นอกจากเรื่องการออกแบบห้องครัวด้วยไอเดียหลากสไตล์ ไม่ว่าจะเป็น ห้องครัวขนาดเล็ก ขนาดกลาง หรือ ใหญ่ ก็ต้องให้ความสำคัญในหลายๆเรื่องไม่ว่าจะเป็นเคาน์เตอร์ครัว พร้อมทั้งตู้เก็บของต่างๆ ต้องจัดในตำแหน่งที่เหมาะสม แต่ทว่าบางครั้งการออกแบบห้องครัวก็ไม่ได้ถูกใจเจ้าของบ้านเสมอไป ทำให้ต้องมีการรีโนเวทต่อเติมกันเกิดขึ้นอยู่เรื่อยๆ วันนี้พวกเราจึงจะมาหาทางออกให้เพื่อนๆกับ บทความ รวมเทคนิคต่อเติมเคาน์เตอร์ครัว และไอเดียออกแบบห้องครัวให้ลงตัวสุดๆ กับพวกเราทีมงาน Homebuddy เจ้าเก่า ที่จะมาแนะนำ กับประเภทของการต่อเติมเคาน์เตอร์ครัวแบบต่างๆ ว่าใช้อิฐมวลเบา หรือ แบบสำเร็จรูป พร้อมทั้งการต่อเติมเคาน์เตอร์แบบหนัก กับ แบบวัสดุเบา อีกทั้งมาพร้อมกับจุดคลายแมกซ์ที่จะขาดไม่ได้กับไอเดียแนะนำการตกแต่งห้องครัวให้น่าใช้ พร้อมปัจจัยหลักในการสร้างห้องครัวให้ลงตัวที่สุดเลยล่ะครับ ซึ่งจะมีรายละเอียดอย่างไร? ไปดูกันเลยครับ

แนะนำแนวทางออกแบบห้องครัว ด้วยเคาน์เตอร์ครัวแบบต่างๆ

ห้องครัว1-ต่อเติมเคาน์เตอร์

Credit:https://www.pinterest.com

ออกแบบห้องครัว ด้วยเคาน์เตอร์แบบแผ่นคอนกรีตสำเร็จรูป

เคาน์เตอร์หล่อสำเร็จรูป-ต่อเติมเคาน์เตอร์

Credit:http://www.scgbuildingmaterials.com/

เรามาเริ่มกันกับ การออกแบบห้องครัวด้วยเคาน์เตอร์แบบคอนกรีตสำเร็จรู ที่พร้อมกับเหล็กเสริมอยู่ด้านใน โดยแผ่นคอนกรีตมวลเบาจะถูกออกแบบมาให้มีขนาดเหมาะสมกับส่วนประกอบต่างๆของเคาน์เตอร์ครัวครับ ซึ่งข้อดีของเคาน์เตอร์แบบนี้สามารถตกแต่งได้พอดีกับพื้นที่ อีกทั้งองค์ประกอบทุกส่วนผลิตจากคอนกรีตมวลเบา จึงช่วยลดภาระเรื่องโครงสร้างได้ เหมาะจะเป็นทางเลือกสำหรับงานต่อเติมครัวที่ต้องการลดน้ำหนักของครัว จะทำให้ครัวไม่ทรุดตัวเร็ว

ห้องครัวสวยๆ ด้วยเคาน์เตอร์แบบก่ออิฐหล่อปูน

เคาน์เตอร์อิฐก่อ-ต่อเติมเคาน์เตอร์

Credit:http://www.scgbuildingmaterials.com/

การสร้างต่อเติมเคาน์เตอร์แบบนี้ จะก่อขาเป็นแผงด้วยอิฐมอญ หรือ อิฐมวลเบาก็ได้ แล้วแต่เจ้าของบ้านจะสะดวก ทั้งเรื่องงบประมาณ เมื่อก่อขาเคาน์เตอร์เสร็จ ก็ถึงจะเทปูนหล่อคอนกรีตเสริมเหล็กทำท็อปเคาน์เตอร์ โดยการก่อท็อปเคาน์เตอร์ด้านบนนั้น ต้องใช้อิฐทีละก้อน ในการหล่อท็อปเคาน์เตอร์ก็จะต้องรอให้ปูนเซ็ตตัวก่อนจะแกะไม้ โดยการหล่อแบบก่ออิฐนี้ ต้องเลือกช่างที่มีฝีมือ เพราะจะส่งผลต่อคุณภาพของงาน ทั้งการก่ออิฐให้ได้มาตรฐาน การก่อสร้างานแบบนี้จะทำให้เคาน์เตอร์นั้นเข้ากับอุปกรณ์ต่างๆในห้องครัวได้เป็นอย่างดีเลยล่ะครับ แต่ถ้าหากงานก่อ งานฉาบไม่เรียบร้อย ก็ต้องใช้เวลานานในการตกแต่งในส่วนต่างๆเพิ่ม

ใช้เคาน์เตอร์แบบครัวหนัก กับ เบา แบบไหนดี?

ก่อนที่เราจะไปเปรียบเทียบกันระหว่างครัวหนัก กับ เบา เราจะมาอธิบายกันแบบสั้นๆง่ายๆกันก่อนครับ โดยเริ่มกันที่ ครัวเคาน์เตอร์วัสดุหนัก

ครัวเคาน์เตอร์วัสดุหนัก

หมายถึงเคาน์เตอร์ครัว ที่สร้างด้วยวัสดุน้ำหนักมาก เช่น การใช้โครงสร้างคอนกรีตหล่อ การก่ออิฐทำผนังเคาน์เตอร์ หรือ การใช้แผ่นคอนกรีตหล่อสำเร็จ โดนทำให้ตัวเคาน์เตอร์ครัวมีความแข็งแรง ทนทาน กันชื้นได้ดี สามารถรับน้ำหนัก หรือ การกระแทกโดยไม่เกิดความเสียหายใดๆ เหมาะกับครัวแบบไทยๆ ที่จะต้องใช้งานหนักๆ

ครัวหนัก-ต่อเติมเคาน์เตอร์

Credit:http://www.scgbuildingmaterials.com/

ครัวเคาน์เตอร์วัสดุเบา

หมายถึงเคาน์เตอร์ครัวที่สร้างด้วยวัสดุน้ำหนักเบา โดนอาจจะใช้เป็นโครงสร้างโครงไม้ หรือ เหล็กก็ได้ เหมาะสำหรับการทำครัวที่ไม่หนักมาก การประกอบอาหารที่ไม่ยุ่งยาก ใช้วัตถุดิบ รวมถึง อุปกรณ์ครัวไม่มาก ไม่ซับซ้อน ไม่ก่อให้เกิดผลข้างเคียง โดยเคาน์เตอร์ครัวแบบนี้ บางครั้งอาจจะเป็นพื้นที่ เอาไว้โชว์สำหรับแขกที่มาเยี่ยมได้

ซึ่งเคาน์เตอร์ทั้ง 2 แบบนี้ก็อยู่ที่การใช้งานของเพื่อนๆในแต่ละวัน อีกทั้งความสะดวกในการปรุงอาหาร โดยเคาน์เตอร์ทั้ง 2 แบบ จะตอบโจทย์ไม่เหมือนกัน ดังนั้นต้องเลือกให้เหตุผลที่สมควรที่สุด นอกจากนั้นแล้วก็ยังมีความชื่นชอบโดยตรงของเจ้าของบ้านอีกด้วยล่ะครับ

ห้องครัวสวย ใช้งานสะดวก ด้วย 3 ปัจจัยสำคัญ

พื้นที่ใช้งานสะดวก

เริ่มกับการใช้พื้นที่ในห้องครัว ต้องสะดวก กว้างขวางพอที่จะเดินได้สะดวก หรือ ปรุงอาหารได้สะดวก นอกจากเรื่องนี้แล้วก็ยังสามารถเคลื่อนย้ายอุปกรณ์ต่างๆ รวมไปถึงการดูแลรักษาความสะอาดห้องครัวด้วยครับ

ขนาดของเคาน์เตอร์ต้องเหมาะสม

เคาน์เตอร์ครัวที่ดีต้องมีระยะความสูงอยู่ที่ 85-110 เซนติเมตร ส่วนความลึก ต้องอยู่ที่ 60 เซนติเมตร เพราะว่าเวลายกศอก หรือ ความสูงต่างๆ ไม่ให้ปวดหลัง พร้อมทั้งความถนัดในการทำงาน ให้ทำงานสะดวกมากขึ้น

ห้องครัว2-ต่อเติมเคาน์เตอร์

Credit:https://www.pinterest.com/

ตู้เก็บของต้องเก็บได้เยอะที่สุด

ความสูงของตู้นั้น นับจากท็อปเคาน์เตอร์ถึงตู้อยู่ที่ 40-50 เซนติเมตร อาจจะปรับได้ตามความสูงของผู้ใช้งานครับ อีกเรื่องที่สำคัญก็คือ ตู้เก็บของจะต้องเก็บของได้เยอะพอสมควร เพราะบางครั้ง วัตถุดิบ อุปกรณ์ต่างๆก็เยอะมาก ตู้ควรมีที่พอ ถ้าไม่พอก็ต่อเติมเพิ่มได้ครับ

แนะนำเทคนิค ตกแต่งห้องครัว เคาน์เตอร์ครัวให้น่าใช้

เรียกได้ว่าการตกแต่งห้องครัวให้น่าใช้ นอกจากเรื่องความสะดวกสบายในการใช้งาน ไม่ว่าจะเป็นพื้นที่ครัว รวมทั้งปัจจัยที่กล่าวมา ก็คงจะเห็นเรื่องแต่งเพิ่มเติมเรื่องสไตล์ของห้องครัว ในแบบต่างๆ ซึ่งต้องเริ่มต้นที่การคิดแบบครัว ไม่ว่าจะเป็นแบบครัวปูนเปลือยที่ออกแบบมาแบบดิบๆ เรียบๆ กว้างขวาง ใช้งานง่าย หรือจะเป็นสไตล์โมเดิร์นที่ออกแบบมาให้ใช้งานได้ทันสมัย และ ลงตัว แต่เรื่องสำคัญจริงๆก็คงไม่พ้นการจัดวางเฟอร์นิเจอร์ในห้องครัว เลือกใช้ขนาดที่เหมาะสมกับห้อง ไม่เล็กไป ใหญ่ไป และเรื่องสุดท้ายที่จะทำให้ห้องครัวน่าใช้งานอยู่ตลอด นั่นก็คือ การรักษาความสะอาด พร้อมทั้งปรับปรุงในส่วนที่ชำรุดอยู่เสมอ เท่านี้ก็ทำให้ห้องครัวดูสะอาดน่าใช้งานมากขึ้น

ห้องครัว3-ต่อเติมเคาน์เตอร์

Credit:https://www.pinterest.com

การต่อเติมเคาน์เตอร์ครัวนั้น สามารถเลือกทำได้ตามความสะดวกของเจ้าของบ้านเลยล่ะครับ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องพื้นที่จะออกแบบครัว พร้อมทั้งงบประมาณในการสร้างด้วย ถ้าเลือกประหยัดได้ก็ควรที่จะประหยัดนะครับ ก็เป็นอันจบไปแล้วนะครับกับ บทความรวมเทคนิคต่อเติมเคาน์เตอร์ครัว และไอเดียแต่งห้องครัวให้ลงตัวสุดๆ ที่ได้รวบรวมเคล็ดลับ พร้อมทั้งไอเดียการออกแบบ ต่อเติมเคาน์เตอร์ครัว กันไว้แล้ว อย่าลืมเอาไปประยุกต์ใช้ด้วยนะครับ ถ้าหากชอบอย่าลืม!!กด Like กด Share เป็นกำลังใจให้พวกเราด้วยนะครับ สำหรับใครที่กำลังมองหาไอเดียออกแบบบ้าน แบบบ้านไม้ยกสูง หรือ สองชั้น ก็สามารถติดตามบทความดีๆมีสาระได้ที่ Homebuddy.in.th ได้เลยครับ สำหรับวันนี้พวกเราต้องขอตัวลาไปก่อนนะครับ สวัสดีครับ

สนับสนุนเนื้อหาโดย

http://www.scgbuildingmaterials.com/th/LivingIdea/Renovation/Materials-for-Kitchen-Countertop.aspx

http://yellowthai.yellowpages.co.th/home-builder/perfect-kitchen-design/

http://www.scgbuildingmaterials.com

https://www.estopolis.com/