สำหรับการ “ทาสีบ้าน” เป็นสิ่งหนึ่งที่ช่วยให้บ้านดูสวยงามและมีชีวิตชีวา ซึ่งสีแต่ละสีก็ส่งผลต่ออารมณ์และความรู้สึกของพวกเราได้ไม่เหมือนกันค่ะ ดังนั้นจึงเป็นเรื่องที่สำคัญมากในการเลือกสีทาบ้านให้เหมาะสมกับผู้อยู่อาศัยและสไตล์ของบ้าน คุณภาพสีที่เลือกใช้ก็เช่นกันค่ะ สีบางยี่ห้อมีการผสมสารต่างๆ เพื่อยืดอายุการใช้งาน อีกทั้งยังทำให้บ้านดูเหมือนใหม่และช่วยลดความเสื่อมสภาพด้วยค่ะ แต่ก็มักจะตามมาด้วยราคาที่แพง หากเพื่อนๆ กำลังมองหาไอเดียและเทคนิคต่างๆ ในการเลือกสีทาบ้าน พวกเรา Homebuddy ก็มีข้อมูลที่ประโยชน์เกี่ยวกับสีทาบ้านมาให้เพื่อนๆ ได้อ่านกันค่ะ จะเป็นอย่างไรนั้น ไปดูกันเลย!

 

รวมข้อมูลและไอเดียสำหรับการทาสีบ้าน มือใหม่ก็ทำเองได้!

 

แนนำ 11 เคล็ดลับการใช้สีสำหรับทาสีบ้าน

1.The 60-30-10 Rule – สัดส่วนง่ายๆ ที่ใช้ได้เสมอ

เลือกใช้สีหลักครอบคลุมพื้นที่ส่วนใหญ่ 60% ตกแต่งผนังด้านหนึ่งอีก 30%  ด้วยสีที่เข้มหรือสดกว่า เพิ่มความสะดุดตาด้วยเฟอร์นิเจอร์หรือของตกแต่งในอีก 10% กับอีกน้ำหนักสีที่แตกต่างค่ะ

เคล็ดไม่ลับทาสีบ้าน1

Credit http://www.beger.co.th

2.One Color in Room – เล่นสีเดียวทั้งห้องก็สวยได้

ไม่จำเป็นเสมอไปกับวิธีการทาสีแบบทูโทนที่มักนิยมกันในปัจจุบันค่ะ การเลือกใช้สีเดียวเพื่อตกแต่งห้องก็ทำให้ห้องดูดีได้นะคะ เรียบๆ ก็ทำให้สบายตาดีค่ะ

เคล็ดไม่ลับทาสีบ้าน2

Credit http://www.beger.co.th

3.Change Color, Change Space – ปรับค่าความสว่างของสี เปลี่ยนขนาดพื้นที่ได้

ห้องเล็กเปลี่ยนเป็นใหญ่ เพียงเลือกใช้สีที่อ่อนใสและสบายตา ขณะที่พื้นที่ที่กว้างใหญ่มากไป การให้จังหวะด้วยสีเข้มก็ช่วยทำให้พื้นที่ดูมีมิติและไม่ดูโล่งจนเกินไป

เคล็ดไม่ลับทาสีบ้าน3

Credit http://www.beger.co.th

4.Roof Comes First – สีหลังคามักถูกเลือกมาก่อนเสมอ

บ้านส่วนใหญ่มักถูกกำหนดสีหลังคาให้มาก่อนการเลือกสีตัวบ้าน นอกจากเลือกสีตามความชอบแล้วก็ต้องเลือกสีให้สอดคล้องและไปในทิศทางเดียวกันกับสีหลังคาด้วยค่ะ

เคล็ดไม่ลับทาสีบ้าน4

Credit http://www.beger.co.th

5.Upper be Lighter – บนอ่อนล่างเข้ม สูตรสำเร็จบ้านสวย

การทาสีบ้านภายนอก  วิธีที่เป็นที่นิยมและทำให้บ้านสวยได้อย่างง่ายคือ การเลือกวางรูปแบบโดยใช้สีชั้นล่างเข้มกว่าและชั้นบนอ่อนกว่าในโทนสีที่อยู่ใกล้เคียงหรือโทนสีที่กลมกลืนกัน หากเพื่อนๆ ใช้โทนสีที่ตรงข้ามกัน บ้านคงไม่น่ามองแน่ๆ เลยค่ะ

เคล็ดไม่ลับทาสีบ้าน5

Credit http://www.beger.co.th

6.White Trimming is “Right” but “Not Always” – ตัดขอบขาวสวย “ง่าย” แต่ไม่ใช่สวย “ที่สุด”

สีขาวมักถูกเลือกใช้บ่อยครั้งในการตัดของบัว คิ้ว หน้าต่างและเชิงชาย เพราะเข้ากับทุกสีได้โดยง่ายและสบายตา ลองเปลี่ยนความคิดกล้าที่จะกับสี ใช้เป็นสีอื่นๆ บ้าง เพื่อความโดดเด่นและไม่ซ้ำใครนั่นเองค่ะ

เคล็ดไม่ลับทาสีบ้าน6

Credit http://www.beger.co.th

7.Light Affects Color – แสงเปลี่ยน สีเปลี่ยน

แสงเป็นปัจจัยในการเห็นสีที่แตกต่างไป แม้ว่าเป็นสีเดียวกัน เมื่อนำไปทาในห้องที่มีแสงต่างกัน เช่นแสงสีส้ม หรือแสงสีขาว ผลลัพธ์ของสีที่เรามองเห็นก็จะแตกต่างกันไป ดังนั้นเพื่อนๆ ควรระมัดระวังในการเลือกสีกับแสงไฟ

เคล็ดไม่ลับทาสีบ้าน7

Credit http://www.beger.co.th

8.Start Practice “Monotone” – เริ่มต้นจับคู่สี ไม่มีพลาด

การเลือกใช้คู่สีที่ง่ายที่สุดสำหรับมือใหม่คือการเลือกใช้สีโทนเดียวกัน โดยเลือกคู่สีจากพัดสีที่อยู่แผ่นเดียวกันหรือแผ่นใกล้เคียงกันแต่ให้น้ำหนักของสีต่างกัน ไม่ว่าคุณจะเป็นนักออกแบบมือสมัครเล่นแค่ไหน  วิธีนี้สวยได้ไม่มีพลาดไม่แน่นอน

เคล็ดไม่ลับทาสีบ้าน8

Credit http://www.beger.co.th

9.Cut off what you “Dislike”, to find the answer you “Like” – หากเลือกสีที่ชอบไม่ได้ ลองหาคำตอบว่าสีอะไรที่ไม่ชอบ

ปัญหาการตัดสินใจเลือกสีไม่ได้ยังเป็นปัญหายอดฮิตของการทาสีที่ทำให้หมดเปลืองเวลา กว่าที่จะเลือกสีได้ ต้องคิดแล้วคิดอีก หากเลือกไม่ถูกว่าจะทาสีอะไร ลองเปลี่ยนมาตอบตัวเองว่าสีแบบไหนที่ไม่ชอบ แล้วค่อยๆ ตัดตัวเลือกออกก็จะเจอตัวเลือกที่น้อยลงและทำให้เพื่อนๆ สามารถตัดสินใจได้ง่ายยิ่งขึ้นค่ะ

เคล็ดไม่ลับทาสีบ้าน9

Credit http://www.beger.co.th

10.the “Right” Method of Color Output – ผลลัพธ์ของสี ต้องดูเมื่อแห้งและทา 2 เที่ยว

เพื่อนอย่าเพิ่งตกใจเมื่อเฉดสีที่ทาลงไปไม่ใช่อย่างที่คิด เมื่อทำถูกขั้นตอนแล้ว ก็รอดูสีอีกครั้งตอนแห้งค่ะ แล้วจึงทาทับให้ครบ 2 รอบ สีที่ได้ก็จีมีผลลัพธ์ที่ดีขึ้นอย่างแน่นอนค่ะ

เคล็ดไม่ลับทาสีบ้าน10

Credit http://www.beger.co.th

11.Color is not only “Beauty”, but the “Happiness” to live in – สีใช่เพียงแค่เพื่อความสวยงาม แต่ส่งผลต่อความรู้สึกในการอยู่อาศัย

อย่าเลือกสีเพียงเพราะคิดว่าดูสวยดีเท่านั้นค่ะ จะต้องมองถึงความสำคัญว่าทำให้เราอยู่อาศัยได้อย่างมีความสุขหรือไม่ เพราะสีมีผลต่อความรู้สึกทางจิตใจและเป็นผลลัพธ์ที่จะอยู่คู่บ้านไปอีกยาวนานเลยล่ะค่ะ

เคล็ดไม่ลับทาสีบ้าน11

Credit http://www.beger.co.th

 

ขั้นตอนทาสีสำหรับมือใหม่!

เพื่อนๆ หลายคนเป็นมือใหม่ในการทาสีบ้านเองใช่ไหมคะ อย่ากังวลไปเลยค่ะ พวกเราได้หาวิธีทาสีบ้านด้วยตนเองมาให้เพื่อนๆ ได้ศึกษากัน มือใหม่ก็ทำได้ด้วยวิธีง่ายๆ ดังต่อไปนี้ค่ะ

ขั้นตอนทาสี

Credit https://www.pinterest.com

1.ทำความสะอาดผนัง ใช้ฟองน้ำชุบน้ำยาทำความสะอาด จะเป็นน้ำยาล้างจานหรือผงซักฟอกก็ได้ค่ะ เพื่อทำความสะอาดรอยและคราบความสกปรกต่างๆ

2.ใช้เทปปิดขอบหน้าต่างและประตู เพื่อป้องกันสีเลอะในส่วนที่เราไม่ต้องการนั่นเอง อีกทั้งยังทำให้การทาสีช่วงขอบประตูกับหน้าต่างง่ายขึ้นด้วย

3.การทาสีรองพื้น สีรองพื้นเป็นส่วนสำคัญที่จะทำให้สีทาบ้านของเราเรียบเนียนและไม่ผิดเพี้ยน เพื่อนๆ สามารถขอคำปรึกษาผู้เชี่ยวชาญในการเลือกสีรองพื้นให้เหมาะกับผนังบ้านของตนเองได้ค่ะ

4.ใช้แปรงลงบริเวณขอบ เนื่องจากลูกกลิ้งอาจทาบริเวณขอบได้ยาก ไม่สามารถเก็บรายละเอียดได้ดี ดังนั้นจึงควรใช้แปรงทาสีบริเวณขอบประมาณ 2-3 นิ้ว

5.ใช้เทคนิคทาสีเป็นรูป W ใช้ลูกกลิ้งทาสีจากขอบและเคลื่อนเป็นรูป W โดยที่เพื่อนๆ ไม่ต้องยกลูกกลิ้งขึ้น หากยกลูกกลิ้งมากเกินไปจะทำให้สีที่ทาลงไปไม่เรียบเนียนและไม่ทั่วถึงกันค่ะ

6.ลอกเทปและเก็บรายละเอียดขอบ ต้องรอสีผนังให้แห้งในวันรุ่งขึ้น แล้วเพื่อนๆ จึงจะสามารถลอกเทปบริเวณขอบออกได้ จากนั้นก็เก็บรายละเอียดในจุดที่ไม่เรียบร้อย เท่านี้เพื่อนๆ ก็มีผนังบ้านที่สวยงามเหมือนกับมีช่างมืออาชีพมาทำให้เลยค่ะ!

 

ไอเดียการทาสีผนังลวดลายต่างๆ

ไอเดียทางผนัง1

Credit https://www.pinterest.com

ไอเดียทางผนัง2

Credit https://www.pinterest.com

ไอเดียทางผนัง3

Credit https://www.pinterest.com

ไอเดียทางผนัง4

Credit https://www.pinterest.com

ไอเดียทางผนัง5

Credit https://www.pinterest.com

 

ได้สาระความรู้กันไปมากมายเลยใช่ไหมคะ เพียงเท่านี้เพื่อนๆ ก็สามารถเนรมิตรผนังบ้านของตนเองให้สวยงามได้แล้วค่ะ อย่างที่พวกเราได้กล่าวไปว่าสีนั้นส่งผลกับอารมณ์และความรู้สึก อีกทั้งการเลือกใช้สีที่มีคุณสมบัติเหมาะกับผนังก็จะช่วยทำให้บ้านสวยงาม นอกจากนี้เฟอร์นิเจอร์ก็ต้องเป็นไปในทิศทางเดียวกันเพื่อเป็นการจัดบ้านให้น่าอยู่ไปในตัว ไม่ว่าใครก็ต้องชมแน่นอนค่ะ มือใหม่ก็ทำได้  หวังว่าสาระความรู้ที่ได้นำเสนอไปจะมีประโยชน์ไม่มากก็น้อยนะคะ สามารถพบกับเทคนิค ไอเดียและสาระความรู้มากมายที่มีประโยชน์ได้ที่ Homebuddy.in.th หรือ Fanpage ของพวกเรา เพราะพวกเราคือ “Homebuddy เพื่อนซี้เรื่องบ้าน” นั่นเองค่ะ อย่าลืมกดไลค์ กดแชร์ เป็นกำลังใจให้ด้วยนะคะ สวัสดีค่ะ

ขอขอบคุณข้อมูลจาก  http://www.inside2home.com ,  http://www.beger.co.th