พื้นที่เล็กๆ ที่เราใช้วางแผนไว้ว่าจะเป็นที่สร้างห้องน้ำ ที่คิดว่าเล็กๆแค่นี้ก็น่าจะพอ แต่ที่ไหนได้ พอออกแบบ จัดวางออกมาแล้ว มันไม่ใช่เอาซะเลย วันนี้พวกเรา Homebuddy มีคำตอบให้กับเพื่อนๆแน่นอน เพราะพวกเราได้รวบรวมไอเดียแบบแปลนห้องน้ำขนาดเล็ก พร้อมเคล็ดลับเล็กๆน้อยที่จะทำให้พื้นที่ห้องน้ำแคบๆ สามารถเข้าออกได้สะดวก อีกทั้งใช้งานได้สะดวก พื้นที่ใช้สอยเยอะแน่นอน ซึ่งคำแนะนำดีๆ และ ตัวอย่างแปลนห้องน้ำ จะมีแบบไหนให้ชมกันบ้าง เราไปดูกันเลยครับ

ไอเดียแปลนห้องน้ำขนาดเล็ก พร้อมเคล็ดลับการตกแต่งให้ดูกว้าง

ไอเดียแปลนห้องน้ำขนาดเล็ก พร้อมเคล็ดลับการตกแต่งให้ดูกว้าง-แบบห้องน้ำขนาดเล็ก

วันนี้เรามีตัวอย่างไอเดียแปลนห้องน้ำมาให้ชม พร้อมกับ คำแนะนำดีๆ ให้เพื่อนๆกันด้วย เรียกได้ว่า ได้ทั้งไอเดียห้องน้ำสวยๆ และ คำแนะนำดีๆ ที่จะนำไปปรับปรุงเอาไปใช้สร้างหรือ ตกแต่งห้องน้ำกันได้เลยล่ะครับ จะมีอะไรกันบ้าง? เราไปดูกันเลยครับ

แปลนห้องน้ำแบบติดประตูกระจก-แบบห้องน้ำขนาดเล็ก

“ไอเดียการติดประตูกระจกห้องน้ำ โปร่งใส่หรือโปร่งแสง” Credit:https://home.kapook.com/view172848.html

 ติดประตูกระจก แบบ โปร่งใสหรือโปร่งแสง

สำหรับ ประตูกระจกที่ว่านี้ไม่จำเป็นต้องเป็นกระจกใสทั้งบาน เพียงแค่มีส่วนที่ตกแต่งด้วยกระจกโปร่งใสหรือโปร่งแสง พอให้มีแสงเข้ามาภายในได้บ้าง ไม่มืดทึบซะทีเดียว ก็จะช่วยให้ห้องน้ำขนาดเล็ก  จะทำให้ ดูกว้างขึ้น และ สะอาดสะอ้านไม่อับชื้นเกินไปด้วยล่ะครับ เป็นเคล็ดลับดีๆที่จะช่วยให้ห้องน้ำดูกว้าง ดูดีขึ้นครับ

แปลนห้องน้ำแบบเน้นสีอ่อน-แบบห้องน้ำขนาดเล็ก

“แปลนห้องน้ำแบบเน้นสีอ่อน จะทำให้ดูสบาย กว้างขึ้นได้” Credit:https://home.kapook.com/view172848.html

 ตกแต่งด้วยสีโทนอ่อน จะทำให้กว้างขึ้นได้

ของตกแต่งในห้องน้ำ ไม่ว่าจะเป็นกระเบื้องปูพื้นหรือผนัง สุขภัณฑ์ต่าง ๆ และผ้าม่าน ควรเลือกโทนสีอ่อน ๆ และสว่าง ก็จะช่วยให้ภายในห้องน้ำดูกว้างขวางขึ้น รู้สึกน่าใช้มากกว่าโทนสีเข้ม ๆ พร้อมทั้งสามารถเช็คทำความสะอาดได้ง่ายด้วยครับ

แปลนห้องน้ำเข้ามุม-แบบห้องน้ำขนาดเล็ก

“แปลนห้องน้ำเข้ามุม ประหยัดพื้นที่สุดๆ” Credit:https://home.kapook.com/view172848.html

 การจัดสัดส่วนให้เข้ามุม

สำหรับห้องน้ำที่เล็ก ๆนั้น  จะมีพื้นที่เหลือมากขึ้นอีก ถ้าหากของตกแต่งทุกชิ้นถูกจัดเข้ามุมทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นอ่างอาบน้ำหรือฝักบัว โถส้วม และเคาน์เตอร์อ่างล้างหน้า ซึ่งจะทำให้เหลือพื้นที่ว่างตรงกลางไว้เดินไป-มาได้สะดวกมากยิ่งขึ้น ทำให้ดูกว้างขึ้นอีกด้วยครับ

แปลนห้องน้ำแบบอาบด้วยฝักบัว-แบบห้องน้ำขนาดเล็ก

“แปลนห้องน้ำแบบอาบด้วยฝักบัว ประหยัดที่กว่าอ่างอาบน้ำ” Credit:https://home.kapook.com/view172848.html

ใช้การอาบแบบฝักบัว

ทำไมต้องใช้ฝักบัวอาบแทน เพราะว่าเนื่องจากอ่างอาบน้ำมีขนาดใหญ่ ค่อนข้างกินพื้นที่เยอะ หากไม่จำเป็นต้องใช้ ลองพิจารณาเปลี่ยนเป็นฝักบัวอาบน้ำแทน เพราะการติดตั้งฝักบัวใช้พื้นที่น้อยกว่า ลดการใช้น้ำ และมีค่าใช้จ่ายน้อยกว่าด้วยล่ะครับ ดังนั้นแล้วพื้นที่ในห้องน้ำก็จะกว้างขึ้นอีกด้วยล่ะครับ 

แปลนห้องน้ำแบบใช้วัสดุทองเหลือง-แบบห้องน้ำขนาดเล็ก

“แปลนห้องน้ำแบบใช้วัสดุทองเหลือง เพิ่มความหรู คลาสสิค” Credit:https://home.kapook.com/view172848.html

 ตกแต่งด้วยวัสดุทองเหลือง

สำหรับของตกแต่งที่ทำมาจากทองเหลืองนั้น นอกจากจะทำให้ห้องน้ำดูสว่างขึ้นแล้ว ยังให้กลิ่นอายการตกแต่งในสไตล์เรโทร ซึ่งส่งให้ห้องน้ำดูแพงอย่างมีระดับ บ่งบอกถึงความมีรสนิยม โดยไม่ต้องใช้ของมากมายเลยล่ะครับ อีกทั้งจะทำให้ห้องน้ำดูสวยงาม น่าใช้งานมากขึ้น

แปลนห้องน้ำแบบวางของบนขอบอ่าง-แบบห้องน้ำขนาดเล็ก

“แปลนห้องน้ำแบบวางของบนขอบอ่าง ” Credit:https://home.kapook.com/view172848.html

การวางของบนขอบอ่าง

สำหรับห้องน้ำคอนโดที่มีอ่างอาบน้ำมาให้แล้ว ไม่สามารถถอดออกได้ ให้นำเครื่องอาบน้ำต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นสบู่ แชมพู ครีมนวด และของใช้อื่น ๆ วางบนขอบอ่างหรือหาชั้นวางเล็ก ๆ มาติดเพิ่มก็จะช่วยประหยัดพื้นที่ไปได้อีกเยอะเลยล่ะครับ แค่นี้ก็จะทำให้ห้องน้ำดูกว้างขึ้นมาแล้ว หรือ ถ้าหากเพื่อนๆที่ยังไม่อยากเปลี่ยนมาใช้ฝักบัว ก็ทำวิธีนี้ได้เลยครับ
แปลนห้องน้ำแบบลดมุมอาบน้ำ-แบบห้องน้ำขนาดเล็ก

“แปลนห้องน้ำแบบลดมุมอาบน้ำ พื้นที่กว้างขึ้นมาก” Credit:https://home.kapook.com/view172848.html

ลดขนาดมุมอาบน้ำ ให้เล็กลง

การลดมุมอาบน้ำ ถ้าพูดง่ายๆก็คือ  เปลี่ยนจากตู้อาบน้ำใหญ่ ๆ เป็นขนาดเล็ก หันมาใช้ฉากกั้นหรือผ้าม่านกั้นแบ่งโซนเปียก-แห้งแทนครับ ก็เป็นการพรางตาให้ห้องน้ำดูกว้างขึ้นได้เช่นกัน ที่สำคัญยังช่วยให้การระบายน้ำบนพื้นดีขึ้นอีกด้วยล่ะครับ

เป็นยังไงกันบ้างครับ สำหรับ ไอเดียแปลนห้องน้ำขนาดเล็ก พร้อมเคล็ดลับการตกแต่งให้ดูกว้าง ได้ข้อคิด พร้อมกับ ทริคดีๆกันไปอย่างเต็มที่เลยใช่ไหมล่ะครับ ซึ่งแต่ละตัวอย่าง แต่ละไอเดียนั้น เป็นไอเดียดีๆให้นำไปปรับใช้กันได้เลยครับ เพราะความสำคัญในการใช้ห้องน้ำ นอกจากจะสวยงามแล้ว ต้องสะดวกในการเดินเข้าหรือออกด้วยครับ ซึ่งถ้าหากเพื่อนๆที่มีห้องน้ำที่บ้านเป็นพื้นที่แคบ ก็เอาไปปรับใช้กันดูได้เลย หรือ ถ้าหากว่าใครกำลังมองหาไอเดียการออกแบบห้องน้ำขนาดเล็กอยู่ ก็นำไปพิจารณากันได้เลยครับ สุดท้ายนี้ถ้าหากเพื่อนๆชืนชอบบทความสาระดีๆ ของ Homebuddy ก็อย่าลืม ใครที่ยังไม่ได้กดไลค์ Fanpage ไปกดติดตามกันไว้ด้วยนะครับ เดี้ยวจะพลาดบทความใหม่ๆกัน สำหรับวันนี้พวกเราต้องขอตัวลาไปก่อนนะครับ แล้วพบกันใหม่ในบทความหน้ากับ “โฮมบัดดี้ เพื่อนซี้เรื่องบ้าน” สวัสดีครับ

ถ้าหากใครกำลังมีไอเดียคิดที่จะสร้างห้องน้ำขนาดเล็ก หรือ ปรับปรุงพื้นที่ห้องน้ำที่แคบ สามารถติดตามรายละเอียดทุกขั้นตอน กับ พวกเรา Homebuddy กันได้ที่นี่เลยครับ ไม่ว่าจะเป็น ข้อที่ควรรู้ก่อนสร้าง ไอเดียแบบห้องน้ำสวยๆต่างๆ หรือแม้จะเป็นวิธีการบำรุงรักษา การทำความสะอาด ซึ่่งน่าสนใจมากๆเลยทีเดียว ไปติดตามกันได้เลยที่ https://homebuddy.in.th/main-idea-create-layout-small-bathroom/

ขอขอบคุณ https://home.kapook.com/view172848.html