สวนข้างบ้าน-จัดสวนข้างบ้าน-

รวมไอเดียจัดสวนข้างบ้าน สวนเล็กๆที่ทำให้บ้านน่าอยู่

สวัสดีครับท่านผู้อ่าน พวกเราทีมงาน “Homebuddy เพื่อนซี้เรื่องบ้าน” กลับมาพบกับเพื่อนๆอีกเช่นเคย ซึ่งการกลับมาคราวนี้ก็มาพร้อมกับไอเดียดีๆ เรื่องบ้านๆมาอัพเดทกันอีกเช่นเคยครับ สำหรับใครที่กำลังมองหาไอเดียออกแบบบ้าน รีโนเวทบ้าน หรือ เรื่องน่ารู้ต่างๆ สามารถติดตามอ่านกันได้ที่เว็บไซต์หลักของเราได้เลย สำหรับวันนี้เราจะมาเอาใจคุณพ่อบ้านแม่บ้าน ชาวสวน กับ บทความรวมไอเดียจัดสวนข้างบ้าน สวนเล็กๆที่ทำให้บ้านน่าอยู่  ซึ่งถ้าหากว่าบ้านใคร มีที่ว่างข้างๆบ้านล่ะก็ คงอยากจะจัดสวนกันเป็นแน่แท้ใช่ไหมล่ะครับ วันนี้พวกเราจึงได้รวบรวมไอเดียต่างๆเอาไว้มากมายเลยครับ ไม่ว่าจะเป็น การจัดสวนขนาดเล็กมีข้อดีอย่างไร? รวมถึงมีแบบไหนบ้าง? พร้อมกับแนวทางการเริ่มจัดสวนข้างบ้าน ไอเดียออกแบบบ้านแนวสวน และ ที่ทุกคนจะต้องชอบกับการแต่งสวนให้สวยด้วยราคาประหยัดครับ สำหรับไอเดียทั้งหมดนี้ รอคอยเพื่อนๆอยู่ในบทความนี้แล้ว ถ้าพร้อมแล้วเราไปรับชมกันได้เลยครับ

รวมแนวทางจัดสวนข้างบ้าน จะจัดยังไงได้บ้าง?

สวนข้างบ้าน-จัดสวนข้างบ้าน-

Credit:https://www.ihome108.com

สำหรับเพื่อนๆที่ปลูกบ้าน หรือมีบ้านเป็นแบบทาวน์เฮ้าส์ จะมีพื้นที่ข้างบ้านห่างจากรั้วไม่มาก เป็นเส้นทางที่เดินไปจาก หน้าบ้าน ไปหลังบ้านได้ ซึ่งพื้นที่ตรงนั้นอาจจะเป็นหญ้ารกร้าง หรือ ไม่ได้ใช้ทำอะไร ก็อยากจะสร้างสวนสวยๆขึ้น หรือไม่ก็ทำเป็นสวนน้ำตก หรือ ปูอิฐเป็นทางเดิน จะต้องเริ่มอย่างไร? ไปดูกันเลยครับ

หาแนวทางในการจัดสวนข้างบ้าน

สิ่งแรกที่สำคัญคือ การคำนวณ หรือคิดล่วงหน้าเรื่องพื้นที่ครับ ว่าควรจะสร้างสวนในจุดไหน ถ้าหากว่าที่บ้านมีพื้นที่ข้างบ้านมากพอ ก็พอแนะนำให้ทำเป็น อิฐทางเดินด้วยก็จะดีมากครับ พร้อมกับรอบๆปลูกเป็นสวนเล็กๆ อาจจะเป็นสวนแนวตั้งเป็นคอนโด หรือ ปลูกไม้ดอกไม้ประดับ ใส่กระถางแล้วนำไปจัดให้สวยงาม หรือ ถ้าหากบ้านใครมีห้องนั่งเล่นติดกับข้างๆบ้านด้วยแล้ว การสร้างสวนน้ำตกจำลองก็เป็นมุมสวยๆที่เอาไว้นั่งเล่นพักผ่อนได้อย่างเต็มที่ ถ้าหากจัดการเรื่องพื้นที่ได้แล้ว ต่อมาก็หาพรรณไม้มาปลูก ให้เน้นไปในทางไม้ดอก ไม้ประดับ ที่ปลูกง่าย ตายยาก ทนแดด ทนฝน เพราะนอกจากจะไม่เสียเวลาในการดูแลแล้ว ก็ยังให้ความสวยงาม ออกดอกได้ตลอดปี

แต่งสวนข้างบ้าน ด้วยกระเบื้องปูพื้น เอสซีจี

สำหรับใครที่กำลังมองหาไอเดียการแต่งสวนข้างบ้าน วันนี้พวกเรา Homebuddy ก็มีไอเดียดีๆมาแนะนำ จากช่อง SCG Brand กับวีดีโอแนะนำ แต่งสวนข้างบ้านด้วยกระเบื้องปูพื้น เอสซีจี โดยทุกขั้นตอนนั้นได้รวบรวมเอาไว้ในในคลิปนี้แล้ว ถ้าพร้อมแล้วเราไปดูกันเลยครับว่าจะมีวิธีการไหนบ้าง?

ขอขอบคุณสาระดีๆจากช่อง SCG Brand มา ณ ที่นี้ด้วยครับ

ไอเดียจัดสวนเล็กๆ ให้เหมาะกับพื้นที่

แน่นอนครับว่าพื้นที่ข้างบ้างของแต่ละคนไม่เท่ากัน บางคนอาจจะมีเล็กถึงเล็กมากๆ อาจจะเป็นห้องเช่า หรือ คอนโด ที่แคบเกินจะหาไอเดียในการจัดสวนได้ วันนี้พวกเราจะมาแนะนำไ อเดียที่จะช่วยให้เพื่อนๆได้ใกล้ชิดธรรมชาติมากขึ้น ซึ่งจะมีไอเดียอะไรแบบไหนบ้าง? ไปดูกันเลยครับ

สวนข้างบ้าน2-จัดสวนข้างบ้าน

Credit:https://www.ihome108.com

การจัดสวนแนวตั้ง  แน่นอนเลยครับว่าการจัดสวนแนวตั้งนั้นเป็นที่นิยม เหมาะกับพื้นที่แคบ สามารถผูกติดกับกำแพง หรือ รั้วได้  โดยสามารถจัดได้โดยไม่เปลืองพื้นที่ในแนวกว้าง เป็นสวนเล็กๆที่น่าสนใจมากเลยทีเดียว

การปลูกพรรณไม้อวบน้ำ หลายๆคนก็อาจจะสงสัยว่า พรรณไม้อวบน้ำได้แก่อะไรบ้าง? ใช่แล้วครับ ต้นว่านหางจระเข้ก็เป็น 1 ในนั้น หรือ ต้นสมุนไพรเล็กๆ สามารถปลูกในกระถาง วางตั้งไว้ในจุด หรือ มุมต่างๆของบ้านก็ได้ แถมยังได้ประโยชน์ดีๆอีกด้วย

สวนข้างบ้านแบบแขวน-จัดสวนข้างบ้าน

Credit:https://www.ihome108.com

สวนต้น Cactus หลายๆคนก็คงจะเคยเห็น ผ่านหูผ่านตากันมา กับ สวน แคคตัส ที่มีหลายขนาดๆ ตั้งแต่ขนาดจิ๋วๆ ไปจนถึงกลาง ซึ่งสามารทำเป็นชั้นขั้นบันไดเพื่อตั้งโชว์ สามารถปลูกในร่มได้ หรือ จะปลูกไว้ที่ระเบียงเพื่อรับแสงแดดบ้าง เท่านี้ก็ออกดอกสวยๆให้ได้ชมกันแล้วล่ะครับ

สวนแบบแขวน ถ้าหากว่าต้องการความคลาสสิค ก็ขอแนะนำสร้างซุ้มไม้เลื้อยกับสวนแบบแขวน ให้เพื่อนๆทำโครงสร้างสำหรับไม้เลื้อยเอาไว้ข้างบ้าน ถ้าหากปลูกไม้เลื้อยจนได้พื้นที่ร่มแล้ว ก็จะเป็นมุมพักผ่อนอีกมุมหนึ่งให้กับบ้านเลยล่ะครับ หรือ จะปลูกต้นไม้แขวนเพิ่ม เช่น กล้วยไม้ เคราฤาษี ก็ได้ครับ

รวมไอเดียบ้าน และ สวนขนาดเล็ก

สวนขนาดเล็ก ปลูกยังไงให้เข้ากับบ้าน วันนี้พวกเรามีรูปภาพที่เป็นไอเดียการตกแต่งสวนข้างบ้าน พร้อมทั้งสวนเล็กๆสวยๆ ที่ไม่ต้องมีพื้นที่เยอะก็ใกล้ชิดธรรมชาติ หรือ เพิ่ม Green Zone ให้กับบ้านได้

สวนข้างบ้านสวยๆ1-จัดสวนข้างบ้าน

Credit: https://www.ihome108.com

สวนข้างบ้านสวยๆ2-จัดสวนข้างบ้าน

Credit: https://www.ihome108.com

สวนข้างบ้านสวยๆ3-จัดสวนข้างบ้าน

Credit: https://www.ihome108.com

สวนข้างบ้านสวยๆ4-จัดสวนข้างบ้าน

Credit: https://www.ihome108.com

สวนข้างบ้านสวยๆ5-จัดสวนข้างบ้าน

Credit: https://www.ihome108.com

 

จัดสวนหน้าบ้านแบบประหยัด ด้วยบ่อน้ำพุอิฐประสาน

สำหรับเพื่อนๆที่กำลังมองหาไอเดียสร้างบ่อน้ำพุแบบราคาประหยัด ก็ขอแนะนำ ไอเดีย สร้างบ่อน้ำพุอิฐประสาน จากช่อง AMARIN TVHD ที่ราคาอิฐเพียงก้อนละไม่ละกี่สิบบาท ถ้าทำน้ำพุเสร็จแล้วอาจจะเลี้ยงปลาต่อ เพื่อเพิ่มความเป็นธรรมชาติเพิ่มก็ได้ เป็นไอเดียดีๆ ที่คุณเองก็ทำได้เอง ประหยัดแบบสุดๆ จะมีขั้นตอนอย่างไรบ้าง ไปชมกันเพลินๆได้เลย

ขอขอบคุณสาระดีๆจากช่อง AMARIN TVHD มา ณ ที่นี้ด้วยครับ

สำหรับพื้นที่ข้างบ้านของแต่ละคนนั้นมีไม่เท่ากันครับ ซึ่งสามารถออกแบบสวนได้หลากหลายรูปแบบเลย หรือ จะเป็น อิฐปูทางเดินสู่หน้าบ้าน หรือ หลังบ้านก็ยังได้ อีกทั้งมีอีกหลายๆคนยังสร้างเป็นบ่อปลาคราฟ หรือ สวนหย่อมน้ำตก ที่เพิ่มความร่มรื่นให้กับบ้านได้ครับ ก็เป็นอันจบไปแล้วนะครับสำหรับบทความ รวมไอเดียจัดสวนข้างบ้าน สวนเล็กๆที่ทำให้บ้านน่าอยู่ ซึ่งไอเดียทั้งหมดก็จะเห็นได้ว่า อุปสรรคในการจัดสวน รักในธรรมชาติ ไม่ว่าจะมีพื้นที่เล็กแค่ไหน? ก็สามารถใกล้ชิดธรรมชาติได้นั่นเองครับ ถ้าหากชอบบทความนี้ก็อย่าลืม กด Like กด Share เป็นกำลังใจให้พวกเราด้วยนะครับ สำหรับใครที่กำลังมองหาไอเดียออกแบบบ้าน รีโนเวทบ้านต่างๆก็สามารถติดตามบทความเพิ่มเติมได้ที่ Homebuddy.in.th ได้เลยครับ สำหรับวันนี้พวกเราต้องขอตัวลาไปก่อนนะครับ แล้วพบกันใหม่ในบทความหน้า สวัสดีครับ 

สนับสนุนเนื้อหาโดย http://www.sanook.com

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *