เมื่อมีบ้านคนเราก็ไม่หยุดฝันครับ ก็อยากจะต่อเติมนั่น ทำนู่น ทำนี่ ไปเรื่อยๆตามภาษาพ่อบ้าน แม่บ้าน เพื่อครอบครัวที่แสนสุข อีกทั้งความสะดวกสบายอีกด้วยครับ สำหรับคนที่ชอบตกแต่งบ้าน ต่อเติมบ้าน “วันนี้พวกเรา Homebuddy เพื่อนซี้เรื่องบ้าน” จะมาแนะนำสาระสำคัญ รวมถึงขั้นตอนการต่อเติมบ้านอย่างละเอียดให้ชมกันครับ ซึ่งต้องบอกเลยครับว่าการต่อเติมบ้านนั้นไม่ใช่เรื่องง่าย และ ไม่ใช่เรื่องยาก อ้าว!! แล้วมันยังไงกันแน่ วันนี้ ติดตามกันได้เลยครับกับ บทความ แนะนำความรู้เรื่องต่อเติมบ้าน ที่คนชอบรีโนเวทและตกแต่งบ้านต้องรู้ โดยวันนี้สาระล้วนๆเลยล่ะครับ ไม่ว่าจะเป็นขั้นตอนการต่อเติมบ้าน เทคนิค ความรู้ต่างๆ รวมไปถึง ขั้นตอนทางกฎหมายที่จะต้องรู้เอาไว้ด้วยล่ะครับ ซึ่งแน่นอนวันนี้พวกเราได้รวบรวมมาให้เพื่อนๆได้ศึกษากันแล้ว ถ้าพร้อมแล้วเราไปชมพร้อมๆกันเลยครับ

แนะนำความรู้เรื่องต่อเติมบ้าน ที่คนชอบรีโนเวทและตกแต่งบ้านต้องรู้

บ้านสวยๆ1-ต่อเติมบ้าน

Credit:https://www.pinterest.com

สิ่งที่ต้องคิดให้ดี สำหรับการต่อเติมบ้าน

ทุกอย่างที่เกินขึ้น มันต้องมีเหตุผลใช่ไหมล่ะครับ การต่อเติมบ้านก็เหมือนกัน ถ้าหากคิดจะต่อเติมบ้าน หรือ ตกแต่งเพิ่มเติมก็ต้องมีการคำนึงถึงประโยชน์ใช้สอย ต่างๆ พร้อมทั้งคิดวิเคราะห์ วางแผน ก่อนการต่อเติมให้ดี ซึ่งมีวิธีการดังต่อไปนี้ครับ

วางแผนไว้ ว่าจะคุ้มค่าหรือไม่กับการต่อเติมบ้าน

เรื่องสำคัญสำหรับการต่อเติมบ้านนั่นก็คือ ต้องมีการวางแผน ความจำเป็นแค่ไหน? ที่จะต้องต่อเติม ซึ่งถ้าหากพอคิดในหลายๆด้านแล้วการต่อเติมก็มีทั้งข้อดีและเสียต่างๆตามมามากมาย แต่ถ้าหากคิดดีแล้วว่าพื้นที่นี้สามารถใช้สอย หรือ ใช้ประโยชน์ในส่วนต่างๆของบ้านได้ดี เหมาะสำหรับครอบครัวก็วางแผนปรึกษาสถาปนิกหรือวิศวกรโครงสร้าง ให้ช่วยแก้ปัญหารวมถึงคิดในเรื่องระยะยาวด้วยก็จะดีมากเลยล่ะครับ

คำนึงถึงที่ดินเพียงพอในกรณีขยายในแนวราบหรือเปล่า?

ถ้าหากจะขยาย หรือ ต่อเติมพื้นที่ต่างๆ จะไม่ไปรบกวนพื้นที่ข้างๆบ้าน หรือ พื้นที่ถนน หรือ ถ้าหากจะขยายในแนวดิ่งซ้อนชั้นก็ต้องดูโครงสร้างว่ารับน้ำหนักได้หรือไม่ ตรงนร้สำคัญมากๆเลยล่ะครับ เพราะเราต้องมีพื้นที่ในการก่อนสร้างให้เพียงพอด้วย ซึ่ง แบ่งออกง่ายๆเป็นดังนี้

ถ้าจะต่อเติมอาคาร 3 ชั้นและมีช่องหน้าต่างด้านดังกล่าว ต้องเว้นอย่างน้อย 3 เมตร
ถ้าจะต่อเติมอาคาร 2 ชั้นและมีช่องหน้าต่างด้านดังกล่าว ต้องเว้นอย่างน้อย 2 เมตร
ถ้าจะต่อเติมอาคารชั้นเดียวและมีช่องหน้าต่างด้านดังกล่าว ต้องเว้นอย่างน้อย1-1.5เมตร
กรณีสุดท้ายคุณต้องการสร้างเต็มพื้นที่ อย่างน้อยสุดต้องเว้นระยะจากที่ดิน 1เมตรและห้ามเจาะช่องหน้าต่างด้านดังกล่าว

บ้านสวยๆ2-ต่อเติมบ้าน

Credit:https://www.pinterest.com

การออกแบบต่อเติมบ้าน ต้องศึกษา กฏหมาย(พรบ.) 

โดยตามกฎหมายบ้านเมืองเรานั้น จะกำหนดไว้ว่า ระยะการเว้นจากแนวเขตที่ดิน และความรู้ด้านวิศวกรรมโครงสร้าง เนื่องจากกฏหมายนั้นกำหนดให้อาคารทีปลูกสร้างต้องเว้นระยะห่างจากที่ดินตามชนนิดอาคารและความสูง ที่เป็นจำนวนชั้น เพื่อเหตุผลด้านสุขลักษณะที่ดี สิ่งแวดล้อม รวมไปถึงกรณีไฟไหม้ รวมถึงปัญหาระหว่างก่อสร้างส่งผลต่อที่ดินข้างเคียง การต่อเติมอาคารจะต้องขออนุญาติปลูกส้รางต่อเจ้าพนักงานท้องถิ่นของเรา ไม่ว่าจะเป็น อบต. สำนักงานเขต เทศบาล กทม. พร้อมทั้งต้องมีแบบแปลน มาแสดงด้วย ซึ่งแสดงแนวอาคารเดิมอ้างอิงในที่ดิน โฉนดที่ดิน ออกแบบโดยสถาปนิกหรือวิศวกรพร้อมลงนามแนบสำเนาใบอนุญาติประกอบวิชาชีพ พร้อมข้อมูลของเจ้าของบ้าน กรอกแบบฟอร์มขออนุญาตดัดแปลงต่อเติมได้ในที่สุด ในส่วนนี้ถือว่าสำคัญ จะไปต่อเติมเองโดยพลการไม่ได้ เพราะต้องคำนวณถึงโครงสร้าง น้ำหนักในการรับ ถ้าไม่ได้มาตรฐานก็คงไม่ต้องบอกเลยครับว่าจะเกิดอะไร?

 คำนึงถึงงบประมานในการออกแบบต่อเติมบ้าน

เรื่องเงินเป็นเรื่องสำคัญครับ โดยการทำงานต่อเติมหรือตกแต่งบ้านนั้น ควรตั้งงบประมาณไว้ให้เหมาะสม ซึ่งการทำการต่อเติม อาจจะมีราคาที่แพงขึ้นมาอีกหลายเท่า ดังนั้นแล้วเราต้องศึกษาพื้นที่ พร้อมทั้งประเมิณราคาให้เหมาะสมด้วยครับ ไม่ว่าจะเป็นค่าอุปกรณ์ ค่าแรง ร่วมถึงค่าซ่อมแซมในกรณีต่างๆ ดังนั้นแล้ว ถ้าหากการต่อเติมพื้นที่ยังไม่จำเป็นมาก อีกทั้ง งบประมาณอาจจะยังไม่พอต่อการต่อเติม ก็ควรคิด พิจารณาให้ดีก่อนตัดสินใจในการต่อเติมกันด้วยนะครับ เรื่องสำคัญเลยทีเดียว

บ้านสวยๆ3-ต่อเติมบ้าน

Credit:https://www.pinterest.com

 คำนึงผลกระทบที่อาจจะตามมาในหลายๆด้าน

ให้เพื่อนๆลองมองผลกระทบที่จะตามมาหลายๆ ด้านครับ ตัวอย่างเช่น  การมีรูปลักษณ์อาคารโดยรวมเปลี่ยนไปทางไหนจะดี? หรือไม่ดี  เรื่องแดด ลม แสงสว่าง ฝนสาด มุมมองต่างๆเหมาะสมสำหรับทุกฤดูหรือภัยธรรมชาติหรือไม่ อีกทั้งยังมี เรื่องโครงสร้างใหม่ หรือโครงสร้างเก่า และการทุดตัวที่ไม่เท่ากันทำให้มีผลกระทบต่องานหลายๆด้านครับ เช่น งานระบบที่อาจไม่สมบูณณ์ เช่น น้ำ ไฟ ท่อระบายน้ำ อีกทั้งยังมีรอยรั่วและความไม่เรียบร้อยของงานก่อสร้างๆ ต่างๆ นาๆด้วยล่ะครับ ซึ่งถ้ามันเกิดขึ้นจริงอาจจะต้องเสียค่าใช้จ่ายเพิ่ม หรือ ต้องรีบแก้ไขในทันทีเพื่อความสะดวกและไม่ให้ลุกลามไปมากกว่านี้ด้วยล่ะครับ

สรุปขั้นตอนการต่อเติมบ้าน แบบใช้ได้จริง

ขั้นตอนแบบที่ใช้ได้จริง นั่นก็คือเริ่มจาก คุยกันให้จบกับคนในครอบครัวเพื่อหาแนวคิดที่แน่นอน ถ้าหากอยากลดปัญหาเรื่องการออกแบบที่ผิดๆ ต้องปรึกษาคนที่มีความรู้เช่น สถาปนิก หรือ วิศวกร ขั้นต่อไปก็ต้องสรุปแนวคิด เขียนแบบ เตรียมเอกสารสำหรับขออนุญาติให้ถูกต้องตามกฎหมาย ขั้นต่อไปก็เริ่มจ้างผู้รับเหมาก่อสร้าง เสนอราคา  โดยให้ผู้ที่ออกแบบรับทราบจะได้ให้คำแนะนำที่ถูกต้อง  สุดท้ายถ้าหากได้ใบอนุญาตให้ก่อสร้างได้ ก็เริ่มงานก่อสร้าง ถ้าหากว่าพบปัญหาก็จะได้ให้ผู้ออกแบบรับทราบ แก้ไข คอยตรวจงานด้วยครับ

บ้านสวยๆ4-ต่อเติมบ้าน

Credit:https://www.pinterest.com

หลายๆคนอาจจะบอกว่าการต่อเติมบ้าน ไม่ต้องขออนุญาตก็ได้ เล็กๆน้อยๆคงไม่มีปัญหาอะไร แต่ถ้าหากมีโครงสร้างที่ไม่ดี ไม่สามารถรับน้ำหนักได้จะเกิดความเสี่ยงที่ตามมาอีกมากมาย ดังนั้นแล้วถ้าหากจะต่อเติมบ้าน เพิ่มพื้นที่ หลังคาต่างๆ ก็ควรปรึกษาวิศวกร หรือ สถาปนิก ที่มีความรู้ ให้คำแนะนำ พร้อมทั้งขออนุญาตให้ถูกต้องด้วยครับ ก็เป็นอันจบไปแล้วสำหรับ บทความแนะนำความรู้เรื่องต่อเติมบ้าน พวกเราหวังว่าข้อมูลดีๆแบบนี้เพื่อนๆจะได้สาระกันไปเต็มๆอย่างแน่นอน อย่าลืมนะครับ ถ้าชอบ กดไลค์ กดแชร์ ให้พวกเรา Homebuddy กันด้วยนะครับ พร้อมทั้งติดตามบทความใหม่ๆได้ที่เว็บไซต์ของเราได้เลยครับ

ขอขอบคุณไอเดียดีๆจาก https://www.jobpub.com/articles/showarticle.asp?id=2028