บางครั้งการสร้างแปลงฝักสวนครัว ก็ไม่ได้ง่ายเสมอไป การปลูกผักเอาไว้กินเอง ก็เป็นเรื่องง่ายๆจริงไหมครับ เพราะว่าก่อนที่จะเลือกว่าจะปลูกอะไรบ้างดี? ก็หมดเวลาคิดกันไปครึ่งค่อนวันแล้ว แต่สำหรับวันนี้ เพื่อนๆที่กำลังมองหาผักสวนครัวที่ปลูกง่าย ทำอาหารได้หลายอย่าง สรรพคุณเพียบ มีประโยชน์มากมายกับคนในบ้าน ห้ามพลาด เพราะพวกเรา Homebuddy จะมาแนะนำผักสวนครัวที่ปลูกง่าย กินได้ มีประโยชน์  ไม่ว่าจะเป็น พืชสวนครัว หรือ สมุนไพร ที่นำไปสร้างแปลงผักสวนครัวประจำบ้านได้ ปรุงอาหารได้หลากหลายประเภท แถมอร่อยเป็นยารักษาโรคหลายๆโรคอีกด้วยครับ โดยจะมีผักชนิดไหนกันบ้าง อย่ารอช้า เราไปดูกันเลยครับ

แนะนำผักสวนครัว ปลูกง่าย กินได้ มีประโยชน์

ภาพหน้าปกแนะนำการเลือกผัก-แปลงผักสวนครัว

ต้นกะเพรา วัตถุดิบหลัก กับ กระเพราราดข้าวยอดฮิต

ต้นกระเพรา-แปลงผักสวนครัว

Credit:http://www.aroka108.com/

เป็นพืชผักยอดฮิตของการปลูกริมรั้วเพราะขึ้นง่าย สามารถปลูกได้ในดินเกือบทุกประเภท นิยมปลูกตามข้างทาง ริมรั้ว มีกลิ่นหอม ไม้เป็นต้นเตี้ย สามารถปลูกได้ทั้ง กะเพราขาว และ กะเพราแดง มีสรรพคุณมากมายตั้งแต่ ราก ใบ เมล็ด เลยทีเดียว

ต้นพริกขี้หนู คู่กับ อาหารได้ทุกเมนู

ต้นพริกขี้หนู-แปลงผักสวนครัว

Credit:http://www.thaikasetsart.com

สำหรับการปลูกพริกขี้หนูในลักษณะผักสวนครัวนั้นนิยมการหว่านเมล็ดลงในแปลงปลูก ไม่เหมือนกับการปลูกในลักษณะเป็นการค้าที่ต้องมีการเพาะกล้าก่อนแล้วจึงย้ายลงแปลงปลูก การดูแลรักษาพริกนั้นมีเทคนิคที่ควรจำเล็กน้อยคือ พริกเป็นพืชที่ไม่ต้องการน้ำมาก ถ้ามีความชื้นสูงไป ควรพรวนดินให้น้ำระเหยออกจากดิน ส่วนในกรณีที่ดินแห้งไป และไม่อาจให้น้ำได้อย่างสม่ำเสมอ ควรใช้วัสดุคลุมดินเพื่อช่วยรักษาความชื้นในดิน

ต้นคะน้า สำหรับคนชอบคะน้าหมูกรอบ

ต้นคะน้า-แปลงผักสวนครัว

Credit: http://bighealthyplant.com

สำหรับต้นคะน้า เป็น ผักที่ทำอาหารได้หลากหลายประเภท มีประโยชน์ต่อร่างกาย การปลูกนี้ไม่ต้องขุดลึก เนื่องจากระบบรากของคะน้าไม่ลึกมาก ขุดพลิกดินตากแดดไว้ 7-10 วัน แล้วย่อยพรวนเป็นก้อนเล็กๆ การปลูกคะน้าใช้วิธีหว่านเมล็ดลงในแปลงได้เลย โดยวิธีการหว่านเมล็ดแบ่งออกเป็นสองวิธีคือ การหว่านเมล็ดให้กระจายทั่วทั้งแปลง และวิธีโรยเมล็ดแบบเรียงแถว ซึ่งการเลือกปลูกวิธีใดขึ้นอยู่กับความสะดวกและความถนัด ยกร่องแทนสวนดอกไม้ก็ไม่เลว

ต้นมะระ พืชล้มลุก ประโยชน์หลากหลาย

ต้นมะระ-แปลงผักสวนครัว

Credit:http://www.thaismescenter.com

เป็นพืชผักล้มลุกลำต้นเป็นเถา ชอบดินร่วนซุย น้ำไม่ขัง นับว่าเป็นพืชผักที่อายุสั้น ซึ่งถ้าหากนับจากวันเริ่มปลูกถึงวันเก็บผลผลิตได้ประมาณ 45-55 วันขึ้นอยู่กับพันธุ์ที่ปลูก แต่ก่อนที่จะปลูกต้องทำความเข้าใจว่าการปลูกมะระนั้น ต้องเอาใจใส่ดูแลเป็นพิเศษโดยเฉพาะในเรื่องการดูแลกำจัดแมลง เนื่องจากเมื่อแมลงเข้าทำลาย จะทำให้ผลร่วงหรือแคระแกร็นได้

ต้นตะไคร้ คู่กับ ต้มยำยอดฮิตกลิ่นหอม

ต้นตะไคร้-แปลงผักสวนครัว

Credit:http://www.banhealthy.com

สำหรับต้น ตะไครื มีสรรพคุณมากมาย ซึ่งพันธุ์ไม้บ้านไหนไม่มีตะไคร้ ถือว่าเชยมากเพราะมีประโยชน์ในการป้องกันหน้าดินด้วย ปลูกไว้ข้างๆ บ่อกันการกัดเซาะของน้ำได้ดีมากทีเดียวอีกทั้งไม่ต้องมีการดูแลมากแค่เพียงดินมีความชุ่มชื้นก็จะแตกหน่อออกมามากมาย

ต้นมะเขือเทศ  กับ สรรพคุณผิวสวย

ต้นมะเขือเทศ-แปลงผักสวนครัว

Credit:https://home.kapook.com/view71747.html

เป็นพืชที่ต้องการน้ำอย่างสม่ำเสมอ ดังนั้นต้องมีการให้น้ำตั้งแต่เริ่มปลูกไปจนถึงเริ่มแก่คือ ผลเริ่มเปลี่ยนสี หลังจากนั้นจึงลดการให้น้ำเพื่อป้องกันผลแตก และการปลูกมะเขือเทศเพื่อรับประทาน ผลสดนั้นนิยมแบบขึ้นค้าง ควรตัดแต่งกิ่งให้เหลือเพียง 1-2 กิ่งต่อต้น เพื่อให้มะเขือเทศที่ได้มีผลใหญ่ การเก็บผลผลิตเริ่มเมื่อมะเขือเทศมีอายุประมาณ 70-90 วัน ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับพันธุ์อายุตั้งแต่เริ่มปลูกถึงเก็บเกี่ยว ผลผลิตทั้งหมดประมาณ 4-5 เดือน

ต้นตำลึง เป็นยาได้

ต้นตำลึง-แปลงผักสวนครัว

Credit:http://puechkaset.com

สำหรับตำลึงนั้น มักเห็นขึ้นเองตามธรรมชาติ แน่นอนว่าสามารถปลูกได้ง่ายมากเพียงแค่ดินมีความชุ่มชื้นเป็นอย่างดี เหมาะแก่การปลูกริมรั้วเป็นไม้เลื้อยตามรั้วบ้านได้เป็นอย่างดี ตำลึงเองยังเป็นสัญลักษณ์ของผักสวนครัวรั้วกินได้อีกด้วย

ต้นโหระพา และ แมงลัก ดับกลิ่นคาว

ต้นโหระพา-แปลงผักสวนครัว

Credit:http://www.bloggang.com

โดยลักษณะของต้นโหระพาและแมงลักมีลักษณะคล้ายคลึงกับต้นกะเพรา โดยขนาดของทรงพุ่มก็ใกล้เคียงกันคือ มีความสูงไม่เกิน 60 เซนติเมตร ลักษณะต้นและใบคล้ายกัน จะต่างกันตรงกลิ่น และสีไม่เหมือนกันใบของโหระพานั้นใบเป็นมัน และหนากว่า ก้านใบและลำต้นมีสีม่วงแดง ส่วนใบของแมงลักมีสีเขียวอ่อน ก้านใบและลำต้นก็มีสีเขียวอ่อนเช่นกัน และมีขนอ่อนอยู่ตามใบและก้านดอก

ต้นบวบ กับ ประโยชน์มากมาย

ต้นบวบ-แปลงผักสวนครัว

Credit:https://medthai.com

ต้นบวบ มีลักษณะพิเศษนั่นก็คือ ทนแล้ง ทนฝน ไม่ค่อยมีโรคและแมลงรบกวน แต่มีข้อควรระวังคือ เมื่อแรกปลูกจนถึงขึ้นค้างจะมีแมลงชอบกัดยอด แต่พอทอดยอดขึ้นค้างแล้วก็ไม่ต้องกังวลเรื่องแมลงอีกต่อไป ปลูกง่ายไม่ต้องมีการดูแลมาก ให้ขึ้นเลื้อยตามต้นไม้ได้เป็นอย่างดี

 

โดยผักแต่ละชนิดก็มีประโยชน์ที่ต่างกันไปครับ แต่ทว่าการปรุงอาหารนั้นสามารถทำได้หลากหลายเมนู ซึ่งเป็นวัตถุดิบสำคัญอีกด้วย นอกจากนั้นแล้ว พืชบางชนิดยังเป็นยารักษาโรคภายนอกได้เช่น ตำลึง ที่มีสรรพคุณในการสมานแผล อีกทั้งพืชผักทั้งหลาย ยังสามารถไล่แมลงได้อีกด้วยล่ะครับ เห็นแบบนี้แล้วเลือกไปปลูกกันได้ตามสบายเลยครับ สุดท้ายนี้ถ้าหากเพื่อนๆชื่นชอบบทความของเรา สามารถ กดไลค์ กดแชร์ พร้อมทั้งติดตามบทความใหม่ๆ ได้ที่ Fanpage ของเราได้เลยครับ สำหรับวันนี้ต้องขอตัวลาไปก่อน พบกันใหม่บทความหน้า สวัสดีครับ

ถ้าหากเพื่อนๆยังมีข้อสงสัย ยังเริ่มต้นชนปลายไปถูก คลิกกลับไปที่บทความหลัก สำหรับ บทความรวมไอเดียการสร้างแปลงผักสวนครัวกันได้เลยครับ มีทุกขั้นตอนให้อ่าน รับรอง ว่าแปลงผักสวยๆในฝัน จะกลายเป็นจริง ที่ไม่ว่าจะอยู่บ้าน หรือ คอนโด ก็ปลูกผักได้สบายๆ

รวมไอเดียสร้างแปลงผักสวนครัว อยู่บ้าน หรือ คอนโด ก็ปลูกได้!!

ขอขอบคุณ

 http://www.kasetorganic.com