สำหรับหลังคาแบบเพิงหมาแหงน หรือ ที่เรียกกันว่า Shed Roof เป็นหลังคาที่ได้รับความนิยมสำหรับ ร้านอาหารเล็กๆ ร้านกาแฟ หรือ  บ้านสไตล์รีสอร์ท รวมทั้งอาจจะเอามาสร้างเป็นหลังคาตามชานระเบียงบ้าน อีกทั้งตอนนี้ยังนิยมนำมาปลูกบ้านชั้นเดียว หรือ สองชั้น ในรูปแบบของหลังคาเพิงหมาแหงน ที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก เพราะสะดวก รวดเร็ว ตอบโจทย์เรื่องอากาศถ่ายเทได้ดี ซึ่งวันนี้พวกเรา Homebuddy เพื่อนซี้เรื่องบ้าน” ได้รวบรวมไอเดียการออกแบบหลังคาเพิงหมาแหงน  เพื่อตอบโจทย์คนชอบสไตล์โมเดิร์น หรือ ใครกำลังหาไอเดียการสร้าง Shed Roof แบบสวยๆ วันนี้ไม่ควรพลาดเลยล่ะครับ เอาเป็นว่าอย่ารอช้าเราไปดู ไอเดียเจ๋งๆ พร้อมเทคนิคต่างๆมากมาย จากบทความนี้กันเลยครับ

รวมไอเดียสร้างหลังคาเพิงหมาแหงน กับ บ้านสไตล์โมเดิร์น

หลังคาเพิงหมาแหงน1-หลังคาเพิงหมาแหงน

Credit:https://www.pinterest.com

ทำไม? หลังคาเพิงหมาแหงน ถึงเป็นที่นิยม

โดยหลังคาเพิงหมาแหงนนั้น เป็นสไตล์หลังคาแบบง่ายๆคือเป็นลักษณะของเพิงที่ลาดเอียงไปทางใดทางหนึ่ง ซึ่งเราจะมักเห็นแบบบ้านเพิงหมาแหงนตามต่างจังหวัด ตามข้างถนนหนทางเพราะนิยมเปิดเป็นร้านค้าขายของริมทาง จึงสร้างร้านค้าด้วยหลังคาเพิงหมาแหงนเพราะมีความง่ายในการออกแบบและสะดวกในการก่อสร้าง ซึ่งเราเรียกหลังคาประเภทนี้ว่า หลังคาแบบซ่อน เป็น ทางเลือกหนึ่งสำหรับบ้านสไตล์โมเดิร์นที่ไม่ต้องการมีดาดฟ้า โดยสร้างหลังคาพร้อมรางระบายน้ำ หลังคาแบบซ่อนจะดูแลรักษาง่ายกว่าหลังคาดาดฟ้ามาก เพราะสามารถตัดปัญหาเรื่องระบบกันซึมดาดฟ้า รวมถึงการแตกร้าวและความร้อนของวัสดุคอนกรีตไปได้ ทั้งยังมีน้ำหนักเบากว่าด้วย ทั้งนี้ ความสูงของผนังปิดหลังคาขึ้นอยู่กับความลาดเอียง และรูปทรงของหลังคาที่เลือกใช้ซึ่งส่งผลกับวัสดุมุงด้วย

หลังคาเพิงหมาแหงน4-หลังคาเพิงหมาแหงน

Credit: https://www.pinterest.com/

โดยการทำหลังคาเอียงหรือลาดชัน มักมีเหตุผลคือต้องการให้การระบายน้ำได้สะดวก เช่นเดียวกับการยื่นชายคาที่ต้องการให้ร่มเงาและกันฝนของอาคาร  ทั้งนี้ หลังคาทรงปั้นหยา ทรงจั่ว และทรงเพิงหมาแหงน สามารถใช้กับบ้านสไตล์ที่โมเดิร์นได้โดยคงภาพรวมตามแนวความคิดเรียบๆ นอกจากนี้ การมองอาคารในมุมเงยจากใต้ชายคายังช่วยให้ทำให้เห็นว่าหลังคาดูแบนเรียบกว่าความเป็นจริงได้ด้วยล่ะครับ

การเลือกวัสดุสร้างหลังคา สำหรับ บ้านเพิงหมาแหงน

การเลือกวัสดุมุงหลังคาให้ดูจากความเหมาะสมของการใช้งาน อาจเป็นได้ตั้งแต่ กระเบื้องลอนคู่ กระเบื้องคอนกรีต ไปจนถึง วัสดุประเภทไวนีล เป็นต้น หรือใช้แผ่นเมทัลชีท (Metal Sheet) กรุหลังคาที่มีความลาดชันน้อย แต่ทั้งนี้ควรมีการป้องกันเรื่องเสียงโดยฉีดพ่นฉนวนใต้วัสดุมุงหรือเลือก ความหนาของฉนวนที่ติดมากับลอนแผ่นสำเร็จ ฉนวนเหล่านี้จะช่วยป้องกันความร้อนควบคู่กันไปได้ด้วย

หลังคาเพิงหมาแหงน2-หลังคาเพิงหมาแหงน

Credit: https://www.pinterest.com

ไอเดียออกแบบบ้านทรงหมาแหงน กับ สไตล์โมเดิร์น

สำหรับในปัจจุบันนี้ บ้านสมัยใหม่ ส่วนใหญ่ ปลูกด้วยการใช้หลังคาเพิงหมาแหงนกันทั้งนั้นเลยล่ะครับ ด้วยความสะดวกในการก่อสร้าง ประหยัด ได้สไตล์โมเดิร์น พร้อมทั้งประโยชน์ หรือ มีข้อดีที่หลากหลาย ทำให้หลังคาประเภทนี้เป็นที่นิยมเป็นอย่างมากเลยล่ะครับ ดังนั้นพวกเรา Homebuddy จึงไม่รอช้าที่จะคัดสรรไอเดียออกแบบบ้านทรงหมาแหงนสวยๆ กับ สไตล์โมเดิร์น มาให้ชมกัน  จะมีแบบไหนสวยถูกใจกันบ้าง ไปดูกันเลยครับ

ไอเดียแบบบ้านเพิงหมาแหงน1-หลังคาเพิงหมาแหงน

Credit: http://www.babbaan.in

ไอเดียแบบบ้านเพิงหมาแหงน2-หลังคาเพิงหมาแหงน

Credit: http://www.babbaan.in

ไอเดียแบบบ้านเพิงหมาแหงน3-หลังคาเพิงหมาแหงน

Credit: http://www.babbaan.in

ไอเดียแบบบ้านเพิงหมาแหงน4-หลังคาเพิงหมาแหงน

Credit: http://www.babbaan.in

ไอเดียแบบบ้านเพิงหมาแหงน5-หลังคาเพิงหมาแหงน

Credit: http://www.babbaan.in

ไอเดียแบบบ้านเพิงหมาแหงน6-หลังคาเพิงหมาแหงน

Credit: http://www.babbaan.in

รวมไอเดียแบบบ้านเพิงหมาแหงน สำหรับ ร้านค้า

นอกจากการสร้างบ้านที่อยู่อาศัยแล้ว หลังคาเพิงหมาแหงนก็ยังเหมาะสำหรับการสร้างร้านค้า ร้านอาหาร ร้านกาแฟ หรือ ออฟฟิศ ต่างๆได้ ซึ่งพวกเราก็ได้รวบรวมไอเดียมาให้เพื่อนๆชมกันแล้ว ไปดูกันเลยครับ

ไอเดียแบบบ้านเพิงหมาแหงนร้านค้า1-หลังคาเพิงหมาแหงน

Credit: http://www.babbaan.in

ไอเดียแบบบ้านเพิงหมาแหงนร้านค้า2-หลังคาเพิงหมาแหงน

Credit: http://www.babbaan.in

ไอเดียแบบบ้านเพิงหมาแหงนร้านค้า3-หลังคาเพิงหมาแหงน

Credit: http://www.babbaan.in

ไอเดียแบบบ้านเพิงหมาแหงนร้านค้า4-หลังคาเพิงหมาแหงน

Credit: http://www.babbaan.in

ไอเดียแบบบ้านเพิงหมาแหงนร้านค้า5-หลังคาเพิงหมาแหงน

Credit: http://www.babbaan.in

ไอเดียแบบบ้านเพิงหมาแหงนร้านค้า6-หลังคาเพิงหมาแหงน

Credit: http://www.babbaan.in

สำหรับไอเดียต่างๆที่พวกเรารวบรวมมาให้ ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ร้านค้า ร้านกาแฟ ถ้าหากชอบแบบไหนก็เลือกไปรีโนเวทกันได้เลยครับ ถึงยังไงแล้วเราก็ยังไม่จบเพียงเท่านี้ครับ ยังมีไอเดียการสร้างบ้านแบบเพิงหมาแหงนอีกมากมาย คราวนี้มาให้ชมกันแบบวีดีโอเลย จะได้เห็นกันแบบเต็มๆ ไปดูกันเลยครับว่า จะมีแบบไหนสวยถูกใจกันบ้าง?

รวมไอเดียสร้างบ้านสวยๆ แบบเพิงหมาแหงน ราคาประหยัด

สำหรับ รูปแบบบ้าน หรือ หลังคาเพิงหมาแหงนที่พวกเรามาแนะนำให้ในวันนี้ นอกจากจะมีรูปภาพแล้ว เรายังได้คัดสรรวีดีโอดีๆมีสาระจาก Youtube เกี่ยวกับไอเดียสำหรับการสร้างบ้านสไตล์โมเดิร์น ด้วยหลังคาแบบเพิงหมาแหงนมาให้ชมกันด้วยครับ เรียกได้ว่าบทความนี้สนุก ได้ความรู้ ครบรสจริงๆครับ เอาเป็นว่าจะมีไอเดียไหนน่าสนใจบ้าง เราไปชมพร้อมๆกันเลยครับ

วีดีโอแนะนำออกแบบบ้านเพิงหมาแหงน โมเดิร์น ราคาไม่ถึง 5 แสน

Credit:แบบบ้าน Nilaya Channel

วีดีโอนี้แนะนำเกี่ยวกับแบบบ้าน 2 ห้องนอน 1 ห้องน้ำ ของแบบบ้านหลังคาแบบเพิงหมาแหงน จะมีลักษณะ บ้านที่มีหลังคาที่ยกให้ด้านใดด้านหนึ่งสูงกว่า และลาดเอียงไปด้านใดด้านหนึ่ง เพื่อให้สามารถระบายน้ำฝนได้ดี  เนื่องจากใช้ระยะเวลาสร้างไม่นาน ไม่ซับซ้อน ประหยัดค่าใช้จ่าย รวดเร็วประหยัดเวลา แบบบ้านเพิงหมาแหงน  มีความทันสมัย เรียบง่าย ในปัจจุบันเป็นที่นิยมในการสร้างบ้าน เพราะมีการก่อสร้างในราคาที่ถูก  ซึ่งเป็นแบบบ้านชั้นเดียว ราคา ไม่เกิน 3 แสนบาท หรือ แบบบ้านชั้นเดียว ราคาไม่เกิน 2 แสนบาท

วีดีโอแนะนำแบบบ้านชั้นเดียว จำนวน 3 ห้องนอน 2 ห้องน้ำ

Credit:ออกแบบและสร้างบ้าน โดยสถาปนิก Channel

วีดีโอนี้จะแนะนำ แบบบ้านขนาดเล็กสไตล์โมเดิร์น แบบหลังคาเพิงหมาแหงน  จำนวน 3 ห้องนอน 2 ห้องน้ำ พื้นที่ 128.52 ตารางเมตร ค่าก่อสร้างเริ่มต้นประมาณ 1.5 ล้าน 

วีดีโอแนะนำแบบบ้านชั้นเดียว  มี 2ห้องนอน 

Credit:ABS Absolute Channel

แบบบ้านชั้นเดียว หลังคาเพิงหมาแหงน ขนาดเล็กพร้อมราคา รหัส ABS-1705 พื้นที่ใช้สอย 108 ตารางเมตร มี 2ห้องนอน , 1 ห้องน้ำ , 1 ห้องครัว , 1 ห้องนั่งเล่น เป็นบ้านหน้าแคบ ยกพื้นสูง ผนังฉาบขัดมันสลับกับอิฐมอญโชว์บางแผง เสาเป็นเหล็กรูปตัว H

วีดีโอแนะนำแบบบ้านชั้นเดียว แนวปูนเปลือย

Credit:ABS Absolute Channel

วีดีโอนี้น่าสนใจมากเลยทีเดียวครับ กับการแนะนำการออกแบบบ้านชั้นเดียว ขนาดเล็ก  หลังคาแบบเพิงหมาเเหงน  เป็นบ้านแนวปูนเปลือยขัดมันสลับกับผนังอิฐโชว์บางแผง ทั้งภายในภายนอก และเน้นโชว์ร่องเหล็กเสารูปตัว H แบบดิบๆ

หลังคาเพิงหมาแหงน3-หลังคาเพิงหมาแหงน

Credit:https://www.pinterest.com

เพื่อนๆหลายคนอาจจะได้ข้อมูลหลายอย่างไปแล้วใช่ไหมล่ะครับ ไม่มากก็น้อยกันเลยทีเดียว วันนี้พวกเรา Homebuddy ก็ขอจบบทความ รวมไอเดียสร้างหลังคาเพิงหมาแหงน ตอบโจทย์คนชอบสไตล์โมเดิร์นไว้ ณ ที่นี้ด้วยนะครับ ถ้าหากเพื่อนๆชื่นชอบ หรือ สนใจแบบบ้านไหนก็สามารถเอาไปเป็นแบบอย่าง การรีโนเวท หรือ สร้างบ้านใหม่กันได้เลยครับ ซึ่งประโยชน์ของหลังคาเพิงหมาแหงนนั้นมีหลากหลายเลยทีเดียว เหมาะสำหรับการสร้างบ้านสไตล์โมเดิร์นมากๆเลยล่ะครับ สำหรับเพื่อนๆที่กำลังมองหาไอเดียแต่งบ้าน แบบบ้าน หรือ แต่งห้องนอน สามารถติดตามบทความแนะนำไอเดียอื่นๆ ได้ที่ Homebuddy.in.th กันต่อได้เลยครับ สุดท้ายนี้ ถ้าหากเพื่อนๆชื่นชอบบทความของพวกเรา อย่าลืมกด Like กด Share เป็นกำลังใจให้พวกเราด้วยนะครับ สำหรับวันนี้ สวัสดีครับ

ขอขอบคุณข้อมูลจาก http://www.scgbuildingmaterials.com