สวัสดีครับเพื่อนๆ พวกเราทีมงาน Homebuddy เพื่อนซี้เรื่องบ้าน” จะมาแนะนำเคล็ดลับดีๆ ไอเดียเจ๋งๆเรื่องบ้านๆกันอีกแล้ว ซึ่งในบทความที่ผ่านมาพวกเราได้แนะนำไอเดียออกแบบบ้านในแบบต่างๆเอาไว้มากมาย ไม่ว่าจะเป็น บ้านสไตล์โมเดิร์น สไตล์ลอฟท์ รวมไปถึงห้องต่างๆภายในบ้านด้วย อยากรู้อะไรเรื่องบ้านพวกเราไม่มีพลาดครับ วันนี้ก็เหมือนกันสำหรับเพื่อนๆที่กำลังมองหาไอเดียจะสร้างบ้าน หรือ ออกแบบบ้านกันอยู่ พวกเรา โฮมบัดดี้ ได้รวบรวมไอเดียออกแบบบ้านปูนเปลือย ไม่ลงสีก็สวยได้ สไตล์ลอฟท์ ที่ตอนนี้กำลังมาแรงแซงบ้านทุกแบบ ด้วยความดิบ เท่ สวยงาม ดูโดดเด่น แปลกใหม่ ไม่ซ้ำใคร อีกทั้งยังต้นทุนต่ำ ราคาไม่สูง เพราะว่าเป็นบ้านที่ไม่ต้องใช้สีเยอะ โดยสามารถแต่งเข้ากับเฟอร์นิเจอร์สไตล์ลอฟท์ ไม่ว่าจะสร้างบ้าน หรือ ออกแบบร้านค้า ร้านกาแฟ ร้านคาเฟ่ต่างๆ สมัยนี้นิยมสไตล์ลอฟท์กันทั้งนั้น เพราะว่าทั้งสวย ทั้งราคาถูก แบบนี้จะให้พลาดได้ยังไง? เอาเป็นว่า จะมีไอเดียบ้านปูนขัดมันแบบไหน? ที่น่าสนใจกันบ้าง? เราไปดูกันเลยครับ

รู้จักบ้านปูนเปลือย บ้านยุคใหม่ สไตล์ลอฟท์

บ้านปูนเปลือย1-บ้านปูนเปลือย

Credit: https://www.pinterest.com

สมัยนี้บ้านปูนเปลือยสไตล์ลอฟท์นั้น มีอิทธิพลต่อยุคปัจจุบันมากๆครับ เพราะด้วยความสวยงามแบบดิบๆ ตกแต่งเข้ากับไฟสีนวลๆ สมัยก่อนนั้นนิยมทำเป็นร้านกาแฟ ร้านเหล้า เพราะได้อารมณ์แปลกใหม่ เหมือนได้มาพักผ่อน อีกทั้งยังมีไอเย็นจากปูนซีเมนต์มาช่วยเรื่องอุณหภูมิภายในห้อง ทำให้บ้านดูไม่ร้อนครับ ก่อนอื่นใดนั้น เราไปทำความรู้จักกับ ผนังปูนเปลือย กับ ปูนขัดมันกันก่อนเลยครับ ว่าแตกต่างกันอย่างไร?

ผนังปูนเปลือย มีลักษณะอย่างไร?

สำหรับผนังปูนเปลือยก็คือ ผิวสัมผัสผนังที่โชว์เนื้อแท้ของงานปูนโดยไม่ทาสีทับครับ โดยปูนเปลือยแบ่งออกเป็นหลายรูปแบบโดยแบ่งออกเป็นดังต่อไปนี้ครับ

แบบหล่อในที่

ก็คือการเทหรือหล่อคอนกรีตลงในแบบที่ทำขึ้นโดยเฉพาะ เช่น แบบไม้ หรือแบบเหล็ก เมื่อคอนกรีตเซ็ตตัวจึงถอดแบบออก ผิวสัมผัสที่ได้จะทิ้งร่องรอยของแบบหล่อหรือน็อตไว้

ผนังก่ออิฐฉาบปูนธรรมดา

การก่อผนังแบบนี้จะ สามารถเลือกลักษณะผิวสัมผัสได้หลายแบบ เช่น ฉาบเรียบ ฉาบขัดมัน หรือฉาบตกแต่งผิว แต่ละแบบก็มีความสวยงามแตกต่างกันไปขึ้นอยู่กับเทคนิคการฉาบ วัสดุที่ใช้ และฝีมือของช่าง

บ้านปูนเปลือย2-บ้านปูนเปลือย

Credit: https://www.pinterest.com

ผนังขัดมัน กับ บ้านปูนขัดมันมีลักษณะอย่างไร

สำหรับเจ้าผนังขัดมัน นั้นจะเรียกได้ว่าเป็นผนังปูนเปลือยรูปแบบหนึ่งที่มีผิวสัมผัสเรียบเนียน มีลวดลายเป็นธรรมชาติ เป็นการฉาบผนังตามวิธีทั่วไปที่จะมีการฉาบสองชั้นครับ  โดยการโรยผงปูนซีเมนต์บนผนังในขั้นตอนสุดท้ายของการฉาบ หลังจากนั้นก็พรมน้ำแล้วใช้เกรียงเหล็กขัดวนจนเกิดความมัน ซึ่งงานผนังขัดมันที่ได้จึงมีเสน่ห์ในแบบดิบๆ เท่ๆ เหมือนกับไม่ได้แต่งเติมอะไรเพิ่ม ทั้งนี้แล้วในปัจจุบันผนังแบบขัดมันได้รับความนิยมมากๆเลยล่ะครับ ดังนั้นแล้วบ้านปูนขัดมันจึงออกมาเป็นลายที่เจ้าของบ้านก็ไม่สามารถออกแบบเป็นลวดลายที่แน่นอนได้ครับ

ขั้นตอนการทำผนังปูนฉาบขัดมัน

และวันนี้เพื่อนๆคนไหนที่สนใจอยากจะสร้างผนังขัดมันแบบทำเองได้ พวกเรา ก็มีวีดีโอมาแนะนำจาก SCG Experience ที่มาพร้อมกับขั้นตอนการทำง่ายๆ ถ้าพร้อมแล้วเราไปดูกันเลยครับ

ขอขอบคุณวีดีโอสาระดีๆจาก SCG Experience มา ณ ที่นี้ด้วยครับ

บ้านปูนเปลือย3-บ้านปูนเปลือย

Credit: https://www.pinterest.com

ข้อดี-ข้อเสีย ของการสร้างบ้านปูนขัดมัน และ บ้านปูนเปลือย

ข้อดีสำหรับบ้านขัดมัน กับ บ้านปูนเปลือยนั้น เรื่องสำคัญเลยนั่นก็คือ ประหยัดงบครับ ประหยัดเรื่องการทาสี โดยทำให้ลดงบประมาณในการตกแต่งบ้านลงได้เยอะ รวมถึงความสวยงาม แต่ความสวยงามก็แล้วแต่คนชอบครับ อีกทั้งสามารถตรวจสอบเรื่องการแตกร้าวได้ง่าย สามารถเห็นได้ทันที อีกทั้งยังสามารถก่อสร้างได้รวดเร็ว สามารถตกแต่งเข้ากับสไตล์ลอฟท์ แต่เห็นแบบนี้แล้วข้อเสียก็มีด้วยนะครับ นั่นก็คือ ต้องปรึกษาสถาปนิก หรือ วิศวกรด้วยครับ ถ้าหากได้ช่างไม่ได้คุณภาพนอกจากลวดลายจะไม่ตรงตามใจเราแล้ว ก็อาจจะมีเรื่องของการทรุดตัว แตกง่าย ต้องซ่อมแซมบ่อยๆ จุดนี้ก็ขึ้นอยู่กับปัจจัยของช่วงหน้าฝนยังมักทำให้มันดึงดูดเอาความชื้นเข้ามาและกลายเป็นสภาพเป็นคราบตะไคร่สีเขียวๆ และจะดูไม่น่ามองอีกด้วยล่ะครับ ดังนั้นแล้ว ถ้าหากสามารถวางแผนกำจัดข้อเสียเหล่านี้ได้ ก็ถือว่าไม่มีปัญหาอะไรครับ

รวมไอเดียบ้านปูนขัดมัน บ้านปูนเปลือย สไตล์ลอฟท์

ไอเดียบ้านปูนเปลือย1-บ้านปูนเปลือย

Credit: https://www.pinterest.com

ไอเดียบ้านปูนเปลือย2-บ้านปูนเปลือย

Credit: https://www.pinterest.com

ไอเดียบ้านปูนเปลือย3-บ้านปูนเปลือย

Credit: https://www.pinterest.com

ไอเดียบ้านปูนเปลือย4-บ้านปูนเปลือย

Credit: https://www.pinterest.com

ไอเดียบ้านปูนเปลือย5-บ้านปูนเปลือย

Credit: https://www.pinterest.com

ไอเดียบ้านปูนเปลือย6-บ้านปูนเปลือย

Credit: https://www.pinterest.com

ไอเดียบ้านปูนเปลือย7-บ้านปูนเปลือย

Credit: https://www.pinterest.com

ไอเดียบ้านปูนเปลือย8-บ้านปูนเปลือย

Credit: https://www.pinterest.com

ไอเดียบ้านปูนเปลือย9-บ้านปูนเปลือย

Credit: https://www.pinterest.com

ไอเดียบ้านปูนเปลือย10-บ้านปูนเปลือย

Credit: https://www.pinterest.com

จุใจกันเลยใช่ไหมล่ะครับ ทั้งความรู้ของบ้านปูนเปลือย ผนังขัดมัน รวมไปถึงข้อดี ข้อเสียของการออกแบบบ้านสไตล์นี้ เห็นแบบนี้แล้วเพื่อนๆคงจะได้เอาไปพิจารณาสร้างบ้านในแบบของตัวเองกันนะครับ ก็เป็นอันจบไปแล้วนะครับสำหรับบทความ รู้จักบ้านปูนเปลือย พร้อมไอเดียบ้านปูนขัดมัน บ้านยุคใหม่ สไตล์ลอฟท์ พวกเราหวังว่าเพื่อนๆคงจะได้รับความรู้ในเรื่องนี้กันไปเต็มที่นะครับ ถ้าหากชื่นชอบบทความดีๆมีสาระแบบนี้ อย่าลืมบอกต่อเพื่อนๆที่กำลังมองหาไอเดียแบบนี้อยู่กันได้นะครับ กด Like กด Share กันได้ตามสบาย สำหรับเพื่อนๆที่กำลังมองหาไอเดียออกแบบบ้านในสไตล์ต่างๆ รวมไปถึงปัญหาเรื่องบ้านๆ ไม่ว่าจะเป็น จัดสวน แปลงผัก หรือ ซุ้มไม้เลื้อย พวกเราก็มีข้อมูลมาให้อ่านกัน ติดตามกันได้ที่ Homebuddy.in.th ได้เลยครับ สำหรับวันนี้ต้องขอขอบคุณทุกท่านที่ติดตาม โฮมบัดดี้มาตลอดนะครับ แล้วพบกันใหม่ในบทความหน้า สวัสดีครับ