ห้องครัว เป็นสถานที่ที่เราใช้ในการทำอาหารต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นอาหารคาวหรือขนมหวาน ล้วนก็ต้องใช้ห้องครัวในการทำทั้งนั้นค่ะ เหล่าแม่บ้านที่รักการทำอาหารมักอยากจะมีห้องครัวสวยๆ ที่ครบครันด้วยอุปกรณ์ทำอาหารใช่ไหมล่ะคะ นอกจากจะทำให้สะดวกในการใช้งาน ยังสร้างความรู้สึกที่ดีขณะกำลังทำอาหารอีกด้วย คงจะมีความสุขกันไม่น้อยเลยค่ะ ดังนั้น ในวันนี้พวกเรา Homebuddy มีไอเดียการตกแต่งห้องครัวให้เพื่อนๆ ใช้เป็นไอเดียในการออกแบบห้องครัวของตนเองมาแนะนำค่ะ พร้อมทั้งวิธีการทำความสะอาดห้องครัว เพื่อให้ห้องครัวของเพื่อนๆ ดูดีตลอดเวลานั่นเอง จะมีอะไรที่น่าสนใจบ้างนั้น ไปดูกันเลยดีกว่าค่ะ!

 

รวมไอเดียห้องครัวสวยๆ พร้อมทั้งวิธีดูแลรักษาความสะอาด

 

แบบห้องครัวสวยๆ หลากสไตล์

1.Modern style

สไตล์ห้องครัวสวยๆ1

Credit https://www.pinterest.com

ให้ความรู้สึกเรียบแต่มีกลิ่นไอของความหรูหราผสมอยู่เล็กน้อย ห้องครัวสไตล์นี้มักไม่เน้นการตกแต่งที่จัดจ้าน โทนสีที่นิยมใช้คือสีขาวและสีเทา สามารถผสมผสานกับเฟอร์นิเจอร์ที่หลากหลายได้อย่างลงตัว เช่น หินอ่อน ไม้ เป็นต้น จุดเด่นอีกอย่างหนึ่งคือเฟอร์นิเจอร์ที่ใช้มักเน้นดีไซน์ที่เรียบหรูนั่นเอง

2.Minimal style

สไตล์ห้องครัวสวยๆ2

Credit https://www.pinterest.com

เป็นการทำห้องครัวให้ดูเรียบง่ายมากที่สุด มักเน้นให้เฟอร์นิเจอร์ทำจากไม้หรือวัสดุอื่นๆ จากธรรมชาติ โทนสีจะต้องไปในทิศทางเดียวกันและไม่ควรเป็นสีที่ฉูดฉาด เพราะจะหลุด Concept นั่นเอง ถึงแม้ว่าจะไม่เน้นไปที่การตกแต่ง แต่ก็สามารถใช้งานห้องครัวได้อย่างสะดวกแน่นอนค่ะ

3.Vintage style

สไตล์ห้องครัวสวยๆ3

Credit https://www.pinterest.com

สาวกวินเทจต้องชื่นชอบสไตล์นี้แน่นอนค่ะ ไม่ว่าจะเป็นเฟอร์นิเจอร์หรือเครื่องครัวต่างๆ ก็เน้นเป็นรูปลักษณ์ที่ย้อนยุค เพราะขึ้นชื่อว่าสไตล์วินเทจแล้ว อะไรๆ ก็ต้องย้อนยุคกันหน่อย เพื่อนๆ ลองนำไปปรับใช้ดูนะคะ เป็นอีกหนึ่งไอเดียที่เก๋ไม่น้อยเลยล่ะค่ะ สำหรับการตกแต่งห้องครัว

4.Luxury style

สไตล์ห้องครัวสวยๆ4

Credit https://www.pinterest.com

และแล้วก็มาถึงห้องครัวสไตล์หรูหรา เป็นห้องครัวในฝันของใครหลายๆ คนเลยใช่ไหมล่ะค่ะ ระยิบระยับด้วยไฟระย้าคริสตัล เครื่องครัวต่างๆ ก็มีดีไซน์ที่หรูหราไม่แพ้กัน เรียกได้ว่าไฮโซโก้เก๋สุดๆ ไปเลยค่ะ แต่งบประมาณในการเนรมิตรให้สวยหรูแบบนี้ก็คงไม่ใช่น้อยเลยค่ะ ไว้เป็นอีกหนึ่งทางเลือกสำหรับเพื่อนๆ ที่มีงบประมาณมากเพียงพอนะคะ

5.Farmhouse style

สไตล์ห้องครัวสวยๆ5

Credit https://www.pinterest.com

สไตล์นี้จะมีกลิ่นไอของบ้านไร่ เฟอร์นิเจอร์นิยมทำจากไม้หรือวัสดุธรรมชาติอื่นๆ ชวนให้ผู้ที่มาใช้ห้องครัวมีความรู้สึกอบอุ่นและความผ่อนคลายไปในตัว เพราะจะเน้นใช้สีโทนอบอุ่น ไม่ฉูดฉาด ตามสไตล์บ้านไร่นั่นเองค่ะ

6.Loft style

สไตล์ห้องครัวสวยๆ6

Credit https://www.pinterest.com

ต้องดิบ เท่ โชว์ผิวเปลือยเท่านั้น จึงจะเรียกว่าสไตล์ลอฟท์ได้ เนื่องจากบ้านสไตล์ลอฟท์ก็กำลังเป็นที่นิยมไม่น้อยสำหรับปัจจุบันนี้ พวกเราก็ไม่ลืมแนะนำการตกแต่งครัวสไตล์ลอฟท์มาให้เพื่อนๆ ดูค่ะ บ้านสไตล์ลอฟท์มักมีเพดานที่สูงและโปร่ง ดังนั้นห้องครัวก็ต้องเป็นห้องครัวแบบเปิดค่ะ เน้นเครื่องครัวที่เน้นทำจากไม้และใช้โทนสีเข้ม เพื่อดึงความเป็นลอฟท์ออกมาให้ถึงขีดสุดนั่นเอง

 

5 วิธีทำความสะอาดห้องครัวแสนง่าย

1.เพิ่มตู้เก็บของ

เมื่ออุปกรณ์ในห้องครัวทำท่าทีว่าจะเพิ่มมากขึ้นตามระยะเวลาที่อยู่อาศัยนั้น เพื่อนๆ จะต้องจัดการอุปกรณ์เหล่านี้ให้เข้าที่เข้าทาง โดยการเพิ่มตู้เก็บของ ควรแบ่งเก็บตามประเภทและจัดให้เป็นสัดส่วน เพื่อสะดวกต่อการหยิบใช้งาน เพียงเท่านี้ห้องครัวที่เริ่มจะรกรุงรังของเพื่อนๆ ก็กลับมาสะอาดเรียบร้อยอีกครั้งหนึ่ง

ทำความสะอาดครัว1

Credit https://www.pinterest.com

2.ทำความสะอาดทุกครั้งหลังใช้งาน

เพื่อนๆ ไม่ต้องทำความสะอาดห้องครัวแบบจัดเต็มทุกครั้งหลังใช้งานค่ะ เพียงแค่ว่าเช็ดทำความสะอาดเตา อ่างล้างจานหรืออุปกรณ์ที่หยิบมาใช้เป็นประจำเท่านั้นเอง ไม่ควรปล่อยทิ้งไว้ให้มีคราบสะสมนะคะ เพราะเมื่อถึงวันทำความสะอาดล่ะก็ เหนื่อนแน่นอนค่ะ คราบเหล่านี้ก็กลายเป็นคราบฝังลึกไปแล้ว

ทำความสะอาดครัว2

Credit https://www.pinterest.com

3.เช็ดคราบสกปรกโดยทันที

คราบเปื้อนต่างๆ จากซอสหรือน้ำจิ้มนั้นไม่ควรปล่อยละเลยเด็ดขาดค่ะ เมื่อเลอะก็ต้องรีบเช็ดทำความสะอาดให้เร็วที่สุด เพราะเวลาวางสิ่งของหรือหยิบอุปกรณ์ต่างๆ อาจพลาดไปเลอะได้ใช่ไหมล่ะคะ เพื่อนๆ คงจะหงุดหงิดไม่น้อยเลยทีเดียว ดังนั้นเมื่อมีคราบเลอะก็ควรทำความสะอาดทันทีค่ะ

ทำความสะอาดครัว3

Credit https://www.pinterest.com

4.เปลี่ยนวัตถุดิบใส่กล่อง

ผักผลไม้ต่างๆ หรือแม้กระทั่งเนื้อสัตว์ที่ซื้อมา เพื่อนๆ ควรนำออกจากถุงแล้วใส่กล่องค่ะ ทั้งนี้เพื่อความเป็นระเบียบ เพราะกล่องสามารถวางซ้อนทับกันได้ จึงทำให้มองแล้วมีความเป็นระเบียบเรียบร้อย อีกทั้งกล่องบางชนิดยังช่วยถนอมอาหารให้เพื่อนๆ อีกด้วยค่ะ ได้ประโยชน์มากค่ะ

ทำความสะอาดครัว4

Credit https://www.pinterest.com

5.คัดของหมดอายุลงถังขยะ

เพื่อนๆ อาจลืมอาหารที่เคยซื้อมาใช่ไหมล่ะคะ ซื้อมาแล้วก็วางทิ้งไว้ในตู้เย็นหรือตู้เก็บของจนถึงวันหมดอายุ แต่ยังไม่หมดเพียงเท่านี้ค่ะ นอกจากลืมรับประทานแล้วก็ยังลืมทิ้งอีกใช่ไหมล่ะคะ กลายเป็นว่าของรกเต็มตู้เย็นและตู้เก็บของเลย เพื่อนๆ ต้องหมั่นเช็ควันหมดอายุของอาหารหรือวัตถุดิบอย่างสม่ำเสมอนะคะ เพราะจะช่วยให้ตู้เย็นและตู้เก็บของสะอาด นอกจากนี้การเก็บของหมดอายุทิ้งยังช่วยไม่ให้พวกสัตว์ที่กินของเน่าเสียมารบกวนด้วยค่ะ

ทำความสะอาดครัว5

Credit https://www.pinterest.com

 

ได้สาระความรู้และไอเดียกันไปแบบครบรสเลยใช่ไหมล่ะคะ ห้องครัวสวยๆ ก็คือความฝันของเหล่าแม่บ้านนั่นเอง นอกจากจะเลือกสไตล์ห้องครัวที่ต้องการแล้ว การดูแลรักษาความสะอาดก็สำคัญเช่นกันค่ะ ห้องครัวที่สกปรก มีแต่ข้าวของวางระเกะระกะก็คงไม่น่าใช้งานสักเท่าไรใช่ไหมคะ อีกทั้งอาจส่งกลิ่นเหม็นรบกวนผู้อาศัยในบ้านด้วย ดังนั้นไม่ว่าจะเป็นการเลือกแบบห้องครัวหรือการดูแลรักษาความสะอาดก็มีความสำคัญไม่น้อยไปกว่ากันเลย เพื่อนๆ สามารถพบกับบทความดีๆ มีสาระเกี่ยวกับบ้านได้อีกมากมายที่ Homebuddy.in.th หรือ Fanpage ของพวกเรา อย่าลืมกดไลค์ กดแชร์ เป็นกำลังใจให้พวกเราด้วยนะคะ สำหรับวันนี้ สวัสดีค่ะ

ขอขอบคุณข้อมูลจาก http://yellowthai.yellowpages.co.th