หลายๆคนคงจะทราบกันดีใช่ไหมล่ะครับ ว่าภาพถ่ายเป็นสิ่งที่เก็บความทรงจำได้ดีที่สุด ซึ่งเป็นความทรงจำที่สวยงาม อาจจะมีบางภาพที่อาจจะดูเศร้าบ้าง แต่นั่นก็เรื่องสำคัญครับ สำหรับเพื่อนๆที่คลิกเข้ามาในบทความนี้ ก็คงจะมีข้อสงสัยเกียวกับเรื่องการเลือกประเภทของฉากถ่ายรูป ว่าจะสร้างแบบไหนดี? คิดยังไงก็ไม่ออกสักที หรือ กำลังอาจจะลังเลในหลายๆแบบ ดังนั้นวันนี้  “Homebuddy เพื่อนซี้เรื่องบ้าน” จึงได้รวบรวมข้อมูลมาแนะนำเรื่อง การรู้จักประเภทของฉากถ่ายรูปกันครับ ซึ่งแต่ละแบบนั้นก็เหมาะกันกับแต่ละงานสำคัญๆออกไปนั่นเองครับ ดังนั้นแล้วไม่ใช่เรื่องยากเลยล่ะครับ ซึ่งถ้าหากเพื่อนๆได้วาดแผนธีมของงานเอาไว้แล้ว  ได้ศึกษาเรื่องการใช้วัสดุเรียบร้อยแล้ว ถ้าหากได้รู้จักประเภทของซุ้มเข้าไปหน่อย ก็อาจจะทำให้ปะติดปะต่อเรื่องราวได้อย่างแน่นอน ซึ่งประเภทของฉากถ่ายรูปนั้นมีไม่เยอะครับ แถมทำความเข้าใจได้ง่ายมากๆด้วย จะมีแบบไหนบ้าง? เราไปดูกันเลยครับ

ประเภทหลักๆของฉากถ่ายรูป กับ การ DIY สวยเก๋ สุดอลัง

ฉากถ่ายรูปนั้นมีหลายประเภทให้เลือกสร้างครับ โดยแต่ละแบบก็แล้วแต่ไอเดียของแต่ละคน จะนำมามิกซ์กันก็ยังได้ แต่จะออกมาสวยรึเปล่าอันนี้ก็ไม่รู้นะ ดังนั้นแล้วเราต้องเลือกให้ดีด้วยนะครับ เราไปดูกันเลยครับว่าจะมีแบบไหนที่สวยถูกใจบ้าง

ฉากถ่ายรูปแบบป้ายอิงค์เจท

ฉากป้ายอิงค์เจ็ท-ฉากถ่ายรูป-

ฉากป้ายอิงค์เจ็ท Credit:http://www.weddinghitz.com

สำหรับเพื่อนๆที่มีงบประมาณมากหน่อย แต่ไม่มีเวลาจัดทำเอง หรือ จ้างคน อยากทำงานออกมาแบบเรียบง่าย ในยุคสมัยนี้ค้าใช้ป้ายแบบ อิงค์เจทกันหมดแล้ว ข้อดีของฉากถ่ายรูปแบบนี้คือ สะดวก รวดเร็ว ประหยัดเวลา ให้ร้านที่รับจ้างออกแบบให้เลย ความสวยงามก็ขึ้นอยู่กับการออกแบบของเรา และ ร้านแล้วล่ะครับ ถ้าหากว่าเป็นงานโฆษณาหรือประชาสัมพันธ์ ป้ายแบบนี้ก็สามารถใช้ได้ยาวๆเลยล่ะครับ

ฉากถ่ายรูปแบบแฟนตาซี

ฉากแฟนตาซี-ฉากถ่ายรูป

ฉากแฟนตาซี Credit:http://www.emagtravel.com

สำหรับเพื่อนๆ คนไหนที่ได้รับมอบหมายในการจัดทำซุ้มถ่ายรูป ขอแบบแนวๆ อาร์ตๆ ขอแนะนำการทำแบบแฟนตาซีกันได้เลย ซึ่งใช้ความคิดสร้างสรรค์ล้วนๆ เหมาะสำหรับงานรับปริญญาเอามากๆ ไม่ว่าจะเป็นการสร้างโมเดลให้ถ่ายรูปต่างๆ ที่มีสีสัน เป็นจุดเด่นของงานได้เลยล่ะครับ ยิ่งถ้าหากแปลกแหวกแนวดูโดดเด่นด้วยแล้ว ซุ้มถ่ายรูปแบบนี้จะเป็นความทรงจำดีๆ ให้กับทุกคนอย่างแน่นอน

ฉากถ่ายรูป แบบใช้ กระดาษ

ฉากทำจากกระดาษ-ฉากถ่ายรูป

 ฉากทำจากกระดาษ Credit:https://www.happywedding.life

เป็นการทำฉากถ่ายรูปได้ง่ายๆเลยครับ เพียงนำฉากกระดาษถ่ายรูป หรือ กระดาษอื่นๆ ที่ทุกคนคิดว่าแสนจะธรรมดา  แต่เราจะนำมาทำให้ไม่ธรรมดา และเพิ่มความเป็นตัวเรา โดยอาจจะเขียนข้อความที่แสดงถึงความรักของเรา หรือเขียนเนื้อเพลงที่เราทั้งสองคนชื่นชอบลงบนฉากกระดาษ เพียงเท่านี้ เราก็ได้ Backdrop ที่สวย เริด ไม่เหมือนใครแน่นอน

ฉากถ่ายรูป แบบ ดอกไม้ป๊อปอัพ

ฉากดอกไม้ป๊อบอัพ-ฉากถ่ายรูป

 ฉากดอกไม้ป๊อบอัพ Credit:https://www.happywedding.life

ฉากถ่ายรูปงานแต่งงานของเรา หรือ จะเป็นซุ้มถ่ายรูปเรียนจบ จะเก๋ขึ้นแค่ไหน หากฉากที่ถ่ายรูปเป็นแบบป๊อปอัพขึ้นมาสมจริง  คงให้อารมณ์ เหมือนเดินอยู่ในสวนดอกไม้  หรือถ้าเราทำเป็นดอกไม้ที่ใหญ่หรือสูง เป็นฉากป๊อบอัพเก๋ๆที่ใครๆก็ทำได้

 ฉากถ่ายรูป แบบ  ฉากขาวธงสี

ฉากขาวธงสี-ฉากถ่ายรูป

 ฉากขาวธงสี Credit:https://www.happywedding.life

ฉากนี้สร้างได้ง่ายๆครับ เพียงทำฉากหลังเป็นสีขาวด้วยอิงค์เจท หรือ กระดาษ พร้อมประดับด้วยธงหลากสี เหมาะสำหรับ ในธีมงานปาร์ตี้ที่สนุกสุดเหวี่ยง  อาจเพิ่มความมันส์ด้วยการหาพร็อพ ที่เข้ากับฉากมาประกอบถ่ายรูป  เพื่อให้เพื่อนๆ หรือแขกที่เข้ามาถ่ายรูปได้หยิบมาถ่าย จับมาแม็ทซ์กันอย่างสนุกสนานแค่คิดก็สนุกแล้วล่ะครับ

 ฉากถ่ายรูป แบบ  ฉากผ้าพริ้ว

ฉากผ้าพริ้ว-ฉากถ่ายรูป

ฉากผ้าพริ้ว Credit:https://www.happywedding.life

การสร้างฉากแบบสีสันคัลเลอร์ฟูล โดยการนำผ้ามาตัดเป็นเส้นยาวๆแล้วนำมามัดกับตะแกรง ให้ผ้าพริ้วๆ ดูไม่แข็งและมีมิติ  ถ้ามีเวลาสักหน่อย ไอเดียนี้เราอาจจะเกณฑ์ เพื่อนๆ มาช่วยกันทำ เป็นความภูมิใจและได้ร่วมมือร่วมใจกันระหว่างเพื่อนๆ ด้วยครับ อีกทั้งฉากที่ออกมาก็ดูเท่ ไม่ซ้ำใครอีกเหมือนกัน พร้อมทั้งหยิบกล้องสวยๆมาเซลฟี่กับเพื่อนๆกันได้เลย

 ฉากถ่ายรูป แบบ  ฉากแนวครีเอท

ฉากแนวครีเอท-ฉากถ่ายรูป

 ฉากแนวครีเอท Credit:https://www.happywedding.life

ถ้าหากเพื่อนๆ กำลังมองหา ความแปลกใหม่สำหรับงานสำคัญต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น ธีมงานแต่งงาน ปาร์ตี้ หรือ ซุ้มงานรับปรินญา ก็สามารถสร้างงานสุดครีเอทด้วยการตัดแบ็คดอร์ปให้พอดีกับกรอบรูปที่เราเลือกไว้  เวลาถ่ายรูปสามารถเข้าไปทางด้านหลังได้ เหมือนตัวเองเป็นรูปที่ถูกถ่ายอยู่ในกรอบ  หรือถ่ายแบบ 3 มิติ ทำให้แขกหรือเพื่อนๆ ที่มาสนุกกับการถ่ายรูปหน้างานขึ้นมาอย่างแน่นอน หรือ จะนำเป็นแบคดรอป Superhero แล้วตัดหน้าออกก็เท่เหมือนกัน

ฉากถ่ายรูป Outdoor

ฉากถ่ายรูปoutdoor-ฉากถ่ายรูป

ฉากถ่ายรูปoutdoor Credit:http://www.deecatering.com/gallery_detail.php?id=33

แน่นอนครับว่าในสวนหลังบ้าน หรือ ซุ้มประตูหน้าบ้าน ก็สามารถๆสร้างฉากถ่ายรูปสวยๆได้แล้ว เพียงนำเก้าอี้ หรือ ชุดโต๊ะมาวาง หรือ อาจจะหาแผ่นไม้ มาตั้งเป็นแบ็คดรอป ก็สามารถสร้างฉากถ่ายรูปแนววินเทจ รักธรรมชาติได้ง่ายๆ ซึ่งถ้าหากเป็นธีมงานแต่งงานด้วยแล้วล่ะครับ การสร้างแบบผสมผสานระหว่างธรรมชาติก็จะทำให้ดูน่าสนใจมากยิ่งขึ้น

ฉากจากหลอดไฟ ยามค่ำคืน

ฉากหลอดไฟยามค่ำคืน-ฉากถ่ายรูป

 ฉากหลอดไฟยามค่ำคืน Credit:https://www.happywedding.life/th/tips/wedding-deco/props-backdrop/5441

ฉากสวยๆก็ทำได้ง่ายๆ เพียบงฉากนี้เพื่อนๆอาจจะใช้ในร่ม หรือ กลางแจ้งก็ได้ แต่ขอให้เป็นยามค่ำคืน เพราะแสงจากหลอดไฟดวงเล็กๆหลายๆดวงประกอบกัน ผูกกับต้นไม้ให้ห้อยลงมาพร้อมกับฉากหลัง ก็จะสร้างความโรแมนติกได้ง่ายๆ หรือจะทำในบ้านก็ได้ เพียงเท่านี้ฉากถ่ายรูปของเราก็สวยได้ เหมือนมีดาวดวงน้อย ๆ มาเพิ่มความโรแมนติกให้งานได้แน่นอนครับ

การสร้างฉากถ่ายรูปไม่ใช่เรื่องยากเลยใช่ไหมล่ะครับ การหาอุปกรณ์ใกล้ๆตัว หรือ วัสดุง่ายๆก็สามารถทำซุ้มถ่ายรูปเก๋ๆกันได้ คราวนี้เพื่อนๆคงได้ทราบประเภทของซุ้มถ่ายรูปแต่ละแบบกันไปแล้ว หวังว่าคงจะเป็นไอเดียให้เพื่อนๆมีแนวทางในการสร้างหรืออกแบบซุ้มถ่ายรูปกันได้ในโอกาศต่างๆนะครับ หรือ เพื่อนๆที่กำลังจะสร้างเป็นจุดขายประจำร้านค้าของตัวเอง ไม่ว่าจะเป็นการทำฉากประเภทไหน ก็คงจะได้ไอเดียดีๆกันไปอีกมากมาย สุดท้ายนี้อย่าลืม กดไลค์ กดแชร์ บทความดีๆมีสาระแบบนี้ให้พวกเราด้วยนะครับ พร้อมทั้งติดตามบทความใหม่ๆได้ที่ Facebook ของพวกเราด้วยนะครับ อย่าลืมกดติดตามกันไว้น้า สำหรับวันนี้ต้องขอตัวลาไปก่อนนะครับ แล้วพบกันใหม่ในบทความหน้า สำหรับวันนี้ สวัสดีครับ

ถ้าหากว่าใครมีข้อสงสัยเรื่อง การเริ่มทำ Backdrop หรือ การสร้างซุ้มถ่ายรูป นั้นต้องเตรียมอะไรบ้าง? เริ่มยังไงบ้าง? หรือ ข้อสงสัยอื่นๆ ลองคลิกเข้าไปทำตามขั้นตอนในบทความหลักกันก่อน กับ รวมไอเดียสร้างฉากถ่ายรูปสุดปัง กับ Homebuddy อ่านที่นี่ตอบโจทย์ทุกปัญหา ที่เดียวจบ ถ้าอยากรู้ คลิกด้านล่างได้เลย

รวมไอเดียสร้างฉากถ่ายรูปสุดปัง กับ Homebuddy ที่เดียวจบ

ขอขอบคุณ

https://www.happywedding.life/th/tips/wedding-deco/props-backdrop/5441