งานตอกเสาเข็ม-เสาปูน

แนะนำการเลือกซื้อเสาปูน สร้างบ้าน ซื้อแบบไหนดี? ราคาเท่าไหร่?

สวัสดีครับท่านผู้อ่านทุกท่าน พบกับพวกเราทีมงาน “Homebuddy เพื่อนซี้เรื่องบ้าน” เจอกันเมื่อไหร่พวกเราก็จะมีความรู้ดีๆ ไอเดียเจ๋งๆมาฝากทุกท่านกันอีกเช่นเคยครับ ซึ่งพวกเราจะรวบรวมไอเดียตกแต่งบ้าน ห้องต่างๆ พร้อมทั้งเคล็ดลับดีๆเรื่องบ้านอีกมากมาย รับรองไม่ผิดหวังแน่นอนครับ สำหรับวันนี้เราจะพูดถึงเพื่อนๆที่กำลังจะสร้างบ้าน ไม่ว่าออกแบบบ้านชั้นเดียว หรือ สองชั้น ก็ต้องกำลังหาข้อมูลเกี่ยวกับ เสาปูน กันอยู่แน่ โดยวันนี้ไม่ควรพลาด เพราะพวกเราจะมาแนะนำการเลือกซื้อเสาปูน สร้างบ้าน ซื้อแบบไหนดี? ราคาเท่าไหร่? โดยขั้นตอนของการสร้างบ้านนั้น แทบจะทุกขั้นตอนเลยที่ละเลยไม่ได้ อีกสิ่งที่สำคัญนั่นก็คือ การเลือกใช้วัสดุที่จะสร้างบ้านอย่าง เสาปูน ซึ่งเสาปูนนั้นเกี่ยวของกับการสร้างบ้านได้อย่างไร? วันนี้เราจะมาหาคำตอบไปพร้อมๆกันกับ Homebuddy ครับ ถ้าพร้อมแล้วไปดูกันเลยครับ

แนะนำการเลือกซื้อเสาปูน สร้างบ้าน ซื้อแบบไหนดี?

งานตอกเสาเข็ม-เสาปูน

Credit:http://mahacivil.com

รูปแบบของ เสาปูนมีแบบไหน?บ้าง

ก่อนที่จะทราบราคา เราต้องรู้จักรูปแบบของเสาปูนกันก่อนครับ ว่า มีกี่แบบกัน โดยเสาปูนนั้นจะแยกออกเป็นเสา 4 แบบ โดยรายละเอียดของแต่ละแบบนั้นก็แตกต่างกันไป เราไปเริ่มกันที่เสาแบบแรกกันเลยครับ กับ เสารั้ว

เสาปูนรั้ว

เสาปูนรั้ว-เสาปูน

Credit:https://pantip.com/topic/32289967

สำหรับเสาปูนรั้วนั้น  เป็นเสาที่เราใช้ประกอบเป็นฐานในการสร้างรั้วของบ้านนั่นเอง โดยขนาดของเสารั้วทั่วไปนั้นจะมีขนาดที่ไม่ใหญ่เท่าไหร่ครับ  เพราะเราใช้เสาปูนประเภทนี้ในการเป็นฐานประกอบของรั้วเท่านั้น

เสาบ้าน

เสาบ้าน-เสาปูน-

Credit:https://www.leearchitect.co.th

สำหรับเสาปูนประเภทนี้เป็นเสาที่มีขนาดใหญ่ครับ เพราะว่าเสาบ้านจะต้องใช้เป็นฐานในการสร้างบ้าน ยิ่งบ้านไหนที่มีขนาดใหญ่ ก็จะใหญ่ตามครับ หรือว่าใช้วัสดุในการสร้างที่มีน้ำหนักมากด้วยแล้วล่ะก็เพื่อนๆก็จะต้องเลือกเสาบ้านที่มีขนาดใหญ่ตาม เพราะเสาจะเป็นตัวช่วยยึดน้ำหนักของวัสดุในการสร้างบ้านไม่ให้พังลงมาครับ อีกทั้งจะทำให้บ้านนั้นมีความสมดุลมากขึ้น

เสาเข็ม

เสาเข็ม-เสาปูน

Credit:https://www.btcwiremesh.com

สำหรับเพื่อนๆ มีการสร้างบ้านหรือว่าสร้างอาคารที่ใหญ่โตนั้นเสาเข็มเป็นสิ่งที่สำคัญมาก เพราะว่าเป็นเสาปูนชนิดหนึ่งที่จะสร้างฝังลงไปใต้ดินเพื่อให้เสาของตัวอาคารสามารถรองรับน้ำหนักของอาคารได้เป็นอย่างดีมากเลยทีเดียวครับ  ซึ่งถ้าหากว่าบ้าน หรืออาคารไหนที่มีขนาดใหญ่ หลายชั้น มีขนาดที่สูง ก็จะต้องใช้เสาเข็มที่มีขนาดใหญ่ มีความแข็งแรงทนทานที่ดี เพราะถ้าหากว่าเสาเข็มนั้นไม่แข็งแรงพอก็จะทำให้บ้านทรุดได้ครับ

เสาตอม่อ

เสาตอม่อ-เสาปูน

Credit:http://lansaimaejo.tarad.com

สำหรับเสาตอม่อนั้น เป็นเสาที่เป็นตัวเชื่อมระหว่างเสาเข็ม และเสาบ้านนั่นเอง โดยเสาปูนชนิดนี้มีความสำคัญไม่น้อยเพราะว่าถ้าเจ้าของบ้านไม่สร้างเสาตอม่อที่ดีอาจจะทำให้เสาบ้านไม่สามารถทรงตัวได้ดีเท่าที่ควร

ลักษณะของ เสาปูนสําเร็จรูป

เสาปูน111-เสาปูน

Credit:http://www.rc-con.co.th

สำหรับลักษณะของเสาปูนสำเร็จรูปต่าๆงนั้น ไม่ได้มีเพียงแค่ลักษณะสี่เหลี่ยมเท่านั้นครับ แต่ว่าเสาปูนยังมีลักษณะเป็นทรงกระบอก หรืออาจจะเป็นทรงกระบอกกลวงก็ได้ ขึ้นอยู่กับความต้องการของเจ้าของบ้านว่าต้องการสร้างบ้านแบบไหน สไตล์ไหน ซึ่งเสาปูนที่ใช้ในการสร้างบ้านหรืออาคารนั้นจะต้องเป็นลักษณะที่สามารถช่วยในเรื่องของการสร้างความแข็งแรง  ค้ำจุน ให้กับตัวบ้านได้เป็นอย่างดีที่สุดครับ

วัสดุที่ใช้ทำเสาปูน และ ราคา

ตัวอย่างบ้านสร้าง-เสาปูน

Credit:https://www.pinterest.com

สำหรับเสาปูนที่เราเห็นขายตามร้านวัสดุก่อสร้างนั้นเป็นเสาสำเร็จรูปที่ถูกสร้างขึ้นมาแล้วจากการหล่อเสาเป็นที่เรียบร้อย หรือ เรียกว่าเสาสำเร็จรูปนั่นเอง หลายๆคนอาจจะยังไม่รู้ส่วนประกอบของมัน ดังนั้นเราไปดูกันเลยครับว่า ทำมาจากอะไรบ้าง?  

ปูนซีเมนต์

ถือได้ว่าเป็นส่วนประกอบหลักของการทำเสาปูนเลยทีเดียว เพราะว่าในการสร้างเสาปูนนั้นจะต้องมีการหล่อปูนซีเมนต์ให้เข้ากับวัสดุส่วนผสมอื่นๆ ซึ่งปูนซีเมนต์นี่แหละจะเป็นตัวช่วยยึดวัสดุส่วนผสมต่างๆ ให้รวมอยู่ด้วยกัน และจับตัวกันเป็นก้อนให้แข็งแรง และทำให้เสาปูนมีรูปร่างตามเจ้าของบ้านต้องการ

เหล็กเส้น

เป็นส่วนประกอบที่เราสอดแทรกเข้าไปไว้ในเสาปูนเพื่อสร้างความแข็งแรง ในการสร้างเสาปูนแต่ละต้นนั้นไม่ได้ใช้เพียงแค่ปูนซีเมนต์ และส่วนผสมอย่างหินทรายเท่านั้น เพราะเพียงแค่ส่วนผสมทั้ง 2 อย่างนั้นอาจจะไม่เพียงพอต่อการสร้างรากฐานให้แข็งแรงกับเสาปูน หรือเราอาจจะบอกได้ว่าเหล็กเส้นที่เราใส่เข้าไปในเสาปูนนั้นทำหน้าที่เหมือนเป็นกระดูกในร่างกายของเรานั่นเอง

หินทราย

อีกหนึ่งส่วนผสมที่เราจะขนาดไม่ได้ในการสร้างเสาปูนนั่นก็คือหินทราย เพราะว่าหินทรายเป็นส่วนผสมที่ช่วยให้ปูนซีเมนต์จับตัวกันได้ดียิ่งขึ้น อีกทั้งยังเป็นตัวช่วยในเรื่องของความแข็งแรงให้กับเสาปูนด้วยเช่นกัน แล้วยังมีส่วนทำให้เสาปูนนั้นมีมวลที่หนาแน่นไม่เปราะบางง่ายๆ จากการได้รับแรงกระทบกระเทือน

เสาเข็มตัน-เสาปูน

Credit:http://www.rc-con.co.th

ถ้าพูดถึงเรื่องราคาแล้ว ปกติแล้วราคาเสาปูนนั้นจะคิดตามความยาว และวัสดุที่ใช้ในการทำ ซึ่งขนาดเสาปูนที่ใช้สร้างบ้านทั่วไปจะเริ่มต้นที่หน้าตัดมีขนาด4 x 4 นิ้ว ราคาจะอยู่ที่เมตรละ 150 บาท โดยราคาจะเพิ่มขึ้นตามหน้าตัด และ ความยาวของเสาต่างหากครับ ถ้าหากยากได้ขนาดเท่าไหร่ก็ลองคำนวณราคากันเล่นๆดูได้เลยครับ
ไม่ใช่เรื่องยากที่จะสร้างครับ เพียงต้องศึกษาปัจจัยต่างๆ รวมถึงค่าใช้จ่าย งบประมาณในการก่อสร้าง พร้อมทั้งเผื่อค่าสิ้นเปลืองต่างๆเอาไว้ด้วยก็ดีครับ โดยวัสดุต่างๆที่เพื่อนๆจะเลือกนำมาเป็นเสาปูน ก็ต้องพิจารณากันให้ดีครับ โดยเสาเข็มจึงเป็นเสาหลักในการสร้างบ้าน หรือ อาคารนั่นเอง เป็นยังไงกันบ้างครับ กับ บทความแนะนำการเลือกซื้อเสาปูน สร้างบ้าน ซื้อแบบไหนดี? ราคาเท่าไหร่? เพื่อนๆคงได้รับความรู้กันไปเต็มๆแล้วนะครับ สำหรับเพื่อนๆที่กำลังมองหาไอเดีย เคล็ดลับ เทคนิคต่างๆสำหรับการออกแบบบ้าน ตกแต่งบ้าน รีโนเวทบ้าน สามารถติดตามบทความอื่นๆได้ที่ Homebuddy.in.th ได้เลยครับ สุดท้ายนี้ถ้าหากชื่นชอบบทความดีๆมีสาระแบบนี้ อย่าลืม!! กด Like กด Share ให้พวกเราด้วยนะครับ สำหรับวันนี้ต้องขอตัวลาไปก่อนนะครับ สวัสดีครับ

สนับสนุนเนื้อหาจาก http://www.babbaan.in

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *