ปัจจุบันนี้ ข้าวของก็แพงขึ้นเรื่อยๆ ไม่ว่าจะเป็น ค่าบริการต่างๆ ค่าครองชีพที่สูงขึ้น เศรษฐกิจค่อนข้าที่จะแย่ ข้าวของพากันขึ้นราคาไปหมด ทำให้หลายๆคนมองหาช่องทางที่ประหยัดลงกว่าเดิม ไม่ว่าจะเป็น ลดค่ายใช้จ่ายต่างๆ ค่าเดินทาง รวมทั้งค่าอาหารด้วยครับ ยิ่งถ้าหากพูดถึงพืชผักสวนครัวที่มีความจำเป็นแล้ว นอกจากจะมีราคาที่สูงขึ้น ยังต้องเสี่ยงกับสารพิษ อีกทั้งเชื้อโรคมากมาย  ซึ่งเพื่อนๆหลายคนคงจะกำลังมองหาวิธีสร้างแปลงผักสวนครัวไว้ในบ้าน ที่นอกจากจะเป็นสัดส่วนที่สวยงามแล้ว ยังสามารถเก็บผักสวนครัวที่ปลูกง่ายๆ สามารถทำอาหารกินได้ ประหยัดลงตั้งเยอะ แถมยังมั่นใจได้ว่าปลอดยสารพิษแน่นอน อีกทั้งยังเป็นแหล่งความรู้ให้ลูกๆหลานๆ ยิ่งไปกว่านั้นถ้าหากมีพื้นที่พอ ก็สามารถปลูกเอง กินเอง แถมยังสามารถขายเองได้ด้วย   ดังนั้นวันนี้พวกเรา “Homebuddy เพื่อนซี้เรื่องบ้าน” จึงมีคำแนะนำดีๆ มาฝาก กับ ไอเดียการสร้างแปลงผักสวนครัวสวยๆ ที่นอกจากสวยแล้วก็ยังกินได้ แถมปลอดสารพิษ ดีต่อสุขภาพเป็นไหนๆ ไม่ว่าจะมีพื้นที่บ้านกว้างๆ หรือ แคบๆ แม้กระทั่งคอนโด ก็ปลูกผักกินเองได้ง่ายๆเลยล่ะครับ ดังนั้นไอเดียเจ๋งๆที่บอกมาจะมีอะไรบ้าง พร้อมทั้งเทคนิควิธีการปลูก และ การดูแลแปลงผัก ในแบบฉบับของเรา จะเจ๋งแค่ไหน?  เราไปดูกันเลยครับ

แนะนำผักสวนครัวที่นิยม และ ขั้นตอนการปลูกสวนผักสวยๆ

ภาพหน้าปกแนะนำการเลือกผัก-แปลงผักสวนครัว

ก่อนที่จะเริ่มสร้าแปลงผัก หรือ จัดหาวัสดุอุปกรณ์ต่างๆ ก็ควรเลือกผัก หรือ พืช ที่จะต้องปลูกที่บ้านกันซะก่อน โดยคำนึงถึงผลประโยชน์ของผักสวนครัวต่างๆ ไม่ว่าจะ ปลูก พริก ตะไคร้ หรือ มะเขือเทศ แล้วผักต่างๆนี้มีคุณสมบัติอย่างไรได้อีกบ้างนอกจากปรุงอาหาร ไม่ว่าจะเป็น ไล่แมลง หรือ เป็นยาสมานแผลรักษาโรค เรียกได้ว่าต้องไปเลือกผักมาไว้ปลูกกันก่อนนั่นเอง ถ้าหากใครยังไม่มีความรู็เรื่องผักสวนครัว ศึกษาจากบทความด้านล่างกันได้เลย ก็จะเป็นเรื่องที่ดีมากๆเลยล่ะครับ

ผักสวนครัวแบบไหน? ที่ปลูกง่าย กินได้ มีประโยชน์

แนะนำขั้นตอน ปลูกผักสวนครัว แบบง่ายๆ ที่คุณเองก็ทำได้

รวมไอเดียออกแบบ แปลงผักสวนครัวในแบบต่างๆ

ภาพหน้าปกบทความไอเดียวัสดุต่างๆ-แปลงผักสสวนครัว

ถ้าหากว่าเพือนๆได้เลือกพืชผัก สำหรับการเพาะปลูกเรียบร้อยแล้ว คราวนี้เรามามองหาไอเดียในการสร้างแปลงผักกันบ้าง ซึ่งเราสามารถออกแบบได้เอง ทำได้หลายแบบ ตามขนาดพื้นที่ที่เราได้กำหนดเอาไว้ครับ ดังนั้นแล้ว ไม่ว่าเพื่อนๆจะปลูกบริเวณบ้าน จะทำเป็นแปลงผัก หรือ สวนหย่อม แม้กระทั่งชาวคอนโด วันนี้ไม่ควรพลาด เพราะพวกเราได้รวบรวมไอเดียเจ๋งๆสำหรับการปลูกผักแบบแนวตั้งมาให้ชมกันด้วย ซึ่งไอเดียทั้งหมดนี้จะมีแบบไหนถูกใจพวกเราบ้าง? ไปดูกันด้านล่างเลยครับ

ไอเดียแปลงผักสวนครัวที่สร้างจากวัสดุต่างๆ

ไอเดียสร้างแปลงผักแบบสวนหย่อม ผักสวนครัวก็เป็นสวนสวยได้

ไอเดียสวนผักแนวตั้ง ที่คนอยู่คอนโดไม่ควรพลาด!

เทคนิคการปลูก ดูแล ให้แปลงผักสวยๆอย่างยั่งยืน

ภาพรวมเทคนิคการปลูก-แปลงผักสวนครัว

สำหรับสิ่งสำคัญ ในการปลูกผัก หรือ สร้างแปลงผักสวนครัวให้ยั่งยืนในระยะยาว การดูแลแปลงผักนั้นเป็นอีกตัวเลือกหนึ่งที่สำคัญมากเลยทีเดียว ถ้าหากว่าเลือก เมล็ดมาดี ออกแบบสวนได้สวยงาม แต่ขาดการดูแลเอาใจใส่ พืชผักเหล่านี้ก็สามารถล้มตายได้เหมือนกัน ซึ่งเทคนิคต่างๆนั้นไม่ยากเลย เพียงเพื่อนๆเอาใจใส่ โดยจะมีรายละเอียดยังไงบ้าง? ไปดูกันเลยครับ

เทคนิคการปลูกพืชสวนครัว ให้โตไว ไม่ตายง่าย

การดูแลรักษาแปลงผักสวนครัว ฉบับเข้าใจง่าย

ไม่ยากเลยใช่ไหมล่ะครับ กับการปลูกผักกินเอง แบบนี้ก็เข้าตามวิถีชีวิตแบบ พอเพียง ที่ทำให้ประหยัดค่าใช้จ่ายในส่วนนี้ได้อีกเยอะ แถมยังเป็นความรู้ใหม่ๆให้กับคนในบ้าน เป็นพืชผักที่ปลูกกินเอง ไม่มีสารพิษอย่างแน่นอน พร้อมทั้งสวนผักแบบนี้ก็ปลูกเข้ากับสวนสวยๆได้เหมือนกันอีกทั้ยังมีผักบางชนิด สามารถไล่แมลงได้ดีอีกด้วย เรียกได้ว่าประโยชน์รอบด้านเลยทีเดียวครับ  ทั้งนี้การสร้างแปลงผักสวนครัวประจำบ้านแล้ว ก็ต้องหมั่นดูแลรักษาอยู่สม่ำเสมอด้วยครับ เพื่อนๆคงจะได้ไอเดียบรรเจิดในการออกแบบแปลงผักของตัวเองกันแล้ว ไม่ว่าบ้าน หรือ คอนโด ก็ปลูกผักกินเองได้ง่ายแล้วล่ะครับ สุดท้ายนี้ เพื่อนๆอย่าลืม กดไลค์ กดแชร์ พร้อมทั้งติดตามบทความใหม่ๆผ่านทาง โซเชี่ยวมีเดียของเรามากมาย ไม่ว่าจะเป็น Facebook หรือ บนเว็บไซต์โดยตรง อย่าลืม กดติดตามกันไว้ด้วยนะครับ แล้วพบกันใหม่ในบทความดีๆมีสาระแบบนี้ในครั้งหน้านะครับ สำหรับวันนี้ สวัสดีครับ