินเลือกตู้ใบใหญ่เอามาใส่ไว้ในห้อง เราสามารถ คลิกเลือกดูเป็นภาพสามมิติได้สบายๆ

เลือกพื้นห้องโดยกำหนดของโปรแกรม-ออกแบบบ้านออนไลน์

ในหมวด Draw Room นั้นกำหนดมาให้ในกรณี ห้องนอน ห้องนั่งเล่น ห้องน้ำ หรือ ห้องครัวครับ ที่อาจจะเป็นแบบเข้ามุม ทำให้ออกแบบได้สะดวก สมจริงมากกว่าการที่เรากำหนดเองครับ ในกรนีแบบนี้ ภาพ 2 มิติสามารถสร้างแปลนบ้านได้สบายๆเลยด้วย เมื่อเราได้ออกแบบบ้านที่โดนใจแล้วคราวนี้เราไปดูขั้นตอนในการเซฟ หรือ บันทึกงานกันครับ

บันทึกงาน จ่ายงานคล่อง กับ โปรแกรมออกแบบบ้าน ออนไลน์ homestyler

ขั้นตอนการบันทึกงานนั้นไม่ได้แตกต่างจาก Microsoft Word หรือ Excel ไปซักเท่าไหร่ เพียงไปที่ฟังก์ชั่น Save งาน ก็จะสามารถบันทึกงานได้ง่ายๆแล้วล่ะครับ อาจจะตั้งชื่อไฟล์ ชื่องาน หรือ  คำอธิบายเล็กๆให้พอเข้าใจ

ตัวเลือกในการเซฟงาน-ออกแบบบ้านออนไลน์

พอเซฟงานไว้แล้ว คราวนี้ก็มาถึงจะต้องจ่ายงานไปให้ช่าง หรือ วิศวกรดู เพื่อทำการพิจารณาก่อสร้าง เราสามารถ Export รูปภาพ หรือ แปลน เป็นไฟล์ Png. หรือ DWG. ได้ โดยสามารถเข้าไปที่ฟังก์ชั่น File แล้วเลือกหัวข้อ Export ต่างๆ พอคลิกแล้วก็หาที่เก็บไฟล์เหล่านี้ไว้ เพื่อใช้ประโยชน์ต่อๆไปได้ครับ

ไม่ใช่เพียงแค่เว็บไซต์ homestyler ที่มีการให้บริการออกแบบบ้านฟรีครับ ยังมีอีกหลายโปรแกรมมากมายเลยทีเดียว สำหรับในวันนี้ก่อนที่จะจากกันไปเรามีข้อแนะนำสำหรับการใช้งานโปรแกรมการเขียนแบบต่างๆ เล็กๆน้อยๆมาฝากกัน นั่นก็คือ ความยากง่ายของโปรแกรมนี้ เพื่อนๆบางคนอาจจะมีพอมีพื้นฐานทางภาษาอังกฤษมาบ้าง ก็จะเป็นเรื่องสบายๆ สำหรับการใช้งานต่างๆ แต่สำหรับบางคนที่ไม่ค่อยได้ใช้งานสักเท่าไหร่ก็ต้องเรียนรู้ฟังก์ชั่นต่างๆเพิ่ม ทั้งนี้แล้วก็ขึ้นอยู่กับความอดทน ความใส่ใจ ส่วนเรื่องค่าต่างๆนั้นสามารถกำหนดเองได้ครับ ก็เป็นอันจบไปแล้วนะครับ กับ บทความแนะนำ โปรแกรมออกแบบบ้านออนไลน์ homestyler ทำได้ฟรี ไม่ต้องติดตั้ง สะดวกมากเลยใช่ไหมล่ะครับ ถ้าหากว่าใครชอบเจ้าโปรแกรมนี้อย่าลืม!!กด Like กด Share เพื่อบอกต่อเพื่อนๆที่กำลังมองหาโปรแกรมออกแบบบ้านฟรี โปรแกรมดีๆ ที่ใครๆก็ทำได้ครับ สำหรับเพื่อนๆคนไหนที่กำลังมองหาไอเดียการออกแบบบ้านในแบบอื่นๆ ไม่ว่าจะเป็น แบบบ้านสไตล์โมเดิร์น หรือ ไอเดียแต่งห้องต่างๆ สามารถติดตามกันต่อได้ที่ www.homebuddy.in.th ครับ