สวัสดีครับพื่อนๆ วันนี้พวกเรา “Homebuddy เพื่อนซี้เรื่องบ้าน” กลับมาอีกครั้งพร้อมกับไอเดียเจ๋งๆ มาอัพเดทให้กับเพื่อนๆกันอีกแล้วล่ะครับ สำหรับคนที่กำลังจะสร้างบ้าน มาถึงขึ้นตอนของการตกแต่งภายในแล้ว สิ่งที่ทำให้วิตกกังวลไม่น้อยนั่นก็คือ การเลือกใช้กระเบื้องใช่ไหมล่ะครับ? โดยการตกแต่งบ้านภายใน การเลือกกระเบื้องติดผนัง หรือ พื้น เป็นไอเท็มสำคัญที่ขาดไม่ได้เลยล่ะครับ เพราะต้องเลือกทั้งลวดลาย และ โทนสี ให้เข้ากับสภาพแวดล้อม เฟอร์นิเจอร์ อีกทั้งห้องต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น ห้องครัว ห้องนอน ห้องนั่งเล่น ซึ่งวันนี้เพื่อนๆคนไหนกำลังมองหาเทคนิคในการเลือกใช้กระเบื้องต่างๆ วันนี้ห้ามพลาด เพราะพวกเรา Homebuddy ได้รวบรวมเทคนิค ไอเดียออกแบบกระเบื้องห้องนอน และ พื้นบ้าน จะใช้ลายไหนดี? สีไหนโดน? หาคำตอบกันได้ที่นี่เลยครับ ซึ่งนอกจากไอเดียลายกระเบื้องสวยๆแล้ว ยังเต็มไปด้วยสาระความรู้มากมายที่เป็นประโยชน์ เอาเป็นว่าจะมีรายละเอียดยังไงบ้าง? เราไปดูกันเลยครับ

รวมไอเดียออกแบบกระเบื้องห้องนอน และพื้นบ้าน

กระเบื้องห้องนอน1-กระเบื้องห้องนอน-

Credit: https://www.pinterest.com

กระเบื้องแบบไหน? ที่เหมาะกับพื้นห้องนอน

เรามาเริ่มจากปัญหาหลักๆกันก่อนเลยครับ กับพื้นห้องนอน ควรเลือใช้กระเบื้องแบบไหนดี? ซึ่งจากภาพรวมที่ได้สังเกตุมา ห้องนอนคือห้องที่เอาไว้สำหรับนอน พักผ่อน ผ่อนคลาย ดังนั้นการเลือกกระเบื้องจึงไม่ใช่เรื่องยากเลยล่ะครับ ควรเลือกกระเบื้องที่มี ลวดลายขนาดใหญ่  จบลวดลายไว้ใน 1 แผ่น มักจะใช้ผสมผสานกับกระเบื้องลายเรียบ โดยลายกระเบื้องที่นิยมส่วนใหญ่เป็นลายไม้ครับ เพราะทำให้สบายตา ผ่อนคลายที่สุด ถ้าหากเลือกใช้กระเบื้องแบบอื่นเช่น ลายกระเบื้องจำนวนมากๆ จะทำให้เราลายตา น่าเวียนหัวจนเกินไปด้วยล่ะครับ กระเบื้องแบบลวดลายใหญ่ จึงเหมาะแก่ห้องนอนที่สุดเลยล่ะครับ ซึ่งเรามีตัวอย่างพื้นห้องนอน และ พื้นบ้านมาให้เพื่อนๆได้ชมกันครับ

ตัวอย่างไอเดียออกแบบกระเบื้องห้องนอน และ พื้นบ้าน

ไอเดียกระเบื้องห้องนอน1-กระเบื้องห้องนอน

Credit: https://www.pinterest.com

ไอเดียกระเบื้องห้องนอน2-กระเบื้องห้องนอน

Credit: https://www.pinterest.com

ไอเดียกระเบื้องห้องนอน3-กระเบื้องห้องนอน

Credit: https://www.pinterest.com

ไอเดียกระเบื้องห้องนอน4-กระเบื้องห้องนอน

Credit: https://www.pinterest.com

ไอเดียกระเบื้องห้องนอน5-กระเบื้องห้องนอน

Credit: https://www.pinterest.com

ไอเดียกระเบื้องห้องนอน6-กระเบื้องห้องนอน

Credit: https://www.pinterest.com

ไอเดียกระเบื้องห้องนอน7-กระเบื้องห้องนอน

Credit: https://www.pinterest.com

เป็นยังไงกันบ้างครับเพื่อนๆ กับ ไอเดีย 7 ตัวอย่างพื้นห้องนอน กับ พื้นของบ้านในโซนต่างๆ เรียกได้ว่าเป็นการเลือกใช้โทนสีที่สบายตา สวยงาม ที่สุดเลยล่ะครับ ชื่นชอบไอเดียไหนก็เอาไป รีโนเวทกันได้เลยครับ แต่วันนี้ไม่ได้จบแค่นี้ครับ เพราะพวกเราได้รวบรวมเทคนิคสำหรับการเลือกใช้กระเบื้อง พร้อมทั้งสาระดีๆอีกมากมายมาให้ชมกัน ถ้าพร้อมแล้วเราไปดูกันเลยครับ

เทคนิคง่ายๆ กับ การเลือกแบบกระเบื้องปูพื้นสวยๆ

หลายๆคนคงอาจจะมาหาความรู็เกี่ยวกับ เทคนิคการเลือกแบบกระเบื้องเอาไปปูพื้นให้สวยกันด้วยใช่ไหมล่ะครับ? ซึ่งนอกจากห้องนอนแล้ว ก็ยังมีอีกหลายห้องเลยล่ะครับ ที่จะต้องใช้กระเบื้องในการตกแต่งภายใน โดยจะมีสาระหรือเทคนิคอะไรเจ๋งๆกันบ้าง? ไปดูกันเลยครับ

กระเบื้องห้องนอน2-กระเบื้องห้องนอน

Credit: https://www.pinterest.com

ควรเลือกกระเบื้องที่มีความหนา

กระเบื้องปูพื้นควรมีความหนามากกว่ากระเบื้องปูผนัง เพื่อการรองรับน้ำหนักจากการเดินเหยียบให้ได้มากขึ้น กระเบื้องที่ต้องปูติดกับพื้นบ้านผิวหน้าควรจะเคลือบด้านหรือมีความสากเล็กน้อยสำหรับป้องกันการลื่นไถลเวลาเดิน

ขนาดสัดส่วนของกระเบื้องปูพื้นก็เป็นสิ่งสำคัญ

ควรเลือกขนาดกระเบื้องให้สัมพันธ์กับการใช้งานในห้องนั้นๆ เช่น กระเบื้องปูพื้นขนาด 12 x 12 ตารางนิ้ว เหมาะสำหรับปูห้องโถงทั่วไป ขนาดใหญ่พอเหมาะ ไม่เป็นตารางถี่มากนัก ส่วนห้องน้ำก็เลือกใช้กระเบื้องขนาดเล็กลงมา เพิ่มตารางความถี่ให้เป็นเหมือนเพิ่มพื้นที่ผิวหยาบเพื่อลดอุบัติการณ์เดินลื่นล้มในห้องน้ำ หันมาใช้กระเบื้องปูพื้นขนาดประมาณ 8 x 8 ตารางนิ้วก็เพียงพอแล้วล่ะครับ ซึ่งทั้งขนาดความหนา และ สัดส่วนของกระเบื้องก็เป็นที่รู็กันอยู่แล้ว ลำดับต่อไปก็เป็น การเลือกใช้สีของกระเบื้อง ไม่ว่าจะเป็น สีโทนอ่อน โทนเข้ม ที่จะออกแบบมาให้เป็นกระเบื้องปูพื้นสวยๆได้ จะมีเทคนิคยังไงบ้าง? ไปดูกันเลยครับ

การเลือกใช้สี สำหรับ กระเบื้องปูพื้นสวยๆ

การเลือกใช้สีกระเบื้องนั้น ควรเลือกใช้สีตามหลักการใช้งานให้เหมาะสมด้วยครับ ซึ่งได้แก่ สถานที่ หรือ รูปแบบห้องต่างๆ โดยจะมีวิีธีไหนบ้าง? ไปดูกันเลยครับ

กระเบื้องห้องนอน3-กระเบื้องห้องนอน

Credit: https://www.pinterest.com

สีโทนอ่อน
เริ่มที่สีโทนอ่อนสบายตาเหมาะกับการใช้กับห้องภายในอาคาร เพราะกระเบื้องสีอ่อนจะมีปัญหาเรื่องความสกปรกที่เห็นได้ง่าย ถ้านำไปปูอยู่นอกอาคาร ผิวกระเบื้องก็ต้องสัมผัสกับแดด ลม และฝนตลอดเวลา ทำให้เกิดริ้วรอยด่างและคราบต่างๆ ขึ้นมาชัดเจน บดบังลวดลายที่เคยสวยงามและเป็นแหล่งสะสมสิ่งสกปรกไปซะเปล่าๆ  จึงควรเลือกปูพื้นที่ในอาคาร และกระเบื้องโทนสีอ่อนยังสามารถเข้าไปเสริมจุดอ่อนให้กับพื้นที่ห้องขนาดเล็กเพราะทำให้ห้องแคบๆ ดูกว้างขึ้นได้อีกด้วย

สีโทนเข้ม 
กระเบื้องโทนสีเข้มขรึมเหมาะกับพื้นที่นอกอาคาร ที่ต้องโดดแดดฝนอยู่บ่อยๆ ริ้วรอยต่างๆ ที่จะไม่เห็นเด่นชัด  หรือพื้นที่ภายในบ้านส่วนที่ต้องรองรับการเคลื่อนย้ายเฟอร์นิเจอร์วางสิ่งของจำนวนมากๆ พื้นผิวที่ต้องสัมผัสกับสารเคมี คราบน้ำมัน น้ำ อยู่บ่อยๆ เช่น ห้องครัว โรงรถ ห้องน้ำ ระเบียง เพราะกระเบื้องในโทนสีเข้มจะช่วยลดปัญหาในการทำความสะอาด ดูแลรักษาได้ง่าย ไม่ต้องทำความสะอาดบ่อย  เราก็แค่เลือกเสริมคุณสมบัติความทนทานเข้าไปอีกชั้นหนึ่ง เลือกกระเบื้องสีเข้มชนิดที่มีการเคลือบพิเศษ และมีความแข็งแรงสามารถรับแรงกดที่สูงกว่าปกติ

ไอเดียการเลือกลวดลายกระเบื้องปูพื้นสวยๆ

ลวดลายกระเบื้อง นอกจากโทนสีและขนาดแผ่นกระเบื้องแล้ว ลวดลายบนแผ่นกระเบื้องในปัจจุบันก็มีลวดลายให้เราเลือกหลากหลายรูปแบบ ทั้งลายรูปร่างที่ต่อเนื่องกันเป็นชุดใหญ่ ลายที่เลียนแบบพื้นผิวตามธรรมชาติ จนไปการออกแบบลวดลายเฉพาะตามที่เราต้องการก็สามารถทำได้ครับ ซึ่งจะมีแบบไหนบ้าง? ไปดูกันเลยครับ

กระเบื้องห้องนอน4-กระเบื้องห้องนอน

Credit: https://www.pinterest.com

ลวดลายขนาดใหญ่ 
มักเป็นลวดลายที่ไม่มีความต่อเนื่อง จบลวดลายไว้ใน 1 แผ่น มักจะใช้ผสมผสานกับกระเบื้องลายเรียบ เพื่อเพิ่มจุดสนใจให้กับพื้นที่ เราจึงไม่ควรเลือกให้กระเบื้องที่มีลวดลายใหญ่ทั้งหมดในพื้นที่ที่ต้องการพักผ่อน เช่น ห้องนั่งเล่น ห้องนอน เพราะลายกระเบื้องจำนวนมากๆ จะทำให้เราลายตา น่าเวียนหัวจนเกินไป

ลวดลายขนาดเล็ก 
มักเป็นรูปแบบของลายที่ต่อเนื่อง ต้องใช้กระเบื้องหลายแผ่นถึงจะได้ลายที่กำหนดไว้ เหมาะกับพื้นที่ที่ต้องการความสวยงามเป็นพิเศษ หรือห้องที่ต้องการโชว์ความสวยงามให้แก่เพื่อนบ้านที่มาเยี่ยมเยียน เช่น โถงรับแขก ห้องน้ำ ระเบียง ก็ได้ครับ

ทั้งนี้ทั้งนั้นแล้วเนี่ย การจำทำให้พื้นบ้านนั้นสวยได้ ก็ขึ้นอยู่กับอีกปัจจัยหนึ่งที่สำคัญ นั่นก็คือ การเลือกเกรดของกระเบื้องนั่นเองครับ โดยจะมีรายละเอีย และ เทคนิคการเลือกอย่างไร? เราไปชมพร้อมๆกันเลยครับ

ทำพื้นบ้านสวยๆ ด้วยการเลือกเกรดของกระเบื้อง

สำหรับปัจจัยที่สำคัญเลยก็คือการเลือกซื้อเกรดคุณภาพของกระเบื้องตามท้องตลาดครีบ  ซึ่งตามทั่วไปนั้นกระเบื้องปูพื้นจะถูกแบ่งออกเป็น 2 เกรดหลักด้วยกัน คือ

กระเบื้องห้องนอน5-กระเบื้องห้องนอน

Credit: https://www.pinterest.com

กระเบื้องปูพื้นแบบมาตรฐาน สภาพสมบูรณ์ ไม่มีรอยตำหนิ สีเรียบเสมอกันทั้งแผ่น หรือจะรู้จักกันทั่วไปว่า กระเบื้องปูพื้นเกรดเอ

กระเบื้องปูพื้นแบบมีตำหนิ สภาพไม่สมบูรณ์ 100% มีตำหนิอยู่บ้างแต่ไม่มีเกิน 3 จุดและสังเกตได้ยาก เรียกว่า กระเบื้องปูพื้นเกรดบี

ซึ่งสามารถสรุปการใช้งาน หรือ การวิเคราะห์การเลือกใช้ได้ว่า กระเบื้องเกรดบีที่มีตำหนิอาจจะนำมาใช้ปูในห้องที่ไมได้โชว์พื้นผิวการใช้งานหรือลวดลายเป็นหลัก อย่างห้องเก็บของหรือส่วนที่มาได้โชว์ภายในบ้าน แต่ส่วนใหญ่เราก็คงต้องมองหากระเบื้องเกรดเอมาใช้งานปูพื้นให้กับบ้านของเราอยู่แล้ว  โดยเฉพาะการเลือกซื้อกระเบื้องปูพื้นจำนวนมากเพื่อใช้ในห้องเดียว ควรตรวจสอบมาตรฐานของกระเบื้องปูพื้นให้ดีด้วยครับ

ก็เป็นอันจบไปแล้วครับ กับ บทความแนะนำไอเดียออกแบบกระเบื้องห้องนอน และพื้นบ้าน มีทั้งไอเดียเจ๋งๆ พร้อมเทคนิค สาระดีๆ ที่เพื่อนๆได้ความรู้กันไปเต็มๆ ไม่ว่าจะเป็นการเล่ือกขนาดกระเบื้อง ลวดลาย โทนสี เกรดของกระเบื้อง เรียกได้ว่าได้รับความรู้ ไอเดียการออกแบบพื้นห้องนอนกันไปเต็มที่ ครบรสกันเลยทีเดียว ซึ่งถ้าหากว่าใครกำลังมองหาไอเดียรีโนเวทห้อง หรือ แต่งบ้านใหม่ๆ สามารถติดตามไอเดียดีๆได้อีกมากมายที่ Homebuddy.in.th ได้เลยครับ สุดท้ายนี้ถ้าหากชื่นชอบบทความดีๆ มีสาระแบบนี้ อย่าลืมให้กำลังใจ ด้วยการกด Like กด Share ให้พวกเราด้วยนะครับ พร้อมทั้งติดตามบทความใหม่ๆได้ที่ Fanpage ของพวกเรา “Homebuddy เพื่อนซี้เรื่องบ้าน” สำหรับวันนี้ สวัสดีครับ

ขอขอบคุณข้อมูลจาก

http://www.scgbuildingmaterials.com