สวัสดีครับท่านผู้อ่านทุกท่าน พบกันอีกเช่นเคยกับพวกเราทีมงาน “Homebuddy เพื่อนซี้เรื่องบ้าน” ที่จะมาแนะนำความรู้ ไอเดียเรื่องบ้านมากมาย ไม่ว่าจะเป็น แบบบ้านต่างๆ รวมไปถึงเรื่องการปลูกต้นไม้ ไม้ดอก ปลูกดอกดาวเรือง พร้อมทั้งเรื่องน่ารู้เกี่ยวกับบ้านมากมาย สำหรับวันนี้เพื่อนๆที่คลิกเข้ามาอ่านก็คงจะเข้ามาหาความรู้เรื่องการสร้างโรงรถกันใช่ไหมล่ะครับ เพราะวันนี้พวกเรา Homebuddy ได้รวบรวมข้อที่ควรรู้ก่อนสร้างโรงจอดรถ จะสร้างยังไง? ให้ดีที่สุด ถ้ารู้ก่อนสร้างจะยิ่งดีแน่นอน โดยพวกเราได้รวบรวมข้อมูลสำคัญ ข้อที่ต้องคำนึงถึง พร้อมคำแนะนำดีๆ อีกทั้งยังเปรียบเทียบข้อดีข้อเสีย ของการต่อเติมโรงรถแยกจากตัวบ้าน อีกทั้งยังมีการออกแบบโรงรถ ให้ถูกหลักฮวงจุ้ยอีกด้วย เรียกได้ว่าหาข้อมูลที่นี่ ครบครัน ครบรสแน่นอน ถ้าพร้อมกันแล้ว อย่ามัวแต่เสียเวลา เราไปดูรายละเอียดกันเลยครับ

ข้อสำคัญที่ควรรู้ก่อนจะสร้างโรงจอดรถ

โรงจอดรถ1-โรงจอดรถ

Credit:https://www.pinterest.com

จะออกแบบโรงรถ โรงจอดรถควรมีขนาดเท่าไหร?

ขนาดของโรงจอดรถที่ดี สำหรับรถ 1 คัน ควรมีขนาด 2.40x 5.00 เมตร แต่ทว่าควรที่จะเผื่อพื้นที่ด้านข้าง กับ ด้านหน้าไว้ด้วยครับ เพื่อสะดวกต่อการเปิดประตู พร้อมทั้งขนของเข้าหรือออก ส่วนสำหรับที่จอดรถ 2 คันติดกัน ก็ควรเว้นระยะที่เผื่ออาจจะน้อยกว่าตามความเหมาะสม สำหรับส่วนสูงจากพื้นถึงหลังคา ควรอยู่ที่ประมาณ 2.50 เมตรเป็นอย่างน้อยครับ แต่ก็ไม่ควรสูงมากเกินไป เพราะจะไม่สามารถป้องกันแสงแดดในแนวทแยงยามเช้า และ ตอนบ่ายแก่ๆได้ ถ้ายังมองไม่เห็นภาพ เราก็มีภาพประกอบมาให้ชมกันด้านล่างเลยครับ

ขนาดโรงจอดรถ-โรงจอดรถ

Credit:http://www.scgbuildingmaterials.com/

จะออกแบบหลังคาโรงรถแบบไหนได้บ้าง?

หลังคาแบบโพลีคาร์บอเนต
สำหรับหลังคาแบบ  Polycarbonate หรือ PC นั้นเป็นแผ่น ที่มีน้ำหนักเบา อีกทั้งมีสีสันให้เลือกมากมาย สามารถทนต่อสภาพอากาศได้เป็นอย่างดี

หลังคาแบบไฟเบอร์กลาส

เป็นใยแก้ว พร้อมทั้ง โพลีเอสเตอร์เรซินชนิดพิเศษ มาเป็นวัตถุดิบของการสร้างหลังคาโปร่งแสง ทำให้วัสดุมีความแข็งแรง ยืดหยุด สามารถดัดให้โค้งได้

หลังคาโรงจอดรถ-โรงจอดรถ

Credit:http://www.scgbuildingmaterials.com/

หลังคายูพีวีซี

สำหรับวัสดุ UPVC เป็น PVC ที่ถูกนำเอาความเป็นพลาสติกออกไปครับ ทำให้มีเนื้อวัสดุที่ได้ไม่ค่อยยืดหยุ่นแต่แข็งแรงมาก คุณสมบัติที่เป็นข้อเสียก็คือนอกจากจะไม่ดูดซับความชื้นแล้ว ยังป้องกันความร้อนได้ต่ำมาก

หลังคาแบบอะคริลิก
สำหรับหลังคาแบบอะคริลิกจะเหมาะกับงานสไตล์โมเดิร์นมากกว่า เพราะมีผิวที่เรียบโปร่งใส คล้ายกับกระจก ด้วยเนื้อที่เป็นพลาสติกทำให้ขึ้นรูปแบบต่างๆได้ง่ายๆ ทนต่อรังสีอัลตราไวโอเลตได้ดี เหมาะกับการใช้งานภายนอก มีความแข็งแรงมาก

ถ้าจะออกแบบโรงรถแยกจากตัวบ้าน จะต่อเติมอย่างไร?

โรงจอดรถแยกจากตัวบ้าน-โรงจอดรถ

Credit:http://www.scgbuildingmaterials.com/

ขั้นตอนแรกให้เตรียมการติดตั้งเสาโรงจอดรถ ซึ่งสามารถ ยึดเพลทเหล็กด้วยสกรูเข้ากับพื้นคอนกรีต จากนั้นก็เชื่อมรอยต่อของเสาเหล็กเข้ากับเพลทเหล็กที่ยึดกับพื้นคอนกรีตครับ  ต่อมาให้ขึ้นโครงสร้างโรงจอดรถ ซึ่งจะต้องแยกออกมาจากตัวบ้านอย่างแน่นอน โดยจะมีเสาเหล็กทั้ง 4 ต้นรองรับโครงสร้างของหลังคา ที่ประกอบไปด้วย อเส จันทัน แป ขั้นตอนสุดท้ายก็คือการติดตั้งแป พร้อมทั้งแผ่นหลังคา ซึ่งเพื่อนๆสามารถเลือกใช้แบบโปร่งแสง หรือ แบบทึบก็ได้ตามสะดวก ถ้าหากติดตั้งแผ่นหลังคา ก็ยึดด้วยสกรูพร้อมแหวนยางรองเพื่อป้องกันน้ำรั่วซึมด้วยครับ

สร้างแบบโรงรถแยกจากตัวบ้าน มีข้อดี ข้อเสียอย่างไร?

โรงจอดรถแยกจากตัวบ้านข้อดีเสีย-โรงจอดรถ

Credit:https://www.pinterest.com

การสร้างหรือออกแบบโรงรถแยกจากตัวบ้านนั้น มีข้อดีคือ ถ้าหากมีพื้นที่เพียงพอที่จะสร้างก็คุ้มครับ เพราะนอกจากจะเป็นที่จอดรถยนต์ รถมอเตอร์ไซค์ ก็ยังสามารถทำกิจกรรมอื่นๆภายในบ้านได้ อาจจะต่อเติมเพิ่มเป็นโรงรถที่รวมทุกอย่างเอาไว้ ไม่ว่าจะซ่อม จะล้างรถ ก็จะสะดวก หรืออาจจะเป็นกิจกรรมที่ต้องทำนอกบ้าน เช่นปิ้งย่าง ทำงานทดลองกลางแจ้งแต่ต้องการที่ร่ม เมื่อฝนตกก็มีหลังคาบังแดด อีกทั้งยังดีกว่าโรงรถที่ยึดออกจากตัวบ้าน ถ้าหากด้านใดทรุดก็จะทรุดตามๆกันไปด้วยครับ ส่วนเรื่องข้อเสียนั้นเป็นเรื่องเกี่ยวกับการวางแผนในการสร้าง ตั้งแต่เรื่องการออกแบบ การเลือกใช้วัสดุ  ถ้าหากไม่ปรึกษาสถาปนิก หรือ วิศวกรโครงสร้าง ถ้าหากไม่มีความแข็งแรงพอก็จะเป็นอันตรายแก่คนในบ้านได้

ออกแบบโรงจอดรถ ให้ตามตำแหน่งหลักฮวงจุ้ย

โรงจอดรถฮวงจุ้ย-โรงจอดรถ

Credit:https://www.pinterest.com

สำหรับเพื่อนๆที่มีความเชื่อในเรื่องฮวงจุ้ย พวกเราก็มีคำแนะนำเล็กๆน้อยๆที่น่าสนใจมากบอกต่อกันครับ ซึ่งจะเป็นเรื่องการออกแบบโรงจอดรถ ให้ตรงตำแหน่งหลักฮวงจุ้ยนั่นเอง จะมีรายละเอียดยังไง? ไปดูกันเลยครับ

  • การสร้างโรงจอดรถนั้นไม่ควรสร้างโรงรถขวางทางเข้าสู่ตัวบ้าน ในทางฮวงจุ้ยถือเป็นการปิดกั้นกระแสชี่ที่ดีที่จะไหลเข้าบ้าน
  • โรงจอดรถควรอยู่ใต้ลม เพราะว่าลมจะพัดเอามลภาวะที่เป็นพิษจากท่อไอเสียรถให้ออกไปนอกบ้าน บริเวณเหนือของบ้านจึงเหมาะที่จะทำเป็นโรงรถเพราะเป็นทิศที่อยู่ใต้ลม

โดยรวมๆแล้วการสร้างโรงรถ ถ้าจะสร้างให้ดีทั้งที ก็ควรคิดเรื่องในระยะยาวกันด้วยนะครับ ตามหลักฮวงจุ้ยที่แนะนำไม่ใช่เรื่องความเชื่อเพียงอย่างเดียว แต่เป็นเหตุผลตามหลักวิทยาศาสตร์ที่สามารถพิสูจน์ได้ครับ

โรงจอดรถ2-โรงจอดรถ

Credit:https://www.pinterest.com

ไม่ว่าจะเริ่มสร้างอะไรก็แล้วแต่ ควรมีการวางแผน วางแปลนการสร้างต่างๆ พร้อมทั้งปรึกษาผู้มีความรู้ ผู้เชี่ยวชาญ อาจจะจ้างสถาปนิกออกแบบ หรือ วิศวกรด้วย เพราะว่างานแบบนี้ลงทุนครั้งเดียวสร้างให้มั่นคง ดีกว่าทำแบบลวกๆ รีบๆ ก็จะซ่อมแซมบ่อยๆ เสียเงินมากกว่าการลงทุนในครั้งแรกอีกครับ ก็เป็นอันจบไปแล้วนะครับสำหรับ บทความรวมข้อที่ควรรู้ก่อนสร้างโรงจอดรถ จะสร้างยังไง? ให้ดีที่สุด ในวันนี้เพื่อนๆก็คงจะได้รับความรู้กันไปอย่างเต็มที่ พวกเราหวังว่าจะเป็นไอเดียให้เพื่อนๆได้ไปประยุกต์ใช้กันได้นะครับ ถ้าหากชื่นชอบบทความนี้ก็อย่าลืม กด Like กด Share เป็นกำลังใจให้พวกเราด้วยนะครับ สำหรับใครที่กำลังมองหาไอเดียการตกแต่งบ้าน รีโนเวทบ้าน ก็อย่าลืมไปอ่านกันต่อได้ที่ Homebuddy.in.th นะครับ สุดท้ายนี้พวกเราต้องขอตัวลาไปก่อนนะครับ สำหรับวันนี้สวัสดีครับ

สนับสนุนเนื้อหาโดย

 

http://www.scgbuildingmaterials.com ,http://www.banidea.com,https://www.home.co.th