สวัสดีครับเพื่อนๆ วันนี้พวกเรา Homebuddy เพื่อนซี้เรื่องบ้าน” กลับมาแนะนำเทคนิคดีๆ อัพเดทกันอีกแล้วครับ สำหรับวันนี้เพื่อนๆที่รักการจัดสวน ปลูกต้นไม้ ไม่ควรพลาด กับ บทความรวมความรู้ และไอเดียการปลูกต้นไม้แขวน ปลูกง่าย สวยงาม ที่พวกเรารวบรวมมาให้ชมในวันนี้ มีความรู้พร้อมสาระดีๆมากมาย เพื่อนๆคนไหนที่กำลังคิดจะปลูกต้นไม้แขวนห้ามพลาดเลยล่ะครับ โดยในวันนี้พวกเราจะเริ่มแนะนำให้รู้จักตั้งแต่พันธุ์ไม้ รวมไปจนถึงไอเดียการปลูก ไอเดียต้นไม้แขวน เรียกได้ว่าครบรสแน่นอนครับ ถ้าพร้อมแล้วอย่ามัวรอช้ากันอยู่เลยครับ เราไปชมพร้อมๆกันเลยครับ

รวมเทคนิคการปลูกต้นไม้แขวน ปลูกง่าย สวยงาม

ต้นไม้แขวนสวยๆ1-ต้นไม้แขวน

Credit: https://www.pinterest.com

เนื่องจากประเทศไทยของเรานั้น เป็นแหล่งรวบรวมพันธุ์และแหล่งขยายพันธุ์ไม้ดอกไม้ประดับ แหล่งสำคัญแห่งหนึ่งของโลก จากสภาพภูมิอากาศที่เหมาะสมเพราะไม่มีหิมะตกและภูมิอากาศที่หลากหลาย ตั้งแต่ร้อนชื้นไปจนถึงพื้นที่ที่อากาศเย็น ทำให้บ้านเรามีชนิดไม้ดอกไม้ประดับอยู่มากมาย รวมไปถึงต้นไม้แขวนด้วยล่ะครับ ซึ่งพวกเราก็ไม่พลาดเอาข้อมูลความรู้เรื่องต้นไม้ มาแนะนำให้กันก่อนเลยล่ะครับ พร้อมแล้วเราไปเรียนรู้พร้อมๆกันเลยครับ

รู้จักกับ ต้นไม้แขวนกันก่อน

สำหรับ “ไม้แขวน” ในที่นี้จึงไม่ได้หมายความถึงพืชกลุ่มใด เป็นพิเศษ ซึ่งแน่นอนว่ามันต้องอยู่ในภาชนะ ที่แขวนไว้ในอากาศ แต่ว่าแล้วต้นอะไรบ้างล่ะ ที่สามารถนำมาแขวนได้บ้าง หากจะกล่าวถึงไม้แขวน ในแง่ไม้ดอกไม้ประดับ ก็ต้องพิจารณากันที่นิสัยของต้นไม้ ว่าเมื่อนำมาแขวนแล้วยังจะสามารถเจริญเติบโตได้เป็นปกติมั้ย ถ้าอยู่ได้เป็นปกติดีเราก็สามารถนำมาใช้งานเป็นไม้แขวนได้นั่นเองครับ

ต้นไม้แขวนสวยๆ2-ต้นไม้แขวน

Credit: https://www.pinterest.com

แบ่งประเภทของไม้แขวนได้อย่างไรบ้าง?

ไม้แขวนมีความหลากหลายของชนิดมาก มีการนำ พันธุ์ไม้จากธรรมชาติและไม้กระถางมา ประยุกต์ใช้ เป็นไม้แขวนกันมากซึ่งแบ่งประเภทง่ายๆ เป็นดังนี้ครับ

นับตั้งแต่พวกที่เป็นพืชรากอากาศแท้ๆ  อย่างพวกกล้วยไม้ สับปะรดสี หรือเฟิร์นบางชนิด ที่ธรรมชาติสร้างมาเพื่อให้มีชีวิต หากินอยู่บนอากาศ โดยอาศัยที่จับยึดเป็นกิ่งของต้นไม้

พวกรากกึ่งอากาศ ที่จะต้องอาศัยซอกหลืบบนที่สูงจากพื้นดินซึ่งมีซากใบไม้ผุทับถมเพียงเล็กน้อยในการดำรงชีพ เช่นเดปและโฮย่า

พวกที่อยู่บนดินตามปกติ แต่ว่าปรับตัวได้ดี สามารถงอกอยู่ตามคาคบไม้ ที่บังเอิญมีการผุพังทับถม จนมีลักษณะคล้ายดิน เช่นพวกไม้วงศ์พลู และสกุลไทรต่างๆ

ต้นไม้แขวนสวยๆ3-ต้นไม้แขวน

Credit: https://www.pinterest.com

การปลูกเลี้ยงไม้แขวน ต้นไม้ทนแดด

ไม้แขวนส่วนมากปลูกเลี้ยงง่ายเพราะส่วนใหญ่จะปรับตัวได้ดี แถมยังทนแดด ทนฝน กลุ่มที่เป็นรากอากาศแท้ เช่น กล้วยไม้สกุลแวนด้าและ กล้วยไม้บางสกุล ไม่มีความจำเป็นที่จะต้องใช้วัสดุปลูกใดๆ เพราะสามารถดักจับความชื้นในอากาศได้ดี ให้ปุ๋ยเป็นชนิดเกล็ดละลายน้ำโดยการฉีดพ่นสัปดาห์ละ 1-2 ครั้ง ก็พอครับ

ส่วนชนิด ที่เป็นกึ่งรากอากาศ สามารถปลูกใส่กระถางหรือกระเช้าแขวน โดยเลือกใช้วัสดุที่มีน้ำหนักเบาเป็นหลัก อาจจะ ใช้กาบมะพร้าวสับ ร่วมกับใบไม้ผุ หรืออาจใช้โฟมหักเป็นชิ้นเล็กๆใส่ลงไปด้วย ก็จะทำให้น้ำหนักเบามากยิ่งขึ้น ให้ปุ๋ยเป็นออสโมโคท ใส่ 3-6 เดือนครั้งตามแต่ชนิดที่ใช้ ส่วนไม้แขวนที่เป็นชนิดประเภทอยู่บนดินก็สามารถใช้ดิน ร่วมกับปุ๋ยออสโมโคท โดยมีเศษใบไม้ผุ หรือใบก้ามปูหมักในสัดส่วน ที่มากขึ้น ทำให้น้ำหนักแขวนเบาลงได้ มีข้อควรระวังในกรณีที่นำไม้แขวน ซึ่งมีดินผสมอยู่ในวัสดุปลูก ไม่ควรนำไปแขวนที่ที่มีชนิดไม้ อ่อนแอเป็นโรคง่าย อยู่ด้านล่างของตำแหน่งที่แขวน เพราะอาจทำให้เกิดความสกปรก และต้นที่อยู่ด้านล่างนั้น เป็นโรคตายได้

ต้นไม้แขวนสวยๆ4-ต้นไม้แขวน

Credit: https://www.pinterest.com

ไม้เลื้อยทนแดด แขวนไว้ที่ไหนดี?

ไม้เลื้อยทนแดดนั้นเหมาะที่จะแขวนประดับตกแต่งบ้าน อาคารสำนักงาน หรือมุมพักผ่อน ส่วนตัวได้เลยครับไม้แขวนสามารถใช้เพิ่มเติมประโยชน์ จากไม้กระถางทั่วไปได้ดี เช่น ในพื้นที่ที่เปิดโล่ง ใช้ไม้แขวน สำหรับเป็นที่หยุดพักสายตาได้ บางครั้งมุมสงบส่วนตัวที่มี การจัดวางต้นไม้ไว้อยู่แล้ว หากนำไม้แขวนไปเติมเต็มในส่วนที่ว่างด้านบน อาจจะให้ผลทางด้านความต่อเนื่องของพื้นที่สีเขียวภายในสวนภายในบ้าน ได้ต่อเนื่อง ยิ่งถ้าหากจัดไว้ที่ระเบียงห้อง บนคอนโด หรือ ห้องนอนก็ยังได้ครับ เรียกได้ว่าไม้เลื้อยทนแดด หรือ ต้นไม้แขวนต่างๆ ก็สามารถแขวนไว้ได้ตามสะดวกเลยล่ะครับ นอกจากจะมีความสวยงามของต้นไม้แต่ละชนิดแล้ว ยังทำให้บ้านร่มรื่นขึ้นมากเลยล่ะครับ

ไอเดียปลูกกล้วยไม้กับไม้เลื้อยทนแดด

ต้นไม้แขวนที่คนไทยนิยมปลูกมากมาย มีชื่อเสียง ทนแดด ทนฝน นั่นก็คือ กล้วยไม้ครับ วันนี้พวกเรา Homebuddy ได้รวบรวมไอเดียปลูกกล้วยไม้สวยๆ มาให้ชมกันครับ ถ้าพร้อมแล้วเราไปชมไอเดียกันเลยครับ

ไอเดียต้นไม้แขวน1-ต้นไม้แขวน

Credit: https://www.pinterest.com

ไอเดียต้นไม้แขวน2-ต้นไม้แขวน

Credit: https://www.pinterest.com

ไอเดียต้นไม้แขวน3-ต้นไม้แขวน

Credit: https://www.pinterest.com

ไอเดียต้นไม้แขวน4-ต้นไม้แขวน

Credit: https://www.pinterest.com

ไอเดียต้นไม้แขวน5-ต้นไม้แขวน

Credit: https://www.pinterest.com

ถ้าหากเพื่อนๆกำลังหาไอเดียซุ้มไม้เลื้อยแทน การปลูกไม้แขวนล่ะก็ สามารถติดตามบทความสาระทั้งหมดเกี่ยวกับ การตกแต่งซุ้มไม้เลื้อยทั้งหมดเลยล่ะครับ สามารถติดตามกันได้เลย

 

เรียกได้ว่าการจัดสวน หรือ ตกแต่งสวนเป็นส่วนสำคัญสำหรับคนรักบ้านครับ เพราะว่าทำให้บ้านนั้นดูร่มรื่น มีความสวยงาม สามารถเอาไว้ใช้รับแขกได้ หรือแม้กระทั่งคอนโด หรือ อพาร์ทเมนต์ ถ้าหากพื้นที่น้อยก็สามารถปลูกไม้ประดับแบบแขวนได้ ทนฝน ทนร้อนได้ดีมากอีกด้วยล่ะครับ  เป็นยังไงกันบ้างครับเพื่อนๆ สำหรับ บทความรวมความรู้ และไอเดียการปลูกต้นไม้แขวน ปลูกง่าย สวยงาม คงจะได้ความรู้กันไปเพียบเลยใช่ไหมล่ะครับ สำหรับเพื่อนๆคนไหนที่กำลังมองหาไอเดียตกแต่งห้องนอน จัดสวน หรือ แบบบ้าน สามารถติดตามบทความไอเดียสาระดีๆได้ที่ Homebuddy.in.th ได้เลยครับ สำหรับวันนี้ พวกเราต้องขอตัวลาไปก่อนนะครับ อย่าลืม!! กด Like กด Share เป็นกำลังใจให้พวกเราด้วยนะครับ

ขอขอบคุณข้อมูลจาก http://www.tonmai2u.com