สวัสดีครับท่านผู้อ่านทุกท่านกลับมาพบกับพวกเราทีมงาน “Homebuddy เพื่อนซี้เรื่องบ้าน” กันอีกเช่นเคย กับ บทความดีๆมีสาระมากมาย ไม่ว่าจะเป็นไอเดียการออกแบบบ้านในสไตล์ต่างๆ ไอเดียรีโนเวทบ้าน ห้องนอน ห้องนั่งเล่น ห้องน้ำ ระเบียงบ้านในแบบต่างๆ ซึ่งเรามีไอเดียเจ๋งๆให้เพื่อนๆได้อัพเดทกันเพียบเลยล่ะครับ สำหรับวันนี้เราจะมาเอาใจคนรักการจัดสวนหรือแต่งบ้านเป็นประจำ หรือกำลังมองหาไอเดียแต่งบ้านแบบแปลกใหม่ ซึ่งเราจะมาทำความรู้จักกับ อิฐประสาน ไอเทมสำคัญ ของคนชอบรีโนเวทบ้านและสวน เรียกได้ว่าเป็นตัวแปรสำคัญสำหรับคนรักการแต่งบ้านเลยทีเดียว โดยทั่วๆไปแล้วเราจะได้เห็นอิฐประสาน ตามการตกแต่งสวนทั่วไป แต่ในวันนี้เราจะรวบรวมสาระความรู้ที่สำคัญ ของอิฐประสานที่เพื่อนๆควรจะรู้เอาไว้ครับ รวมไปถึงการสร้างบ้านแบบอิฐประสาน ทำได้ด้วยหรือนี่ สำหรับวันนี้อย่ามัวเสียเวลากันดีกว่าครับ เราไปหาคำตอบและสาระดีๆของเรื่องนี้ จากพวกเรา Homebuddy ไปพร้อมๆกันได้เลยครับ

รู้จักอิฐประสาน ของดี ของคนชอบรีโนเวทบ้านและสวน

อิฐประสานปก-อิฐประสาน

Credit: https://www.pinterest.com

รู้จักอิฐประสาน ขนาด และ รูปทรง

ยุคสมัยนี้ไม่ว่าใครก็คงไม่รู้จักเจ้าอิฐประสานกันใช่ไหมล่ะครับ ซึ่งเจ้านี่ก็คือ วัสดุก่อสร้างรูปแบบใหม่ โดยผลิตจากส่วนผสมของดินลูกรังซึ่งเป็นดินปนทรายชนิดหนึ่ง มีอยู่ทั่วไปทุกภาคของประเทศเลยครับ ซึ่งพอนำมาผสมกับปูนซีเมนต์และนํ้าในอัตราส่วนที่เหมาะสมคลุกเคล้า ให้เป็นเนื้อเดียวกันแล้วนำไปอัดเป็นก้อน  อีกทั้งคุณสมบัติเด่นในการล็อกกันในตัวเอง ทำให้ก่อสร้างได้รวดเร็ว และได้สัดส่วนที่ดีครับ โดยจะมีรูปทรงเป็นทรงสี่เหลี่ยมที่มีลักษณะเด่น คือ ผนังรับแรงโดยบล็อก  ประสานแต่ละก้อนจะมีโครงสร้างที่สามารถประกอบ ต่อเข้าด้วยกันได้เอง โดยไม่จำเป็นต้องใช้ ปูนซีเมนต์ช่วยในการก่อสร้าง ซึ่งมีผลทำให้การ ทำงานรวดเร็วและไม่ต้องอาศัยช่างผู้ชำนาญนอกจากนี้ในด้านความแข็งแรงก็ไม่ถือว่าด้อยกว่า ระบบการก่อสร้างแบบและคานโดยใช้อิฐฉาบ ปูนเรียบเป็นผนัง เลยล่ะครับ

อิฐประสานปก1-อิฐประสาน

Credit: https://www.pinterest.com

จุดเด่นของอิฐประสาน

 • สามารถก่อสร้างได้รวดเร็วกว่าระบบก่อสร้างแบบ เสา และคานที่ใช้อิฐมอญเป็นผนัง ทําให้ประหยัดเวลาและลดต้นทุนการก่อสร้างได้อย่างดีเยี่ยม
 • ต้นทุนการก่อสร้างต่ำกว่าการก่อสร้างระบบเสาและคาน ที่ใช้อิฐมอญเป็นผนัง
 • บล็อกประสานเป็นระบบการก่อสร้างที่ล็อกกันในตัวเอง ทําให้สามารถทํางานได้ง่ายกว่า จึงไม่ต้องใข้แรงงานที่มีฝีมือสูง
 • กระบวนการผลิตอิฐประสานไม่ทำลายสภาวะแวดล้อม
 • สามารถควบคุมการผลิตได้อย่างต่อเนื่อง โดยไม่เกิดสภาวะขาดแคลนในฤดูฝน

จุดด้อยของบล็อกประสาน

 • สีของบล็อกประสานแปรตามสภาพของดินเป็นหลัก ทำให้สีเปลี่ยนแปลงตามแหล่งดิน
 • สัดส่วนการผสมวัตถุดิบก่อนการอัดขึ้นรูปขึ้นแปรตามคุณภาพดินในแต่ละแหล่ง ทําใหการควบคุมต้นทุนให้คงที่ทำได้ยาก
 • มีนํ้าหนักมากกว่าผนังอิฐมอญฉาบปูนเรียบมากเลยครับ

อิฐประสานสร้างบ้าน-อิฐประสาน

Credit:https://www.pinterest.com

วิธีก่ออิฐประสานสร้างบ้าน

พวกเรา Homebuddy ได้รวบรวมวิธีก่ออิฐประสานสำหรับสร้างบ้านมาให้ชมกันครับ เป็นขั้นตอนง่ายๆ ที่จะใช้สร้างบ้านอิฐประสานได้ง่ายๆเช่นกัน ซึ่งเพื่อนๆที่กำลังมองหาไอเดียการสร้างบ้านด้วยอิฐประสานอยู่ล่ะก็ คลิกเข้าไปชมกันเป็นตัวอย่าง หรือ ศึกษากันได้เลยครับ ต้องขอขอบคุณช่อง Jose Humberto  มา ณ ที่นี้ด้วยครับ

การหยอดน้ำปูน สร้างบ้านอิฐประสาน

สำหรับวีดีโอนี้เป็นขั้นตอนการหยอดน้ำปูนลงไป ให้อิฐนั้นประสานกันเหนียวเเน่นมากขึ้นครับ ซึ่งการจะก่อสร้างบ้านด้วยอิฐประสานนั้น ต้องมีความรู็เรื่องการหยอดน้ำปูนลงไปด้วยครับ พบกับวีดีโอเทคนิคเล็กๆ จากช่อง Wagonwater Water ด้วยนะครับ

การก่อสร้างบ้านอิฐประสานทุกขั้นตอน

สำหรับคลิปวีดีโอแนะนำ วิธีการก่อนสร้างบ้านอิฐประสานทุกขั้นตอนเลยครับ ไม่ว่าจะเป็นขั้นตอนในการจัดเรียงอิฐ หรือ เทปูน ฉาบปูนทาบลงไป เรียกได้ว่าครบรสทุกขั้นตอนเลยทีเดียว โดยมีทั้งเรื่องสำคัญตั้งแต่การวางโครงสร้างของอิฐประสาน รวมไปถึงคำแนะนำดีๆมากมาย เอาเป็นว่าจะเป็นอย่างไร? เราไปชมกันเลยครับ

ต้องขอขอบคุณช่อง Namheng ด้วยนะครับ กับ วีดีโอดีๆมีสาระแบบนี้

เทคนิคการก่ออิฐประสาน

การก่ออิฐประสาน สามารถทำได้หลายวิธีครับ ซึ่งมี 3 วิธีตามวีดีโอเลยนั่นก็คือ

 • ตั้งระดับก่ออิฐแถวแรกให้ได้แนวโดยการวางบนปูนหมาดๆ ใช้ฆ้อนยางเคาะปรับระดับ
 • ดึงเชือกให้ได้แนวอิฐชั้นที่สี่ แล้วเรียงอิฐแบบขั้นบันไดจนครบสี่ชั้นตรงตามแนวเชือก
 • ใช้ทรายละเอียดปรับระดับอิฐให้ได้ระดับตรงตามแนวผนังที่ก่อ ใช้เฉพาะก้อนที่สูงต่ำไม่เท่ากัน

ต้องขอขอบคุณวีดีโอแนะนำ เทคนิคการก่ออิฐประสาน เป็นความรู้ดีๆ จากช่อง Hatyai Sandblock มา ณ ที่นี้ด้วยครับ

ประโยชน์ของอิฐประสาน ยังสร้างบ่อปลาสวยๆได้

สำหรับ อิฐประสานนั้น ยังมีประโยชน์อีกหลายๆด้านครับ นั่นก็คือ การสร้างบ่อปลาเล็กๆในพื้นที่จำกัด ซึ่งสร้างง่ายกว่าการขุดหลุม หรือ เทปูน อีกทั้งยังให้ความสวยงามมีความทนทานมากๆเลยล่ะครับ เชิญชมกับความสวยงามบ่อปลาที่ทำด้วยอิฐประสาน จาก ช่อง โอมมี่ มือปลาหมึก ต้องขอขอบคุณ มา ณ ที่นี้ด้วยครับ

อิฐประสานสำหรับแต่งสวน

อิฐประสานนั้นมีประโยชน์มากมายหลายๆด้าน รวมไปถึงการจัดสวนให้สวยๆ สไตล์คลาสสิค ที่ใช้อิฐประสานตกแต่งเพิ่ม อาจจะทำเป็นผนังน้ำตก หรือ กั้นเป็นกระถาง ซึ่งมีัไอเดียการจัดสวนได้หลากหลายรูปแบบเลยล่ะครับ ซึ่งต้องขอขอบคุณวีดีโอเเนะนำ จากช่อง buriram blockprasan มา ณ ที่นี้ด้วยครับ

ตัวอย่างไอเดียออกแบบบ้านอิฐประสานสวยๆ

สำหรับเพื่อนๆที่กำลังคิดไม่ออกเลยครับว่า บ้านของเรานั้นจะออกมาเป็นในแบบไหน ซึ่งต้องบอกเลยครับว่า การสร้างบ้านด้วยอิฐประสานนั้นสามารถทาสีทับได้ โดยใช้ปูนฉาบผนังอีกที แต่ทว่าส่วนใหญ่แล้ว ปล่อยโล่งๆก็จะเป็นบ้านสไตล์ลอฟท์ได้ ซึ่งมีไอเดียและตัวอย่างแบบบ้านดังต่อไปนี้ครับ

ตัวอย่างบ้านอิฐประสานสวยๆ1-อิฐประสาน

Credit:https://buildsweethome.blogspot.com

ตัวอย่างบ้านอิฐประสานสวยๆ2-อิฐประสาน

Credit:https://buildsweethome.blogspot.com

ตัวอย่างบ้านอิฐประสานสวยๆ3-อิฐประสาน

Credit:https://buildsweethome.blogspot.com

ตัวอย่างบ้านอิฐประสานสวยๆ4-อิฐประสาน

Credit:http://www.naibann.com

เห็นกันรึยังครับว่าประโยชน์ ข้อดีของอิฐประสานนั้นสามารถสร้างบ้านก็ได้ แต่งสวนก็ดี แถมบ่อปลา หรือบ่อน้ำตกให้ด้วย อีกทั้งยังมีความทนทานในระดับสิบ พร้อมทั้งมีราคาไม่แพงเพียงก้อนละไม่กี่สิบบาทเท่านั้นเอง ถ้าหากว่าใครอยากรู้จักอิฐประสาน ที่เป็นไอเทมสำคัญ ของคนชอบรีโนเวทบ้านและสวน ได้ความรู้กันไปเต็มๆใช่ไหมล่ะครับ สำหรับเพื่อนๆคนไหนที่กำลังมองหาไอเดียออกแบบบ้าน รีโนเวท ห้องนอน ห้องนั่งเล่น หรือ สาระความรู้เรื่องการตกแต่งบ้านอีกมากมาย สามารถติดตามบทความอื่นๆได้ที่ Homebuddy.in.th ได้เลยครับ สาระดีๆมีอีกเพียบ! สุดท้ายนี้ถ้าหากชื่นชอบบทความของพวกเรา อย่าลืม!!กดไลค์ กดแชร์ เป็นกำลังใจให้พวกเราด้วยนะครับ พร้อมทั้งติดตามบทความใหม่ๆได้ที่ Fanpage ของ Homebuddy ได้เลยครับ สำหรับวันนี้ต้องขอตัวลาเพื่อนๆทุกคนไปก่อนนะครับ แล้วพบกันใหม่ สวัสดีครับ

ขอขอบคุณข้อมูลจาก http://oknation.nationtv.tv