ผนังอิฐ กำลังเป็นที่นิยมอย่างมากในปัจจุบันค่ะ ซึ่งจะเห็นได้บ่อยจากการตกแต่งบ้านสไตล์ลอฟท์นั่นเอง เน้นให้ความรู้สึกดิบ ความสุขุมและความอบอุ่น นอกจากนี้ยังมี Texture ที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว วัสดุของอิฐก็มีหลากหลายประเภทเลยค่ะ จะอิฐแท้หรืออิฐเทียมนั้นมีให้เลือกสรร เพื่อความสะดวกและความสวยงามที่แตกต่างกัน หากเพื่อนๆ กำลังมองหาข้อมูลต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นวัสดุทำผนังอิฐ การดูแลรักษาและทำความสะอาด หรืออื่นๆ ที่เกี่ยวกับผนังอิฐ ต้องห้ามพลาดเลยค่ะ เพราะพวกเรา Homebuddy ได้รวบรวมข้อมูลเหล่านี้ที่มีประโยชน์ไว้ให้เพื่อนๆ แล้วนั่นเอง จะเป็นอย่างไรนั้น ไปดูกันเลย!

รวมสาระและไอเดียดีๆ ของผนังอิฐ ที่ควรรู้ก่อนตัดสินใจ

วัสดุทำผนังอิฐที่นิยมใช้ตกแต่งภายใน

Original

เป็นการใช้อิฐแท้แบบดั้งเดิมในการทำผนังให้สวยงาม อีกทั้งสามารถทาสีเพื่อให้เหมาะกับสไตล์ของห้องที่แตกต่างกัน แต่ยังคงมีเอกลักษณ์ด้วย Texture เฉพาะตัวอยู่ค่ะ

วัสดุผนังอิฐ1

Credit https://www.pinterest.com

Wallpaper

การใช้วอลเปเปอร์ลายอิฐก็เป็นที่ทางเลือกหนึ่งที่ทำผนังลายอิฐได้ง่ายๆ ค่ะ ราคาประหยัด มาในลักษณะแผ่นบางๆ มีสีและลายให้เลือกใช้มากมายเลย ดูแล้วเหมือนของจริง เพียงแต่ว่าจะไม่ตอบโจทย์ในด้านของ Texture นั่นเอง

วัสดุผนังอิฐ2

Credit https://www.pinterest.com

Brick Veneer

อิฐรูปแบบนี้เกิดจากโคลน กรวด ซีเมนต์หรืออิฐรีไซเคิลที่เหลือเพียงแผ่นบางๆ แต่ก็ยังให้ Texture ที่คล้ายกับอิฐดั้งเดิม เพื่อนๆ สามารถทำเองได้ อีกทั้งรูปแบบจะดีไซน์ให้ออกมาเป็นแบบไหนนั้นก็น่าสนุกไม่ใช่น้อยเลยค่ะ

วัสดุผนังอิฐ3

Credit https://www.pinterest.com

Brick Panel

ลักษณะเป็นแผ่นหนาประมาณหนึ่ง ทำมาจาก Polyurethane จึงมีความนูนคล้ายอิฐจริง ติดตั้งง่ายและดีไซน์ได้ตามความความต้องการของเพื่อนๆ เลยค่ะ

วัสดุผนังอิฐ4

Credit https://www.pinterest.com

Stencil

คือการที่เพื่อนๆ ซื้อแผ่นสำหรับเพ้นท์ผนังลายอิฐนั่นเอง เป็นสิ่งที่ทำได้ง่ายๆ ใช้เพียงอุปกรณ์ในทาสีผนังธรรมดาๆ ทั้งยังดูแลรักษาและทำความสะอาดง่ายค่ะ นอกจากนี้เพื่อนๆ สามารถดีไซน์ลวดลายและสีสรรได้ตามที่ต้องการอีกด้วย แต่ว่าจะไม่ตอบโจทย์ในด้าน Texture เช่นกัน

วัสดุผนังอิฐ5

Credit https://www.pinterest.com

 

วิธีการดูแลและทำความสะอาดกำแพงอิฐที่แสนง๊ายง่าย

หลังจากที่ได้รู้วัสดุทำผนังอิฐไปแล้ว พวกเราก็มีวิธีดูแลรักษาผนังอิฐแท้มาฝากค่ะ เนื่องจากผนังอิฐแท้นั้นมีรูพรุนเล็กๆ อยู่มาก ที่คอยดูดซับสิ่งสกปรกและความชื้นเอาไว้ ทำให้ผนังทรุดโทรมและเกิดเชื้อรา นอกจากนี้ยังส่งผลกระทบต่อคนในครอบครัว อาจทำให้เป็นโรคที่เกี่ยวกับทางเดินหายใจได้ วิธีการดูแลรักษานั้นก็แสนง่ายค่ะ ทำเองได้สบายๆ เลย

ดูแลรักษาความสะอากผนังอิฐ

Credit https://www.pinterest.com

เพื่อนๆ ต้องใช้สีเคลือบกันรั่วหรือสีที่มีเบสเป็นอะครีลิคระบายลงบนผนังเพื่อป้องกันความชื้นนั่นเอง ฝุ่น ผงและเศษสิ่งสกปรกเล็กๆ ก็ให้ใช้เครื่องดูดฝุ่นชนิดที่มีหัวแปรงปัดเพื่อดูดฝุ่นค่ะ แต่ถ้าไม่มีก็สามรถใช้ผ้าไมโครไฟเบอร์มาเช็ดทำความสะอาดแทนได้

เบื่อผนังอิฐสีส้ม ต้องทาสีอย่างไรดีนะ?

อันดับแรกคือ การทำความสะอาดสิ่งสกปรกให้ออกจากผนังอิฐก่อน ดังข้างต้นที่พวกเราได้กล่าวไปค่ะ หากผนังมีรอยแตกหรือร้าว ให้ใช้วัสดุโป๊วผนังเพื่ออุดรอยแตกและรอยร้าว รอจนแห้งก่อนนะคะ จากนั้นนำลูกกลิ้งทาสีมาทาสีที่ต้องการลงไปได้เลยค่ะ ควรเลือกใช้สีอะครีลิคสูตรน้ำที่ใช้สำหรับทาตกแต่งภายในโดยเฉพาะ ทั้งนี้ก็เพื่อความสวยงามของผนังอิฐเรานั่นเองค่ะ เมื่อเพื่อนๆ ทาเสร็จไปแล้ว 1 ชั้น ก็รอให้แห้งเสียก่อน แล้วจึงทาทับอีกรอบหนึ่ง อย่าลืมเก็บรายละเอียดตามซอกหรือมุมเล็กๆ ของอิฐนะคะ ข้อควรระวังก็คือ ผนังอิฐมีรูเล็กๆ มากมายทำให้ทาสีได้เรียบเสมอกันยาก เพื่อนๆ จึงต้องทาสีอย่างน้อย 2 ชั้น แต่ละชั้นที่ทาไปก็ต้องรอให้แห้งเสียก่อน จึงทาทับใหม่ได้ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น ไม่ควรทาสีทับกันเกิน 4 ชั้นค่ะ เพราะจะทำให้ผนังอิฐดูหนาเกินไป นอกจากจะไม่สวยงามแล้วยังทำให้สีหลุดออกมาได้ง่ายนั่นเอง สีที่มักนิยมทาคือสีขาวและสีดำค่ะ เพื่อดึงความโมเดิร์นออกมา อย่างไรก็ตาม ก่อนที่เพื่อนๆ จะตัดสินใจทาสีผนังอิฐ ก็ควรปรึกษาผู้เชี่ยวชาญด้วยนะคะ

เบื่อผนังอิฐสีส้ม

Credit https://www.pinterest.com

แบบบ้านอิฐมอญ!

หากแค่ผนังอิฐนั้นยังไม่สาแก่ใจเพื่อนๆ แล้วล่ะก็ พวกเรามีแบบบ้านอิฐมอญสวยๆ มาให้นำไปเป็นไอเดียในการออกแบบบ้านค่ะ จะมีข้อดีข้อเสียอย่างไร ไปดูได้เลยค่ะ

ไอเดียบ้านอิฐมอญ1

Credit https://www.pinterest.com

ไอเดียบ้านอิฐมอญ2

Credit https://www.pinterest.com

ไอเดียบ้านอิฐมอญ3

Credit https://www.pinterest.com

ไอเดียบ้านอิฐมอญ4

Credit https://www.pinterest.com

ไอเดียบ้านอิฐมอญ5

Credit https://www.pinterest.com

ข้อดีของอิฐมอญ

เหมาะกับสภาพอากาศของเมืองไทย ทั้งอากาศร้อนและหน้าฝน ก็ไม่เกิดการหดตัว ทำให้ผนังไม่ค่อยแตกร้าวค่ะ มีความแข็งแรงและราคาถูกมากกว่าอิฐมวลเบา ทนต่อความชื้นได้ดี ทั้งยังเป็นฉนวนกันความร้อนที่ดีอีกด้วย

ข้อเสียของอิฐมอญ

ผู้รับเหมามักจะนิยมใช้อิฐมวลเบาเพราะก่อสร้างได้เร็วกว่าอิฐมอญ นอกจากนี้อิฐมอญยังลดการสะท้อนของเสียงได้น้อยกว่าอิฐมวลเบา

 

เป็นอย่างไรกันบ้างคะ ผนังอิฐที่กำลังเป็นที่นิยมก็มีทั้งข้อดีและข้อเสียค่ะ พวกเรา Homebuddy จึงรวบรวมข้อมูลเพื่อให้เพื่อนๆ ได้ศึกษาก่อนที่จะตัดสินใจ เพราะพวกเรานั้นคือ “Homebuddy เพื่อนซี้เรื่องบ้าน” ลองนำไอเดียไปปรึกษาผู้เชี่ยวชาญและปรับใช้กับบ้านของเพื่อนๆ ดูนะคะ ออกมาสวยและดูดีแน่นอนค่ะ หวังว่าจะได้ประโยชน์กันไปไม่มากก็น้อยกับบทความนี้นะคะ หากสนใจเรื่องอื่นๆ ที่เกี่ยวกับบ้านก็สามารถติดตามได้ที่ Homebuddy.in.th หรือ Fanpage ของพวกเราเลยค่ะ ที่สำคัญอย่าลืมกดไลค์ กดแชร์ เป็นกำลังใจให้ด้วยนะคะ แล้วพบกับบทความดีๆ มีสาระได้ใหม่ สำหรับวันนี้ สวัสดีค่ะ

ขอขอบคุณข้อมูลจาก https://www.estopolis.com   ,   https://today.line.me   ,   https://www.wazzadu.com   ,   http://www.babbaan.in