สวัสดีค่ะเพื่อนๆ กลับมาพบกับพวกเราชาว “Homebuddy เพื่อนซี้เรื่องบ้าน” กันอีกเช่นเคยนะคะ ในบทความที่ผ่านมานั้นได้นำเสนอเกี่ยวกับเทคนิคจัดสวนหน้าบ้านและสวนข้างบ้านกันไปแล้วใช่ไหมล่ะคะ วันนี้พวกเรา Homebuddy ก็จะขอแนะนำเกี่ยวกับการจัดสวนอีกครั้งค่ะ แต่เป็น “การจัดสวนขนาดเล็ก” นะคะ เนื่องจากหลายครอบครัวมีพื้นที่ที่จำกัด ทำให้ไม่สามารถมีสวนสวยๆ ในรั้วบ้านได้ ปัญหานี้จะหมดไปแน่นอนค่ะ เพราะพวกเราได้เตรียมข้อมูลเกี่ยวกับการจัดสวนขนาดเล็กมาให้เพื่อนๆ ได้ลองนำไปทำตามกันแล้ว เพราะนอกจากสวนสวยๆ จะช่วยเพิ่มความสวยงามให้กับบ้านของเราหรือใช้เป็นมุมสำหรับนั่งเล่นพักผ่อนหย่อนใจแล้ว ยังช่วยทำให้เราผ่อนคลายยามที่ได้มองด้วยนะคะ หากเพื่อนๆ กำลังมองหาวิธีจัดสวนสำหรับบ้านที่มีพื้นที่จำกัดอยู่ล่ะก็ ห้ามพลาดเด็ดขาดเลยล่ะค่ะ กับ จัดสวนสวยขนาดเล็ก เพิ่มความสดชื่นให้กับบ้าน สำหรับวันนี้จะมีอะไรน่าสนใจบ้างนั้น อย่ารอช้า รีบไปดูกันเลยดีกว่าค่ะ

 

รวมข้อมูลจัดสวนขนาดเล็ก สำหรับบ้านที่มีพื้นที่จำกัด

 

การจัดสวนบนระเบียงหอพักหรือคอนโดมิเนียม

จัดสวนบนระเบียง-จัดสวน

Credit https://www.thairath.co.th

เพื่อนๆ ที่พักอยู่หอพักหรือคอนโดมิเนียมนั้นก็คงจะเข้าใจกันดีเลยใช่ไหมล่ะคะ ว่าต้องอาศัยอยู่ในห้องขนาดไม่กี่ตารางวา นอกจากนี้ระเบียงยังมีขนาดเล็กอีกด้วย ไม่ต้องกังวลไปค่ะ สามารถเปลี่ยนมุมเล็กๆ ที่ระเบียงให้กลายเป็นสวนสวยๆ ได้แน่นอน ต้นไม้ที่เหมาะจะปลูกบนระเบียงนั้นจะควรเป็นชนิดที่ไม่ต้องการความชื้นสูงและต้องทนทานด้วยค่ะ เช่น สัปปะรดสี กระบองเพชร เคราฤาษี เป็นต้น

เทคนิคเล็กๆ จัดสวนบนระเบียง

  • ใช้กระถางแบบแขวน ช่วยประหยัดพื้นที่

กระถางแขวน-จัดสวน

Credit https://www.pinterest.com

  • ใช้บันไดไม้เก่าๆ ไว้สำหรับวางกระถางก็เก๋ได้อีก

บันไดไม้-จัดสวน

Credit https://www.pinterest.com

  • ใช้ชั้นวางของขนาดเล็ก ก็ทำให้มีสวนสวยๆ ที่ระเบียงได้

ชั้นวาง-จัดสวน

Credit https://www.pinterest.com

 

จัดสวนหน้าบ้านขนาดเล็ก หลีกเลี่ยงการใช้หญ้า

คงจะสงสัยกันใช่ไหมล่ะคะ ว่าทำไมจึงไม่ใช้หญ้า ก็เพราะหญ้านั้นดูแลยากค่ะ เพื่อนๆ สามารถใช้กรวดเล็กๆ ตกแต่งทางเดินหรือพื้นที่ว่างแทนได้ หรือถ้าอยากได้พื้นที่สีเขียวจริงๆ ก็ควรใช้ต้นหนวดปลาดุกแคระ เจ้าต้นหนวดปลาดุกแคระนั้นไม่จำเป็นต้องดูแลเอาใจใส่มากค่ะ ปลูกเป็นพืชคลุมดินแทนหญ้าได้เลย เพียงแค่เพื่อนๆ ขยันรดน้ำก็พอแล้วนั่นเอง แต่ไม่ควรรดไปโดนใบโดยตรงนะคะ ควรรดให้โดนพื้นดินมากที่สุด เพราะอาจจะเกิดเป็นโรคใบจุดที่ต้นหนวดปลาดุกแคระ นอกจากนี้ต้นหนวดปลาดุกแคระยังสามารถนำมาปลูกเพื่อแซมร่องหรือแผ่นหินทางเดินได้อีกด้วยค่ะ

ต้นหนวดปลาดุกแคระ-จัดสวน

Credit https://www.pinterest.com

 

จัดสวนสวยเล็กๆ ต้องคำนึงถึงแสงแดด

ไม่ว่าจะเป็นการจัดสวนหน้าบ้านหรือจัดสวนหลังบ้านก็ต้องคำนึงถึงความร้อนของแสงแดด เพราะจะช่วยให้เพื่อนๆ เลือกพรรณไม้ที่เหมาะสมได้ อีกทั้งต้นไม้ที่เลือกก็ควรจะมีขนาดที่ไม่ใหญ่จนเต็มพื้นที่เกินไปและต้องมีอัตราการเจริญเติบโตที่ช้า เช่น โกสน ซองออฟจาไมก้า เป็นต้น

ต้นโกสน-จัดสวน

“ต้นโกสน”

Credit https://www.pinterest.com

 

แต่งสวนหน้าบ้าน ด้วยซุ้มไม้เลื้อย

ซุ้มไม้เลื้อยนั้นก็มีหลายรูปแบบกันไปนะคะ ขึ้นอยู่กับขนาดของพื้นที่และความต้องการของเพื่อนๆ เอง แต่ซุ้มไม้เลื้อยที่จะแนะนำในวันนี้คือ “ซุ้มไม้เลื้อยมุข” หมายถึงซุ้มไม้เลื้อยที่ยื่นออกมาจากหลังคานั่นเองค่ะ ประโยชน์ของมันก็คือสามารถเป็นที่กำลังแดดและฝน เพื่อไม่ให้สาดเข้ามาโดนประตูและหน้าต่างบ้าน นอกจากจะเพิ่มความสวยให้สวนแล้ว ยังช่วยประหยัดพื้นที่อีกด้วยนะคะ

ซุ้มไม้เลื้อยมุข-จัดสวน

Credit https://www.pinterest.com

 

การจัดสวน ต้องกลมกลืน

ความกลมกลืน ก็คือความลงตัวนั่นเองค่ะ ซึ่งเพื่อนๆ จะต้องคิดก่อนจะจัดสวนแล้วว่าต้องการสวนแบบใด เช่น สวนญี่ปุ่น สวนบาหลี เป็นต้น แล้วจึงเลือกพรรณไม้ที่เข้าสไตล์ของสวนค่ะ หากเพื่อนๆ ไม่กำหนดรูปแบบของสวนแล้วล่ะก็ จะทำให้เกิดความยุ่งยากในการจัดสวน เพราะการที่เลือกแค่พรรณไม้หรือของตกแต่งที่ชอบแล้วนำมาจัดสวนเลยนั้น ไม่ทำให้เกิดความกลมกลืนอย่างแน่นอนค่ะ อย่างที่พวกเราเคยกล่าวไปในบทความอื่นๆ แล้วว่า อย่าเลือกจากความชอบเพียงอย่างเดียว จะต้องเลือกให้มีความกลมกลืนกับสไตล์ที่กำหนดด้วยค่ะ

สวนญี่ปุ่น-จัดสวน

Credit https://www.pinterest.com

 

แต่งสวนขนาดเล็กให้สวย ต้องใช้หลักการจัดองค์ประกอบทางศิลปะ

หลักการที่ว่านี้จะใช้กับการเลือกต้นไม้เข้ามาแต่งสวนกันค่ะ จะต้องแบ่งต้นไม้เป็น 3 กลุ่ม คือ กลุ่มต้นไม้ใบใหญ่ กลุ่มต้นไม้ใบกลาง และกลุ่มต้นไม้ใบเล็ก ต้นไม้ 3 กลุ่มนี้จะทำให้สวยของเพื่อนๆ ดูสวยและมีมิติ หากสวนมีแต่ต้นไม้ใบเล็กเต็มไปหมด ก็จะทำให้รู้สึกลายตาได้ หรือถ้าสวนมีแต่ต้นไม้ใบใหญ่ทั้งหมด ก็จะทำให้รู้สึกอึดอัดนั่นเองค่ะ ต้องจัดต้นไม้ 3 กลุ่มนี้ให้สมดุลกันนะคะ

จัดสวน-จัดสวน

Credit https://www.pinterest.com

 

ก็เป็นอันจบไปเป็นที่เรียบร้อยแล้วนะคะ กับ จัดสวนสวยขนาดเล็ก เพิ่มความสดชื่นให้กับบ้าน เพื่อนๆ คงจะสามารถนำไปทำตามกันได้ไม่ยากใช่ไหมคะ ข้อมูลที่พวกเรา Homebuddy ได้รวบรวมมาให้เพื่อนๆ ศึกษากันในวันนี้ สามารถนำไปปรับใช้กับสวนรูปแบบอื่นๆ ได้ค่ะ สวนสวยๆ นั้นทำให้บ้านของเรามีชีวิตชีวา ดังนั้นจะต้องศึกษาหาข้อมูลกันให้ดีเลยนะคะ ถ้ามีสวนหน้าบ้านก็เรียกได้ว่าเป็นหน้าเป็นตาของบ้านนั่นเอง สวนที่รกรุงรังนั้นแสดงให้เห็นถึงความไม่เอาใจใส่และความขี้เกียจ หากเพื่อนๆ อยากมีสวนที่สวยอยู่ตลอดล่ะก็ ต้องหมั่นดูแลสวนด้วย นอกจากจะเป็นความประทับใจสำหรับผู้ที่มาเยือนแล้ว การหมั่นดูแลสวนก็จะช่วยให้สัตว์อันตราย เช่น งู ไม่มาอาศัยอยู่ค่ะ หวังว่าบทความนี้จะมีประโยชน์ไม่มากก็น้อยนะคะ เพื่อนๆ สามารถติดตามบทความดีๆ มีประโยชน์เกี่ยวกับเรื่องบ้านได้อีกมากมายเลย เช่น ไอเดียบ้านโครงเหล็ก วิธีการจัดบ้าน เป็นต้น ที่เว็บไซต์ Homebuddy.in.th หรือ Fanpage ของพวกเรา อย่าลืมกดไลค์ กดแชร์ เป็นกำลังใจให้พวกเราด้วยนะคะ แล้วพบกันใหม่ สวัสดีค่ะ

ขอขอบคุณข้อมูลจาก  https://www.dailynews.co.th  ,  http://mynewhome58.blogspot.com