สวัสดีครับเพื่อนๆทุกคน พวกเราทีมงาน “Homebuddy เพื่อนซีเรื่องบ้าน” จะมาแนะนำข้อมูลดีๆ มีสาระกันให้เพื่อนๆอีกเช่นเคยครับ สำหรับใครที่คลิกเข้ามา ณ ที่แห่งนี้ ก็คงจะเป็นปัญหาเดียวกันใช่ไหมล่ะครับ กับ การสร้างแบ๊คดรอป หรือ เรียนรู้ประเภทของ ซุ้มถ่ายรูป โดยเรื่องนี้เป็นปัญหาสำคัญที่เป็นหน้าตาของงานเลยใช่ไหมล่ะครับ เป็นเรื่องที่หนักใจพอสมครเลยเชียว  วันนี้พวกเรา Homebuddy ได้จัดหาพร้อมทั้งรวบรวมข้อมูล การใช้วัสดุทำ Backdrop เอาไว้ให้เพื่อนๆแล้ว ซึ่งมีฉากถ่ายรูป ที่ได้รับความนิยมเลือกใช้ใน งานสำคัญในโอกาสต่างๆมากมาย ยิ่งไปกว่านั้นถ้าหากใครเป็นเจ้าของธุรกิจ ร้านอาหาร ร้านกาแฟ หรือ ร้านนั่งชิลล์ ก็คงต้องมองหามุมถ่ายรูปสำหรับร้านกันเอาไว้บ้างใช่ไหมล่ะครับ ซึ่งแน่นอนครับ วันนี้เราจะมาเริ่มต้นเรียนรู้ไปพร้อมๆกัน กับ วัสดุประเภทต่างๆ ว่าควรใช้แบบไหนดี? เพราะว่าแต่ละงานก็ไม่เหมือนกันอย่างแน่นอน  เพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลาเราไปดูกันเลยดีกว่าครับว่า วัสดุในการสร้างฉากถ่ายรูปในแบบต่างๆ แบบไหนจะถูกใจเพื่อนๆกันบ้าง

ภาพรวมbackdropสวย-ฉากถ่ายรูป

สร้าง Backdrop ด้วยวัสดุใดได้บ้าง? แบบไหนจะดีที่สุด?

ฉาก backdrop นั้นเป็นส่วนสำคัญของงานต่างๆเลยก็ว่าได้ครับ การเลือกใช้วัสดุนั้นก็เป็นสิ่งสำคัญอันดับต้นๆเลย โดยลองคิดกันดูครับว่าฉากถ่ายรูปที่เรากำลังจะสร้างเนี่ย เป็นเหมือนภาพความทรงจำที่สวยงามในชีวิตครั้งหนึ่งเลยล่ะครับ โดยวัสดุสำคัญๆที่ทำงานฉากถ่ายรูปออกมาดูดี แบ่งออกเป็น 4 อย่างด้วยกันดังนี้ครับ

การสร้าง Backdrop ด้วยไม้แท้ หรือ ไม้สังเคราะห์

วัสดุbackdropใช้ไม้-ฉากถ่ายรูป

วัสดุbackdropใช้ไม้ Credit:http://www.weddinglist.co.th

ไม้ เป็นวัสดุหาง่าย ที่นำมาทำ Backdrop ให้สวยได้อย่างง่าย ๆ เช่นกัน เพียงเลือกเนื้อไม้ หรือลวดลายที่ต่างกันก็จะได้ Backdrop ที่มีสไตล์ต่างกันออกไป ไม้พาเลท หรือไม้เก่า ๆ ลายสีเข้ม ๆ อาจทำให้ดูออกแนว Loft หรือ Cottage ดูบ้าน ๆ เรียบง่าย อีกทั้งยังอบอุ่น เพิ่มความสวยงามด้วยการตกแต่งด้วยเถาไม้ หรือดอกไม้ที่ชอบก็ดูสวยชิคดี หรือหากเป็นไม้ที่มีลวดลายแบบคลาสสิค อาจประดับด้วยม่านสีพาสเทล โต๊ะไม้ โคมไฟคลาสสิค ช่อดอกไม้สีอ่อน ๆ ก็ดูหวาน โรแมนติกขึ้นมาได้ทันทีเลยครับ ดังนั้นแล้วไม้ก็เป็นฉากถ่ายรูปสวยๆได้ดีเลยทีเดียว ยังไงก็ลองเก็บไปพิจารณาดูกันนะครับ

การสร้าง Backdrop ด้วยม่าน

วัสดุbackdropใช้ผ้าม่าน-ฉากถ่ายรูป

วัสดุbackdropใช้ผ้าม่าน Credit:http://www.weddinglist.co.th

เพียงผ้าม่านที่เนื้อผ้าเบาพลิ้ว สีสวยไม่กี่ผืน ก็เป็น Backdrop ได้แล้วล่ะครับ ผู้จัดทำฉากสามารถประดับด้วยเถาดอกไม้หน่อยก็ได้ครับ หรือหากเป็นงานกลางคืนก็เสริมด้วยหลอดไฟเล็ก ๆ ก็ให้บรรยากาศโรแมนติก อบอุ่น สวยงามได้ด้วยวัสดุง่าย ๆ แบบนี้ล่ะครับ โดยการทำให้ม่านเป็นจุดเด่น แต่การเสริมลูกเล่นเล็กๆน้อยๆก็จะช่วยได้มากขึ้น ถ้าหากเพื่อนๆสนใจก็ลองออกแบบบฉากหลังในจินตนาการกันดูได้นะครับ

การสร้าง Backdrop ด้วยริบบิ้นหลากสี

วัสดุbackdropใช้ริบบิ้น-ฉากถ่ายรูป

 วัสดุbackdropใช้ริบบิ้น Credit:http://www.weddinglist.co.th

การสร้างฉากถ่ายรูป ด้วย ริบบิ้นหลากสี จะใช้ทั้งหลากหลายสีสัน หรือเลือกโทนสีให้ตรงตามธีมงานแต่งงาน หรือ งานอื่นๆก็ยังได้ครับ เป็นวัสดุที่หาซื้อได้ง่าย จัดทำได้ง่าย ถึงแม้จะดูทำได้ง่ายๆแต่ก็ก็ดูสวยเก๋ไก๋ไม่แพ้กัน กับวัสดุประเภทอื่นๆเลยล่ะครับ แล้วยิ่งประดับประดาด้วยดอกไม้ประดิษฐ์ หรือดอกไม้สด ฉากแบ๊คดรอปก็จะออกมาดูดี ไฮโซมากๆเลยล่ะครับ

การสร้าง Backdrop สวยๆด้วยดอกไม้

วัสดุbackdropใช้ดอกไม้-ฉากถ่ายรูป

 วัสดุbackdropใช้ดอกไม้ Credit:http://www.weddinglist.co.th

ถ้าอย่างอื่นมันไม่ถูกใจ ก็ลอง ดอกไม้นี่แหละครับ ดิบๆกันไปเลย โดยการสร้าง Backdrop ดอกไม้สดล้วนทำให้บรรยากาศดูสดชื่น ดอกไม้สีสดทำให้เมื่อถ่ายภาพออกมาดู จะสดใส ส่วนดอกไม้สีอ่อน ไม่ควรเป็นสีอ่อนโทนเดียวกันทั้งหมด เพราะเวลาถ่ายภาพออกมาสี Backdrop จะจืดลงไปดูไม่สวยงาม ให้ใช้ดอกไม้โดทนอ่อนสลับกับสีเข้มบ้าง หรือจะสลับกับใบไม้สีเขียวก็ยังได้ หรือ อาจจะตกแต่งด้วยโคมไฟอื่นๆก็ยังได้ครับ การใช้ดอกไม้สดทำให้ซุ้มถ่ายรูปออกมาเป็นธรรมชา่ติมากๆเลยล่ะครับ

การสร้าง Backdrop ด้วยหญ้าเทียม

วัสดุbackdropใช้หญ้าเทียม-ฉากถ่ายรูป

 วัสดุbackdropใช้หญ้าเทียม Credit:http://www.weddinglist.co.th

การใช้ หญ้าเทียม เป็นอีกหนึ่งวัสดุจัด Backdrop ที่เป็นที่นิยม มากๆเลยครับ เพราะดูเข้าได้กับทุกบรรยากาศและสถานที่ และสีของหญ้าเทียมก็ตัดดีกับทุกชุดเวลาถ่ายภาพ อีกทั้งถ้าหากประดับประดาด้วยดอกไม้สด ป้ายชื่อเจ้าบ่าวเจ้าสาว หรือข้อความเก๋ ๆ ก็จะดูดีมากๆครับ นอกจากจะให้ความเข้ากันของโทนสีแล้ว ยังทำให้รู้สึกถึงความเป็นธรรมชาติ ทำให้ในงานนั้นดูสมบูรณ์แบบมากๆเลยล่ะครับ

การสร้าง Backdrop ด้วยฉากไม้กระดานเก๋ๆ

วัสดุbackdropใช้ฉากไม้กระดาน-ฉากถ่ายรูป

วัสดุbackdropใช้ฉากไม้กระดาน Credit:http://www.weddinglist.co.th

การสร้างฉากด้วย ไม้กระดานทาสีพื้นเป็นสีเดียวกัน หรือจะตกแต่งวอลล์เปเปอร์สีสันลวดลายตามชอบ ตกแต่งด้วยดอกไม้ตามมุมฉาก ประดับด้วยตัวอักษรย่อ หรือชื่อของเจ้าบ่าวเจ้าสาว หรือจะเป็นข้อความที่มีความหมายดี ๆ คลาสสิค ๆ วางเก้าอี้ทรงสวย หรือโซฟากำมะหยี่สีหวานก็ดูดี แค่นี้ก็เหมือนได้จำลองสตูดิโอสวย ๆ มาไว้ในงานแต่งงาน พร้อมทั้งงานสำคัญต่างๆ เป็นฉากสวยๆที่ควรค่าแก่การเก็บภาพได้ดีอย่างแน่นอน

 

เป็นยังไงกันบ้างครับ วัสดุง่ายๆที่สามารถสร้างฉากถ่ายรูปได้ด้วยตัวเอง เห็นแบบนี้แล้วของใกล้ตัวทั้งนั้นเลย วัสดุทั้งหมดนี้เพื่อนๆสามารถหาได้ง่ายๆ หรือ หาซื้อได้ง่ายๆครับ แต่ถ้าหากว่าใครไม่มีเวลาพอ ก็อาจจะสั่งทำเป็น Backdrop ป้ายอิงค์เจท ซึ่งมีราคาที่สูงมากเลยทีเดียว อีกทั้งยังไม่แมทต์กับธีมงานแต่งงาน หรือ งานรับปริญญาสักเท่าไหร่ เพื่อนๆคงได้ความรู้เรื่องวัสดุกันไปพอสมควรแล้ว คงเลือกกันได้แล้วใช่ไหมล่ะครับว่าใช้อะไรสร้างฉาก ในลำดับต่อไปก็ต้องไปเลือกประเภทของฉาก รวมถึงของตกแต่งเพิ่มเติมกันแล้วล่ะครับ กับ ประเภทของฉากถ่ายรูป ซุ้มถ่ายรูป อีกทั้งมองหาไอเดียแปลกใหม่กันได้ต่อเนื่องได้เลยครับ สุดท้ายนี้พวกเราหวังว่าข้อมูลนี้จะช่วยให้เพื่อนๆได้ไอเดียการสร้างฉากถ่ายรูปได้ไม่มากก็น้อยนะครับ อย่าลืม กดไลค์ กดแชร์ บทความดีๆมีสาระแบบนี้ และ กดติดตามบทความใหม่ๆพวกเราได้ที่ Fanpage homebuddy กันได้เลย สำหรับวันนี้ต้องขอตัวลาทุกท่านไปก่อนนะครับ สวัสดีครับ

ถ้าหากว่าใครมีข้อสงสัยเรื่อง การเริ่มทำ Backdrop หรือ การสร้างซุ้มถ่ายรูป นั้นต้องเตรียมอะไรบ้าง? เริ่มยังไงบ้าง? หรือ ข้อสงสัยอื่นๆ ลองคลิกเข้าไปทำตามขั้นตอนในบทความหลักกันก่อน กับ รวมไอเดียสร้างฉากถ่ายรูปสุดปัง กับ Homebuddy อ่านที่นี่ตอบโจทย์ทุกปัญหา ที่เดียวจบ ถ้าอยากรู้ คลิกด้านล่างได้เลย

รวมไอเดียสร้างฉากถ่ายรูปสุดปัง กับ Homebuddy ที่เดียวจบ

ขอขอบคุณ

http://www.weddinglist.co.th/blog/%E0%B9%84%E0%B8%AD%E0%B9%80%E0%B8%94%E0%B8%B5%E0%B8%A2%E0%B9%81%E0%B8%95%E0%B9%88%E0%B8%87%E0%B8%87%E0%B8%B2%E0%B8%99-backdrop/