ไอเดียแปลงปลูกผัก2-ปลูกผักสวนครัว

รวมข้อมูลและไอเดียสำหรับการปลูกผักสวนครัว ที่คนเมืองก็ปลูกเองได้

สบายดีกันไหมคะเพื่อนๆ ขอต้อนรับสู่เว็บไซต์ “Homebuddy เพื่อนซี้เรื่องบ้าน” กันอีกครั้งนะคะ ในวันนี้พวกเราจะมาให้ความรู้เกี่ยวกับ “การปลูกผักสวนครัว” นั่นเอง ซึ่งเพื่อนๆ หลายคนก็คงทราบกันดีใช่ไหมล่ะคะ ว่าการปลูกผักสวนครัวนั้นดีอย่างไร ทั้งปลอดสารพิษ ช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายและเป็นการใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์ นอกจากนี้ยังสามารถสร้างรายได้ให้อีกด้วยนะคะ แต่ก่อนลงมือปลูกจะต้องทำอะไรบ้างล่ะ? ไม่ต้องเป็นกังวลไปค่ะ พวกเรา Homebuddy ได้รวบรวมข้อมูลมาให้เพื่อนๆ ได้ศึกษาหาข้อมูลกันแล้ว ทั้งการเตรียมดินปลูกผักสวนครัว การทำแปลงปลูกผักสำหรับคนที่อาศัยอยู่ในเมือง ข้อมูลเกี่ยวกับผักสวนครัวที่นิยมปลูกและไอเดียแปลงผักสวนครัวสวยๆ หากกำลังมองหาข้อมูลเกี่ยวกับการปลูกผักสวนครัวหรือต้องการใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์แล้วล่ะก็ ห้ามพลาดเด็ดขาดเลยนะคะ กับ รวมข้อมูลและไอเดียสำหรับการปลูกผักสวนครัว ที่คนเมืองก็ปลูกเองได้ สำหรับวันนี้จะมีอะไรน่าสนใจบ้างนั้น ไปดูกันเลยดีกว่าค่ะ

 

ปลูกผักสวนครัวกินเอง วิถีชีวิตแบบพอเพียง

 

สาระน่ารู้ก่อนปลูกผักสวนครัวตระกูลกะหล่ำและผักกาด

กะหล่ำ-ปลูกผักสวนครัว

Credit https://www.pinterest.com

ผักในตระกูลนี้ ได้แก่ คะน้า กวางตุ้ง ผักกาดขาว ผักกาดหัว กะหล่ำดอก กะหล่ำปลี และบร๊อกโคลี ซึ่งอายุการเก็บเกี่ยวผักแต่ละชนิดแตกต่างกันเล็กน้อย เช่น คะน้าและกวางตุ้งสามารถเก็บเกี่ยวได้เมื่อมีอายุ 30-45 วัน  ผักกาดหัว 45-55 วัน  ผักกาดขาวปลี เขียวปลี กะหล่ำดอกและกะหล่ำปลีจะเก็บเกี่ยวที่อายุประมาณ 50-60 วัน หลังหยอดเมล็ดไปนั่นเองค่ะ การดูแลรดน้ำนั้นจะต้องทำให้สม่ำเสมอ เนื่องจากเจ้าผักในตระกูลนี้มักมีปัญหาเกี่ยวกับแมลงและโรค จึงต้องคอยดูแลเอาใจใส่อย่างใกล้ชิดค่ะ นอกจากนี้เพื่อนๆ ไม่ควรจะเก็บผักมาทั้งต้น ควรเก็บให้เหลือใบทิ้งไว้กับต้น 2-3 ใบ เพราะต้นและใบที่เหลือจะสามารถเจริญเติบโตให้สามารถเก็บเกี่ยวได้อีกครั้งค่ะ

 

ทำความรู้จักพืชตระกูลพริกและมะเขือในแปลงผักสวนครัว

พริก-ปลูกผักสวนครัว

Credit https://www.pinterest.com

ผักในตระกูลนี้ได้แก่ พริกขี้หนู พริกชี้ฟ้า มะเขือเปราะ มะเขือยาว มะเขือพวง และมะเขือเทศ ซึ่งมะเขือเทศจะมีอายุการเก็บเกี่ยวประมาณ 50-60 วันหลังย้ายต้นกล้า พริกและมะเขือ ประมาณ 60-75 วัน หลังย้ายต้นกล้าเช่นกันค่ะ หลังจากที่เมล็ดงอกแล้วจะมีใบจริง 2-3 ใบ ควรถอนแยกให้เหลือต้นกล้าที่แข็งแรงและสมบูรณ์เพียง 2 ต้นเท่านั้น เมื่อต้นกล้ามีใบจริง 5-6 หรือหลังจากที่เพาะประมาณ 30 วัน เพื่อนๆ จะต้องย้ายต้นกล้าลงแปลงปลูกผักค่ะ

 

เรื่องไม่ลับในการปลูกผักสวนครัวตระกูลโหระพา กะเพรา แมงลัก และตระกูลผักชีฝรั่ง

กะเพรา-ปลูกผักสวนครัว

Credit https://www.pinterest.com

เจ้าโหระพา กะเพรา แมงลัก นั้นจะสามารถเก็บเกี่ยวได้หลังจากที่หยอดเมล็ดไปแล้ว 45-50 วัน ผักชีฝรั่งเก็บเกี่ยวได้หลังจากหยอดเมล็ด 60 วันค่ะ ในระหว่างการเจริญเติบโตของโหระพา กะเพรา และแมงลัก เพื่อนๆ ต้องหมั่นเด็ดดอกทิ้งเพื่อให้ลำต้นและใบเจริญเติบโตได้เต็มที่ นอกจากนี้เมื่อต้นกล้ามีอายุ 1 เดือน ให้ถอนแยกและจัดระยะต้นกล้าให้โปร่ง หรือใช้ระยะระหว่างต้นประมาณ 20-30 เซนติเมตรนั่นเองค่ะ

 

การเตรียมดินปลูกผักอย่างง่าย

เตรียมดิน-ปลูกผักสวนครัว

Credit https://www.pinterest.com

อันดับแรกเลยคือให้เพื่อนๆ เลือกชนิดของผักที่จะนำมาปลูก พร้อมกับมองหาพื้นที่ที่ใช้ในการทำแปลงผัก ซึ่งพื้นที่ที่เหมาะสมกับการทำแปลงคือบริเวณที่ได้รับแสงแดดโดยตรงตลอดทั้งวันนั่นเอง หลังจากเลือกพื้นที่ที่จะนำมาปลูกผักแล้ว ต้องปล่อยน้ำเพื่อทดสอบการระบายน้ำของพื้นที่ที่จะนำมาทำแปลงผักและดูความสูง-ต่ำของพื้นดินด้วย หากเป็นพื้นที่นั้นเป็นพื้นที่ต่ำ ก็ไม่ควรจะทำแปลงปลูกผักค่ะ เพราะทำให้น้ำท่วมขัง ซึ่งจะส่งผลเสียต่อผัก ต่อมาคือการตัดและถอนหญ้า หากพื้นที่ที่จะทำแปลงผักนั้นมีหญ้ารกรุงรังล่ะก็ ต้องตัดและถอนออกเลยค่ะ นอกจากนี้เพื่อนๆ จะต้องรักษาหน้าดินโดยการพรวนดินด้วยนะคะ ที่สำคัญอย่าลืมตรวจเช็คหิน รากไม้และตอไม้ก่อนปลูกผักสวนครัวค่ะ เพื่อความเรียบเนียนของพื้นดินที่จะนำไปทำแปลงปลูกผักนั่นเอง

 

แปลงปลูกผักสวนครัวสำหรับคนเมือง

ขอขอบคุณคลิปวีดีโอจาก Channel thaicityfarm

ได้ความรู้กันไปเต็มที่เลยใช่ไหมล่ะคะ จากในคลิปวีดีโอจะเห็นได้ว่าเป็นแปลงผักสวนครัวที่ทำจากวัสดุต่างๆ ที่หาได้ง่ายภายในบ้านของเรา ซึ่งเพื่อนๆ สามารถนำไปปรับใช้ให้เข้ากับพื้นที่ของตนเองได้เลยค่ะ นอกจากนี้ยังได้ความรู้เกี่ยวกับการปลูกผักอีกมากมายด้วย

 

ไอเดียแปลงผักสวยๆ จากต่างประเทศ

ไอเดียแปลงปลูกผัก1-ปลูกผักสวนครัว

Credit https://www.pinterest.com

ไอเดียแปลงปลูกผัก2-ปลูกผักสวนครัว

Credit https://www.pinterest.com

ไอเดียแปลงปลูกผัก3-ปลูกผักสวนครัว

Credit https://www.pinterest.com

ไอเดียแปลงปลูกผัก4-ปลูกผักสวนครัว

Credit https://www.pinterest.com

ไอเดียแปลงปลูกผัก5-ปลูกผักสวนครัว

Credit https://www.pinterest.com

 

เป็นอย่างไรกันบ้างคะเพื่อนๆ ? ได้สาระควมรู้และไอเดียดีๆ กันไปแบบครบรสเลยใช่ไหมล่ะ กับ รวมข้อมูลและไอเดียสำหรับการปลูกผักสวนครัว ที่คนเมืองก็ปลูกเองได้ ประโยชน์ของการปลูกผักสวนครัวไว้รับประทานเองนั้นมีมากมากเลยทีเดียวค่ะ สิ่งสำคัญที่ได้รับก็คือความพอเพียงและความปลอดภัย ซึ่งความปลอดภัยในที่นี้หมายความว่า ปลอดภัยจากยาฆ่าแมลงต่างๆ นั่นเองค่ะ อีกทั้งพวกเรานั้นได้เติบโตมากับคำว่า “การใช้ชีวิตแบบเศรษฐกิจพอเพียง” ค่ะ เมื่อเรามีความพอเพียงและพอใจในสิ่งที่ตนเองเป็นอยู่ ไม่ไปขวนขวายอยากมีหรืออยากได้จนเกินตัว ก็จะทำให้ชีวิตของพวกเราเป็นสุข หวังว่าบทความนี้จะมีประโยชน์ต่อเพื่อนๆ ไม่มากก็น้อยนะคะ สามารถติดตามสาระน่ารู้ ไอเดียดีๆและเคล็บไม่ลับเกี่ยวกับเรื่องบ้านได้อีกมากมาย เช่น ออกแบบตกแต่งภายใน ต่อเติมเคาน์เตอร์ครัว เป็นต้น ที่เว็บไซต์ Homebuddy.in.th หรือ Fanpage ของพวกเรา ที่สำคัญอย่าลืมกดไลค์ กดแชร์ คอมเมนต์พูดคุยเป็นกำลังใจเล็กๆ ให้พวกเราด้วยนะคะ สำหรับวันนี้ สวัสดีค่ะ

ขอขอบคุณข้อมูลจาก https://home.kapook.com  ,  http://kaset.vwander.com

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *