ครัวแบบโปร่ง-ต่อเติมครัว

จะต่อเติมครัวทั้งที ต่อเติมครัวเป็นแบบโปร่ง หรือ แบบทึบ แบบไหนดีกว่ากัน?

สวัสดีครับเพื่อนๆ กลับมาพบกันอีกครั้งกับพวกเราทีมงาน “Homebuddy เพื่อนซี้เรื่องบ้าน” เมื่อพบกันทีไรพวกเราก็มีบทความดีๆ มีสาระมาอัพเดทให้เพื่อนๆได้ชมกันตลอดครับ ไม่ว่าจะเป็นไอเดียออกแบบบ้าน แบบบ้านชั้นเดียว พร้อมทั้งเคล็ดลับต่างๆมากมาย สำหรับวันนี้เพื่อนๆคนไหนที่กำลังมีความคิดที่จะต่อเติมครัวด้านหลังบ้าน หรือ ข้างบ้าน อาจจเพิ่มเติมจากเดิม หรือ สร้างใหม่ ก็ต้องมีข้อสงสัยกันใช่ไหมล่ะครับว่า จะต่อเติมครัวทั้งที ต่อเติมครัวเป็นแบบโปร่ง หรือ แบบทึบ แบบไหนดีกว่ากัน? ใช่แล้วล่ะครับอาจจะเป็นข้อพิพาทที่ฟังดูแล้ว เหมือนรักพี่เสียดายน้อย คิดไม่ตกสักทีว่าจะเลือกแบบไหน วันนี้พวกเรา Homebuddy จึงได้รวบรวมข้อมูลมาให้เพื่อนๆได้พิจารณาเลือกกันแล้วครับ ซึ่งมีจุดเด่นของการต่อเติมครัวทั้ง 2 แบบ รวมถึงข้อพึงระวังด้วยครับ เอาเป็นว่าการต่อเติมแบบไหน? จะดีกว่ากัน เราไปดูกันเลยครับ

จะต่อเติมครัวทั้งที ต่อเติมครัวเป็นแบบโปร่ง หรือ แบบทึบดี?

ครัวแบบโปร่ง-ต่อเติมครัว

Credit:https://www.pinterest.com

ความแตกต่าง กับ การต่อเติมครัวหลังบ้านแบบโปร่งและทึบ

ก่อนที่จะไปพิจารณาเลือกข้อดีข้อเสีย เรามาดูกันก่อนเลยครับว่า ทั้ง 2 แบบนี้นั้นแตกต่างกันอย่างไร? การต่อเติมครัวในแบบทึบนั้นโดยทั่วไปแล้วจะต่อเติมขึ้นมาเป็นห้อง 1 ห้อง มีผนังล้อมจนเต็ม โดยเจาะช่องเปิดระบายอากาศตามความเหมาะสม พร้อมหลังคาครอบที่มิดชิดสำหรับครัว เรียกได้ว่าแบบทึบปิดแบบครัวที่เคยๆพบเจอกันนั่นแหละครับ ส่วนครัวในแบบโปร่งนั่นจะมีจุดเด่นเรื่องความโปร่ง โล่ง ระบายอากาศได้ดี จะทำขึ้นโดยระแนงไม้ ไม้เทียมบ้าง ไม้แท้บ้าง หรือ อาจจะทำเป็นเพิงหมาแหงนยื่นออกมา แบบในภาพตัวอย่าง ทั้งนี้แล้ว การสร้างครัวแบบโปร่งสำหรับบางบ้านอาจทำงได้ง่ายๆ เพียงแค่ติดหลังคากันสาด และ ก่อเคาน์เตอร์ครัว หรือถ้าจะให้ง่ายกว่านั้นคือซื้อชุดครัวสำเร็จรูปมาติดตั้งเลยก็สามารถทำได้เหมือนกันครับ ลำดับต่อไปเราไปดูรายละเอียดของครัวแบบโปร่งกันก่อนเลยครับ

ครัวหลังคาเพิงหมาแหงน-ต่อเติมครัว

“ภาพแสดงห้องครัวแบบปิด หลังคาเพิงหมาแหงน แนะนำให้ติดพัดลมระบายอากาศ เพื่อระงับกลิ่น”

Credit:http://www.scgbuildingmaterials.com

ครัวหลังบ้านแบบโปร่ง โล่งสบาย

ครัวแบบโปร่ง2-ต่อเติมครัว

Credit:https://www.pinterest.com

การสร้างครัวแบบโปร่งนั้นจะเน้นตามชื่อเลยครับ นั่นก็คือ ความโปร่ง โล่ง ทางด้านกลิ่นอับชื้น หรือ ควันต่างๆ จากการปรุงอาหารจะระบายออกไปได้ง่ายๆ หรือ สามารถฉีดน้ำล้างก็สามารถออกได้ อีกทั้งยังสร้าได้เร็วกว่าครัวแบบทึบครับ เพราะใช้เพียงวัสดุไม่กี่แบบ แต่ว่าในขณะเดียวกัน ความโปร่งนี้ก็อาจจะทำให้เจอกับ น้ำฝน หรือ ฝุ่น สิ่งสกปรกอื่นๆ อีกทั้งอาจจะมีเจ้าสัตว์ไม่พึงประสงค์ เช่น พวก หนู ที่เป็นพาหะหลายโรค หรือ อาจจะเป็นนก ที่เข้ามากวนใจได้ เรื่องความกวนใจคงไม่ต้องอธิบายกันล่ะครับ แต่ในส่วนนี้อาจจะป้องกันได้โดนใช้ ตระแกรง มุ้งลวด มาป้องกันได้บ้าง ดังนั้นแล้วครัวแบบโปร่งจึงต้องควบคุมเรื่องความสะอาดให้ดี เก็บของให้เป็นที่ มิดชิด ไม่อย่างนั้นแล้วเรื่องกวนใจแบบที่บอกไปก็จะกลับมาได้ครับ

ออกแบบต่อเติมหลังบ้านกับครัวทึบ

ครัวแบบทึบ-ต่อเติมครัว

Credit:https://www.pinterest.com

สำหรับครัวแบบทึบนั้น จะเน้นความมิดชิดซะเป็นส่วนใหญ่ ถ้าหากเพื่อนๆมีพื้นที่หลังบ้านว่างๆ หรือ กำลังจะสร้างครัวแบบทึบล่ะก็ จะมีข้อดีข้อเสียเป็นคู่ตรงข้ามกับห้องครัวแบบโปร่ง ไม่ว่าจะเป็นการใช้วัสดุที่มีน้ำหนักมากกว่าจึงมีโอกาสทรุดตัวเร็วกว่าแบบโปร่งครับ ส่วนเรื่องของระบบระบายอากาศ อาจต้องพึ่งอุปกรณ์ช่วยอย่างเครื่องดูดควันหรือพัดลมระบายอากาศ นอกจากนี้การสร้างห้องครัวแบบทึบจะมีค่าใช้จ่ายสูงกว่าห้องครัวแบบโปร่ง ด้วยปริมาณวัสดุ โครงสร้าง และการเตรียมงานระบบที่มากกว่าด้วยครับ สำหรับข้อดีของครับแบบทึบนั่นก็คือ เรื่อง ผนังที่มิดชิด สามารถป้องกันสิ่งสกปรกและสิ่งไม่พึงประสงค์จากภายนอกได้ดี   รวมถึงการใช้เครื่องดูดควันพร้อมปล่องระบายอากาศ ยังช่วยป้องกันกลิ่นควันจากการประกอบอาหารไม่ให้รบกวนเพื่อนบ้านได้ดีเลยล่ะครับ

ออกแบบครัวหลังบ้านแบบโปร่งหรือทึบดีกว่ากัน?

การเลือกว่าจะใช้ครัวหลังบ้าน หรือ ต่อเติมแบบไหนนั้นจะดีกว่ากันนั้น ก็อยู่ที่งบประมาณในกระเป๋า รวมทั้งความชอบส่วนบุคคลครับ ข้อดี กับ ข้อเสียของทั้ง 2 แบบนี้มีข้อแตกต่างที่ดีอย่าง เสียอย่าง แต่อย่างที่บอกครับ ถ้าหากเพื่อนๆคนไหนชอบแบบโปร่งก็ต่อเติมแบบโปร่ง ทั้งประหยัดเงินได้ ถ้าหากอยากแต่งให้มิดชิดก็สามารถต่อเติมได้ แต่ถ้าเพื่อนๆคนไหนชอบแบบทึบก็ต้องคอยดูแลรักษาให้ดี สุดท้ายแล้วสิ่งที่ดีที่สุดนั่นก็คือ การบำรุงรักษา รักษาความสะอาดครัวอยู่บ่อยๆ เจ้าพวกสัตว์ไม่พึงประสงค์ก็จะไม่มากวนใจ เพื่อสุขภาพที่ดีของครอบครัว เริ่มจากการปรุงอาหารในครอบครัวนี่แหละครับ

ครัวแบบโปร่ง3-ต่อเติมครัว

Credit:https://www.pinterest.com

ก็เป็นอันจบไปแล้วนะครับกับ ข้อพิพาทที่ถกเถียงกันมาเรื่อย กับ การต่อเติมครัว ซึ่งเพื่อนๆก็คงจะได้พิจารณาข้อดี-ข้อเสียของครัวทั้ง 2 แบบนี้แล้ว ยังไงก็ถ้าหากชอบบทความ จะต่อเติมครัวทั้งที ต่อเติมครัวเป็นแบบโปร่ง หรือ แบบทึบ แบบไหนดีกว่ากัน? อย่าลืมบอกต่อเพื่อนๆ ญาติสนิท มิตรสหาย ที่กำลังมองหาคำตอบกันอยู่ ฝาก กด Share กด Like ให้พวกเราด้วยนะครับ สำหรับเพื่อนๆคนไหน?ที่กำลังมองหาไอเดียออกแบบบ้านต่างๆ รวมทั้งไอเดียการรีโนเวทบ้าน ต่อเติมบ้าน ไม่ว่าจะเป็นออกแบบห้องนอน ห้องน้ำ พวกเรายังมีไอเดียให้ชมกันอีกเพียบที่ Homebuddy.in.th ครับ คลิกเข้าไปชมกันต่อได้เลย กับ บทความเรื่องบ้าน เคล็ดลับเจ๋งๆมากมาย สุดท้ายนี้อย่าลืมกดไลค์เพจ Facebook ติดตามบทความใหม่ๆของพวกเราด้วยนะครับ อัพเดทกันทุกวัน สำหรับวันนี้ต้องขอตัวลาทุกๆท่านไปก่อนนะครับ แล้วพบกันใหม่ในบทความหน้านะครับ “Homebuddy สวัสดีครับ”

สนับสนุนเนื้อหาโดย http://www.scgbuildingmaterials.com

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *