เมื่อพูดถึงความปลอดภัยของบ้าน หลายๆ คนมักจะนึกถึงการติดตั้งระบบสัญญาณกันขโมย กล้องวงจรปิด หรืออื่นๆ อีกมากมาย ซึ่งสิ่งเหล่านี้มักมาพร้อมกับการติดตั้งที่ราคาสูง แต่ก็คุ้มค่ากับความปลอดภัยเช่นกันค่ะ  หากเพื่อนๆ กำลังมองหาความปลอดภัยให้บ้านตนเองอยู่ พวกเรา Homebuddy ขอเสนออีก 1 ทางเลือก คือ “เหล็กดัด” ค่ะ เป็นความปลอดภัยของบ้านที่เพื่อนๆ สามารถเอื้อมถึงและจับต้องได้นั่นเอง นอกจากจะช่วยในเรื่องความปลอดภัยแล้ว ยังมีดีไซน์ที่สวยงาม สามารถตกแต่งให้เข้ากับสไตล์ของบ้าน ห้ามพลาดเลยนะคะกับสาระและไอเดียเกี่ยวกับเหล็กดัดมากมาย เชิญเพื่อนๆ ไปดูกันเลยค่ะ

 

รวมไอเดียและสาระมากมายเกี่ยวกับเหล็กดัด เพราะความปลอดภัยสำคัญที่สุด!

 

เลือกเหล็กดัดแบบไหนถึงจะดีนะ?

ติดเหล็กดัดภายในและภายนอก

ภายใน การติดเหล็กดัดภายในสามารถป้องกันโจรได้ดีกว่า ดูแลรักษาและทำความสะอาดได้ง่ายกว่าค่ะ

เหล็กดัดแบบไหนดี1

Credit https://www.pinterest.com

ภายนอก การติดเหล็กดัดภายนอกนั้นดูแลรักษาและทำความสะอาดยากกว่า สามารถเกิดสนิมได้ง่าย เหมาะสำหรับบ้านที่มีพื้นที่น้อย เนื่องจากติดภายนอกจะทำให้บ้านดูโล่งและโปร่งมากกว่า

เหล็กดัดแบบไหนดี2

Credit https://www.pinterest.com

ขนาดเหล็กดัด

1.ขนาด 4 หุนตัน เหล็กดัดขนาด 4 หุนตันเป็นที่นิยมมากที่สุดในปัจจุบันเนื่องจากราคาเหมาะสมและไม่แพงจนเกิน อีกทั้งยังมีความแข็งแรง

2.ขนาดอื่น เช่น ขนาด 3 หุนตัน ไม่เป็นที่นิยมมากนักและราคาถูกกว่าขนาด 4 หุนตันเล็กน้อย  ขนาดใหญ่กว่า 4 หุนตัน ไม่มีความจำเป็นที่ต้องใช้ เพราะเหล็กดัดขนาด 4 หุนตันก็มีความแข็งแรงมากพอแล้ว

สีเหล็กดัด

1.สีอบ เป็นที่นิยมมากในปัจจุบัน ซึ่งจะมีความเงางามและทนทานมากกว่าสีประเภทอื่น

2สีทาหรือพ่น มีราคาถูกกว่าสีอบ แต่ความเงางามและทนทานจะน้อยกว่าสีอบ

ลวดลายเหล็กดัด

ลวดลายเหล็กดัดมีผลต่อความแข็งแรงของบานเหล็กโดยรวม เพื่อนๆ สามารถเลือกลายเหล็กดัดสวยๆ ได้ค่ะ แต่ถ้าลวดลายมาก ความแข็งแรงทนทานก็จะน้อยตามลงไป ดังนั้นเพื่อนๆ ควรเลือกที่ลวดลายไม่มากจนเกินไป ช่องว่างระหว่างลายเหล็กดัดหน้าต่างหรือประตูก็ไม่ควรมีมาก เน้นให้แขนหรือตัวคนไม่สามารถลอดผ่านได้ง่าย

เหล็กดัดแบบไหนดี3

Credit https://www.pinterest.com

 

เหล็กดัดประเภทต่างๆ

เหล็กดัดแบบบานเลื่อน

ลักษณะของบานเลื่อนจะขึ้นอยู่กับลักษณะของประตูหรือหน้าต่าง ข้อดีของเหล็กดัดบานเลื่อนนั่นก็คือ สามารถเปิด-ปิดออกไปเก็บไว้ด้านข้างได้ตามความต้องการของเพื่อนๆ  นอกจากนี้ยังนิยมใช้กับประตูบานเลื่อนด้วยค่ะ

เหล็กดัด3

Credit https://www.prakard.com

เหล็กดัดแบบบานเฟี้ยม

ประตูเหล็กชนิดนี้สามารถเปิดออกไปได้สุดความกว้างของหน้าร้านและปิดได้แน่นหนา เหล็กดัดแบบบานเฟี้ยมนั้นเหมาะกับประตูหน้าบ้านที่เป็นทาวน์เฮ้าส์และตึกแถว หรือสามารถใช้ติดที่หน้าต่างเป็นบานเฟี้ยมขนาดเล็กก็ได้เลยค่ะ

เหล็กดัด2

Credit https://passornsteel.com

เหล็กดัดแบบบานกระทุ้ง

ไอเดียนี้เป็นการใช้ประโยชน์สองทางจากเหล็กดัด โดยทำเป็นบานกระทุ้งขึ้นไปแล้วใช้ตะขอสับให้ค้างไว้ ใช้ประโยชน์เป็นกันสาดหรือระแนงกันแดดไปได้ในตัว แต่เหล็กที่ใช้ควรจะเป็นเหล็กเส้นแบนแล้วเชื่อมติดกับกรอบให้เอียงประมาณ 45 องศา เหมาะที่จะใช้แบบเหล็กดัดหน้าต่างมากกว่าประตู เพราะขนาดความสูงของหน้าต่างนั้นไม่ยาวจนเกินไป

เหล็กดัดแบบยืด

ประตูเหล็กยืดที่ใช้กันตามตึกแถวทั่วไป เพื่อนๆ อาจจะเห็นจนชินตาแล้ว แต่ประตูเหล็กยืดนั้นมีความแข็งแรงและใช้งานได้อย่างสะดวก สามรถนำมาใช้เป็นเหล็กดัดหน้าต่างได้ค่ะ

เหล็กดัด1

Credit http://www.allonesupply.com

 

เหล็กดัดเป็นสนิมทำอย่างไรดี?

เพื่อนๆ หลายคนอาจเคยประสบปัญหาการเกิดสนิมกับเหล็กดัดหน้าต่างและเหล็กดัดประตูใช่ไหมคะ นอกจากจะทำให้ไม่น่ามองแล้ว การกัดกร่อนของสนิมยังส่งผลให้เหล็กดัดเสื่อมสภาพ พวกเรามีวิธีแก้ค่ะ จะเป็นอย่างไรนั้น ไปดูกันเลย

อุปกรณ์

1.เกรียงหรือเหล็กขูดสี

2.แว่นตาหรือหน้ากากกันฝุ่น

3.กระดาษทรายน้ำและแปรงลวด

4.แปรงทาสี

5.สีรองพื้นกันสนิม

6.สีทารั้วบ้าน

ขั้นตอนการทำ

1.ลอกสีออกจากโลหะให้หมด โดยใช้เกรียงหรือเหล็กมาขูดสี ขูดออกจนถึงเนื้อโลหะ

2.จากนั้นขัดสนิมออกให้หมดด้วยกระดาษทรายน้ำ (สนิมน้อย) หากสนิมลามลึก ให้ใช้แปรงลวดขัดออก

3.หลังขัดให้ทาสีรองพื้นกันสนิม รอจนแห้ง แล้วจึงทาทับอีก 1 รอบ

4.เมื่อสีรองพื้นแห้งแล้ว ก็ทาสีจริงทับให้สวยงามเป็นอันเรียบร้อย

หมายเหตุ : อย่าลืมใส่แว่นตาหรือหน้ากากกันฝุ่นระหว่างทำงานด้วย

แก้สนิม1

Credit https://www.thairath.co.th

แก้สนิม2

Credit https://www.thairath.co.th

Tips

-หากสนิมกินเข้าไปในเนื้อโลหะ จนเกิดร่องหรือรูขึ้น ให้เคาะสนิมออกให้หมดและเอาวัสดุสำหรับอุดรอยชนิดอีพอกซี่เรซิ่นยารอยตรงนั้นเสีย จะช่วยหยุดชะงักการแพร่กระจายของสนิมได้ค่ะ

-ในกรณีรั้วเหล็กมีลวดลายละเอียด อาจใช้น้ำยาลอกสีกัดเนื้อสีให้หลุดง่าย แต่ข้อควรระวังอย่างมากนั้นก็คือ น้ำยาลอกสีมีฤทธิ์เป็นกรด ต้องใช้ความระมัดระวังอย่างมากในการทำงาน เพื่อนๆ จำเป็นต้องสวมถุงมือเพื่อป้องกันอันตรายค่ะ

-หลังทำงานเสร็จเรียบร้อย ควรทำความสะอาดอุปกรณ์ด้วยทินเนอร์ ได้แก่ แปรงทาสี เกรียง เป็นต้น

 

ตัวอย่างไอเดียเหล็กดัดหน้าต่าง

เหล็กดัดหน้าต่าง1

Credit https://www.pinterest.com

เหล็กดัดหน้าต่าง2

Credit https://www.pinterest.com

เหล็กดัดหน้าต่าง3

Credit https://www.pinterest.com

เหล็กดัดหน้าต่าง4

Credit https://www.pinterest.com

เหล็กดัดหน้าต่าง5

Credit https://www.pinterest.com

ตัวอย่างไอเดียเหล็กดัดประตู

เหล็กดัดประตู1

Credit https://www.pinterest.com

เหล็กดัดประตู2

Credit https://www.pinterest.com

เหล็กดัดประตู3

Credit https://www.pinterest.com

 

เพื่อนๆ ถูกใจกันบ้างไหมเอ่ย ความปลอดภัยของบ้านนั้นเป็นสิ่งที่สำคัญมากอย่างหนึ่งที่ควรคำนึงถึงเป็นอันดับแรกๆ เลยค่ะ คงไม่มีใครสามารถใช้ชีวิตได้อย่างสบายใจกับบ้านที่มีระบบความปลอดภัยต่ำใช่ไหมล่ะคะ แต่อย่างไรก็ตามระบบสัญญาณกันขโมยและกล้องวงจรปิดก็เป็นสิ่งที่ควรติดตั้งเพิ่มเข้าไป เพื่อความปลอดภัยอีกขั้นของคนในครอบครัว หวังว่าจะได้สาระความรู้ เทคนิคและไอเดียต่างๆ จากพวกเรา Homebuddy นะคะ เพื่อนๆ สามารถนำไอเดียเหล่านี้ไปเป็นปรับใช้ให้เข้ากับบ้านของตนเองได้เลยค่ะ พบกับบทความดีๆ มีประโยชน์อีกมากมายได้ที่ Homebuddy.in.th หรือ Fanpage ของพวกเรา อย่าลืมกดไลค์ กดแชร์ เป็นกำลังใจให้พวกเราด้วยนะคะ เพราะพวกเราคือ “Homebuddy เพื่อนซี้เรื่องบ้าน” นั่นเอง แล้วพบกันใหม่ค่ะ

 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก https://www.thairath.co.thhttps://www.steelhow.com , http://www.nhconcept.com