สวัสดีครับเพื่อนๆ พวกเรา “Homebuddy เพื่อนซี้เรื่องบ้าน” กลับมาพร้อมกับบทความสาระดีๆ อีกเช่นเคย ให้เพื่อนๆได้อัพเดทกัน สำหรับใครที่กำลังมองหาไอเดียแบบบ้านต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น แบบบ้านชั้นเดียว หรือ สองชั้น พวกเราได้รวบรวมเอาไว้แล้วติดตามได้ที่เว็บไซต์หลักกันได้เลย รวมไปถึงไอเดียตกแต่งบ้านสุด DIY. มากมาย สำหรับวันนี้เราจะมาพูดถึงเรื่องการต่อเติมหลังบ้านกันครับ โดยส่วนมากแล้ว นิยมที่จะต่อเพิ่มเป็นครัวหลังบ้าน เพราะสะดวก ปลอดภัย ไม่รบกวนเรื่องกลิ่น ดังนั้นพวกเราจึงได้รวบรวมเทคนิคการต่อเติมหลังบ้าน ด้วยห้องครัว พร้อมไอเดียตกแต่งมากมาย มาให้เพื่อนๆได้ชมกันครับ ไม่ว่าจะเป็น การวางโครงสร้างต่อเติมห้องครัว เราจะต้องรู้อะไรบ้าง? ใช้หลังคามุงแบบไหนดี? รวมไปถึงแนะนำไอเดียของครัวไทยนอกบ้านสวยๆ มาไว้ให้ชมกันด้วยครับ เอาเป็นว่าอย่ามัวแต่เสียเวลากันดีกว่าครับ เราไปดูกันดีกว่าว่าจะมีเคล็ดลับแบบไหน ที่ควรรู้บ้าง

รวมเทคนิคการต่อเติมหลังบ้าน ด้วยห้องครัว

ต่อเติมหลังบ้านห้องครัว-ต่อเติมหลังบ้าน

Credit:https://www.pinterest.com

สิ่งที่ต้องคำนึง กับการ ต่อครัวหลังบ้าน

ถ้าหากจะพูดถึงเรื่อง การต่อเติมครัว นั้น  นับเป็นอีกหนึ่งงานต่อเติมที่นิยมทำกันบริเวณหลังบ้าน ซึ่งโดยทั่วไปมักประกอบด้วยพื้นคอนกรีต หลังคาสำหรับกันฝน โดยอาจมีผนังทึบหรือผนังโปร่งตามความเหมาะสม ทั้งนี้ การเลือกรูปแบบโครงสร้างกับวัสดุที่จะใช้ต่อเติม ควรคำนึงให้สอดคล้องกับลักษณะของพื้นที่และปัจจัยด้านการใช้งานต่างๆด้วยนั่นเองครับ

ต่อเติมหลังบ้านห้องครัว1-ต่อเติมหลังบ้าน

Credit:https://www.pinterest.com

ซึ่งก่อนที่จะต่อเติมครัวหลังบ้าน ควรพิจารณาเรื่องพื้นเป็นอันดับแรก หากตำแหน่งดังกล่าวเป็นพื้นดิน ให้พิจารณาการเทพื้นคอนกรีตซึ่งส่วนใหญ่มักเป็น พื้นคอนกรีตวางบนดิน หรือ Slab on ground หากต้องการชลอการทรุดตัวอาจลงเสาเข็มสั้นแบบปูพรม อย่างไรก็ตาม บริเวณหลังบ้านที่ใช้ต่อเติมครัวนั้นมักเป็นแหล่งรวมอุปกรณ์งานระบบของบ้าน ทั้งถังบำบัดน้ำเสีย ถังเก็บน้ำ ปั๊มน้ำ พร้อมแนวท่อน้ำดีน้ำเสีย  สิ่งเหล่านี้เป็นเรื่องสำคัญที่ต้องคำนึงก่อนจะเทพื้น เช่น จะเลี่ยงตำแหน่งฝาเปิดของถังบำบัดน้ำเสียหรือถังเก็บน้ำใต้ดินได้อย่างไร หรือหากต้องการลงเสาเข็มแบบปูพรม ก็ต้องพิจารณาว่า ใต้พื้นดินมีแนวท่อหรืออุปกรณ์อื่นๆ ขวางอยู่หรือไม่  เมื่อเทพื้นเสร็จเรียบร้อยแล้ว ให้ทำโครงสร้างเสาอีกชุดสำหรับรองรับโครงหลังคาใหม่โดยไม่ฝากกับโครงสร้างบ้านเดิม เพื่อที่เวลาพื้นส่วนต่อเติมทรุดตัว จะได้ไม่ดึงรั้งโครงสร้างบ้านเดิมจนเสียหาย แต่ถ้าหากจำเป็นต้องยึดโครงหลังคาใหม่เข้ากับโครงสร้างบ้านเดิม ควรทำจุดเชื่อมต่อให้สามารถขยับได้จะได้ไม่มีปัญหาเรื่องการซ่อมบำรุง

“คานที่ต่อเติมขึ้นมาควรสร้างใหม่ ไม่ควรต่อจากตัวบ้าน เพราะโครงสร้างไม่แข็งแรงจะทำให้ทรุดไปด้วย”

รูปการต่อเติมหลังบ้านที่ถูกต้อง-ต่อเติมหลังบ้าน

Credit:http://www.scgbuildingmaterials.com

Slabs on Ground คือ อะไร ?

จากบทความข้างต้นนี้ เพื่อนๆคงสงสัยครับว่า Slabs on Ground คือ อะไร ? ซึ่งจะอธิบายได้ว่าเป็นพื้นหล่อบนพื้นดินหรือทรายบดอัดแน่น ไม่มีคานรองรับ จึงใช้สำหรับพื้นชั้นล่างเท่านั้น การถ่ายน้ำหนักของพื้นประเภทนี้จะถ่ายลงสู่พื้นดินโดยตรง ดังนั้นการบดอัดดินหรือทรายให้แน่นเป็นสิ่งสำคัญมาก เพราะคอนกรีตจะแตกร้าวได้หากดินหรือทรายด้านล่างเกิดการยุบตัว  พื้นประเภทนี้ต้องอยู่อย่างอิสระจากโครงสร้างส่วนอื่น ๆ เพราะมีอัตราการทรุดตัวตามดินสูง หากจำเป็นต้องมีส่วนที่ติดกัน ต้องแยกรอยต่อให้ขาด โดยการคั่นด้วยแผ่นโฟม หรือออกแบบลดระดับพื้นบริเวณขอบพื้นโดยรอบให้เป็นรางสำหรับวางหินกรวดตกแต่งเพื่อปกปิดรอยต่อก็ได้ครับ

มุงหลังคาครัวหลังบ้านแบบไหนดี?

สำหรับวัสดุมุงหลังคาที่ใช้ กับ ครัวหลัง หากใช้วัสดุที่มีน้ำหนักเบา จะมีข้อดีคือช่วยลดภาระให้กับโครงสร้างส่วนต่อเติม กรณีวัสดุมุงหลังคาเป็นแบบทึบแสงจะช่วยกันได้ทั้งแดดและฝน  เช่น  หลังคาเหล็กรีดลอน (Metal Sheet) หลังคาไวนิล (PVC หรือ Poly Vinyl Chloride) หลังคา UPVC (Unplastizide Poly Vinyl Chloride) แต่ทว่าในทางกลับกัน หากเจ้าของบ้านอยากได้แสงธรรมชาติแล้วล่ะก็ ให้เพื่อนๆลือกใช้วัสดุมุงหลังคาแบบโปร่งแสง อย่างโพลีคาร์บอเนต (Polycarbonate) อะคริลิก (Acrylic)  ไฟเบอร์กลาส (Fiberglass) ก็จะมีข้อดีที่แตกต่ากันไป ลองพิจารณาดูกันให้ดีๆครับ

ต่อเติมหลังบ้านห้องครัว2-ต่อเติมหลังบ้าน

Credit:https://www.pinterest.com

แนะนำ 5 ไอเดียออกแบบต่อเติมครัวหลังบ้าน

นอกจากเรื่องการคำนึงถึงสิ่งสำคัญในการต่อเติมครัวแล้ว พวกเราก็ยังมี ไอเดียดีๆที่ได้รวบรวมมาให้ชมกัน กับ 5 ไอเดียออกแบบต่อเติมครัวหลังบ้าน

ไอเดียครัวไทยนอกบ้าน1-ต่อเติมหลังบ้าน

Credit: https://www.pinterest.com

“ครัวไทยนอกบ้านแบบโปร่ง โล่งสบาย เหมาะสำหรับการทำอาหารแบบจริงจัง”

ไอเดียครัวไทยนอกบ้าน2-ต่อเติมหลังบ้าน

Credit: https://www.pinterest.com

“ครัวหลังบ้าน ติดตั้งระแนง มุงด้วยหลังคาแบบโปร่งแสง”

ไอเดียครัวไทยนอกบ้าน3-ต่อเติมหลังบ้าน

Credit: https://www.pinterest.com

“ครัวไทยนอกตัวบ้าน สไตล์ปูนเปลือย สวยงาม มีสไตล์”

ไอเดียครัวไทยนอกบ้าน4-ต่อเติมหลังบ้าน

Credit: https://www.pinterest.com

“ห้องครัวสวยๆ ติดตั้งด้วยโครงเหล็ก มุงด้วยหลังคาโปร่งแสง โทนสีขาว สว่างดูสะอาด”

ไอเดียครัวไทยนอกบ้าน5-ต่อเติมหลังบ้าน

Credit: https://www.pinterest.com

“ห้องครัวแบบทึบ กับ พื้นที่หลังบ้าน ระบายอากาศได้ดี ไม่รบกวนใคร”

การต่อเติมหลังบ้านให้ได้ประโยชน์ที่สุดก็เห็นได้ว่าจะเป็นพื้นที่ห้องครัวแหละครับ เพราะว่าพื้นที่นั้นไม่ได้กว้างมาก อีกทั้งยังมีคุณสมบัติที่เหมาะสมสำหรับการทำอาหาร ไม่ว่าจะเป็นพื้นที่ส่วนตัว ความเงียบสงบ จะได้มีสมาธิในการทำอาหารด้วยครับ แต่ยังมีอีกเรื่องที่สำคัญนั่นก็คือการต่อเติมครัวแบบทึบกับแบบโปร่ง พวกเราก็ได้แนะนำเอาไว้ให้แล้วในบทความก่อนติดตามกันได้เลยครับ ก็เป็นอันจบไปแล้วนะครับสำหรับ บทความรวมเทคนิคการต่อเติมหลังบ้าน ด้วยห้องครัว พร้อมไอเดียตกแต่งมากมาย พวกเราหวังว่าบทความนี้จะเป็นไอเดีย เคล็ดลับให้ได้ประโยชน์กับเพื่อนๆที่สุดนะครับ สุดท้ายนี้ถ้าหากชื่นชอบบทความนี้ อย่าลืม Share บอกต่อให้กับพวกเราด้วยนะครับ อย่าลืมไปกด Like และ ติดตามพวกเราได้อีกช่องทางที่ Facebook ได้เลยครับ สำหรับวันนี้พวกเราต้องขอตัวลาไปก่อนนะครับ แล้วพบกันใหม่ในบทความหน้า กับ ไอเดียดีๆ สาระโดนๆ กับ Homebuddy เพื่อนซี้เรื่องบ้าน”

สนับสนุนเนื้อหาโดย

http://www.scgbuildingmaterials.com

http://www.scgbuildingmaterials.com