ลอฟท์ (Loft) คือ สไตล์การตกแต่งที่อยู่อาศัยรูปแบบหนึ่งที่กำลังได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในประเทศไทย สืบเนื่องมากจากสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 ในยุคนั้นได้บ้านเรือนเกิดความเสียหายเป็นอย่างหนัก เศรษฐกิจล่มสลาย กิจการปิดตัวลงอย่างมากมาย โรงงานหลายแห่งปิดตัวลง ค่าใช้จ่ายในการเช่าบ้านหรือที่พักอาศัยก็สูงขึ้น จึงเกิดแนวคิดในการอาศัยที่โรงงานหรือโกดังร้างนั้นๆ กลุ่มคนที่เข้าไปพักอาศัยก็ได้นำสิ่งของที่หลงเหลืออยู่มาดัดแปลงเป็นเฟอร์นิเจอร์ เช่น ท่อประปา ไม้ เหล็ก เป็นต้น จุดเด่นของลอฟท์ คือ ความดิบ การโชว์โครงสร้างแบบเปลือย ไม่ว่าจะเป็นเสาปูนเปลือย คานเหล็ก หรือผนังก่ออิฐโชว์แนว หากเพื่อนๆ กำลังมองหาสไตล์บ้านอยู่ พวกเรา Homebuddy ก็ขอนำเสนอบ้านสไตล์ลอฟท์ จะเป็นอย่างไร ลองไปดูกันเลยค่ะ

 

รวมเทคนิคและไอเดีย สำหรับบ้านสไตล์ลอฟท์

 

แบบไหนถึงเรียกว่าบ้านสไตล์ลอฟท์?

1.โครงสร้างสูง โปร่ง

เนื่องจากจุดกำเนิดสไตล์ลอฟท์คือการอาศัยในโรงงานหรือโกดัง ดังนั้นบ้านที่อาศัยจึงต้องออกแบบให้มีทรงที่สูง เน้นพื้นที่ใช้สอยแบบเปิดโล่ง สามารถใช้ประโยชน์ในการทำกิจกรรมที่ต่างกันได้ เช่น ห้องนั่งเล่นอาจเป็นโซนเดียวกับห้องครัว

บ้านสไตล์ลอฟท์1

Credit https://www.pinterest.com

2.โชว์(ผิว)ดิบ

เอกลักษณ์อีก 1 อย่างของสไตล์ลอฟท์คือโครงสร้างแบบเปลือย เช่น เสาปูนเปลือย ผนังก่ออิฐโชว์แนว คานเหล็ก เป็นต้น ทำให้บรรยากาศของบ้านดูดิบ เท่ อีกทั้งยังประหยัดค่าใช้จ่ายในการตกแต่งบ้านด้วยค่ะ

บ้านสไตล์ลอฟท์2

Credit https://www.pinterest.com

3.คุมโทนสี

แบบบ้านสไตล์ลอฟท์ จำเป็นต้องคุมโทนสีเพื่อให้สไตล์ลอฟต์มีความชัดเจนยิ่งขึ้น โทนสีที่นิยมคือ ดำ เทา ขาว และน้ำตาล ทั้ง 4 สีนี้แสดงถึง อิฐ ไม้ ปูน เหล็ก เป็นวัสดุหลักที่ใช้ในการตกแต่ง

บ้านสไตล์ลอฟท์3

Credit https://www.pinterest.com

4.เฟอร์นิเจอร์แบบลอยตัว

บ้านลอฟท์จะเน้นเรื่องประโยชน์ของพื้นใช้สอยเป็นหลัก ฉะนั้นการใช้เฟอร์นิเจอร์ที่เคลื่อนย้ายง่ายและสะดวก ปรับเปลี่ยนตำแหน่งได้ทุกเวลา จึงเป็นจุดสำคัญของแบบบ้านสไตล์ลอฟท์

บ้านสไตล์ลอฟท์4

Credit https://www.pinterest.com

5.แสงธรรมชาติและแสงไฟ

เนื่องจากโครงสร้างบ้านที่เป็นทรงสูงและโปร่ง จึงส่งผลให้พื้นที่ภายในบ้านได้รับแสงสว่างได้อย่างเต็มที่ แสงจากหลอดไฟนั้นเน้นเพียงแค่การตกแต่งเท่านั้น ซึ่งปัจจุบันนี้นิยมตกแต่งด้วยหลอดไส้และหลอดเอดิสัน หลอดไฟเหล่านี้จะให้แสงโทนอุ่นและไม่สว่างจ้ามากเกินไป ทำให้เกิดความสวยงามน่าหลงไหล

บ้านสไตล์ลอฟท์5

Credit https://www.pinterest.com

ตัวอย่างแบบบ้านสไตล์ลอฟท์

บ้านสไตล์ลอฟท์5

Credit https://www.pinterest.dk

บ้านสไตล์ลอฟท์7

Credit https://www.pinterest.dk

 

Modern Loft คืออะไร..?

สไตล์โมเดิร์นลอฟท์นั้นเกิดจากการผสมผสานระหว่างความทันสมัยที่เรียบง่ายกับความดิบและเปลือยนั่นเอง ซึ่งในปัจจุบันนี้บ้านสไตล์โมเดิร์นลอฟท์ก็กำลังเป็นนิยมไม่แพ้บ้านสไตล์ลอฟท์เลยค่ะ

6 เทคนิคแต่งบ้านสไตล์โมเดิร์นลอฟท์

1.Color tone

ในตกแต่งในบ้านสไตล์โมเดิร์นลอฟท์ มักจะใช้โทนสีที่สื่อถึงความเป็นผู้ชายมาก เช่น สีเทาเข้ม สีเบจ สีน้ำตาล เป็นต้น กลุ่มนี้จะทำให้รู้สึกถึงความดิบและแข็งแรง

โมเดิร์นลอฟท์1

Credit https://www.pinterest.com

2.Wall element

การตกแต่งที่เปลี่ยน Look ของห้องมากที่สุดคือ การตกแต่งผนังด้วย Wallpaper ควรเลือกสี ลวดลายและ texture ที่เข้ากับสไลต์ลอฟท์ เช่น Wallpaper ลายไม้ฟอกสีซีด เป็นต้น

โมเดิร์นลอฟท์2

Credit https://www.pinterest.com

3.Built-in furniture

ลำดับถัดต่อมา ต้องเลือกว่าเฟอร์นิเจอร์แบบไหนที่จะ Built-in บ้าง เนื่องจากการ Built-in เฟอร์นิเจอร์นั้นทำให้เราสามารถออกแบบเฟอร์นิเจอร์ให้พอดีกับพื้นที่ที่มีอยู่ อีกทั้งยังสามารถออกแบบให้เข้ากับสไตล์ของบ้านได้ โดยที่ไม่ต้องไปตามหาเฟอร์นิเจอร์ให้เหนื่อยเลย

โมเดิร์นลอฟท์3

Credit https://www.pinterest.com

4.Furniture selection

การเลือกเฟอร์นิเจอร์คือสิ่งที่สำคัญเช่นกัน หากเฟอร์นิเจอร์เหมาะสมกับตัวบ้านแล้วก็ไม่ต้องเหนื่อยกับการจัดบ้านให้น่าอยู่เลย เพราะจะเกิดความลงตัวระหว่างบ้านและเฟอร์นิเจอร์เองโดยธรรมชาติเลยค่ะ บ้านสไตล์โมเดิร์นลอฟท์นั้นค่อนข้างจะมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว ดังนั้นต้องเลือกเฟอร์นิเจอร์ที่สามารถเข้าได้กับสไตล์โมเดิร์นและสไตล์ลอฟท์ เช่น เฟอร์นิเจอร์ที่ทำจากไม้ เฟอร์นิเจอร์ที่ทำจากหวาย เป็นต้น

โมเดิร์นลอฟท์4

Credit https://www.pinterest.com

5.Wall decoration

เมื่อเพื่อนๆ ได้ติด Wallpaper สร้าง Mood ให้กับห้องแล้ว เพื่อนๆ ยังสามารถเพิ่มรูปภาพหรือของประดับตกแต่งให้เข้ากับสไตล์ของห้องด้วย เช่น กระจกรูปทรงต่างๆ ภาพวาด Abstract

โมเดิร์นลอฟท์5

Credit https://www.pinterest.com

6.Lighting decoration

ขาดไม่ได้เลยค่ะกับแสงไฟที่จะช่วยเติมแต่งความสวยงามตามจุดต่างๆ ของบ้าน ตามที่พวกเราได้บอกไปข้างต้น ไสตล์ลอฟท์จะเน้นใช้แสงไฟโทนอบอุ่น ความสว่างน้อย แต่กับในสไตล์โมเดิร์นลอฟท์นั้นไม่จำเป็นต้องใช้แสงโทนอบอุ่นหรือความสว่างน้อย เพียงแค่เลือกโคมไฟที่เข้ากับสไตล์โมเดิร์นลอฟท์และเน้นโชว์หลอดไฟก็พอแล้วค่ะ

โมเดิร์นลอฟท์6

Credit https://www.pinterest.com

ตัวอย่างบ้านแบบโมเดิร์นลอฟท์

โมเดิร์นลอฟท์7

Credit http://www.planmodernhome.com

โมเดิร์นลอฟท์8

Credit http://www.planmodernhome.com

โมเดิร์นลอฟท์9

Credit http://www.planmodernhome.com

โมเดิร์นลอฟท์10

Credit http://www.planmodernhome.com

ขนาดตัวบ้าน : กว้าง 13.5 เมตร ลึก 10.5 เมตร

พื้นที่ใช้สอย : พื้นที่ใช้สอยทั้งหมดประมาณ 190 ตร.ม (พื้นที่ภายในบ้าน 135 ตารางเมตร พื้นที่โล่งจอดรถและลานซักล้าง 55 ตารางเมตร)

จำนวนห้อง : 3 ห้องนอน 2 ห้องน้ำ ที่จอดรถ 2 คันแบบขนาน ห้องเก็บของ ลานซักล้าง ห้องทำงาน ห้องครัว ห้องรับแขก

งบประมาณก่อสร้าง : เริ่มต้นประมาณ 1.5 ล้าน

 

Industrial loft คืออะไร?

อินดัสเตรียลลอฟท์คือการออกแบบที่เด่นสะดุดตา โดยเน้นให้ความรู้สึกเหมือนโกดังหรือโรงงานนั่นเอง บ้านสไตล์ลอฟท์แนว Industrial look นั้นต้องใช้ความเก่าและความเก๋าของเฟอร์นิเจอร์เพื่อช่วยทำให้สไตล์อินดัสเตรียลลอฟท์โดดเด่นขึ้นไปอีก

ตัวอย่างการตกแต่งบ้านสไตล์อินดัสเตรียลลอฟท์

อินดัสเตรียลลอฟท์1

Credit https://www.pinterest.com

อินดัสเตรียลลอฟท์2

Credit https://www.pinterest.com

ตัวอย่างบ้านสไตล์อินดัสเตรียลลอฟท์

อินดัสเตรียลลอฟท์3

Credit https://www.pinterest.com

https://www.pinterest.com/pin/269090146458196030/

Credit https://www.pinterest.com

 

ดิบ เท่ คูลกันสุดๆ ไปเลยใช่ไหมคะเพื่อนๆ กับบ้านสไตล์ลอฟท์ที่พวกเรา Homebuddy ได้แนะนำเพื่อนๆ ไป สไตล์ลอฟท์ยังแบ่งได้อีก 2 แนวคือ แนวโมเดิร์นลอฟท์ กับ แนวอินดัสเตรียลลอฟท์ ลักษณะบ้านนั้นบ่งบอกถึงตัวตนของเจ้าของบ้านได้ค่ะ ดังนั้นเพื่อนๆ ควรเลือกสไตล์บ้านที่เหมาะสมและเป็นตัวเองมากที่สุด หากเพื่อนๆ ไม่อยากต้องปรับเปลี่ยนบ้านทั้งหลังก็เพียงรีโนเวทห้องค่ะ ประหยัดงบประมาณมากกว่าแน่นอน หวังว่าไอเดียและความรู้ที่พวกเรานำเสนอไปจะมีประโยชน์ไม่มากก็น้อยนะคะ พบกับไอเดียดีๆ และสาระมากมายเรื่องบ้านได้อีกที่ Homebuddy.in.th หรือ Fanpage ของพวกเรา ที่สำคัญอย่าลืมกดไลค์ กดแชร์ เป็นกำลังใจให้พวกเราด้วยค่ะ แล้วพบกันใหม่นะคะ

 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก http://www.planmodernhome.com